Chế Độ Ăn Kiêng Quân Đội (Military Diet) Có Thực Sự Hiệu Quả – Hướng Dẫn Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

0

an kieng giam canChế độ ăn kiêng quân đội Military Diet là một trong những chế độ “ăn kiêng” phổ biến nhất trên thế giới.

Người ta đã tuyên bố rằng, chế độ ăn kiêng Military Diet có thể giúp giảm cân nhanh chóng, khoảng 4.5kg chỉ trong 1 tuần áp dụng.

Chế độ ăn kiêng này cũng rất tiện lợi và dễ áp dụng. Bạn không cần mua sách, không cần mua thực phẩm đắt tiền hay bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.

Nhưng liệu chế độ ăn kiêng này có thực sự hiệu quả? Và bạn có nên thử hay không?

Bài viết này chắc chắn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chế độ ăn kiêng này.

Chào bạn, có 3 bước cần thiết để giảm cân và hầu hết phụ nữ đều bỏ qua ít nhất một trong số đó. Làm bài trắc nghiệm sau đây để xem bạn đã bỏ lỡ điều gì nhé.

Military Diet Là Gì?

Chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet hay chế độ ăn kiêng 3 ngày, là một chế độ ăn kiêng giảm cân có thể giúp bạn giảm tới 5kg chỉ trong 7 ngày.

Kế hoạch ăn kiêng Military Diet gắn liền với kế hoạch bữa ăn 3 ngày, sau đó là 4 ngày nghỉ. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại hàng tuần cho đến khi bạn đạt được mục tiêu cân nặng của bạn.

Những người ủng hộ chế độ ăn uống này đã tuyên bố rằng, chế độ ăn này được thiết kế bởi chuyên gia dinh dưỡng trong quân đội Mỹ để giúp những người lính có được form người tiêu chuẩn nhanh chóng.

Tuy nhiên, sự thật là chế độ ăn này lại không hề liên quan đến bất kỳ tổ chức quân sự hay chính phủ.

Chế độ ăn kiêng quân đội cũng được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm chế độ ăn kiêng hải quân (Navy Diet), chế độ ăn kiêng với kem (Ice cream diet).

Tóm lại: Chế độ ăn kiêng kiểu quân đội là chế độ ăn giảm cân có hàm lượng calo thấp, và điều được cho là có thể thúc đầy giảm cân đáng kể chỉ trong một tuần.

Chế Độ Ăn Kiểu Quân Đội Military Diet Hoạt Động Như Thế Nào? 

giam canChế độ ăn quân đội 3 ngày thực sự được chia thành 2 giai đoạn trong gian đoạn 7 ngày.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn phải tuân theo một kế hoạch bữa ăn có hàm lượng calo thấp cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Không có đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn.

Tổng số lượng calo nạp vào trong giai đoạn này là khoảng 1,100-1,400 calo mỗi ngày.

Con số này thấp hơn lượng calo trung bình cần nạp vào của một người trưởng thành, nhưng bạn có thể kiểm tra nhu cầu calo của bạn bằng cách sử dụng các phép tính toán calo. Bạn có thể tham khảm phéo tính calo tại Buaanhoanhao.com.

Trong 4 ngày còn lại trong tuần, bạn được khuyến khích ăn uống lành mạnh và tiếp tục duy trì ở lượng calo thấp.

Những người ủng hộ chế độ ăn này tuyên bố rằng, bạn có thể lặp đi lặp lại chế độ ăn uống này nhiều lần, cho đến khi bạn đạt được mức trọng lượng mong muốn thì thôi.

Tóm lại: 3 ngày đầu tiên của chế độ ăn uống kiểu quân đội thiết lập một kế hoạch bữa ăn và hạn chế lượng calo nạp vào. 4 ngày còn lại thì ít hạn chế lượng calo hơn.

Kế Hoạch Bữa Ăn

ke hoach bua an

Đây là kế hoạch bữa ăn 3 ngày dựa trên chế độ ăn kiêng Military Diet:

Ngày Thứ 1

Đây là kế hoạch bữa ăn cho ngày đầu tiên. Nó chiếm khoảng 1.400 calo. Cụ thể như sau:

Bữa ăn sáng:

 • Một lát bánh mỳ nướng với 2 thìa cà phê bơ đậu phộng.
 • Một nửa quả bưởi.
 • Một tách cà phê hoặc trà (tùy chọn).

Bữa trưa:

 • Một lát bánh mì nướng.
 • Nửa chén cá ngừ.
 • Một tách cà phê hoặc trà (tùy chọn).

Bữa tối:

 • Khẩu phần 85g thịt với một chén đậu xanh.
 • Một quả táo nhỏ.
 • ½ quả chuối.
 • Một ly kem vani.

Ngày Thứ 2

Đây là các bữa ăn cho ngày thứ 2, tổng lượng calo cần nạp trong ngày này khoảng 1.200 calo.

Bữa ăn sáng:

 • Một lát bánh mì nướng.
 • Một quả trứng luộc.
 • ½ quả chuối.
 • Một tách cà phê hoặc trà (tùy chọn).

Bữa trưa:

 • Một quả trứng luộc.
 • Một chén phô mai tươi.
 • 5 bánh quy mặn.
 • Một tách cà phê hoặc trà (tùy chọn).

Bữa tối:

 • Hai xúc xích, không ớt
 • ½ chén cà rốt và ½ chén bông cải xanh.
 • ½ quả chuối.
 • ½ cốc kem vani.

Ngày Thứ 3

Dưới đây là kế hoạch bữa ăn cho ngày thứ 3, với tổng lượng calo là 1.100 calo/ngày.

Bữa ăn sáng:

 • Một lát 1 phô mai cheddar.
 • 5 bánh quy mặn.
 • Một quả táo nhỏ.
 • Một tách cà phê hoặc trà (tùy chọn).

Bữa trưa:

 • Một lát bánh mì nướng.
 • Một quả trứng, nấu chín hoặc chế biến tùy theo sở thích của bạn.
 • Một tách cà phê hoặc trà (tùy chọn).

Bữa tối:

 • ½ chén cá ngừ.
 • ½ quả chuối.
 • 1 cốc kem vani.

Các loại đồ uống như cà phê hoặc trà, bạn có thể uống thoải mãi, chi cần không thêm đường hoặc kem vào là được. Bạn cũng nên uống nhiều nước lọc.

4 Ngày Còn Lại

Những ngày còn lại trong tuần cũng liên quan đến việc ăn kiêng.

Các đồ ăn nhẹ được phép và không có hạn chế nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, bạn được khuyến nghị hạn chế khẩu phần ăn, và giữ lượng calo nạp vào dưới 1500 calo mỗi ngày.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các website và các ứng dụng để theo dõi lượng calo nạp vào mỗi ngày.

Không có nguyên tắc khác khi thực hiện chế độ ăn trong 4 ngày còn lại.

Tóm lại: 3 ngày đầu tiên của chế độ ăn uống sẽ thiết lập một thực đơn, trong khi 4 ngày còn lại ít bị hạn chế hơn. Bạn vẫn được khuyến khích ăn uống lành mạnh và hạn chế calo trong 4 ngày còn lại.

Các Thực Phẩm Bổ Sung Được Cho Phép

hanh nhanTrong giai đoạn kế hoạch bữa ăn 3 ngày đầu tiên hạn chế calo, bạn có thể thay thế thực phẩm thành các loại thực phẩm bổ sung, nhưng khẩu phần phải có cùng lượng calo.

Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng đậu phộng, bạn có thể thay thế bơ đậu phộng thành bơ hạnh nhân.

Bạn cũng có thể thay một chén cá ngừ bằng một vài hạt hạnh nhân nếu bạn là người ăn chay, và chỉ cần đảm bảo lượng calo vẫn như cũ là được. Nếu bạn thay đổi kế hoạch bữa ăn bằng bất kỳ cách nào, bạn cần phải đếm lượng calo nạp vào.

Những người ủng hộ chế độ ăn uống kiểu quân đội khuyến nghị uống nước chanh nóng, và khuyến nghị chống lại các thức uống có chất ngọt nhân tạo. Tuy nhiên lại không có bằng chứng khoa học giải thích tại sao ý tưởng uống nước chanh nóng là một ý tưởng tốt.

Tóm lại: Nếu bạn đang duy trì chế độ ăn kiêng hạn chế calo, bạn hoàn toàn được phép sử dụng các thực phẩm thay thế có hàm lượng calo tương đương.

Military Diet Có Được Dựa Trên Bằng Chứng?

giam canHiện vẫn chưa có nghiên cứu nào về chế độ ăn kiêng quân độ Military Diet. Tuy nhiên, trung bình con người cũng có xu hướng giảm một vài cân do hạn chế calo trong cả tuần.

Nếu lượng calo nạp vào ít hơn, các mô mỡ lưu trữ trong cơ thể cũng ít hơn, và bạn mất chất béo

Tuy nhiên, những người ủng hộ chế độ ăn uống này khẳng định rằng, nó có một lợi thế giảm cân nhất định nhờ “sự kết hợp thực phẩm” trong kế hoạch bữa ăn. Sự kết hợp thực phẩm này được cho là làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo, nhưng lại không có bằng chứng thực sự đằng sau tuyên bố này.

Cả cà phê và trà xanh đều có chứa các hợp chất có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, nhưng không có sự kết hợp thực phẩm nào được biết đến có thể làm được điều này.

Và, nếu bạn nhìn bao quát các thực phẩm có trong kế hoạch bữa ăn, nó không chỉ đơn giản giống như chế độ ăn kiêng đốt cháy chất béo.

Các thực phẩm giàu protein thúc đẩy trao đổi chất hiệu quả hơn các thực phẩm khác. Nhưng hầu hết các bữa ăn trong chế độ ăn kiêng Military Diet đều có hàm lượng protein thấp và nhiều carb. Đây là sự kết hợp xấu đối với giảm cân.

Một số người cũng cho rằng, chế độ ăn uống này có những lợi ích sức khỏe tương tự như chế độ nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting. Tuy nhiên, không hề có trạng thái “nhịn ăn” trong chế độ ăn này, do đó quan điểm này là sai.

Tóm lại: chế độ ăn kiêng quân đội Military Diet có thể giúp bạn giảm cân vì nó có hàm lượng calo rất thấp. Tuy nhiên, nó không có lợi thế đặc biệt nào khiến nó hiệu quả hơn các chế độ ăn kiêng hạn chế calo khác.

Military Diet Có An Toàn Và Bền Vững?

dem calo de giam canChế độ ăn kiêng military diet dường như an toàn cho người bình thường vì nó quá ngắn để gây tổn hại kéo dài.

Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng chế độ ăn này trong vài tháng, việc giới hạn nghiêm ngặt về calo có thể đặt bạn vào nguy cơ thiếu dinh dưỡng.

Điều này đặc biết đúng, vì nếu bạn không thường xuyên ăn rau củ quả và các thực phẩm chất lượng khác trong ngày.

Ngoài ra, ăn xúc xích, bánh quy và kem mỗi tuần có khả năng gây ra các vấn đề trao đổi chất. Đồ ăn rác không phải là một phần trong chế độ ăn uống của bạn.

Xét về tính bền vững, chế độ ăn uống này khá dễ thực hiện. Nó không cần thay đổi thói quen dài hạn, và chỉ đòi hỏi ý chí trong một khoảng thời gian ngắn.

Điều đó có nghĩa là, nó không thể giúp bạn giảm cân trong thời gian dài vì nó không giúp bạn thay đổi thói quen của bạn.

Tóm lại: chế độ ăn kiêng quân đội military diet dường như an toàn đối với những người khỏe mạnh, nhưng nó không nên được áp dụng trong khoảng thời gian dài. Nó có thể không dẫn đến giảm cân kéo dài.

Bạn Có Thực Sự Giảm 5kg Trong 1 Tuần?

giam can an toan hieu quaChế độ ăn này trở nên phổ biến vì nó tuyên bố bạn có thể giảm được 4.5-5 kg rong một tuần.

Về mặt lý thuyết, tốc độ giảm cân này là có thể đối với những người thừa cân đang hạn chế nghiêm ngặt lượng calo nạp vào. Tuy nhiên, hầu hết số cân nặng giảm được ở đây là nước, chứ không phải chất béo.

Trọng lượng nước giảm xuống nhanh chóng như các cửa hàng lưu trữ glycogen của cơ thể suy giảm, điều này xảy ra khi bạn hạn chế carb và calo.

Điều này nhìn có vẻ tốt, nhưng trọng lượng đó sẽ tăng trở lại nhanh chóng ngay khi bạn bắt đầu ăn uống bình thường trở lại.

Tóm lại: có thể giảm khoảng 5kg trong một tuần, tuy nhiên hầu hết trọng lượng này là nước, và trọng lượng cũng tăng trở lại nhanh chóng khi bắt đầu ăn uống bình thường.

Military Diet Có Hoạt Động, Nhưng Không Lâu Dài

Nếu bạn muốn giảm nhanh một vài cân, thì chế độ ăn kiêng military diet có thể giúp bạn.

Nhưng rất có khả năng bạn sẽ nhanh chóng bị tăng cân trở lại. Do đó, chế độ ăn uống này không phải là một chế độ ăn kiêng giảm cân dài hạn.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong vấn đề giảm cân, và luôn nỗ lực làm điều đó, thì có rất nhiều phương pháp giảm cân tốt hơn nhiều chế độ ăn kiêng quân đội military diet.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments