Fructose có hại cho bạn không? Sự thật đáng ngạc nhiên

0

Tiến sĩ Robert H. Lustig là bác sĩ điều trị rối loạn nội tiết nhi khoa, chuyên gia về chứng béo phì ở trẻ em và một diễn giả rất tài năng. Ông cũng là người hướng sự chú ý của giới chính thống vào sự nguy hiểm của fructose.

Bài thuyết trình trên của ông mang tên ‘Đường: Sự thật cay đắng’, là một bài giảng dài 90 phút nghiên cứu sâu vào đặc trưng khoa học và hóa sinh học đằng sau sự tiêu thụ fructose, với hơn 6 triệu lượt xem.

Đây là một đoạn video phải xem. Tôi đã xem 3 lần rồi và theo tôi nó cũng có tính giải trí như một bộ phim vậy. Ông cũng xuất bản một cuốn sách bán chạy về đường tên là ‘Fat Chance’.

Một số điểm quan trọng lí giải vì sao Fructose có hại cho con người

cung la duong nhung glucose va fructose co dac diem hoan toan trai nguoc nhau
Cùng là đường nhưng glucose và fructose lại có đặc điểm hoàn toàn trái ngược nhau

Đường (sucrose) và xi-rô ngô hàm lượng fructose cao cung cấp một phần đáng kể trong tổng lượng calo trong chế độ ăn tiêu chuẩn của phương Tây.

Cả hai đều gồm hai loại đường đơn là glucose và fructose.

Glucose cũng đến từ tinh bột như khoai tây, cơ thể chúng ta sản xuất ra nó và mọi tế bào trên trái đất đều có chứa glucose. Glucose là một phân tử cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống.

Thế nhưng fructose thì không. Con người không sản xuất fructose và trong suốt lịch sử tiến hóa chưa bao giờ tiêu thụ nó trừ khi tới mùa hoa quả chín.

Glucose và fructose được cơ thể chuyển hóa theo cách rất khác nhau.

Điều quan trọng cần phải nhận ra là trong khi mọi tế bào trong cơ thể đều có thể sử dụng glucose thì gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa một lượng fructose đáng kể.

Khi chế độ ăn chứa nhiều calo và fructose, gan bị quá tải và bắt đầu chuyển fructose thành chất béo.

Tiến sĩ Lustig và các nhà khoa học khác tin rằng, tiêu thụ fructose quá mức có thể là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng nhất hiện nay. Những bệnh này bao gồm béo phì, tiểu đường tuýp II, bệnh tim và thậm chí ung thư.

Tác hại của fructose thừa

Ăn nhiều fructose dưới dạng đường bổ sung có thể:

  • Làm cho gan tổng hợp chất béo mà sản phẩm đầu ra là cholesterol VLDL, dẫn đến rối loạn lipid máu (lượng triglyceride và cholesterol trong máu cao), mỡ bao bọc quanh các cơ quan và cuối cùng là bệnh tim (1, 2).
  • Tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút và huyết áp cao (3, 4).
  • Nguyên nhân gây lắng đọng mỡ trong gan, có khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở người không uống bia rượu (5, 6).
  • Gây ra kháng insulin, có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường đường tuýp II (7, 8).
  • Kháng insulin dẫn đến tăng insulin và yếu tố làm tăng hoóc-môn giống insulin (IGF-1) trong toàn bộ cơ thể, điều này có thể gây ra ung thư (9, 10).
  • Fructose không ảnh hưởng đến cảm giác no như glucoza, nó khiến bạn tự động ăn nhiều calo hơn nếu lượng fructose nạp vào cao (11).
  • Tiêu thụ fructose quá mức có thể gây ra kháng leptin, làm rối loạn nguyên tắc hoạt động của mỡ cơ thể và gây ra béo phì (12, 13).
  • Đường có thể gây nghiện (14).

Kháng leptin, insulin tăng cao, liên tục thèm ăn tạo thành các chu kỳ có tính gây nghiện và ăn uống vô độ là công thức gây ra việc tăng mỡ cơ thể.

Nếu việc có thể gây ra béo phì, ung thư, bệnh tim và tiểu đường không phải là lý do đủ để ngừng ăn thêm đường thì tôi không biết đó là gì nữa.

Cần lưu ý rằng, không phải tất cả những điều này đã được chứng minh là không còn nghi ngờ gì trong các thử nghiệm đối chứng, nhưng các bằng chứng vẫn rất mạnh và nhiều nghiên cứu sẽ vẽ ra một bức tranh rõ nét hơn trong nhiều năm tới.

Fructose từ đường bổ sung có hại cho bạn, còn trái cây thì không

luong duong trong trai cay khong du de gay hai cho con ngươi
Lượng đường trong trái cây không đủ để gây hại cho con người

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng tất cả những điều này không đúng đối với trái cây.

Trái cây không chỉ là túi đựng fructose dạng nước mà còn là loại thực phẩm thực sự có tỉ trọng năng lượng thấp và chứa rất nhiều chất xơ.

Ăn quá nhiều trái cây là chuyện rất khó và bạn sẽ phải ăn một lượng rất lớn để đạt đến mức mà fructose gây nguy hiểm. Nói chung, trái cây là nguồn chứa một lượng fructose nhỏ trong chế độ ăn uống so với đường bổ sung.

Tác hại của fructose đúng với chế độ ăn của phương Tây vì nó cung cấp lượng calo thừa và đường bổ sung. Nó không áp dụng cho các loại đường tự nhiên có trong trái cây và rau củ.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments