Chất Thay Thế Đường Truvia: Lợi hay hại?

0
thuc pham dung chat lam ngot nhan tao
Truvia là một trong hàng loạt chất làm ngọt nhân tạo có trên thị trường

Nhiều người đang cố gắng giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể.

Cũng không quá ngạc nhiên khi có rất nhiều loại chất thay thế đường đã được đưa vào thị trường.

Truvia là một trong số đó.

Truvia được quảng cáo là chất làm ngọt có nguồn gốc từ cỏ ngọt stevia tự nhiên, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhưng Truvia có thực sự tốt cho sức khỏe và tự nhiên như được giới thiệu?

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Truvia là gì?

Truvia là chất làm ngọt được phát triển bởi Cargill và Coca-Cola.

Cargill là công ty lớn sản xuất nguyên liệu và phụ gia cho một số công ty thực phẩm lớn nhất thế giới.

Truvia được đưa ra thị trường vào năm 2008. Hiện nay nó đã trở thành chất làm ngọt bán chạy thứ hai tại Mỹ (chỉ sau Splenda).

Truvia được sản xuất từ ​​hỗn hợp của ba thành phần, đó là:

  • Erythritol: đường alcohol.
  • Rebaudioside A: một hợp chất ngọt được tách ra từ cỏ Stevia, trên bao bì sản phẩm nó có tên là Rebiana (1).
  • Hương liệu tự nhiên: không rõ là chất gì.

Truvia thường bị nhầm lẫn với Stevia, chất làm ngọt tự nhiên được làm từ lá cây Stevia.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì Truvia được quảng cáo là chất làm ngọt có nguồn gốc từ Stevia và còn có một cái tên tương tự.

Tuy nhiên, Truvia và Stevia không giống nhau.

Kết luận: Truvia là chất làm ngọt thay thế cho đường phổ biến thứ hai ở Mỹ. Nó chứa erythritol, rebaudioside A và “hương liệu tự nhiên.”

Trong chất làm ngọt Truvia không có Stevia, mà chỉ chứa một lượng nhỏ Rebaudioside A

Truvia được cho là chất làm ngọt có nguồn gốc từ stevia. Tuy nhiên, sự quảng cáo này gây hiểu lầm nghiêm trọng.

thuc pham chua duong hoa hoc
Thành phần hóa học trong Truvia không gây hại cho sức khỏe

Truvia hầu như không chứa bất kỳ thành phần nào của cỏ ngọt Stevia, và chắc chắn là không đem lại bất cứ lợi ích gì cho sức khoẻ.

Lá Stevia chứa hai hợp chất ngọt là stevioside và rebaudioside A.

Trong hai chất này, stevioside (không phải rebaudioside A)đem đến các lợi ích về sức khoẻ như giảm lượng đường trong máu và hạ huyết áp (2, 3).

Tuy nhiên, trong Truvia không có stevioside, mà chỉ có một lượng rất nhỏ rebaudioside A tinh khiết. Chất này không mang lại bất kỳ lợi ích sức khoẻ nào.

Vì lý do này, việc quảng cáo Truvia là chất làm ngọt “có nguồn gốc stevia” là rất đáng ngờ.

Kết luận: Rebaudioside A là một hợp chất của Stevia được sử dụng trong Truvia. Chất làm ngọt này không chứa stevioside, hợp chất trong Stevia đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần chính là Erythritol

truvia an toan cho su dungThành phần chính của Truvia là erythritol.

Erythritol là một loại đường alcohol có trong một số thực phẩm tự nhiên như trái cây. Nó cũng có thể được chiết xuất và tinh chế để sử dụng như chất làm ngọt trong thực phẩm.

Theo trang web của Cargill, công ty này sản xuất erythritol bằng cách chế biến ngô thành một loại tinh bột thực phẩm, sau đó lên men với nấm men để tạo ra nước dùng.

Nước này sau đó sẽ được lọc thật kỹ để tạo ra tinh thể erythritol.

Erythritol là một dẫn xuất đường của rượu vì phân tử của nó giống hỗn hợp của carbohydrate và alcohol (alcohol này không giống như ethanol, loại alcohol khiến bạn bị say rượu).

Cấu trúc hóa học của dẫn xuất đường của rượu khiến nó có khả năng kích thích các thụ cảm vị ngọt trên lưỡi của bạn.

Một số loại dẫn xuất đường của rượu phổ biến trong chế độ ăn của người phương Tây gồm có xylitol, sorbitol, và maltitol.

Nhưng erythritol dường như hoàn toàn khác so với những loại khác. Nó có một cấu trúc hóa học độc đáo mà cơ thể chúng ta không thể phá vỡ và tiêu hóa.

Về cơ bản, erythritol không bị biến đổi khi ở trong cơ thể và chất này sẽ đi ra ngoài bằng đường nước tiểu. Chính vì vậy chất này gần như không cung cấp calo và không gây ra các ảnh hưởng có hại trong quá trình trao đổi chất do đường thừa (4).

Nhiều nghiên cứu dài hạn về sự trao đổi chất và độc tính đã không phát hiện bất cứ tác động tiêu cực của việc tiêu thụ erythritol, ít nhất là đối với động vật (5, 6).

Kết luận: Erythritol là thành phần chính trong Truvia. Nó không gây ra các tác động xấu trong quá trình trao đổi chất như đường, và chất này được coi là an toàn.

“Hương liệu tự nhiên” trong Truvia

truvia chua huong lieu duoc cho la tu nhien
“Hương liệu tự nhiên” có thể lại không tự nhiên

Thành phần cuối cùng trong Truvia là “hương liệu tự nhiên.” Thành phần này có một chút bí ẩn.

Chính xác thì có những hương liệu nào được thêm vào, và cách thức tạo ra chúng đã không được nêu rõ trên bao bì cũng như trên trang web.

Nhưng công ty không có nghĩa vụ pháp lý phải tiết lộ những điều này, và hỗn hợp của “hương liệu” với rebaudioside A của Cargill đã được cấp bằng sáng chế vào năm 2009.

Tuy nhiên, ý kiến cho rằng các hương liệu tự nhiên đó cũng không tự nhiên cho lắm cũng không phải là sai. Vấn đề này được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quy định khá lỏng lẻo.

Một công ty được tự do đưa lên bao bì bất kỳ hương liệu được xem là tự nhiên, miễn là nó có tính chất hóa học tương đương với hương liệu tự nhiên.

Kết luận: Người ta vẫn giữ bí mật về thành phần của “hương liệu tự nhiên.” Tuy nhiên, đây rất có thể là một loạt các hóa chất không thực sự “tự nhiên.”

Truvia hầu như không chứa calo và không ảnh hưởng đến lượng đường huyết

truvia khong gay tac hai nhu duongTruvia không giống như đường, bởi vì nó được làm gần như hoàn toàn từ erythritol.

So với đường ăn thông thường chứa 4 calo/gram, erythritol chỉ có 0.24 calo/gram.

Truvia gần như không thể làm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của bạn.

Và bởi vì erythritol không bị chuyển hóa bởi các tế bào của cơ thể, nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với lượng đường huyết, insulin, cholesterol, chất béo trung tính hoặc các dấu hiệu sinh học khác (7, 8).

Đối với những người thừa cân, tiểu đường hoặc có vấn đề liên quan đến hội chứng chuyển hóa, Truvia (hoặc erythritol) là một lựa chọn tốt để thay thế cho đường.

Kết luận: Truvia hầu như không chứa calo. Erythritol không bị chuyển hóa khi ở trong cơ thể, và không ảnh hưởng đến lượng đường huyết hoặc các dấu hiệu sức khỏe khác.

Truvia đã bị lên án vì các tuyên bố khẳng định sản phẩm “tự nhiên”

nha san xuat truvia khong minh bach
Nhà sản xuất có hành động mập mờ về sản phẩm này

Không may là công chúng không được biết rõ về các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất được cấp bằng sáng chế của Truvia.

Nhưng dựa trên các thành phần tinh chế trong Truvia, rõ ràng là chất làm ngọt này cũng không “tự nhiên” cho lắm.

Trong năm 2012 2013, đã có hai vụ kiện tập thể chống lại Cargill vì sử dụng từ “tự nhiên” trong chương tình tiếp thị sản phẩm.

Vụ kiện đã khẳng định rằng Rebaudioside A và erythritol có trong truvia đã qua chế biến, và chất erythritol mà họ sản xuất được lấy từ ngô biến đổi gen.

Cargill đã quyết định dàn xếp trước khi tòa án ra quyết định.

Tuy nhiên, họ vẫn cố tình đánh lừa người tiêu dùng và sử dụng từ “tự nhiên” trên tài liệu tiếp thị.

Kết luận: Cargill, công ty sản xuất Truvia, đã bị đưa ra tòa vì sử dụng từ “tự nhiên” một cách trắng trợn để quảng cáo. Dù đã giải quyết các vấn đề trước khi toàn án ra quyết định, nhưng Cargill vẫn sử dụng từ này trong tài liệu tiếp thị của họ.

Tác dụng phụ

truvia co the co tac dung phu
Truvia có thể gây tiêu chảy, nhưng phải ăn một lượng rất nhiều mới gặp phải vấn đề này

Một số thành phần trong Truvia đã được nghiên cứu, nhưng các tác động của chất làm ngọt Truvia thì vẫn chưa được xem xét kỹ lưỡng.

Trong một thử nghiệm ở người sử dụng rebaudioside A liều cao trong 4 tuần, kết quả là không thấy có phản ứng phụ nào.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Cargill, công ty sản xuất Truvia (9).

Một nghiên cứu gây tranh cãi gần đây cho thấy rằng erythritol là chất độc đối với ruồi giấm. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn đề nghị dùng Truvia như một loại thuốc trừ sâu an toàn với môi trường (10).

Mặc dù gây nên mối quan ngại cho nhiều người, nhưng những phát hiện này không thực sự có liên quan đến con người và động vật có vú có thể dung nạp được erythritol dễ dàng.

Tuy nhiên, mối lo ngại chính lại nằm ở loại dẫn xuất đường của rượu như erythritol vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Có vẻ như erythritol được dung nạp tốt hơn các loại dẫn xuất đường của rượu khác, bởi vì hầu hết các chất này đều bị hấp thụ và sau đó được thải ra. Và nó cũng không thể đi đến ruột già với hàm lượng đáng kể (11).

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các triệu chứng tiêu hóa chỉ xảy ra khi uống một lượng erythritol lớn khoảng 50 gram trong một lần (12).

Một nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng, so với một lượng sorbitol (một loại đường alcohol thường được dùng), thì bạn phải ăn lượng erythritol gấp 4 lần như vậy mới có thể gây tiêu chảy (13).

Khả năng dung nạp giữa mọi người là khác nhau, vì vậy bạn cũng chỉ nên coi các thông tin trên là để tham khảo. Nếu bạn gặp vấn đề với dẫn xuất đường của rượu trong quá khứ, thì hãy cẩn thận khi sử dụng Truvia.

Việc sử dụng Truvia thường xuyên không gây ra vấn đề tiêu hóa cho hầu hết mọi người, ít nhất là nếu bạn tiêu thụ với lượng hợp lý.

Kết luận: Các thành phần chính trong Truvia là khá an toàn cho cơ thể, với rất ít hoặc không có tác dụng phụ với hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khả năng dung nạp giữa mọi người là khác nhau.

Truvia là chất làm ngọt khá tốt, nhưng chắc chắn nó không “tự nhiên”

Mặc dù các thông tin tiếp thị là không đúng sự thật và bí ẩn về “hương liệu tự nhiên” gây đôi chút hoang mang, nhưng xem ra Truvia vẫn là một loại chất làm ngọt có thể dùng được.

Nó hầu như không chứa calo, không ảnh hưởng đến lượng đường và insulin trong máu, và gây ra ít tác dụng phụ cho hầu hết mọi người.

Truvia chắc chắn tốt hơn đường, và được dung nạp tốt hơn nhiều chất làm ngọt khác.

Vì vậy, nếu bạn có thể dung nạp tốt và thích hương vị của Truvia, cũng như muốn thêm sản phẩm này vào chế độ ăn thì tôi cũng không có bất cứ lý do nào để ngăn cản bạn.

Mặc dù Truvia không phải là chất làm ngọt tự nhiên và chương trình tiếp thị đằng sau nó thực sự có vấn đề, nhưng chất làm ngọt này có vẻ tốt cho sức khỏe hơn nhiều các loại khác.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments