Mọi thứ bạn cần biết về bệnh tim

0

Ai mắc bệnh tim?

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Tại Hoa Kỳ, cứ 4 ca tử vong thì có 1 ca tử vong do bệnh tim. Đó là khoảng 610.000 người chết vì tình trạng này mỗi năm.

Bệnh tim không phân biệt đối xử. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho một số dân số, bao gồm cả người da trắng, người gốc Tây Ban Nha và người da đen. Gần một nửa số người Mỹ có nguy cơ mắc bệnh tim và con số này đang tăng lên. Tìm hiểu thêm về sự gia tăng tỷ lệ bệnh tim.

Mặc dù bệnh tim có thể gây chết người, nhưng nó cũng có thể phòng ngừa được ở hầu hết mọi người. Bằng cách sớm áp dụng thói quen lối sống lành mạnh, bạn có thể sống lâu hơn với một trái tim khỏe mạnh hơn.

Các loại bệnh tim khác nhau là gì?

Bệnh tim bao gồm một loạt các vấn đề về tim mạch. Một số bệnh và tình trạng thuộc phạm vi của bệnh tim. Các loại bệnh tim bao gồm:

 • Rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim là một bất thường về nhịp tim.
 • Xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là tình trạng xơ cứng các động mạch.
 • Bệnh cơ tim. Tình trạng này khiến cơ tim cứng lại hoặc yếu đi .
 • Dị tật tim bẩm sinh. Dị tật tim bẩm sinh là những dị tật về tim có ngay từ khi mới sinh.
 • Bệnh động mạch vành (CAD). CAD là do sự tích tụ của mảng bám trong động mạch tim. Nó đôi khi được gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ.
 • Nhiễm trùng tim. Nhiễm trùng tim có thể do vi khuẩn , vi rút hoặc ký sinh trùng gây ra.

Thuật ngữ bệnh tim mạch có thể được sử dụng để chỉ các tình trạng tim ảnh hưởng cụ thể đến các mạch máu.

Các triệu chứng của bệnh tim là gì?

Các loại bệnh tim khác nhau có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau.

Loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là nhịp tim bất thường. Các triệu chứng bạn gặp phải có thể phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim bạn mắc phải – nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm . Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim bao gồm:

Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch làm giảm cung cấp máu đến các chi của bạn. Ngoài đau ngực và khó thở , các triệu chứng của xơ vữa động mạch bao gồm:

 • lạnh , đặc biệt là ở tay chân
 •  , đặc biệt là ở các chi
 • đau bất thường hoặc không giải thích được
 • yếu ở chân và tay của bạn

Dị tật tim bẩm sinh

Dị tật tim bẩm sinh là các vấn đề về tim phát triển khi thai nhi đang lớn. Một số dị tật tim không bao giờ được chẩn đoán. Những người khác có thể được tìm thấy khi chúng gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như:

Bệnh động mạch vành (CAD)

CAD là mảng bám tích tụ trong động mạch di chuyển máu giàu oxy qua tim và phổi. Các triệu chứng của CAD bao gồm:

 • đau ngực hoặc khó chịu
 • cảm giác bị áp lực hoặc bị ép chặt trong ngực
 • hụt hơi
 • buồn nôn
 • cảm giác khó tiêu hoặc đầy hơi

Bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim là một căn bệnh khiến các cơ tim phát triển lớn hơn và trở nên cứng, dày hoặc yếu đi. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

Nhiễm trùng tim

Thuật ngữ nhiễm trùng tim có thể được sử dụng để mô tả các tình trạng như viêm nội tâm mạc hoặc viêm cơ tim . Các triệu chứng của nhiễm trùng tim bao gồm:

Đọc thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim.

Các triệu chứng của bệnh tim ở phụ nữ là gì?

Phụ nữ thường gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim khác với nam giới, đặc biệt là liên quan đến CAD và các bệnh tim mạch khác.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2003 đã xem xét các triệu chứng thường thấy nhất ở những phụ nữ từng trải qua cơn đau tim. Các triệu chứng hàng đầu không bao gồm các triệu chứng đau tim “cổ điển” như đau ngực và ngứa ran. Thay vào đó, nghiên cứu báo cáo rằng phụ nữ có nhiều khả năng nói rằng họ bị lo lắng , rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi bất thường hoặc không rõ nguyên nhân.

Hơn nữa, 80% phụ nữ trong nghiên cứu cho biết họ đã trải qua những triệu chứng này ít nhất một tháng trước khi cơn đau tim của họ xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh tim ở phụ nữ cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, chẳng hạn như trầm cảmmãn kinh và lo lắng.

Các triệu chứng bệnh tim phổ biến ở phụ nữ bao gồm:

Đọc thêm về các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh tim ở phụ nữ – và tìm hiểu lý do tại sao nhiều phụ nữ nói rằng họ sẽ không gọi 911 nếu họ nghĩ rằng họ đang bị đau tim.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim?

Bệnh tim là một tập hợp các bệnh và tình trạng gây ra các vấn đề về tim mạch. Mỗi loại bệnh tim là do một số bệnh lý hoàn toàn riêng biệt gây ra. Xơ vữa động mạch và CAD là kết quả của sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Các nguyên nhân khác của bệnh tim được mô tả dưới đây.

Nguyên nhân rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân của nhịp tim bất thường bao gồm:

Nguyên nhân dị tật tim bẩm sinh

Bệnh tim này xảy ra khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Một số dị tật tim có thể nghiêm trọng và được chẩn đoán và điều trị sớm. Một số cũng có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Cấu trúc của tim cũng có thể thay đổi khi bạn già đi. Điều này có thể tạo ra một khuyết tật ở tim có thể dẫn đến các biến chứng và vấn đề.

Nguyên nhân bệnh cơ tim

Một số loại bệnh cơ tim tồn tại. Mỗi loại là kết quả của một điều kiện riêng biệt.

 • Bệnh cơ tim giãn nở. Không rõ nguyên nhân gây ra điều này chung nhất loại bệnh cơ tim, dẫn đến tim bị suy yếu. Nó có thể là kết quả của tổn thương tim trước đó, chẳng hạn như loại gây ra bởi thuốc, nhiễm trùng và đau tim. Nó cũng có thể là một tình trạng di truyền hoặc kết quả của huyết áp không kiểm soát được .
 • Bệnh cơ tim phì đại. Loại bệnh tim này dẫn đến cơ tim dày hơn . Nó thường được kế thừa.
 • Bệnh cơ tim hạn chế. Người ta thường không rõ điều gì dẫn đến loại bệnh cơ tim này, dẫn đến thành tim cứng. Các nguyên nhân có thể xảy ra có thể bao gồm sự tích tụ mô sẹo và một loại tích tụ protein bất thường được gọi là chứng amyloidosis .

Nguyên nhân nhiễm trùng tim

Vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng tim. Nhiễm trùng không kiểm soát được trong cơ thể cũng có thể gây hại cho tim nếu chúng không được điều trị đúng cách.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim là gì?

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim. Một số có thể kiểm soát được, và một số khác thì không. CDC nói rằng khoảng 47 phần trăm người Mỹ có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Một số yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Ví dụ, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được. Những người hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tim, theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận (NIDDK).

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn vì lượng đường huyết cao làm tăng nguy cơ:

Nếu bạn bị tiểu đường, điều cần thiết là phải kiểm soát lượng glucose của bạn để hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tim. Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) báo cáo rằng những người bị cả huyết áp cao và tiểu đường tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các yếu tố rủi ro bạn không thể kiểm soát

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim bao gồm:

 • lịch sử gia đình
 • dân tộc
 • tình dục
 • già đi

Mặc dù không thể kiểm soát được những yếu tố nguy cơ này, nhưng bạn có thể theo dõi ảnh hưởng của chúng. Theo Mayo Clinic , tiền sử gia đình mắc CAD đặc biệt đáng lo ngại nếu nó liên quan đến:

 • thân nhân nam dưới 55 tuổi, chẳng hạn như cha hoặc anh trai
 • thân nhân nữ dưới 65 tuổi, chẳng hạn như mẹ hoặc chị gái

Người da đen không phải gốc Tây Ban Nha, người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha và những người thuộc di sản Châu Á hoặc Đảo Thái Bình Dương có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người Alaska bản địa hoặc người Mỹ bản địa. Ngoài ra, nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn phụ nữ. Trên thực tế, CDC ước tính từ 70 đến 89 phần trăm tất cả các biến cố tim ở Hoa Kỳ xảy ra ở nam giới.

Cuối cùng, tuổi của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Từ 20 đến 59 tuổi, nam giới và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh CAD như nhau. Tuy nhiên, sau 60 tuổi, tỷ lệ nam giới bị ảnh hưởng tăng lên từ 19,9 đến 32,2 phần trăm. Chỉ có 9,7 đến 18,8 phần trăm phụ nữ ở độ tuổi đó bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu thêm về các yếu tố rủi ro đối với CAD.

Bệnh tim được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu một số loại xét nghiệm và đánh giá để chẩn đoán bệnh tim. Một số xét nghiệm này có thể được thực hiện trước khi bạn có dấu hiệu của bệnh tim. Những người khác có thể được sử dụng để tìm nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng khi chúng phát triển.

Khám sức khỏe và xét nghiệm máu

Điều đầu tiên bác sĩ của bạn sẽ làm là khám sức khỏe và xem xét các triệu chứng bạn đang gặp phải. Sau đó, họ sẽ muốn biết gia đình và lịch sử y tế cá nhân của bạn. Di truyền có thể đóng một vai trò trong một số bệnh tim. Nếu bạn có người thân bị bệnh tim, hãy chia sẻ thông tin này với bác sĩ.

Xét nghiệm máu thường xuyên được yêu cầu. Điều này là do chúng có thể giúp bác sĩ xem mức cholesterol của bạn và tìm các dấu hiệu viêm.

Kiểm tra không xâm lấn

Nhiều loại xét nghiệm không xâm lấn có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.

 • Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Thử nghiệm này có thể theo dõi hoạt động điện của tim và giúp bác sĩ phát hiện bất kỳ sự bất thường nào.
 • Siêu âm tim. Xét nghiệm siêu âm này có thể cung cấp cho bác sĩ hình ảnh gần gũi về cấu trúc tim của bạn.
 • Kiểm tra căng thẳng. Bài kiểm tra này được thực hiện trong khi bạn hoàn thành một hoạt động gắng sức , chẳng hạn như đi bộ, chạy hoặc đạp xe cố định. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có thể theo dõi hoạt động của tim để phản ứng với những thay đổi khi gắng sức.
 • Siêu âm động mạch cảnh. Để được siêu âm chi tiết về động mạch cảnh , bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm siêu âm này.
 • Màn hình Holter. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo máy theo dõi nhịp tim này trong 24 đến 48 giờ. Nó cho phép họ có được cái nhìn mở rộng về hoạt động của tim bạn.
 • Kiểm tra bàn nghiêng. Nếu gần đây bạn đã bị ngất xỉu hoặc choáng váng khi đứng lên hoặc ngồi xuống, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này. Trong khi đó, bạn bị trói vào một chiếc bàn và từ từ nâng lên hoặc hạ xuống trong khi họ theo dõi nhịp tim , huyết áp và nồng độ oxy của bạn.
 • Chụp cắt lớp. Xét nghiệm hình ảnh này cung cấp cho bác sĩ hình ảnh X-quang rất chi tiết về tim của bạn.
 • Chụp MRI tim. Giống như chụp CT, MRI tim có thể cung cấp hình ảnh rất chi tiết về tim và mạch máu của bạn.

Kiểm tra xâm lấn

Nếu khám sức khỏe, xét nghiệm máu và xét nghiệm không xâm lấn không kết luận được, bác sĩ có thể muốn xem xét bên trong cơ thể bạn để xác định điều gì gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Các thử nghiệm xâm lấn có thể bao gồm:

 • Thông tim và chụp mạch vành. Bác sĩ có thể đưa một ống thông vào tim của bạn qua háng và động mạch. Ống thông sẽ giúp họ thực hiện các xét nghiệm liên quan đến tim và mạch máu. Khi ống thông này đã ở trong tim bạn, bác sĩ có thể tiến hành chụp mạch vành . Trong quá trình chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm được tiêm vào các động mạch và mao mạch mỏng manh xung quanh tim. Thuốc nhuộm giúp tạo ra hình ảnh tia X có độ chi tiết cao.
 • Nghiên cứu điện sinh lý học. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ có thể gắn các điện cực vào tim của bạn thông qua một ống thông. Khi các điện cực được đặt đúng vị trí, bác sĩ có thể gửi các xung điện đi qua và ghi lại phản ứng của tim.

Đọc thêm về các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.

Có những phương pháp điều trị nào cho bệnh tim?

Điều trị bệnh tim phần lớn phụ thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải cũng như mức độ tiến triển của bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng tim, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

Nếu bạn bị tích tụ mảng bám, họ có thể áp dụng cách tiếp cận hai hướng: kê đơn thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám bổ sung và tìm cách giúp bạn áp dụng các thay đổi lối sống lành mạnh.

Điều trị bệnh tim chia thành ba loại chính:

Thay đổi lối sống

Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim. Họ cũng có thể giúp bạn điều trị tình trạng này và ngăn không cho nó trở nên tồi tệ hơn. Chế độ ăn uống của bạn là một trong những lĩnh vực đầu tiên bạn có thể tìm cách thay đổi.

Chế độ ăn ít natri , ít chất béo, nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các biến chứng bệnh tim . Một ví dụ là chế độ ăn kiêng Tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp (DASH) .

Tương tự như vậy, tập thể dục thường xuyên và bỏ thuốc lá có thể giúp điều trị bệnh tim. Đồng thời tìm cách giảm mức tiêu thụ rượu của bạn .

Thuốc men

Thuốc có thể cần thiết để điều trị một số loại bệnh tim. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh tim của bạn. Thuốc cũng có thể được kê đơn để làm chậm hoặc ngăn chặn nguy cơ biến chứng. Loại thuốc chính xác mà bạn được kê đơn tùy thuộc vào loại bệnh tim mà bạn mắc phải. Đọc thêm về các loại thuốc có thể được kê đơn để điều trị bệnh tim.

Phẫu thuật hoặc thủ thuật xâm lấn

Trong một số trường hợp bệnh tim, phẫu thuật hoặc thủ thuật y tế là cần thiết để điều trị tình trạng bệnh và ngăn ngừa các triệu chứng xấu đi.

Ví dụ, nếu bạn có động mạch bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn do mảng bám tích tụ, bác sĩ có thể chèn một stent vào động mạch của bạn để trả lại lưu lượng máu đều đặn. Quy trình mà bác sĩ sẽ thực hiện tùy thuộc vào loại bệnh tim bạn mắc phải và mức độ tổn thương tim của bạn.

Tôi có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách nào?

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim không thể được kiểm soát, chẳng hạn như tiền sử gia đình của bạn. Nhưng điều quan trọng vẫn là giảm nguy cơ phát triển bệnh tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mà bạn có thể kiểm soát.

Hướng đến huyết áp và số lượng cholesterol khỏe mạnh

Có huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh là một số trong những bước đầu tiên bạn có thể làm để có một trái tim khỏe mạnh. Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp khỏe mạnh được coi là dưới 120 tâm thu và 80 tâm trương, thường được biểu thị bằng “120 trên 80” hoặc “120/80 mm Hg.” Tâm thu là phép đo áp suất trong khi tim đang co bóp. Tâm trương là phép đo khi tim đang nghỉ ngơi. Con số cao hơn cho thấy tim đang làm việc quá sức để bơm máu.

Mức cholesterol lý tưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ và tiền sử sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim, mắc bệnh tiểu đường hoặc đã bị đau tim , mức mục tiêu của bạn sẽ thấp hơn mức mục tiêu của những người có nguy cơ thấp hoặc trung bình.

Tìm cách quản lý căng thẳng

Nghe có vẻ đơn giản, kiểm soát căng thẳng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đừng coi thường căng thẳng mãn tính như một nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị choáng ngợp, lo lắng hoặc đang phải đương đầu với những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như chuyển nhà, thay đổi công việc hoặc ly hôn.

Thực hiện lối sống lành mạnh hơn

Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Đảm bảo tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và muối . Bác sĩ khuyên 30 đến 60 phút tập thể dục vào hầu hết các ngày với tổng cộng 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn có thể đáp ứng các hướng dẫn này một cách an toàn, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh tim.

Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Chất nicotin trong thuốc lá làm co mạch máu, khiến máu được cung cấp oxy khó lưu thông. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Tìm hiểu thêm về những cách bạn có thể giảm nguy cơ và có thể ngăn ngừa bệnh tim.

Bệnh tim cần thay đổi lối sống nào?

Nếu gần đây bạn nhận được chẩn đoán bệnh tim, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước bạn có thể thực hiện để giữ sức khỏe tốt nhất có thể. Bạn có thể chuẩn bị cho cuộc hẹn của mình bằng cách tạo một danh sách chi tiết về những thói quen hàng ngày của bạn. Các chủ đề có thể bao gồm:

 • thuốc bạn dùng
 • thói quen tập thể dục thường xuyên của bạn
 • chế độ ăn uống điển hình của bạn
 • bất kỳ tiền sử gia đình nào về bệnh tim hoặc đột quỵ
 • tiền sử bệnh nhân cao huyết áp hoặc tiểu đường
 • bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, chẳng hạn như tim đập nhanh, chóng mặt hoặc thiếu năng lượng

Đi khám bác sĩ thường xuyên chỉ là một thói quen trong lối sống mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn làm vậy, mọi vấn đề tiềm ẩn có thể được phát hiện sớm nhất có thể. Các yếu tố nguy cơ nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể được giải quyết bằng thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bác sĩ của bạn cũng có thể cung cấp lời khuyên cho:

 • bỏ hút thuốc
 • kiểm soát huyết áp
 • Tập thể dục thường xuyên
 • duy trì mức cholesterol lành mạnh
 • giảm cân nếu bạn thừa cân
 • ăn uống lành mạnh

Không thể thực hiện tất cả các thay đổi này cùng một lúc. Thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những thay đổi lối sống nào sẽ có tác động lớn nhất. Ngay cả những bước nhỏ hướng tới những mục tiêu này cũng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh nhất.

Đọc thêm về tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống trong việc giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tim.

Mối liên hệ giữa bệnh tim và tăng huyết áp là gì?

Bệnh tim cao huyết áp là một tình trạng do huyết áp cao mãn tính gây ra. Tăng huyết áp đòi hỏi tim của bạn phải bơm mạnh hơn để lưu thông máu khắp cơ thể. Sự gia tăng áp lực này có thể dẫn đến một số loại vấn đề về tim, bao gồm cơ tim dày, phì đại và động mạch bị thu hẹp.

Trái tim của bạn phải sử dụng thêm lực để bơm máu có thể làm cho cơ tim của bạn cứng hơn và dày hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim. Bệnh tim tăng huyết áp có thể làm cho động mạch kém đàn hồi và cứng hơn. Điều đó có thể làm chậm quá trình lưu thông máu và ngăn cơ thể bạn nhận được lượng máu giàu oxy cần thiết.

Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người bị huyết áp cao, vì vậy điều quan trọng là bạn phải bắt đầu điều trị huyết áp cao càng sớm càng tốt. Điều trị có thể ngăn chặn các biến chứng và có thể ngăn ngừa tổn thương thêm.

Đọc thêm về bệnh tim tăng huyết áp.

Có cách nào chữa khỏi bệnh tim không?

Bệnh tim không thể chữa khỏi hoặc đảo ngược. Nó yêu cầu điều trị suốt đời và theo dõi cẩn thận. Nhiều triệu chứng của bệnh tim có thể thuyên giảm bằng thuốc, thủ thuật và thay đổi lối sống. Khi các phương pháp này thất bại, có thể sử dụng can thiệp mạch vành hoặc phẫu thuật bắc cầu.

Nếu bạn tin rằng bạn có thể đang gặp các triệu chứng của bệnh tim hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Cùng nhau, hai bạn có thể cân nhắc các rủi ro của mình, tiến hành một số xét nghiệm sàng lọc và lập kế hoạch để giữ gìn sức khỏe.

Điều quan trọng là phải kiểm soát sức khỏe tổng thể của bạn ngay bây giờ, trước khi có thể đưa ra chẩn đoán. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chăm sóc cơ thể và trái tim của bạn có thể được đền đáp trong nhiều năm tới.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments