Mọi thứ bạn cần biết về bệnh tiểu đường

0

Các loại bệnh tiểu đường

Đái tháo đường, thường được gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh chuyển hóa gây ra lượng đường trong máu cao. Hormone insulin di chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn để dự trữ hoặc sử dụng làm năng lượng. Với bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra.

Đường huyết cao không được điều trị do bệnh tiểu đường có thể gây hại cho thần kinh, mắt, thận và các cơ quan khác của bạn.

Có một số loại bệnh tiểu đường khác nhau:

 • Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch . Hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào trong tuyến tụy , nơi tạo ra insulin. Không rõ nguyên nhân gây ra cuộc tấn công này. Khoảng 10 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường có loại này.
 • Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể bạn trở nên đề kháng với insulin và đường tích tụ trong máu.
 • Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nhưng nó không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2.
 • Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao khi mang thai. Hormone ngăn chặn insulin do nhau thai tạo ra là nguyên nhân gây ra loại bệnh tiểu đường này.

Một tình trạng hiếm gặp được gọi là đái tháo nhạt không liên quan đến bệnh đái tháo đường, mặc dù nó có tên tương tự. Đó là một tình trạng khác trong đó thận của bạn loại bỏ quá nhiều chất lỏng ra khỏi cơ thể.

Mỗi loại bệnh tiểu đường có các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị riêng. Tìm hiểu thêm về cách các loại này khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các triệu chứng tiểu đường là do lượng đường trong máu tăng cao.

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng chung của bệnh tiểu đường bao gồm:

Các triệu chứng ở nam giới

Ngoài các triệu chứng chung của bệnh tiểu đường, nam giới mắc bệnh tiểu đường có thể bị giảm ham muốn tình dục , rối loạn cương dương (ED) và sức mạnh cơ bắp kém.

Các triệu chứng ở phụ nữ

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có thể có các triệu chứng như nhiễm trùng đường tiết niệu , nhiễm trùng nấm men và da khô, ngứa.

Bệnh tiểu đường loại 1

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 có thể bao gồm:

Nó cũng có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng.

Bệnh tiểu đường loại 2

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 có thể bao gồm:

 • tăng đói
 • cơn khát tăng dần
 • tăng đi tiểu
 • tầm nhìn mờ
 • mệt mỏi
 • vết loét chậm lành

Nó cũng có thể gây nhiễm trùng tái phát. Điều này là do lượng glucose tăng cao khiến cơ thể khó chữa lành hơn.

Tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này thường được phát hiện khi xét nghiệm đường huyết định kỳ hoặc xét nghiệm dung nạp đường miệng thường được thực hiện từ tuần thứ 24 đến 28 của tuổi thai.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cảm thấy khát nước hoặc đi tiểu nhiều hơn.

Điểm mấu chốt

Các triệu chứng tiểu đường có thể rất nhẹ nên ban đầu khó phát hiện. Tìm hiểu những dấu hiệu nào cần đưa đi khám.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Các nguyên nhân khác nhau có liên quan đến từng loại bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1. Vì một lý do nào đó, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy .

Các gen có thể đóng một vai trò nào đó ở một số người. Cũng có thể do vi-rút tấn công hệ thống miễn dịch.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 bắt nguồn từ sự kết hợp của yếu tố di truyền và lối sống. Thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mang thêm trọng lượng, đặc biệt là ở bụng , làm cho các tế bào của bạn có khả năng chống lại tác động của insulin lên lượng đường trong máu.

Tình trạng này xảy ra trong các gia đình. Các thành viên trong gia đình có chung gen khiến họ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và thừa cân.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là hậu quả của sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Nhau thai sản xuất ra các hormone làm cho các tế bào của phụ nữ mang thai ít nhạy cảm hơn với tác động của insulin. Điều này có thể gây ra lượng đường trong máu cao khi mang thai.

Phụ nữ thừa cân khi mang thai hoặc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Điểm mấu chốt

Cả gen và yếu tố môi trường đều có vai trò trong việc khởi phát bệnh tiểu đường. Tìm hiểu thêm thông tin ở đây về nguyên nhân của bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1 nếu bạn là trẻ em hoặc thanh thiếu niên, bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh hoặc bạn mang một số gen nhất định có liên quan đến căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường loại 2

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn tăng lên nếu bạn:

 • thừa cân
 • 45 tuổi trở lên
 • có cha mẹ hoặc anh chị em với tình trạng này
 • không hoạt động thể chất
 • bị tiểu đường thai kỳ
 • bị tiền tiểu đường
 • bị huyết áp cao , cholesterol cao hoặc chất béo trung tính cao
 • có tổ tiên là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ gốc Latinh, người Alaska bản địa, người đảo Thái Bình Dương, người Mỹ da đỏ hoặc người Mỹ gốc Á

Tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ tăng lên nếu bạn:

 • thừa cân
 • trên 25 tuổi
 • bị tiểu đường thai kỳ trong quá khứ mang thai
 • đã sinh ra một em bé nặng hơn 9 pound
 • có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Điểm mấu chốt

Gia đình, môi trường và các tình trạng y tế hiện có của bạn đều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của bạn. Tìm ra rủi ro nào bạn có thể kiểm soát và rủi ro nào bạn không thể.

Biến chứng tiểu đường

Lượng đường trong máu cao làm hỏng các cơ quan và mô trên khắp cơ thể của bạn. Lượng đường trong máu của bạn càng cao và bạn càng sống lâu với nó, thì nguy cơ mắc các biến chứng càng lớn.

Các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm:

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Các biến chứng ảnh hưởng đến em bé có thể bao gồm:

Người mẹ có thể bị các biến chứng như huyết áp cao ( tiền sản giật ) hoặc tiểu đường loại 2. Cô ấy cũng có thể yêu cầu sinh mổ , thường được gọi là sinh mổ.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ của người mẹ trong những lần mang thai sau này cũng tăng lên.

Điểm mấu chốt

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng y tế nghiêm trọng, nhưng bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng thuốc và thay đổi lối sống. Tránh những biến chứng tiểu đường phổ biến nhất với những lời khuyên hữu ích này.

Điều trị bệnh tiểu đường

Các bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường bằng một số loại thuốc khác nhau. Một số loại thuốc này được dùng bằng đường uống , trong khi những loại khác có sẵn dưới dạng tiêm .

Bệnh tiểu đường loại 1

Insulin là phương pháp điều trị chính cho bệnh tiểu đường loại 1. Nó thay thế hormone mà cơ thể bạn không thể sản xuất.

Có bốn loại insulin được sử dụng phổ biến nhất. Chúng được phân biệt bằng cách chúng bắt đầu hoạt động nhanh như thế nào và tác dụng của chúng kéo dài trong bao lâu:

 • Insulin tác dụng nhanh bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng 15 phút và tác dụng của nó kéo dài từ 3 đến 4 giờ.
 • Insulin tác dụng ngắn bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng 30 phút và kéo dài từ 6 đến 8 giờ.
 • Insulin tác dụng trung gian bắt đầu hoạt động trong vòng 1 đến 2 giờ và kéo dài 12 đến 18 giờ.
 • Insulin tác dụng kéo dài bắt đầu hoạt động vài giờ sau khi tiêm và kéo dài 24 giờ hoặc lâu hơn.

Bệnh tiểu đường loại 2

Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp một số người kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Nếu thay đổi lối sống không đủ để giảm lượng đường trong máu, bạn sẽ cần phải dùng thuốc.

Những loại thuốc này làm giảm lượng đường trong máu của bạn theo nhiều cách:

Các loại thuốc Cách chúng hoạt động (Các) ví dụ
Thuốc ức chế alpha-glucosidase Làm chậm quá trình phân hủy đường và thực phẩm giàu tinh bột của cơ thể Acarbose (Precose) và miglitol (Glyset)
Biguanides Giảm lượng glucose mà gan của bạn tạo ra Metformin (Glucophage)
Chất ức chế DPP-4 Cải thiện lượng đường trong máu của bạn mà không làm cho nó giảm xuống quá thấp Linagliptin (Tradjenta), saxagliptin (Onglyza) và sitagliptin (Januvia)
Các peptit giống glucagon Thay đổi cách cơ thể sản xuất insulin Dulaglutide (Trulicity), exenatide (Byetta) và liraglutide (Victoza)
Meglitinides Kích thích tuyến tụy của bạn tiết ra nhiều insulin hơn Nateglinide (Starlix) và repaglinide (Prandin)
Thuốc ức chế SGLT2 Giải phóng nhiều glucose vào nước tiểu Canagliflozin (Invokana) và dapagliflozin ( Farxiga )
Sulfonylureas Kích thích tuyến tụy của bạn tiết ra nhiều insulin hơn Glyburide (DiaBeta, Glynase), glipizide (Glucotrol) và glimepiride (Amaryl)
Thiazolidinedions Giúp insulin hoạt động tốt hơn Pioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia)

Bạn có thể cần dùng nhiều hơn một trong những loại thuốc này. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng dùng insulin.

Tiểu đường thai kỳ

Bạn sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu của mình nhiều lần mỗi ngày trong khi mang thai. Nếu nó cao, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục có thể đủ hoặc có thể không đủ để giảm nó xuống.

Theo Mayo Clinic, khoảng 10 đến 20 phần trăm phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sẽ cần insulin để giảm lượng đường trong máu. Insulin an toàn cho em bé đang lớn.

Điểm mấu chốt

Loại thuốc hoặc sự kết hợp của các loại thuốc mà bác sĩ kê đơn sẽ phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường bạn mắc phải – và nguyên nhân của nó. Kiểm tra danh sách các loại thuốc khác nhau có sẵn để điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường và chế độ ăn kiêng

Ăn uống lành mạnh là một phần trung tâm của việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể đủ để kiểm soát bệnh.

Bệnh tiểu đường loại 1

Lượng đường trong máu của bạn tăng hoặc giảm tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn ăn. Thực phẩm giàu tinh bột hoặc đường khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Protein và chất béo tăng dần.

Đội ngũ y tế của bạn có thể khuyên bạn nên hạn chế lượng carbohydrate ăn vào mỗi ngày. Bạn cũng cần phải cân bằng lượng carb nạp vào với liều lượng insulin.

Làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn thiết kế một kế hoạch bữa ăn cho bệnh tiểu đường. Cân bằng protein, chất béo và carbs phù hợp có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy xem hướng dẫn này để bắt đầu chế độ ăn kiêng dành cho bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 2

Ăn đúng loại thực phẩm vừa có thể kiểm soát lượng đường trong máu vừa giúp bạn giảm cân.

Đếm lượng carb là một phần quan trọng trong việc ăn uống đối với bệnh tiểu đường loại 2. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm ra bao nhiêu gam carbohydrate nên ăn trong mỗi bữa ăn.

Để giữ lượng đường trong máu ổn định, hãy cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Nhấn mạnh các loại thực phẩm lành mạnh như:

Một số loại thực phẩm khác có thể làm suy yếu nỗ lực kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Khám phá những loại thực phẩm bạn nên tránh nếu bạn bị tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng cho cả bạn và em bé của bạn trong chín tháng này. Lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng có thể giúp bạn tránh được các loại thuốc điều trị tiểu đường.

Theo dõi khẩu phần ăn của bạn và hạn chế thức ăn có đường hoặc mặn. Mặc dù bạn cần một số đường để nuôi em bé đang lớn, nhưng bạn nên tránh ăn quá nhiều.

Cân nhắc lập kế hoạch ăn uống với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn có sự kết hợp phù hợp của các chất dinh dưỡng đa lượng. Hãy truy cập vào đây để biết những điều nên làm và không nên làm để ăn uống lành mạnh với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Bất kỳ ai có các triệu chứng của bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh đều nên được kiểm tra. Phụ nữ được kiểm tra định kỳ để tìm bệnh tiểu đường thai kỳ trong quý thứ hai hoặc quý thứ ba của thai kỳ.

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm máu này để chẩn đoán tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường:

 • Xét nghiệm đường huyết lúc đói (FPG) đo lượng đường trong máu của bạn sau khi bạn nhịn ăn 8 giờ.
 • Xét nghiệm A1C cung cấp ảnh chụp nhanh về lượng đường trong máu của bạn trong 3 tháng trước đó.

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ , bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

 • Trong quá trình kiểm tra thử thách glucose, lượng đường trong máu của bạn được kiểm tra một giờ sau khi bạn uống chất lỏng có đường.
 • Trong quá trình kiểm tra dung nạp glucose 3 giờ , lượng đường trong máu của bạn được kiểm tra sau khi bạn nhịn ăn qua đêm và sau đó uống chất lỏng có đường.

Bạn càng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sớm, bạn càng có thể bắt đầu điều trị sớm. Tìm hiểu xem bạn có nên đi xét nghiệm hay không và biết thêm thông tin về các xét nghiệm mà bác sĩ của bạn có thể thực hiện.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1 không thể ngăn ngừa được vì nó gây ra bởi vấn đề với hệ thống miễn dịch. Một số nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như gen hoặc tuổi tác, cũng không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố nguy cơ tiểu đường khác có thể kiểm soát được. Hầu hết các chiến lược phòng ngừa bệnh tiểu đường liên quan đến việc thực hiện các điều chỉnh đơn giản đối với chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiền tiểu đường, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2:

Đây không phải là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Khám phá thêm các chiến lược có thể giúp bạn tránh căn bệnh mãn tính này.

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Phụ nữ chưa từng mắc bệnh tiểu đường có thể đột ngột phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong thai kỳ. Hormone được sản xuất bởi nhau thai có thể làm cho cơ thể bạn đề kháng với tác động của insulin hơn .

Một số phụ nữ bị tiểu đường trước khi thụ thai mang theo nó khi mang thai. Đây được gọi là bệnh tiểu đường trước khi mang thai.

Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi bạn sinh nở, nhưng nó làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau này.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), khoảng một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 5 đến 10 năm sau sinh.

Mắc bệnh tiểu đường khi mang thai cũng có thể dẫn đến các biến chứng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như vàng da hoặc các vấn đề về hô hấp .

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai hoặc thai kỳ, bạn sẽ cần theo dõi đặc biệt để ngăn ngừa các biến chứng. Tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với thai kỳ.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em

Trẻ em có thể mắc cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Việc kiểm soát lượng đường trong máu đặc biệt quan trọng ở những người trẻ tuổi, vì bệnh có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như tim và thận.

Bệnh tiểu đường loại 1

Dạng tự miễn dịch của bệnh tiểu đường thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Một trong những triệu chứng chính là tăng đi tiểu . Trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể bắt đầu làm ướt giường sau khi chúng được huấn luyện đi vệ sinh.

Khát nước quá mức, mệt mỏi và đói cũng là những dấu hiệu của tình trạng này. Điều quan trọng là trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải được điều trị ngay lập tức. Căn bệnh này có thể gây ra lượng đường trong máu cao và mất nước , đây có thể là những trường hợp khẩn cấp về y tế .

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 1 từng được gọi là “bệnh tiểu đường vị thành niên” vì loại 2 rất hiếm gặp ở trẻ em. Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì , bệnh tiểu đường loại 2 đang trở nên phổ biến hơn ở nhóm tuổi này.

Theo Mayo Clinic, khoảng 40% trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 không có triệu chứng. Bệnh thường được chẩn đoán khi khám sức khỏe.

Bệnh tiểu đường loại 2 không được điều trị có thể gây ra các biến chứng suốt đời, bao gồm bệnh tim, bệnh thận và mù lòa. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp con bạn kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa những vấn đề này.

Bệnh tiểu đường loại 2 đang phổ biến hơn bao giờ hết ở những người trẻ tuổi. Học cách phát hiện các dấu hiệu để bạn có thể báo cho bác sĩ của con mình.

Cuối cùng

Một số loại bệnh tiểu đường – như loại 1 – là do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Những người khác – như loại 2 – có thể được ngăn ngừa bằng cách lựa chọn thực phẩm tốt hơn, tăng cường hoạt động và giảm cân.

Thảo luận về những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tiểu đường với bác sĩ của bạn. Nếu bạn có nguy cơ, hãy kiểm tra lượng đường trong máu và làm theo lời khuyên của bác sĩ để quản lý lượng đường trong máu của bạn.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments