Trái Cây Và Rau Củ Tươi So Với Đông Lạnh – Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe Hơn?

0
rau cu tuoi va dong lanh khac nhau
Các sản phẩm tươi sạch không phải bao giờ cũng có sẵn, do đó sản phẩm đông lạnh sẽ tiện lợi hơn trong một số trường hợp

Rau củ và trái cây tươi là những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe mà chúng ta nên ăn.

Chúng chứa đầy vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa – tất cả các yếu tố này đều giúp cải thiện sức khỏe.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây còn có thể giúp chống lại bệnh tim (1).

Các sản phẩm tươi sạch không phải bao giờ cũng có sẵn, và các loại đông lạnh dường như là sự thay thế thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng của chúng có thể sẽ khác biệt.

Bài viết này nhằm so sánh giá trị dinh dưỡng của rau quả tươi và rau quả đông lạnh

Thu hoạch, chế biến và vận chuyển

Hầu hết các loại rau quả mà chúng ta mua đều được thu hoạch bằng tay, một số ít được thu hoạch bằng máy.

Tuy nhiên, nhưng công đoạn diễn ra sau đó có sự khác biệt giữa sản phẩm tươi và đông lạnh.

Trái cây và rau tươi

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều được thu hoạch trước khi chín tới. Việc này cho phép chúng có thời gian chín trong quá trình vận chuyển.

Việc này cũng làm cho chúng có ít thời gian hơn để phát triển đủ các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tự nhiên.

Ở Mỹ, trái cây và rau quả có thể được thu hoạch và để lưu trữ ở đâu đó khoảng từ 3 ngày tới vài tuần trước khi chúng đến được trung tâm phân phối.

Tuy nhiên USDA tuyên bố rằng một số sản phẩm, như táo và lê, có thể được lưu giữ trong vòng 12 tháng dưới điều kiện được kiểm soát trước khi bán ra thị trường.

Trong quá trình vận chuyển, các sản phẩm tươi sạch thường được cất trữ trong điều kiện ướp lạnh và được kiểm soát, xử lý bằng hóa chất để tránh bị hư hỏng.

Khi đến được siêu thị, rau quả có thể mất thêm từ 1-3 ngày để trưng bày. Sau đó chúng sẽ được giữ trong nhà khoảng 7 ngày trước khi ăn.

Tổng kết: Rau quả tươi thường được thu hoạch trước khi chúng chín hoàn toàn. Quá trình vận chuyển và lưu trữ có thể mất từ 3 ngày tới 12 tháng đối với một số loại sản phẩm.

Rau quả đông lạnh

Trái cây và rau quả dùng để giữ đông lạnh thường được chọn khi đạt độ chín muồi, khi chúng có nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Sau khi thu hoạch, rau thường được rửa sạch, sơ chế, cắt, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ.

Trái cây thì không được chần qua, vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới kết cấu của chúng.

Thay vì thế, chúng có thể được xử lí với axit ascorbic (1 dạng vitamin C) hoặc thêm đường vào để tránh bị hỏng.

Thông thường thì không có hóa chất nào được thêm vào trước khi trữ đông.

Tổng kết: Rau quả đông lạnh thường được thu hoạch khi chín muồi. Chúng thường được rửa sạch, chần qua, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch.

Một số vitamin bị mất đi trong quá trình chế biến sản phẩm đông lạnh

so che lam mat di mot so chat dinh duong
Công đoạn chần làm mất chất dinh dưỡng nhiều nhất trong quá trình sơ chế

Nói chung, đông lạnh giúp duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng bị phân hủy khi các sản phẩm đông lạnh được lưu trữ lâu hơn một năm (2).

Một số chất dinh dưỡng cũng bị mất đi trong quá trình chần. Trên thực tế, sự mất chất dinh dưỡng xảy ra nhiều nhất ở công đoạn này.

Quá trình chần qua thực phẩm diễn ra trước khi đông lạnh, là việc để sản phẩm vào nước sôi trong một khoảng thời gian ngắn – thường là vài phút.

Làm vậy để tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn ngừa việc mất hương vị, màu sắc và kết cấu. Tuy nhiên nó cũng dẫn đến việc mất các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, như vitamin B và vitamin C.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho trái cây đông lạnh, vì chúng không được chần.

Mức độ chất dinh dưỡng bị mất đi khác nhau, phụ thuộc vào loại rau và thời gian chần. Thông thường, dao động khoảng từ 10-80%, trung bình khoảng 50% (3, 4).

Một nghiên cứu cho thấy chần làm giảm hoạt động của các chất chống oxy hóa tan trong nước ở đậu Hà Lan khoảng 30%, ở rau chân vịt khoảng 50%. Tuy nhiên, các mức này không thay đổi trong quá trình bảo quản ở nhiệt độ −4°F hay −20°C (5).

Có thể nói rằng, một số nghiên cứu cũng cho thấy các sản phẩm đông lạnh có thể duy trì mức chống oxy hóa của mình dù bị mất đi các vitamin tan trong nước (6, 7).

Tổng kết: Kết quả của việc chần qua thực phẩm dẫn đến mất một số chất chống oxy hóa, vitamin B và vitamin C. Tuy nhiên, mức dinh dưỡng vẫn ổn định sau khi đông lạnh thực phẩm.

Chất dinh dưỡng trong các loại rau quả tươi và đông lạnh đều giảm đi trong quá trình lưu trữ

qua trinh dong lanh lam mat chat dinh duong
Quá trình lưu trữ làm mất đi một số chất dinh dưỡng ở cả rau quả tươi lẫn đông lạnh

Ngay sau khi thu hoạch, trái cây và rau bắt đầu bị mất độ ẩm, có nguy cơ bị hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu cho thấy sự suy giảm chất dinh dưỡng sau 3 ngày thực phẩm được đông lạnh, khi các giá trị giảm xuống dưới mức các loại đông lạnh. Điều này khá phổ biến ở một vài loại trái cây mềm (8).

Vitamin C ở rau xanh bắt đầu bị giảm ngay lập tức sau khi thu hoạch và tiếp tục giảm trong suốt quá trình lưu trữ (2, 5, 9).

Ví dụ, đậu xanh đã được chứng minh là mất tới 51% lượng vitamin C trong vòng từ 24-48 tiếng đầu tiên sau khi thu hoạch (9).

Trong các loại rau được giữ và ướp lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, hoạt tính chống oxy hóa bị giảm đi (5).

Tuy nhiên, dù vitamin C có thể dễ dàng bị mất đi trong quá trình lưu trữ nhưng các chất chống oxy hóa như carotenoidphenolic lại có thể tăng lên.

Điều này có thể xảy ra vì một số loại hoa quả lại tiếp tục chín (8, 10).

Tổng kết: Một số loại vitamin và chất chống oxy hóa bắt đầu giảm đi ngay lập tức sau khi thu hoạch. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây tươi và rau xanh càng sớm càng tốt.

Đồ tươi và đồ đông lạnh: Loại nào nhiều dinh dưỡng hơn?

khong co su khac biet ve ham luong dinh duong
Sản phẩm đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như sản phẩm tươi sạch

Kết quả từ việc so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm tươi và đông lạnh hơi khác nhau một chút.

Điều này là do một vài nghiên cứu dùng những sản phẩm tươi vừa mới được thu hoạch, loại bỏ những ảnh hưởng của thời gian lưu kho và vận chuyển, trong khi một số khác lại sử dụng những sản phẩm từ siêu thị.

Ngoài ra, sự khác biệt trong phương pháp chế biến và đo lường cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả.

Tuy nhiên, nói chung bằng chứng cho thấy việc đông lạnh có thể duy trì được giá trị dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng của các sản phẩm tươi và đông lạnh là tương đồng (2, 7, 11).

Khi các nghiên cứu đưa ra các báo cáo về việc chất dinh dưỡng giảm đi ở một số sản phẩm đông lạnh, con số này thường nhỏ (3, 8, 12).

Hơn nữa, hàm lượng vitamin A, carotenoid, vitamin E, khoáng chất và chất xơ trong các sản phẩm tươi và đông lạnh là giống nhau. Chúng không bị ảnh hưởng bởi việc chần qua (11).

Các nghiên cứu so sánh sản phẩm trong siêu thị với sản phẩm đông lạnh – như đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt, rau chân vịt và bông cải xanh – cho thấy hoạt động chống oxy hóa và hàm lượng dưỡng chất tương đương nhau (5, 13).

Tổng kết: Sản phẩm đông lạnh có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như sản phẩm tươi sạch. Khi lượng dinh dưỡng bị giảm đi theo các báo cáo ở thực phẩm đông lạnh, con số này thường rất nhỏ

Các sản phẩm đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin C hơn

dau ha lan chua nhieu vitamin C
Đậu Hà Lan

Sản phẩm đông lạnh có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Điều này thường thấy trong các nghiên cứu so sánh sản phẩm đông lạnh với một vài loại sản phẩm tươi nhưng đã được lưu trữ khoảng vài ngày tại nhà.

Ví dụ, đậu Hà Lan hoặc rau chân vịt đông lạnh có thể có nhiều vitamin C hơn đậu Hà Lan mua tại siêu thị hoặc rau chân vịt đã được để ở nhà vài ngày (13).

Đối với một số loại trái cây, làm lạnh khô làm cho hàm lượng vitamin C cao hơn khi so sánh một vài loại hoa quả tươi khác (14).

Thêm vào đó, một nghiên cứu cho thấy quy trình đông lạnh sản phẩm tươi có thể làm tăng lượng chất xơ bằng cách làm cho nó dễ hòa tan hơn (3).

Tổng kết: Trái cây và rau quả đông lạnh có thể có hàm lượng vitamin C cao hơn các sản phẩm đã được bảo quản ở nhà trong vài ngày.

Thông điệp chính

Trái cây và rau tươi được lấy thẳng từ trang trại hoặc vườn nhà là có chất lượng cao nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn mua sắm ở siêu thị thì sản phẩm đông lạnh cũng có giá trị tương đương, hoặc trong một số trường hợp, có thể có hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn đồ tươi.

Cuối cùng, rau quả đông lạnh rất tiện lợi, tiết kiệm chi phí so với các loại đồ tươi.

Cách tốt nhất là chọn cách kết hợp giữa đồ tươi và đồ đông lạnh để đảm bảo rằng bạn có được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho sản phẩm.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments