Mọi điều bạn cần biết về bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp)

0

Việc đo huyết áp sẽ tính đến lượng máu đi qua các mạch máu của bạn và lượng sức cản mà máu đáp ứng trong khi tim đang bơm.

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, xảy ra khi lực đẩy máu qua các mạch của bạn liên tục quá cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản về tăng huyết áp, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và hơn thế nữa.

Huyết áp cao là gì?

Các mạch máu thu hẹp, còn được gọi là động mạch, tạo ra nhiều lực cản hơn cho lưu lượng máu. Động mạch của bạn càng hẹp, càng có nhiều lực cản và huyết áp của bạn sẽ càng cao. Về lâu dài, áp lực gia tăng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Tăng huyết áp khá phổ biến. Trên thực tế, kể từ khi các hướng dẫn thay đổi vào năm 2017, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ hiện có thể được chẩn đoán với tình trạng này.

Tăng huyết áp thường phát triển trong vài năm. Thông thường, bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu và các cơ quan của bạn, đặc biệt là não, tim, mắt và thận.

Phát hiện sớm là quan trọng. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp trong một vài tuần để xem liệu con số này có tăng hay giảm trở lại mức bình thường.

Điều trị tăng huyết áp bao gồm cả thuốc theo toa và thay đổi lối sống lành mạnh. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Làm thế nào để hiểu các chỉ số huyết áp cao

Hai con số tạo ra kết quả đo huyết áp . Áp suất tâm thu (số trên cùng) cho biết áp suất trong động mạch khi tim đập và bơm máu ra ngoài. Áp suất tâm trương (số dưới cùng) là số đo áp suất trong động mạch giữa các nhịp đập của tim.

Năm loại xác định các chỉ số huyết áp cho người lớn:

 • Khỏe mạnh: Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là dưới 120/80 milimét thủy ngân (mm Hg).
 • Tăng cao: Số tâm thu là từ 120 đến 129 mm Hg, và số lượng tâm trương nhỏ hơn 80 mm Hg. Các bác sĩ thường không điều trị huyết áp cao bằng thuốc. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyến khích thay đổi lối sống để giúp giảm số lượng của bạn.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1: Số tâm thu từ 130 đến 139 mm Hg, hoặc tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 2: Số tâm thu là 140 mm Hg hoặc cao hơn, hoặc số lượng tâm trương là 90 mm Hg hoặc cao hơn.
 • Khủng hoảng tăng huyết áp: Số lượng tâm thu trên 180 mm Hg, hoặc số lượng tâm trương trên 120 mm Hg. Huyết áp trong phạm vi này cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như đau ngực, nhức đầu, khó thở hoặc thay đổi thị giác khi huyết áp cao đến mức này, cần được chăm sóc y tế tại phòng cấp cứu.

Kết quả đo huyết áp được thực hiện bằng máy đo huyết áp. Để có kết quả chính xác, điều quan trọng là bạn phải có một vòng bít phù hợp. Vòng bít không vừa vặn có thể mang lại kết quả đọc không chính xác.

Kết quả đo huyết áp ở trẻ em và thanh thiếu niên là khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn để biết phạm vi khỏe mạnh cho con bạn nếu bạn được yêu cầu theo dõi huyết áp của chúng.

Các triệu chứng của tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp nói chung là một tình trạng âm thầm. Nhiều người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tình trạng bệnh đạt đến mức độ nghiêm trọng để các triệu chứng trở nên rõ ràng. Thậm chí sau đó, những triệu chứng này có thể được cho là do các vấn đề khác.

Triệu chứng tăng huyết áp nặng có thể bao gồm:

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trái với suy nghĩ thông thường, tăng huyết áp nghiêm trọng thường không gây chảy máu cam hoặc đau đầu – ngoại trừ khi ai đó đang ở trong tình trạng tăng huyết áp.

Cách tốt nhất để biết bạn có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp thường xuyên. Hầu hết các văn phòng bác sĩ đều đo huyết áp tại mỗi cuộc hẹn.

Nếu bạn chỉ có sức khỏe hàng năm, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ tăng huyết áp của bạn và các kết quả khác mà bạn có thể cần để giúp bạn theo dõi huyết áp của mình.

Ví dụ, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp hai lần một năm. Điều này giúp bạn và bác sĩ của bạn nắm được mọi vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng trở thành vấn đề.

Nguyên nhân gây huyết áp cao?

Có hai loại tăng huyết áp. Mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau.

Tăng huyết áp cơ bản (nguyên phát)

Tăng huyết áp cơ bản còn được gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Loại tăng huyết áp này phát triển theo thời gian. Hầu hết mọi người đều có loại huyết áp cao.

Sự kết hợp của các yếu tố thường đóng một vai trò trong sự phát triển của tăng huyết áp cơ bản:

 • Di truyền: Một số người có khuynh hướng di truyền với bệnh tăng huyết áp. Điều này có thể là do đột biến gen hoặc bất thường di truyền di truyền từ cha mẹ của bạn.
 • Tuổi tác: Những người trên 65 tuổi có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp hơn.
 • Chủng tộc: Những người da đen không phải gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn.
 • Sống chung với béo phì: Sống chung với béo phì có thể dẫn đến một số vấn đề về tim mạch, bao gồm cả tăng huyết áp.
 • Uống nhiều rượu: Phụ nữ thường xuyên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày và nam giới uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày, có thể tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.
 • Sống một lối sống rất ít vận động: mức độ thể dục thấp hơn có liên quan đến tăng huyết áp.
 • Sống chung với bệnh tiểu đường và / hoặc hội chứng chuyển hóa: Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
 • lượng natri cao : Có một mối liên quan nhỏ giữa lượng natri cao hàng ngày (hơn 1,5ga ngày) và tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát thường xảy ra nhanh chóng và có thể trở nên trầm trọng hơn tăng huyết áp nguyên phát. Một số điều kiện có thể gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

Chẩn đoán huyết áp cao

Chẩn đoán tăng huyết áp đơn giản như đo huyết áp. Hầu hết các văn phòng bác sĩ kiểm tra huyết áp như một phần của cuộc khám định kỳ. Nếu bạn không nhận được kết quả đo huyết áp vào buổi hẹn tiếp theo, hãy yêu cầu một kết quả.

Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đọc thêm trong vài ngày hoặc vài tuần. Chẩn đoán tăng huyết áp hiếm khi được đưa ra chỉ sau một lần đọc.

Bác sĩ của bạn cần xem bằng chứng về một vấn đề kéo dài. Đó là bởi vì môi trường của bạn có thể góp phần làm tăng huyết áp, giống như bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi đến phòng khám bác sĩ. Ngoài ra, mức huyết áp cũng thay đổi trong ngày.

Nếu huyết áp của bạn vẫn ở mức cao, bác sĩ có thể sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn. Các bài kiểm tra này có thể bao gồm:

 • kiểm tra cholesterol và các xét nghiệm máu khác
 • kiểm tra hoạt động điện của tim bằng điện tâm đồ (EKG, đôi khi được gọi là ECG)
 • siêu âm tim hoặc thận của bạn
 • máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi huyết áp của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ tại nhà

Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ của bạn xác định bất kỳ vấn đề phụ nào gây ra huyết áp cao của bạn. Họ cũng có thể xem xét những ảnh hưởng mà huyết áp cao có thể có đối với các cơ quan của bạn.

Trong thời gian này, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị chứng tăng huyết áp của bạn. Điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ tổn thương lâu dài.

Các lựa chọn điều trị huyết áp cao

Một số yếu tố giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Những yếu tố này bao gồm bạn bị loại tăng huyết áp nào và những nguyên nhân nào đã được xác định.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp chính

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị tăng huyết áp nguyên phát, thay đổi lối sống có thể giúp giảm huyết áp cao của bạn. Nếu chỉ thay đổi lối sống là không đủ hoặc nếu chúng không còn hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp thứ phát

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra một vấn đề cơ bản gây ra tăng huyết áp của bạn, thì việc điều trị sẽ tập trung vào tình trạng khác đó. Ví dụ, nếu một loại thuốc bạn đã bắt đầu sử dụng gây tăng huyết áp, bác sĩ sẽ thử các loại thuốc khác không có tác dụng phụ này.

Đôi khi, tăng huyết áp vẫn dai dẳng mặc dù đã điều trị nguyên nhân cơ bản. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm việc với bạn để thay đổi lối sống và kê đơn thuốc giúp giảm huyết áp.

Các kế hoạch điều trị tăng huyết áp thường tiến triển. Những gì hiệu quả lúc đầu có thể trở nên ít hữu ích hơn theo thời gian. Bác sĩ của bạn sẽ tiếp tục làm việc với bạn để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Thuốc men

Nhiều người trải qua giai đoạn thử-và-sai với thuốc huyết áp. Bác sĩ của bạn có thể cần thử các loại thuốc khác nhau cho đến khi họ tìm thấy một hoặc một sự kết hợp phù hợp với bạn.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp bao gồm:

 • Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta làm cho tim bạn đập chậm hơn và ít lực hơn. Điều này làm giảm lượng máu bơm qua động mạch của bạn theo mỗi nhịp đập, làm giảm huyết áp. Nó cũng ngăn chặn một số hormone trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp của bạn.
 • Thuốc lợi tiểu: Lượng natri cao và chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn có thể làm tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu , còn được gọi là thuốc nước, giúp thận của bạn loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi natri rời khỏi, chất lỏng bổ sung trong máu di chuyển vào nước tiểu, giúp hạ huyết áp.
 • Thuốc ức chế men chuyển: Angiotensin là một chất hóa học khiến mạch máu và thành động mạch thắt lại và thu hẹp. Các chất ức chế ACE (men chuyển đổi angiotensin) ngăn cơ thể sản xuất nhiều hóa chất này. Điều này giúp các mạch máu thư giãn và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB): Trong khi thuốc ức chế men chuyển nhằm ngăn chặn việc tạo angiotensin, thì ARB lại ngăn angiotensin liên kết với các thụ thể. Nếu không có hóa chất, các mạch máu sẽ không thắt lại. Điều đó giúp thư giãn mạch và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn kênh canxi: Những loại thuốc này ngăn một phần canxi đi vào cơ tim của tim bạn. Điều này dẫn đến nhịp tim đập ít hơn và huyết áp thấp hơn. Những loại thuốc này cũng hoạt động trong các mạch máu, làm cho chúng giãn ra và làm giảm huyết áp hơn nữa.
 • Thuốc chủ vận alpha-2: Loại thuốc này thay đổi các xung thần kinh khiến mạch máu thắt lại. Điều này giúp các mạch máu được thư giãn, làm giảm huyết áp.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh cao huyết áp

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các yếu tố gây tăng huyết áp. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất.

Phát triển một chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là rất quan trọng để giúp giảm huyết áp cao. Điều quan trọng là quản lý tăng huyết áp trong tầm kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng. Những biến chứng này bao gồm bệnh tim, đột quỵ và đau tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim nhấn mạnh:

 • trái cây
 • rau
 • các loại ngũ cốc
 • protein nạc như cá

Tăng hoạt động thể chất

Ngoài việc giúp bạn giảm cân (nếu bác sĩ đã đề nghị), tập thể dục có thể giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và tăng cường hệ thống tim mạch của bạn.

Mục tiêu để có được 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần. Đó là khoảng 30 phút, 5 lần mỗi tuần.

Đạt được trọng lượng tối ưu

Nếu bạn đang sống chung với bệnh béo phì, duy trì cân nặng vừa phải với chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp giảm huyết áp của bạn.

Quản lý căng thẳng

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để quản lý căng thẳng. Các hoạt động khác cũng có thể hữu ích. Bao gồm các:

 • thiền
 • thở sâu
 • Mát xa
 • Giãn cơ
 • yoga hoặc thái cực quyền

Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng.

Bỏ thuốc lá và hạn chế rượu

Nếu bạn là người hút thuốc và đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên bạn bỏ thuốc lá. Các chất hóa học trong khói thuốc có thể làm hỏng các mô của cơ thể và làm cứng thành mạch máu.

Nếu bạn thường xuyên uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu, hãy tìm sự trợ giúp để giảm lượng rượu bạn uống hoặc ngừng hẳn. Uống rượu quá mức có thể làm tăng huyết áp.

Mẹo lối sống để giảm nguy cơ tăng huyết áp

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp, bạn có thể thực hiện các bước ngay bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng của nó.

Thêm trái cây và rau vào chế độ ăn uống của bạn

Hãy từ từ bắt đầu ăn nhiều thực vật tốt cho tim mạch hơn. Cố gắng ăn nhiều hơn bảy phần trái cây và rau mỗi ngày. Sau đó, đặt mục tiêu thêm một khẩu phần mỗi ngày trong 2 tuần. Sau 2 tuần đó, hãy đặt mục tiêu thêm một khẩu phần nữa. Mục tiêu là có 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Hạn chế đường tinh luyện

Cố gắng hạn chế lượng thực phẩm có đường, như sữa chua có hương vị, ngũ cốc và nước ngọt, bạn ăn hàng ngày. Thực phẩm đóng gói ẩn chứa lượng đường không cần thiết, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn.

Giảm lượng natri ăn vào

Những người sống chung với bệnh tăng huyết áp và những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim có thể được bác sĩ khuyên nên duy trì lượng natri hàng ngày của họ từ 1.500 miligam đến 2.300 miligam mỗi ngày.

Cách tốt nhất để giảm natri là nấu thức ăn tươi thường xuyên hơn và hạn chế lượng thức ăn nhanh hoặc thức ăn đóng gói sẵn mà bạn ăn, đôi khi có thể rất cao natri.

Đặt mục tiêu giảm cân

Nếu bác sĩ khuyến nghị bạn giảm cân, hãy nói chuyện với họ về mục tiêu giảm cân tối ưu cho bạn. Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề xuất mục tiêu giảm cân từ 1-2 pound một tuần. Điều này có thể đạt được thông qua một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng hơn và tăng cường tập thể dục.

Sử dụng sự trợ giúp của huấn luyện viên hoặc ứng dụng thể dục, và thậm chí có thể là chuyên gia dinh dưỡng, là tất cả các phương pháp giúp bạn học cách đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho cơ thể và lối sống của mình.

Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng và tránh các vấn đề là nhận biết sớm bệnh tăng huyết áp.

Hãy ghi chép lại các kết quả đo huyết áp của bạn và mang nó đến các cuộc hẹn với bác sĩ thường xuyên. Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn xem bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra trước khi tình trạng bệnh tiến triển.

Cao huyết áp khi mang thai

Những người bị tăng huyết áp có thể sinh con khỏe mạnh mặc dù có tình trạng này. Nhưng nó có thể nguy hiểm cho cả cha mẹ và em bé khi sinh nếu không được theo dõi và quản lý chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Những người bị huyết áp cao khi mang thai sẽ dễ phát triển hơn biến chứng. Ví dụ, phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp có thể bị giảm chức năng thận . Trẻ sinh ra từ cha mẹ bị tăng huyết áp có thể bị nhẹ cân hoặc sinh non.

Một số người có thể bị tăng huyết áp khi mang thai. Một số loại vấn đề về huyết áp cao có thể phát triển. Tình trạng này thường tự đảo ngược sau khi em bé được sinh ra. Tăng huyết áp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp sau này trong cuộc sống.

Tiền sản giật

Trong một số trường hợp, bà bầu bị tăng huyết áp có thể bị tiền sản giật khi mang thai. Tình trạng tăng huyết áp này có thể gây ra các biến chứng về thận và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến lượng protein cao trong nước tiểu, các vấn đề về chức năng gan, chất lỏng trong phổi hoặc các vấn đề về thị giác.

Khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, các rủi ro sẽ tăng lên cho mẹ và bé. Tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật , gây co giật. Các vấn đề về huyết áp cao trong thai kỳ vẫn là một nguyên nhân quan trọng gây tử vong cho bà mẹ ở Hoa Kỳ. Các biến chứng cho em bé bao gồm nhẹ cân, sinh non và thai chết lưu.

Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa chứng tiền sản giật và cách duy nhất để điều trị tình trạng này là sinh con. Nếu bạn phát triển tình trạng này trong khi mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ bạn để tìm các biến chứng.

Ảnh hưởng của huyết áp cao đối với cơ thể là gì?

Bởi vì tăng huyết áp thường là một tình trạng âm thầm, nó có thể gây ra những tổn thương cho cơ thể bạn trong nhiều năm trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Nếu tăng huyết áp không được điều trị, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các biến chứng của tăng huyết áp bao gồm những điều sau đây.

Động mạch bị hư hỏng

Các động mạch khỏe mạnh sẽ linh hoạt và mạnh mẽ. Máu chảy tự do và không bị cản trở qua các động mạch và mạch khỏe mạnh.

Tăng huyết áp làm cho các động mạch cứng hơn, căng hơn và kém đàn hồi hơn. Tổn thương này làm cho chất béo trong chế độ ăn uống dễ dàng lắng đọng trong động mạch của bạn và hạn chế lưu lượng máu. Tổn thương này có thể dẫn đến tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch, và cuối cùng là đau tim và đột quỵ.

Trái tim bị tổn thương

Tăng huyết áp khiến tim bạn phải làm việc quá sức. Áp lực trong mạch máu tăng lên buộc các cơ tim của bạn phải bơm máu thường xuyên hơn và với nhiều lực hơn một trái tim khỏe mạnh cần phải làm.

Điều này có thể gây ra chứng to tim. Tim to làm tăng nguy cơ mắc những bệnh sau:

Não hư

Bộ não của bạn dựa vào nguồn cung cấp máu giàu oxy lành mạnh để hoạt động bình thường. Huyết áp cao không được điều trị có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não của bạn:

 • Sự tắc nghẽn tạm thời của dòng máu đến não được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIAs) .
 • Sự tắc nghẽn đáng kể của dòng máu khiến các tế bào não chết. Đây được gọi là đột quỵ.

Tăng huyết áp không kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học, nhớ, nói và suy luận của bạn. Điều trị tăng huyết áp thường không xóa bỏ hoặc đảo ngược các tác động của tăng huyết áp không kiểm soát được. Nhưng nó làm giảm rủi ro cho các vấn đề trong tương lai.

Kết luận

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến ở Hoa Kỳ.

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, kế hoạch điều trị của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố. Chúng bao gồm mức độ nghiêm trọng của huyết áp cao và loại thuốc mà bác sĩ cho là phù hợp nhất với bạn.

Tin tốt là trong nhiều trường hợp tăng huyết áp, thay đổi lối sống có thể là công cụ mạnh mẽ để quản lý hoặc thậm chí đảo ngược chẩn đoán của bạn. Những thay đổi này bao gồm kết hợp nhiều trái cây và rau quả bổ dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của bạn, hoạt động thể chất nhiều hơn, hạn chế lượng natri và hạn chế uống rượu.

Bởi vì tăng huyết áp thường không có triệu chứng, điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp của bạn trong các cuộc khám sức khỏe hàng năm. Tăng huyết áp nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, vì vậy bạn càng được chẩn đoán sớm, bệnh càng sớm có thể được kiểm soát – và thậm chí có thể đảo ngược!

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments