9 lợi ích độc đáo của cà phê

0

Cà phê là một loại đồ uống yêu thích được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và tăng cường mức năng lượng của bạn.

Trên thực tế, nhiều người phụ thuộc vào cốc nước ngọt hàng ngày của họ ngay khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới đúng cách.

Ngoài tác dụng cung cấp năng lượng, cà phê có liên quan đến một danh sách dài các lợi ích sức khỏe tiềm năng, giúp bạn có thêm lý do để pha cà phê.

Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn 9 lợi ích dựa trên bằng chứng hàng đầu của cà phê.

1. Tăng mức năng lượng

Cà phê có chứa caffeine , một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng (1).

Điều này là do caffeine ngăn chặn các thụ thể của một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là adenosine và điều này làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não của bạn để điều chỉnh mức năng lượng của bạn, bao gồm cả dopamine (23).

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng việc tiêu thụ caffeine làm tăng thời gian kiệt sức trong quá trình đạp xe lên 12% và làm giảm đáng kể mức độ mệt mỏi chủ quan ở những người tham gia (4).

Một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng tiêu thụ caffeine trước và trong một vòng chơi gôn đã cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng chủ quan và giảm cảm giác mệt mỏi (5).

TÓM LƯỢC: Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích đã được chứng minh là làm tăng mức năng lượng và giảm mệt mỏi bằng cách thay đổi mức độ của một số chất dẫn truyền thần kinh trong não.

2. Có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài.

Trên thực tế, một đánh giá của 30 nghiên cứu cho thấy rằng mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 (6).

Điều này được cho là do cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy của bạn, chúng chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu (7).

Thêm vào đó, nó giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, viêm nhiễm và sự trao đổi chất – tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 (8).

TÓM LƯỢC: Uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Mặc dù các nghiên cứu đã đưa ra các kết quả khác nhau, một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson .

Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian (9).

Một đánh giá khác về 11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy rằng những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp (10).

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức (1112).

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và suy giảm nhận thức.

4. Có thể thúc đẩy quản lý cân nặng

Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng (13).

Ví dụ, một đánh giá của 12 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ nhiều cà phê hơn có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới (14).

Trong một nghiên cứu khác, lượng cà phê tăng lên có liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể ở phụ nữ (15).

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày (16).

Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy quản lý cân nặng (16).

TÓM LƯỢC: Cà phê có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng và có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể. Một nghiên cứu cũng cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng hoạt động thể chất hơn.

5. Có liên quan đến giảm nguy cơ trầm cảm

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm .

Theo một đánh giá của bảy nghiên cứu, mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ trầm cảm (17).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống ít nhất bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm xuống đáng kể, so với chỉ uống một tách mỗi ngày (18).

Hơn nữa, một nghiên cứu trên 200.000 người đã chỉ ra rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử (19).

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

6. Có thể bảo vệ chống lại các tình trạng gan

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe của gan và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều hơn hai tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người bị bệnh gan (20).

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng giảm. Uống một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 15%, trong khi uống bốn cốc mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 71% (21).

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm độ cứng của gan, đây là một biện pháp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá sự xơ hóa, sự hình thành các mô sẹo trong gan (22).

TÓM LƯỢC: Tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính, cùng với các tình trạng khác, như sẹo gan và ung thư gan.

7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, một bài đánh giá cho thấy uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim (23).

Một đánh giá khác của 21 nghiên cứu cho thấy rằng uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ 21% (24).

Hơn nữa, một nghiên cứu ở hơn 21.000 người cũng cho thấy rằng lượng cà phê tăng lên có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim (25).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp . Do đó, những người có huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine của họ (2326).

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy tim.

8. Có thể tăng tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ, nhờ vào vô số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

Ví dụ, một đánh giá của 40 nghiên cứu kết luận rằng uống hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong, bất kể các yếu tố như tuổi tác, tình trạng cân nặng và mức tiêu thụ rượu (27).

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 1.567 người cho thấy uống cà phê có chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sau 12 và 18 năm theo dõi. Hơn nữa, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư (28).

Thật thú vị, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cà phê có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương DNA (29).

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu điều này có thể áp dụng cho con người hay không.

TÓM LƯỢC: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong, bất kể các yếu tố khác, như tuổi tác, tình trạng cân nặng hoặc uống rượu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

9. Có thể nâng cao hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ làm việc cho các vận động viên muốn cải thiện hiệu suất và tăng mức năng lượng (30).

Chất hỗ trợ ergogenic còn được gọi là chất tăng cường hiệu suất.

Một đánh giá của chín nghiên cứu đã báo cáo rằng uống cà phê trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền của con người và giảm khả năng gắng sức của họ, so với nhóm đối chứng (31).

Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hoạt động thể chất và tốc độ đi nhanh hơn, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất (32).

Ngoài ra, một đánh giá lớn đã báo cáo rằng tiêu thụ caffeine vừa phải có thể cải thiện một chút sản lượng điện và thời gian hoàn thành thử nghiệm. Tuy nhiên, các kết quả khác nhau, vì vậy các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau (33).

TÓM LƯỢC: Cà phê có thể cải thiện hiệu suất thể chất và sức bền khi uống trước khi tập thể dục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả khác nhau.

Điểm mấu chốt

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến đã được các nhà nghiên cứu nghiên cứu về nhiều lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm khả năng tăng mức năng lượng, thúc đẩy kiểm soát cân nặng, tăng cường hiệu suất thể thao và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Hãy nhớ rằng một số người có thể cần phải hạn chế lượng tiêu thụ của chúng, bao gồm những người đang mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên, và những người có một số tình trạng sức khỏe nhất định (34).

Tuy nhiên, uống cà phê điều độ – khoảng ba đến bốn tách mỗi ngày – có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và thường được coi là an toàn cho hầu hết người lớn (35).

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments