Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Xylitol

0
xylitol la chat lam ngot lanh manh
Xylitol là chất làm ngọt lành mạnh

Đường phụ gia có thể là khía cạnh không lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống hiện đại.

Vì lý do này, người ta đã hướng đến các lựa chọn thay thế tự nhiên như Xylitol.

Xylitol có bề ngoài và vị như đường, nhưng ít calo hơn và không làm tăng lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và có nhiều lợi ích quan trọng khác.

Bài viết này giúp đưa ra một cái nhìn chi tiết về Xylitol và tầm ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ của bạn.

Xylitol là gì và nó được sản xuất ra sao?

Xylitol là chất được phân loại là dẫn xuất rượu của đường (hoặc chất polyalcohol).

Dẫn xuất rượu của đường giống như liên kết của một phân tử đường và phân tử rượu. Kết cấu này cho chúng khả năng kích thích các thụ giác cảm nhận vị ngọt trên lưỡi.

Xylitol được tìm thấy với lượng nhỏ trong nhiều loại trái cây và rau quả, do đó loại đường này được coi là có nguồn gốc tự nhiên. Cơ thể người thậm chí có thể sản xuất một lượng nhỏ Xylitol thông qua trao đổi chất bình thường.

Đây là một thành phần phổ biến trong sing-gum, kẹo, bạc hà, các thực phẩm thân thiện với bệnh nhân tiểu đường và các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Xylitol có vị ngọt tương tự như đường thông thường, nhưng có ít hơn 40% lượng calo:

  • Đường cát: 4 calo/gram.
  • Xylitol: 2.4 calo/gram.

Xylitol trông như thế này; về cơ bản nó chỉ là tinh thể bột màu trắng:

tinh the xylitol

Rõ ràng, xylitol là một chất làm ngọt tinh chế, vì vậy nó không chứa chút vitamin, khoáng chất hoặc protein nào hết. Theo nghĩa đó, nó chứa calo “rỗng”.

Xylitol có thể được chế biến từ các loại cây như cây bạch dương, nhưng nó cũng có thể được làm bằng quy trình công nghiệp chuyển đổi một loại chất xơ thực vật gọi là xylan thành xylitol.

Mặc dù dẫn xuất rượu của đường là carbohydrate về mặt kỹ thuật nhưng hầu hết chúng không làm tăng lượng đường trong máu và do đó không được coi là carb “thực”, làm cho xylitol trở nên phổ biến trong các sản phẩm ít carb.

Thêm vào đó, đừng bị đe dọa bởi phần dẫn xuất rượu của đường trong xylitol. Thành phần này thực sự không liên quan gì đến thứ cồn khiến người ta say hết. Dẫn xuất rượu của đường an toàn cho người nghiện rượu.

Điểm then chốt: Xylitol là một chất làm ngọt gọi là dẫn xuất rượu của đường và được tìm thấy trong một số thực vật. Nó trông như đường thông thường và có vị như đường, nhưng có ít hơn 40% calo.

Xylitol có chỉ số đường huyết rất thấp và không làm tích tụ đường trong máu hoặc insulin

xylitol ve co ban la duongMột trong những tác động tiêu cực của đường phụ gia (và xi-rô ngô fructose hàm lượng cao) là nó có thể làm tăng mức đường huyết và insulin.

Do lượng fructose cao, nó cũng có thể dẫn đến sự đề kháng insulin và tất cả các loại rối loạn chuyển hóa khi tiêu thụ quá mức (chi tiết hơn trong bài báo này).

Xylitol không chứa fructose và có tác động không đáng kể đến lượng đường trong máu và insulin (1, 2).

Vì vậy, không tác dụng gây hại nào của đường đúng với xylitol hết.

Chỉ số đường huyết (một thang đo của việc thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến việc tăng lượng đường trong máu) khi dùng xylitol chỉ ở mức 7, trong khi dùng đường bình thường thì chỉ số đường huyết tăng đến 60-70 (3, 4).

Xylitol cũng có thể được coi là chất làm ngọt thân thiện cho những người giảm cân, vì nó chứa ít hơn 40% lượng calo so với đường.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ tiểu đường, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất khác, xylitol là một lựa chọn tuyệt vời thay cho đường.

Mặc dù điều này chưa được nghiên cứu ở người, nhưng các nghiên cứu ở chuột cho thấy xylitol có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường, giảm mỡ bụng và thậm chí ngăn ngừa tăng cân đối với chế độ ăn kiêng (5, 6, 7).

Điểm then chốt: Không giống như đường, xylitol có tác động không đáng kể đến lượng đường trong máu và insulin. Một số nghiên cứu ở chuột cho thấy những lợi ích ấn tượng cho sức khoẻ chuyển hóa khi tiêu thụ xylitol.

Xylitol khiến các vi khuẩn xấu trong miệng chết đói và mang lại lợi ích chính cho sức khoẻ răng miệng

Nhiều nha sĩ khuyên dùng kẹo cao su xylitol vì lý do rất chính đáng.

mot so loai keo nhai chua xylitol
Một số loại kẹo nhai chứa xylitol

Bởi vì, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng xylitol có lợi ích mạnh mẽ đối với sức khoẻ răng miệng và ngăn ngừa sâu răng (8).

Một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu cho sâu răng là một loại vi khuẩn miệng gọi là Streptococcus mutan. Đây là loại vi khuẩn chủ yếu chịu trách nhiệm gây ra mảng bám.

Mặc dù có một số mảng bám trên răng là bình thường, nhưng khi không kiểm soát được thì hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các vi khuẩn trong răng. Điều này có thể dẫn đến bệnh liên quan đến nướu như sưng nướu răng.

Loại vi khuẩn có trong miệng này hấp thu glucose từ thực phẩm, nhưng chúng không thể hấp thu xylitol. Thay thế đường bằng xylitol do đó làm giảm nguồn thức ăn có sẵn của các vi khuẩn gây hại (9).

Tuy nhiên, hiệu quả của xylitol vượt xa điều đó, ngay cả khi vi khuẩn xấu không thể sử dụng xylitol để sống, chúng vẫn ăn nó.

Khi vi khuẩn ăn no xylitol, chúng không thể lấy glucose, do đó về cơ bản con đường tạo năng lượng của chúng bị “tắc nghẽn” và chúng sẽ chết.

Nói cách khác, khi bạn nhai kẹo cao su chứa xylitol (hoặc sử dụng nó làm chất làm ngọt), sự chuyển hóa đường trong vi khuẩn sẽ bị chặn lại và chúng thực sự sẽ “chết đói” (10).

Trong một nghiên cứu khác, sử dụng kẹo cao su xylitol làm giảm mức vi khuẩn xấu từ 27-75%, trong khi nó không hề ảnh hưởng đối với vi khuẩn thân thiện (11).

Xylitol cũng có các lợi ích nha khoa khác (12):

  • Tăng hấp thu canxi trong hệ tiêu hoá, tốt cho răng của bạn và cũng có thể bảo vệ chống loãng xương (13).
  • Tăng sản xuất nước bọt. Nước bọt có chứa canxi và phosphate, được lấy ra khỏi miệng bằng răng và được xylitol hỗ trợ tái tạo.
  • Giảm độ chua của nước bọt, giúp chống lại sự xuống cấp của men răng do axit.

Nhiều nghiên cứu cho thấy xylitol, bằng cách thay thế đường hoặc thêm nó vào chế độ ăn uống, có thể làm giảm hư và sâu răng khoảng 30-85% (14, 15, 16).

Vì viêm là gốc rễ của nhiều căn bệnh kinh niên nên điều đó có nghĩa là giảm viêm mảng bám và viêm lợi có thể có lợi cho phần còn lại của cơ thể.

Điểm then chốt: Xylitol có thể làm các vi khuẩn có hại trong miệng đói, giảm bớt mảng bám và sâu răng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và bệnh viêm nướu.

Xylitol giảm nhiễm trùng tai ở trẻ em và chống lại nấm Candida Albican

Nấm Candida Albican

Miệng, mũi và tai thông với nhau.

Vì lý do này, vi khuẩn sống trong miệng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, một vấn đề phổ biến ở trẻ em.

Suy ra rằng, xylitol có thể làm chết đói một số vi khuẩn, giống như cách nó làm đối với các vi khuẩn hình thành mảng bám (17).

Trong một nghiên cứu ở trẻ em bị tái diễn nhiễm trùng tai, việc sử dụng kẹo cao su xylitol hàng ngày làm giảm 40% số ca nhiễm trùng (18).

Xylitol cũng giúp chống lại nấm Candida albican, giảm khả năng dính vào bề mặt và gây nhiễm trùng (19).

Điểm then chốt: Kẹo cao su có chất xylitol có thể làm giảm nhiễm trùng tai ở trẻ em và giúp chống lại sự nhiễm trùng gây ra bởi nấm Candida albican.

Xylitol có một số lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn khác

xylitol co nhieu loi ich tiem anCollagen là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể và được tìm thấy với lượng lớn trong da và mô liên kết.

Có một số nghiên cứu ở chuột cho thấy xylitol có thể làm tăng sản xuất collagen, có thể giúp chống lại các tác động của lão hóa trên da (20, 21).

Xylitol cũng có thể được bảo vệ chống loãng xương, dẫn đến tăng khối lượng xương và hàm lượng khoáng chất trong xương ở chuột (22, 23).

Mặc dù xylitol có thể giết chết vi khuẩn “xấu” trong miệng, nó cũng có thể nuôi vi khuẩn trong ruột, đó là một điều tốt (24).

Về khía cạnh này, Xylitol có chức năng giống như chất xơ hòa tan.

Điểm then chốt: Xylitol có thể giúp tăng sản xuất collagen và giảm nguy cơ loãng xương. Nó cũng có vẻ như có tác dụng như của prebiotic, đó là nuôi dưỡng những vi khuẩn thân thiện trong ruột.

Có một vấn đề lớn… Xylitol rất độc đối với chó

xylitol co hai cho cho
Không được để chó cưng của bạn ăn phải xylitol

Ở người, xylitol được hấp thu chậm và không có tác dụng đo được trên quá trình sản xuất insulin.

Thật không may, điều này không thể áp dụng với loài chó.

Khi chó ăn xylitol, cơ thể của chúng nhầm lẫn nghĩ rằng chúng đã ăn vào glucose và bắt đầu sản xuất một lượng lớn insulin.

Khi điều này xảy ra, các tế bào của chó bắt đầu lấy glucose từ dòng máu. Điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết (mức đường trong máu thấp) và gây tử vong nghiêm trọng (25).

Xylitol cũng có thể gây hại cho chức năng gan ở chó, với liều cao gây suy gan (26).

Hãy nhớ rằng một con chó chỉ cần ăn khoảng 0.1 g/kg là đã bị ảnh hưởng rồi, vì vậy một con Chihuahua nặng 3 kg (6-7 lbs) sẽ bị ốm khi chỉ ăn 0.3 gram xylitol. Lượng này là ít hơn số xylitol có trong một thanh kẹo cao su.

Vì vậy, nếu bạn nuôi chó thì hãy giữ xylitol ngoài tầm với của chó (hoặc không để trong nhà). Nếu bạn tin rằng chú chó của bạn đã vô tình ăn xylitol, hãy mang nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Điểm then chốt: Xylitol có thể cực kì độc đối với chó, dẫn đến tình trạng hạ đường huyết và/hoặc suy gan.

Tác dụng phụ và liều dùng

tac dung phuXylitol nói chung dễ dung nạp, nhưng một số người lại có các phản ứng phụ tiêu hóa khi tiêu thụ chúng quá nhiều.

Các dẫn xuất rượu của đường có thể dẫn nước vào ruột hoặc tự lên men bằng vi khuẩn.

Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, ợ chua và tiêu chảy.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta dường như điều chỉnh rất tốt để hấp thu xylitol.

Nếu bạn tăng dần dần lượng tiêu thụ và cho cơ thể thời gian để điều chỉnh, thì rất có thể bạn sẽ không gặp bất kỳ tác động tiêu cực nào.

Nếu không chắc chắn rằng bạn có thể chịu được dẫn xuất rượu của đường hay không thì hãy xem xét việc ở gần nhà vệ sinh vào lần đầu tiên bạn ăn một lượng xylitol đáng kể.

Có thể nói, tiêu thụ dài hạn xylitol dường như hoàn toàn an toàn.

Trong một nghiên cứu, các đối tượng tiêu thụ xylitol bình quân 3.3 lbs (1.5 kg) mỗi tháng, với lượng hàng ngày tối đa là 400 gram mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào (27).

Người ta dùng dẫn xuất rượu của đường để làm ngọt tất cả các loại của các thứ… cà phê, trà và các công thức nấu ăn khác nhau. Bạn có thể thay thế đường với xylitol theo tỉ lệ 1: 1.

Nếu bạn có hội chứng ruột kích thích hoặc không dung nạp FODMAPs, hãy cẩn thận với dẫn xuất rượu của đường và cân nhắc việc tránh xa chúng.

Thông điệp cho bạn

Nếu bạn muốn làm ngọt một bất cứ thứ gì, xylitol là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trong khi người ta vẫn thảo luận về chất ngọt nhất là liệu chúng có làm hại bạn hay không, thì nghiên cứu cho thấy rằng xylitol mang lại lợi ích sức khoẻ thực tế.

Nó không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin, không cho thấy vi khuẩn sản sinh ra mảng bám trong miệng và nuôi các vi khuẩn thân thiện trong ruột.

Bạn còn mong gì hơn ở một loại chất làm ngọt chứ?

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments