Chủ Nhật, Tháng mười 13, 2024
Trang chủDinh dưỡngThực Phẩm Đóng Hộp Có Lợi Hay Không?

Thực Phẩm Đóng Hộp Có Lợi Hay Không?

do hop co tot cho suc khoe hay khong
Có nhiều tranh cãi trái chiều về tác động của đồ hộp lên sức khỏe

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít chất dinh dưỡng hơn đồ tươi sống hay thực phẩm đông lạnh.

Một số người cho rằng chúng chứa nhiều thành phần độc hại và nên tránh dùng.

Một số khác lại nói đồ hộp có thể là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Bài viết này sẽ giải thích tất cả những điều bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp là gì

Đóng hộp là một phương pháp dùng để bảo vệ thức ăn trong thời gian dài bằng cách đóng gói chúng trong hộp kín

Đóng hộp được phát minh đầu tiên vào cuối thế kỉ 18 như là một cách để cung cấp nguồn thức ăn ổn định cho lính và thủy thủ trong chiến tranh.

Quá trình đóng hộp có thể khác nhau với mỗi loại sản phẩm, nhưng lúc nào cũng có 3 bước chính. Bao gồm:

  • Chế biến: Thực phẩm sẽ được lột vỏ, thái lát, băm nhỏ, sấy khô, lột vỏ hoặc nấu chín.
  • Niêm phong: Thực phẩm đã chế biến được cho vào lon.
  • Làm nóng: Lon được làm nóng để diệt vi khuẩn có hại và chống hư hỏng.

Điều này cho phép thức ăn sẽ ổn định và an toàn để ăn trong vòng từ 1-5 năm hoặc lâu hơn.

Các loại thực phẩm đóng hộp thường gặp bao gồm hoa quả, rau củ, đậu, súp, thịt và hải sản các loại.

Tóm lại: Đóng hộp là một phương pháp dùng để bảo vệ thức ăn trong một khoảng thời gian dài. Quá trình này bao gồm 3 bước: chế biến, niêm phong và làm nóng.

Việc đóng hộp ảnh hưởng như thế nào tới mức dinh dưỡng?

ham luong dinh duong cua do hop khong qua khac biet
Chất dinh dưỡng trong đồ hộp nhìn chung tương đương với thực phẩm tươi sống và đông lạnh

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn đồ tươi sống hay thực phẩm đông lạnh, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều này không hẳn bao giờ cũng đúng.

Trên thực tế, việc đóng hộp bảo vệ hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Protein, carb và chất béo không hề bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Hầu hết khoáng chất và các loại vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K vẫn được giữ lại.

Do đó, các nghiên cứu cho thấy những loại thực phẩm có hàm lượng một số chất dinh dưỡng cao vẫn còn nguyên lượng dưỡng chất như vậy sau khi được đóng hộp (1, 2).

Tuy nhiên việc đóng hộp thường liên quan đến nhiệt độ cao, các vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin C và vitamin B có thể bị hỏng (3, 4, 5).

Những loại vitamin này khá nhạy cảm với nhiệt độ và không khí nói chung, và chúng có thể bị mất đi trong suốt quá trình chế biến, nấu nướng và cất giữ bình thường tại nhà.

Tuy nhiên, trong khi quá trình đóng hộp có thể hủy hoại một số vitamin nhất định, số lượng các hợp chất có lợi cho sức khỏe khác cũng tăng lên (6).

Ví dụ, cà chua và ngô giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn khi ở nhiệt độ cao, làm cho đồ đóng hộp của chúng trở thành nguồn chứa chất chống oxy hóa tốt hơn (7, 8).

Bên cạnh việc thay đổi mức độ dinh dưỡng của một số thành phần, thì thực phẩm đóng hộp là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Trong một nghiên cứu, những người ăn khoảng 6 hoặc nhiều hơn đồ đóng hộp mỗi tuần nạp vào nhiều hơn 17 loại dưỡng chất thiết yếu so với người ăn chỉ 2 hoặc ít hơn đồ đóng hộp mỗi tuần (9).

Tóm lại: Mức dinh dưỡng của một số chất có thể bị giảm đi do quá trình đóng hộp, trong khi các dưỡng chất khác có thể lại tăng lên. Nhìn chung, đồ hộp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương các loại đồ tươi sống hoặc đồ đông lạnh.

Thực phẩm đóng hộp có giá cả phải chăng, thuận tiện và không dễ bị hỏng

thuc pham dong hop co gia phai chang
Thực phẩm đóng hộp tiện lợi

Thực phẩm đóng hộp là một phương thức rất thiết thực và tiện lợi để bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn của bạn.

Sự sẵn có của các loại thực phẩm an toàn và chất lượng trên toàn thế giới đang bị thiếu hụt. Việc đóng hộp đảm bảo cho mọi người có thể tiếp cận với nhiều loại thực phẩm quanh năm.

Trên thực tế, ngày nay hầu như mọi loại thực phẩm đều có ở dạng đóng hộp.

Ngoài ra, vì thực phẩm đóng hộp có thể được lưu trữ trong vòng vài năm và thường có thời gian chuẩn bị khá nhanh, nên chúng cực kỳ thuận tiện.

Ngoài ra, chúng thường có xu hướng rẻ hơn thực phẩm tươi sống.

Tóm lại: Thực phẩm đóng hộp là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và có giá cả phải chăng.

Thực phẩm đóng hộp có chứa lượng nhỏ BPA

BPA (Bisphenol-A) là một loại hóa chất thường được dùng trong quá trình đóng gói thực phẩm, bao gồm cả đóng hộp.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng BPA trong thực phẩm đóng hộp có thể di chuyển từ miếng lót trong đồ hộp vào thực phẩm.

Một nghiên cứu đã xem xét khoảng 78 loại đồ hộp khác nhau và tìm ra BPA trong 90% số chúng. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân hàng đầu gây phơi nhiễm BPA (10, 11).

Trong một nghiên cứu, những người tham gia đã ăn 1 phần súp đóng hộp mỗi ngày trong vòng 5 ngày đã cho thấy tăng khoảng 1,000% BPA trong nước tiểu của họ (12).

Mặc dù các bằng chứng là chưa rõ ràng, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra sự liên kết của BPA với các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và rối loạn chức năng tình dục ở nam giới (13, 14).

Nếu bạn đang cố gắng giảm thiểu mức độ tiếp xúc BPA thì việc ăn ít đồ đóng hộp là một ý kiến hợp lý.

Tóm lại: Thực phẩm đóng hộp có thể chứa BPA, một loại hóa chất có liên quan tới các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Thực phẩm đóng hộp có thể chứa các vi khuẩn chết người

do hop co the chua vi khuan chet nguoi
Nên tránh loại đồ hộp bị phồng lên, nứt, hoặc rò rỉ

Mặc dù khá hiếm nhưng thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm được gọi là Clostridium botulinum.

Dùng các thực phẩm bị nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc, một dạng bệnh cực kỳ nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Hầu hết các trường hợp bị ngộ độc đến từ thực phẩm chưa được đóng hộp đúng cách. Chứng ngộ độc thịt từ thực phẩm đóng hộp thương mại rất hiếm.

Điều quan trọng là không bao giờ ăn những đồ hộp bị phồng lên, nứt, hoặc rò rỉ.

Tóm lại: Thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa nhiều vi khuẩn gây chết người, nhưng nguy cơ nhiễm bệnh khá thấp.

Một số loại đồ hộp thêm muối, đường hoặc chất bảo quản

do hop co the chua nhieu muoi, duong phu gia
Cẩn thận với các loại đồ hộp chứa nhiều thành phần phụ gia

Muối, đường, các chất bảo quản thi thoảng được thêm vào quá trình đóng hộp thực phẩm.

Một số loại đồ hộp có lượng muối cao. Mặc dù điều này không gây nguy cơ tới sức khỏe cho mọi người nhưng có thể gây ra vấn đề cho một số ít người, ví dụ những người mắc bệnh huyết áp cao.

Chúng cũng có thể chứa đường, có thể có nhiều ảnh hưởng độc hại.

Đường dư thừa có liên quan tới nguy cơ gia tăng nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 (15, 16, 17, 18, 19).

Một loạt các chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác cũng có thể được thêm vào.

Tóm lại: Muối, đường hoặc các chất bảo quản có thể được thêm vào thực phẩm đóng hộp nhằm cải thiện hương vị, kết cấu và hình thức của chúng.

Làm thế nào để có thể lựa chọn đúng

Giống như mọi loại thực phẩm, điều quan trọng là kiểm tra nhãn hiệu và thành phần nguyên liệu.

Nếu lượng muối ăn vào là vấn đề đáng quan ngại của bạn, hãy chọn những loại “ít natri” hoặc “không thêm muối.”

Để tránh đường, chọn những loại hoa quả đóng hộp trong nước hoặc nước ép thay vì xi-rô.

Thức ăn sấy khô hoặc được ngâm trong nước cũng làm giảm lượng muối và đường của chúng.

Rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp không có bất kì thành phần nào được thêm vào, nhưng cách duy nhất để đảm bảo là phải đọc kỹ thành phần nguyên liệu.

Tóm lại: Không phải tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều được tạo ra như nhau. Vì thế điều quan trọng là bạn phải đọc kĩ nhãn hiệu và thành phần nguyên liệu.

Chúng ta có nên ăn đồ hộp?

Thực phẩm đóng hộp có thể là một sự lựa chọn rất nhiều chất dinh dưỡng khi không có sẵn đồ tươi sống.

Chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và cực kỳ thuận tiện.

Có thể nói rằng, thực phẩm đóng hộp là một nguồn BPA đáng kể, có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng quan trọng là nên đọc kỹ nhãn mác và lựa chọn đúng

Ds. Dũng
Ds. Dũng
Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
RELATED ARTICLES
Subscribe
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bầu nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular