5 Lợi Ích Của Sữa Chua Hy Lạp So Với Sữa Chua Thông Thường

0

Sữa chua Hy Lạp là một phiên bản sữa chua đậm đặc hơn và nhiều kem hơn sữa chua thông thường.

Nó đã trở thành một thực phẩm ngày càng phổ biến, đặc biệt trong số những người có nhận thức về sức khỏe và thường được quảng cáo là một lựa chọn lành mạnh hơn sữa chua thông thường.

Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích cho sức khỏe của sữa chua Hy Lạp và kiểm tra xem so với nhiều loại sữa chua thông thường thì nó tốt như thế nào.

sua chua hi lap duoc coi la lanh manh hon
Sữa chua Hi Lạp được coi là lành mạnh hơn sữa chua thông thường

Chào bạn, có 3 bước cần thiết để giảm cân và hầu hết phụ nữ đều bỏ qua ít nhất một trong số đó. Làm bài trắc nghiệm sau đây để xem bạn đã bỏ lỡ điều gì nhé.

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp hay sữa chua kiểu Hy Lạp đã được lọc để loại bỏ whey protein.

Whey protein là phần nước của sữa. Nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường khi sữa đông lại hoặc bị tách ra thành phần lỏng và phần rắn.

Để loại bỏ whey protein và làm sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được treo lơ lửng trên một cái tô trong một miếng vải một thời gian.

Nó được để đó trong vài giờ, do đó whey protein ở dạng lỏng chảy qua miếng vải, phần còn lại là sữa chua Hy Lạp đậm đặc và đầy kem.

Dù đậm đặc hơn (do chứa ít chất lỏng hơn), nhưng nó lại có hương vị tương tự sữa chua thông thường.

Ở một số nước như Anh, sữa chua Hy Lạp thường được gọi là sữa chua kiểu Hy Lạp.

Điều này là do luật ghi nhãn thực phẩm ở những quốc gia này không cho phép sản phẩm được dán nhãn Hy Lạp trừ khi chúng được sản xuất ở Hy Lạp.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp được lọc đi whey protein ở dạng lỏng. Nó có vị giống với sữa chua thông thường, nhưng nó có hương vị và kết cấu đậm đặc hơn, nhiều kem hơn.

Điểm khác biệt giữa sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường là gì?

sua chua hi lap chua nhieu dinh duong hon mot chut
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn sữa chua thông thường. Nó cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một chút

Phần whey protein bị lọc mất làm sữa chua Hy Lạp chứa nhiều đường sữa (lactose).

Do đó, quy trình lọc không chỉ thay đổi cấu trúc mà còn làm thay đổi một số đặc tính dinh dưỡng.

Bảng dưới đây phân tích thành phần dinh dưỡng của 100 gram sữa chua Hy Lạp so với cùng lượng sữa chua thông thường (1, 2):

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua thông thường

Calo

97

61

Carb

3 gram

5 gram

Chất béo

5 gram

3 gram

Protein

9 gram

3 gram

Natri

47 mg

46 mg

Vitamin A

4% RDI

3% RDI

Canxi

10% RDI

12% RDI

Vitamin B12

13% RDI

15% RDI

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein, chất béo và calo hơn sữa chua thông thường. Nó cũng chứa ít carb và ít canxi hơn một chút.

Lợi ích của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp giàu dinh dưỡng và có thể cho một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lí do vì sao bạn nên cho nó vào bữa ăn.

1. Nó chứa nhiều protein hơn

Sữa chua Hy Lạp chứa 9 gram protein trên mỗi 100 gram, gấp 3 lần lượng protein tìm thấy trong cùng lượng sữa chua thông thường (1, 2).

Ăn đủ protein có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện thành phần cơ thể, tăng tỉ lệ trao đổi chất và giảm cảm giác đói (3, 4, 5, 6).

Trên thực tế, đưa một nguồn cung cấp protein vào trong bữa ăn và bữa ăn nhẹ được cho là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, có thể giúp bạn ăn ít calo hơn (7, 8, 9).

Điều này có nghĩa là sữa chua Hy Lạp có thể có lợi cho những người muốn ăn nhiều protein, đặc biệt là nếu họ đang cố giảm cân.

2. Nó chứa ít carb

sua chua hi lap chua nhieu protein hon
Sữa chua Hi Lạp thích hợp cho người đang muốn giảm cân

Sữa chua Hy Lạp được làm bằng cách loại bỏ whey protein, loại này có chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa.

Do đó, tính theo gram thì nó chứa ít carb hơn.

Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố ăn ít đường hơn thì hãy nhớ rằng một số loại sữa chua Hy Lạp có thể chứa đường phụ gia.

3. Nó tốt cho ruột và sức khỏe

Giống như sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp có thể chứa lợi khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa (10, 11).

Những lợi khuẩn này cũng được gọi là probiotic, và chúng hoạt động bằng cách thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột (12).

Tỉ lệ vi khuẩn đường ruột cân bằng j[n có liên quan đến đường tiêu hóa được cải thiện, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì (13).

Để xác minh rằng sữa chua Hy Lạp có chứa probiotic thì hãy chắc chắn là trên nhãn thực phẩm ghi là “chứa những chủng vi khuẩn sống và hoạt tính.”

4. Nó là một nguồn cung cấp vitamin B12

sua chua hi lap co loi cho san xuat te bao mau do
Sữa chua Hi Lạp có lợi cho trí não

Giống sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp là một nguồn cung cấp vitamin B12.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần nhận được từ chế độ ăn.

Nó liên quan đến nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm sản xuất tế bào máu đỏ và một số chức năng nhất định cho hệ thần kinh và não bộ (14).

Các sản phẩm từ sữa như sữa chua có thể là một nguồn cung cấp vitamin B12, đặc biệt là cho người ăn chay ăn các sản phẩm từ sữa (15).

5. Nó chứa ít đường lactose

Đường lactose là loại đường chính tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là không dung nạp lactose, có đặc tính là không thể tiêu hoá đường lactose.

Hầu hết những người mắc bệnh này có thể hợp với lượng nhỏ đường lactose trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường lactose có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hoá không thoải mái như đầy hơi, đánh rắm và gây đau.

Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp có thể làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp giàu protein và vitamin B12, nhưng lại ít đường và đường lactose. Nó cũng có thể kích thích một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Có phải tất cả các loại sữa chua Hy Lạp đều như nhau?

Giống sữa chua thông thường, không phải tất cả sữa chua Hy Lạp đều giống nhau. Điều này là do phương pháp chế biến khác nhau và cho thành phần khác nhau có thể làm thay đổi các chất dinh dưỡng của sữa chua.

sua chua hi lap khac nhau tuy vao nha san xuat
Sữa chua Hi Lạp có thể khác nhau tùy vào thành phần bổ sung được nhà sản xuất thêm vào

Chúng có thể chứa các thành phần bổ sung

Một trong những đặc điểm chính của sữa chua Hy Lạp là kết cấu đậm đặc và nhiều kem.

Điều này thường đạt được bằng cách ép sữa chua và từ từ rút hết whey protein. Quá trình này có thể mất khoảng 4 giờ.

Một số nhà sản xuất rút ngắn thời gian sản xuất bằng cách cho thêm chất làm đặc, như bột whey protein hoặc tinh bột. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng một sản phẩm chứa nhiều thành phần phụ như là whey protein cô đặc và tinh bột ngô biến đổi gen.

Hơn nữa, một số loại sữa chua Hy Lạp chứa chất phụ gia làm tăng hương vị, có thể làm tăng hàm lượng đường trong sản phẩm.

Hàm lượng đường lactose

Trong khi những khác biệt trong phương pháp chế biến không ảnh hưởng đến hàm lượng protein và chất béo của sản phẩm cuối cùng thì chúng lại ảnh hưởng đến hàm lượng lactose.

Sữa chua Hy Lạp được làm theo phương pháp truyền thống được ép trong thời gian dài và tự nhiên chứa ít lactose.

Tuy nhiên, những loại được thêm chất làm đậm đặc thường không được ép trong thời gian dài như vậy

Điều này có nghĩa là chúng chứa nhiều whey protein chứa đường lactose có thể khiến chúng gây ra vấn đề về sức khỏe ở những người không dung nạp lactose.

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng đường lactose thì hãy chọn những nhãn hiệu sữa chua Hy Lạp không chứa lactose hoặc loại chỉ ghi thành phần là sữa và các chủng vi khuẩn sống.

Hàm lượng protein

Một số nhãn hiệu sữa chu Hy Lạp chứa nhiều protein hơn những loại khác.

Điều này có thể là do sự khác nhau trong cách ép trong quá trình sản xuất hoặc có thể xảy ra nếu cho thêm protein trong quá trình làm đặc sữa chua.

Để tìm hiểu sữa chua Hy Lạp bạn ăn chứa bao nhiêu protein thì đơn giản chỉ cần xem trên nhãn mác.

Hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo trong sữa chua Hy Lạp cũng có thể thay đổi, tuỳ thuộc vào lượng chất béo trong sữa được dùng làm sữa chua.

Ví dụ, sữa chua Hy Lạp được làm bằng loại sữa chứa nhiều chất béo thì sẽ chứa nhiều chất béo hơn loại sữa chua làm từ loại sữa chua ít béo hoặc không béo.

Điều này thường dễ nhận ra vì sữa chua Hy Lạp làm từ loại sữa ít hoặc không có chất béo sẽ được dán nhãn cho phù hợp.

Thân thiện với người ăn chay

Về mặt kĩ thuật thì người ăn chay có thể ăn tất cả các loại sữa chua Hy Lạp. Tuy nhiên, một số công ty bổ sung thêm gelatin (một loại collagen có nguồn gốc từ động vật) để cải thiện kết cấu của nó.

Để chắc chắn sản phẩm của bạn là chay thì hãy kiểm tra nhãn mác thành phần dinh dưỡng.

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp có thể khác nhau tùy vào quá trình sản xuất, nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng. Để biết chắc về thành phần thì hãy kiểm tra nhãn mác.

Ăn sữa chua Hy Lạp như thế nào

sua chua hi lap da dung
Sữa chua Hi Lạp rất đa dụng

Sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm linh hoạt có thể được sử dụng bằng nhiều cách, bao gồm:

 • Ăn trực tiếp như bữa ăn nhẹ
 • Phủ lên trái cây
 • Thay thế cho mayonnaise
 • Trong sinh tố hoặc đồ uống pha trộn
 • Làm kem que
 • Thay thế kem tươi
 • Phủ lên bánh kếp
 • Thay thế cho kem lạnh
 • Trộn với thảo mộc làm loại nước ướp thịt hoặc rau.
 • Làm thành phần cơ bản cho nước chấm
 • Trong nước sốt salad
 • Là một nguyên liệu trong món bánh nướng

Tóm tắt: Sữa chua Hy Lạp đặc biệt đa năng. Bạn có thể ăn nó trực tiếp hoặc dùng làm một nguyên liệu trong bữa ăn nhẹ, thực phẩm hoặc bánh nướng.

Nên chọn sữa chua Hy Lạp hay sữa chua thông thường?

Cả sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều có thể là một phần trong chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.

Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn và ít đường lactose hơn sữa chua bình thường.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang cố tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn hoặc đang theo chế độ ăn low carb thì sữa chua Hy Lạp có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

Tuy vậy, tất cả sữa chua đều có thể chứa thành phần phụ, bao gồm đường.

Để chọn loại sữa chua Hy Lạp lành mạnh nhất thì hãy chắc chắn chọn loại có sữa và các chủng vi khuẩn sống được liệt kê trong nhãn mác thực phẩm và ít thứ khác.

Để biết thêm về cách chọn một loại sữa chua có lợi thì đây là hướng dẫn đầy đủ.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments