Những Rắc Rối Đến Từ Sữa Chua

0
rac roi tu sua chua
Sữa chua là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng…

Bài báo này sẽ tiết lộ cho bạn một số SỰ THẬT về sữa chua khiến bạn phải giật mình và cân nhắc nên sử dụng loại sữa chua nào cho phù hợp.

Bạn có biết rằng trong vài năm trở lại đây, “lợi khuẩn” đã trở thành cụm từ khiến rất nhiều người quan tâm do khả năng kiểm soát hệ miễn dịch của nó (theo ước tính, có khoảng 70% số lượng lợi khuẩn có ích cho hệ miễn dịch của bạn chủ yếu nằm trong ruột).

Hầu hết mọi người cho rằng, ăn sữa chua có thể giúp họ cung cấp đủ lượng lợi khuẩn cần thiết cơ thể của họ (do vậy hầu hết mọi người thường ăn sữa thường xuyên ăn sữa chua). Tuy nhiên cũng có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi sử dụng sữa chua.

1. Phương Pháp Tiệt Trùng “Giết Chết” Các Lợi Khuẩn Trong Sữa Chua

Một số loại sữa chua được chế biến riêng theo từng cách lên men, môt số loại sữa chua thường làm sữa chua bằng cách thêm vào những loại vi sinh vật, nhưng một số đất nước lại không. Hầu hết các sản phẩm sữa chua từ Mỹ đều sản xuất từ sữa tiệt trùng. Khi các vi sinh đươc được cấy vào sữa chua để lên men, sữa chua sẽ thơm ngon hơn và cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn do hàm lượng lactose đã được các vi sinh vật tiêu hóa hết.

rac-roi-tu-sua-chua
Tiệt trùng sau lên men làm mất lợi khuẩn của sữa chua

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất lại tiệt trùng sữa chua sau quá trình sữa lên men, làm như vậy họ đã vô tình giết đi những loại lợi khuẩn rất tốt cho cơ thể. Trong khi một số hãng sản xuất sữa chua có tên tuổi thường không tiệt trùng sữa chua sau khi lên men, vì vậy những loại lợi khuẩn vẫn còn trong sữa sẽ giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.

Lượng lợi khuẩn có trong sữa chua có thể khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất và tùy vào từng loại sữa chua. Theo ước tính, có khoảng 1 tỉ đến 5 tỉ vi khuẩn trên 1 hộp sữa chua. Con số này có vẻ là lớn tuy nhiên vẫn thấp hơn so với một số loại sữa chua khác.

Vì vậy, MẸO khi tìm mua sữa chua là bạn nên chọn mua những thương hiệu có thành phần bao gồm cả những lợi khuẩn sống, chưa bị tiêu diệt.

2. Sữa Chua Bị Thêm Qúa Nhiều Đường Và Chất Làm Ngọt Nhân Tạo Nguy Hiểm

chat lam ngot nhan tao
Chất làm ngọt trong sữa chua có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Hầu hết các loại sữa chua đều được pha chế quá nhiều đường, mà chủ yếu là siro đường bắp hay các chất làm ngọt nhân tạo nguy hiểm.

Bạn cũng cần lưu ý rằng chính đường sucralose là thủ phạm giết chết hàng loạt các lợi khuẩn, vì thế các loại sữa chua chứa chất làm ngọt nhân tạo như sucralose sẽ giết chết hàng loạt các loại lợi khuẩn.

Hầu hết các loại sữa chua từ Mỹ đều được sản xuất với tiêu chí nhằm thỏa mãn khẩu vị của người dân, do vậy họ đã cho thêm quá nhiều đường mà không hề quan tâm đến vấn đề sức khỏe.

Tôi thường xuyên khuyên mọi người nên lựa chọn sữa chua nguyên chất không đường hoặc chứa chất làm ngọt tự nhiên stevia hoặc các chất làm ngọt tự nhiên khác nếu bạn thích ăn ngọt.

Cá nhân tôi thường lựa chọn sữa chua chưa tách béo tuy nhiên các loại sữa chua tách béo lại được bày bán ộng rãi trong các siêu thị ngày nay. Bạn nên biết rằng, chính những loại sữa chua chưa tách béo sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bạn, vì thế bạn sẽ ăn ít hơn. Ngược lại, nếu bạn thường sử dụng các loại sữa chua tách béo thì bạn sẽ cảm thấy rất đói sau khoảng 1-2h. Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa chua chế biến từ sữa bò cỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn, đồng thời cũng chứ rất nhiều vitamin K2 ( có tác dụng giảm các nguy cơ tim mạch) cũng nư CLA (có tác dụng phòng ngừa ung thu và hỗ trợ giảm béo) cũng như axit béo omega-3 có lợi cho cơ thể.

3. Không Phải Chỉ Có Sữa Chua Mới Là Nguồn Cung Cấp Lợi Khuẩn Tốt Nhất

sua chua tu nhien
Chỉ nên chọn sữa chua có nguồn gốc tự nhiên

Vấn đề cuối cùng của sữa chua mà tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay chính là , không phải chỉ có duy nhất sữa chua là nguồn cung cấp các lợi khuẩn tốt nhất cho cơ thể xét về cả số lượng và các loại lợi khuẩn.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn chính là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch của bạn tốt hơn.

Hầu hết các loại sữa chua đều gồm từ 3-4 chuỗi lợi khuẩn. tuy nhiên sữa chua nấm Kefir là loại thức uống lên men chứa từ 10-20 chuỗi lợi khuẩn tùy thuộc vào từng thương hiệu và từng loại sữa chua. Bên cạnh đó, Lassi cũng là một loại sữa chua được lên men theo văn hóa Ấn Độ chứa nhiều chuỗi vi sinh vật hơn những loại sữa chua thường.

Xét về mặt số lượng , thông thường một hộp sữa chua có chứa khoảng 1 tỉ đến 5 tỉ lợi khuẩn, trong khi các loại sữa chua nấm Kefir hoặc Lassi chứ tới 7-50 tỉ lợi khuẩn tùy vào từng nhà sản xuất và loại sữa chua. Các loại sữa chua thông thường được lên men trong vòng 2-3 giờ trong khi sữa chua nấm Kefir được lên men trong vòng 12-16h vì vậy lượng lượng khuẩn sẽ được tăng lên đáng kể và hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, hầu hết các loại sữa chua nấm Kefir thường không chứa đường lactose do đã bị men sống tiêu hóa hết, vì thế loại sữa chua này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Kefir là một loại sữa chua RẤT TỐT được cho thêm vào những loại sinh tố thay vì sử dụng nước hoặc sữa hạnh nhân, do vậy sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Một lần nữa, cá nhân tôi thường chọn sữa chua chưa tách béo và thường chọn những loại sữa chua chế biến từ sữa bò cỏ. Nếu tôi không thích dùng sữa chua Kefir trong các cốc sinh tố, bạn cũng có thể cho thêm một chút vani, hạt Chia vào cốc sữa chua Kefir để cảm nhận hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

Cùng với những chia sẻ trên, tôi cũng muốn tiết lộ thêm là tôi thường TRÁNH các loại sữa đã qua quá trình tiệt trùng hặc các loại sữa đã đồng nhất thương mại. Đây là một cách rất nguy hiểm khiến các loại lợi khuẩn bị mất đi trong quá trình tiệt trùng cũng như đồng nhất. Hơn nữa, sữa chua và sữa chua Kefir thường được chế biến từ sữa tiệt trùng (chưa trải qua quá trình đồng nhất) vì thế cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn do đã trải qua quá trình lên men.

Vì thế, đừng bao giờ sử dụng sữa thương mại, tôi chỉ dùng sữa chua thông thường 1 số lần trong tuần còn hầu như tôi đều dùng sữa chua Kefir vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cũng như hương vị thơm ngon.

Hãy chia sẻ những bài viết này cho người thân và bạn bè để giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments