Dầu Cá Omega 3 Có Giúp Bạn Giảm Cân Không?

0

Những Nghiên Cứu Gần Đây Nhất Nói Gì Về Axit Béo Omega 3 Với Việc Giảm Cân?

cac nha nghien cuu noi gi ve dau ca
Dầu cá có thực sự giúp giảm cân nhanh?

Trong những năm gần đây trừ khi bạn không hòa mình vào xã hội, nếu không chắc chắn rằng bạn đã nghe đến việc ăn nhiều cá béo hoặc dầu cá rất có lợi cho sức khỏe.

Điều này có nghĩa là, sử dụng dầu cá không chỉ giúp bạn vừa có thể giảm được cân nặng mà còn giúp ích thêm cho hệ tim mạch, máu (lượng cholesterol), não bộ, làn da và cả sức khỏe của bạn nữa.

Những thành phần hoạt tính sinh học có trong cá béo như axit béo omega-3 (n-3), EPA và DHA đã giúp cho nó trở thành một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ít nhất có đến nửa tá những nghiên cứu về con người và có đến hơn 20 nghiên cứu về động vật được thực hiện trong 10 năm qua đều nói rằng những axit béo omega-3 có trong các loại cá béo có thể giúp bạn giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng giảm cân thực sự của cá béo lại không nhiều như mọi người vẫn nghĩ.

Các Nghiên Cứu Nói Gì Về Tác Dụng Của Dầu Cá Với Giảm Béo?

Kết quả của hai nghiên cứu mới nhất gần đây về tác dụng của dầu cá với việc giảm mỡ đã được công bố trong năm nay. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Quốc Tế về Béo Phì, các nhà nghiên cứu từ Reykjavik Iceland đã kiểm tra những tác dụng của cá hoặc lượng tiêu thụ dầu cá tương đương tới 1.5gram EPA/DHA lên trọng lượng cơ thể và các thành phần cơ thể như một phần của một chế độ ăn hạn chế calo.

co giam can nhanh bang dau ca duoc khong
Dầu cá chỉ có tác dụng kích thích giảm cân

Những đối tượng tham gia thử nghiệm gồm 324 nam nữ thanh niên béo phì được chia thành 4 nhóm và thử nghiệm trong 8 tuần:

Nhóm 1: Sử dụng những viên dầu hướng dương.

Nhóm 2: Ăn những loại cá thịt nạc.

Nhóm 3: Ăn những loại cá béo (Chẳng hạn như cá hồi.)

Nhóm 4: Sử dụng viên dầu cá.

Sau đó các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả như sau:

“Trong những thanh niên này, những người đàn ông béo phì cho dù là ăn cá béo hay cá nạc hoặc dầu cá như một phần chế độ ăn uống đều giảm nhiều hơn 1kg so với một chế độ ăn uống tương tự nhưng không có hải sản hoặc có những thức ăn có nguồn gốc từ biển sau 4 tuần. Việc bổ sung thủy sản vào trong một chế độ ăn uống hạn chế năng lượng có thể giúp cho việc giảm cân.”

Cũng cần phải lưu ý rằng, những nghiên cứu này đã nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức Hải sản và các đối tượng tham gia cần phải tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống thử nghiệm.

Nghiên cứu thứ 2 về tác động của việc bổ sung dầu cá với việc tập aerobic thường xuyên, được tiến hành tại Đại học Nam Úc và được công bố trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Mỹ. Lần này các đối tượng cũng được chia thành 4 nhóm:

Nhóm 1: Dùng dầu hướng dương.

Nhóm 2: Dùng dầu hướng dương kết hợp với những bài tập thể dục.

Nhóm 3: Dùng dầu cá.

Nhóm 4: Dùng dầu cá kết hợp với tập thể dục.

Nhóm dùng dầu cá được cung cấp 6g dầu cá có chứa DHA cao mỗi ngày, trong đó có tổng số 1,9g axit béo omega-3. Các nhóm đều thực hiện một bài aerobic 3 ngày mỗi tuần, mỗi ngày tập 45 phút.

Đúng như mong đợi của mọi người, nhóm dùng dầu cá kết hợp với tập thể dục cho kết quả khá tốt:

Giảm 1,2% lượng mỡ thừa trong cơ thể (các nhóm khác không giảm).

Giảm được 2kg (các nhóm khác không giảm).

giam can bang dau ca khong nhanh nhu tuong tuong
Kết quả giảm cân dầu cá mang lại không nhanh như tưởng tượng

Tuy nhiên, thật không may là nghiên cứu này cũng có một sựu hạn chế chẳng hạn như việc sử dụng thực phẩm đều là do những người tham gia tự mình báo cáo chứ không có được sự kiểm soát chặt chẽ.

Đã có một số các nghiên cứu về con người khác về việc sử dụng dầu cá để giảm cân trong hơn 10 năm qua và phần lớn đều đạt được những kết quả tích cực. Những nghiên cứu này đều rất hấp dẫn và đã được thực hiện rất nhiều, nó cũng đưa ra những đề xuất rất chính đáng và hợp lý.

Tuy nhiên, thực tế kết quả của việc sử dụng dầu cá để giảm cân lại không được như những lời tuyên bố táo bạo hùng hồn của ngành công nghiệp y tế, thể dục và dinh dưỡng. Tôi dám khẳng định rằng, sẽ không có một nghiên cứu nào ủng hộ việc tuyên truyền thái quá ấy.

Những nghiên cứu về việc sử dụng dầu cá để giảm béo là rất đáng khích lệ, nhưng đại đa số đều mới chỉ được nghiên cứu trên động vật (Chuột cống, chuột nhắt và chuột đồng) và tất cả những nghiên cứu trên con người từ trước đến nay đều bị hạn chế.

Những nghiên cứu có quy mô nhỏ, thời gian ngắn hạn, những số liệu thống kê không đáng kể, thiếu tính ngẫu nhiên, không được kiểm soát, không có sự kiểm tra chính xác về các thành phần cơ thể, mắc phải những lỗi về đo lường, đối tượng tham gia tự mình đối báo cáo lượng thực ăn, việc kiểm soát sự tuân thủ chế độ thấp và cả chuyện các ngành công nghiệp thủy hải sản luôn thiên vị cho các nhà tài trợ, thì không thể nào đáng tin cậy được.

Thậm chí ngay cả việc bạn lấy kết quả nghiên có giá trị hiện hành thì kết quả của việc giảm béo cũng không mấy ấn tượng – Chỉ thêm được khoảng 1kg trong cả quá trình.

dau ca co giup giam can nhanh
Bạn nên cân nhắc khi sử dụng dầu cá để giảm cân

Nhiều kết quả nghiên cứu hầu như không có ý nghĩa về mặt thống kê, thậm chí đôi khi bạn phải tự hỏi nếu như chỉ cần một sự cải biến nho nhỏ về lượng axit béo omega-3 như là điều chỉnh lượng omega-3 hoặc sửa chữa sự mất cân bằng omega-3 và omega-6 là có thể giúp cho việc giảm béo trong cơ thể bạn, thì liệu rằng điều đó có thể kéo dài được bao lâu?

Một trong những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra một kết quả đo lường tương tự nhưng vẫn còn khiêm tốn: Nhóm dùng dầu cá hàng ngày giảm được 1kg và nhóm không dùng dầu cá giảm 0.3kg.

Tất nhiên, bạn có thể thực hiện tất cả những biện pháp giúp đỡ cho việc giảm cân, nhưng để có thể giúp bạn tránh các nguy cơ về bệnh tim mạch, bạn có thể ăn thêm các loại cá béo tốt cho sức khỏe khác như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi ít nhất hai lần một tuần. Bạn cũng có thể bổ sung dầu cá để có được lượng axit béo tương đương như trong các loại cá tươi. Đối với những người không ăn cá hoặc những người ăn chay có thể sử dụng một số loại thực phẩm hạt thay thế, như Hạt lanh chẳng hạn(Tuy nhiên hiệu quả còn nhiều tranh cãi).

Bạn Nên Dùng Bao Nhiêu Dầu Cá?

Dựa vào ba nghiên cứu đã được trích dẫn ở trên, có vẻ như bạn nên dùng từ 1,5-2g dầu cá mỗi ngày để có thể giảm cân. Tuy nhiên bạn cũng nên căn cứ theo cân nặng cơ thể để điều chỉnh cho hợp lý.

Hầu hết các viên nang dầu cá đều có tỷ lệ 30%, như vậy chỉ cần bạn dùng mỗi ngày một viên có khối lượng 1000mg thì bạn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng độ 1,5g EPA/DHA.

Lưu ý: Tuy các nghiên cứu đều nói sử dụng khoảng 3 – 4g EPA/DHA mỗi ngày có thể giảm cân nhưng Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng nếu muốn dùng nhiều hơn 3g DHA/EPA mỗi ngày đều phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, vì nó có thể còn có một số tác dụng phụ không đáng có. Dựa vào những nghiên cứu trên, ăn nhiều dầu cá hơn chưa chắc sẽ giúp giảm cân nhiều hơn, vì vậy hãy cảnh giác nếu như bạn muốn dùng quá nhiều.

Bạn Nên Sử Dụng Dầu Cá Thế Nào?

dung bao nhieu dau ca thi du
Sử dụng dầu cá đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất

Đây là một mẹo nhỏ rất hữu ích cho bạn: Không phải là cứ có giá cao thì chất lượng sẽ tốt hơn. Chất lượng và độ tinh khiết rất quan trọng cho nên bạn cần phải cẩn thận khi chọn lựa. Ngoài ra bạn cũng nên cẩn thận với các loại dầu cá được chế biến, vì không phải lúc nào chúng cũng tốt cho bạn.

Lời Khuyên Cho Bạn

Điểm mấu chốt là bạn cần nhớ rằng, dầu cá chỉ là một trong những biện pháp trợ giúp cho việc giảm béo, tuy nhiên bạn cần phải kết hợp nó với việc tập thể dục hợp lý. Những ý tưởng cho rằng dầu cá là một loại thần dược giảm béo đều không đúng sự thật.

Chúng ta cần phải nghiên cứu nhiều hơn và cẩn thận hơn khi chúng ta đưa ra bất cứ một quyết định gì. Hơn nữa dù việc chúng ta sử dụng cách nào để giảm cân thì chúng ta cũng cần phải đảm bảo cho mình có được một sức khỏe thật tốt để từ đó có thể sống tự tin khỏe mạnh hơn. Tôi hy vọng bài viết này của tôi sẽ mang lại cho bạn những nhận thức đúng đắn và thực tế hơn về quá trình giảm béo. Giảm cân cần dựa trên sự kiên trì và nỗ lực của chính bản thân bạn.

Để biết thêm những thông tin hữu ích về việc giảm cân an toàn và đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt, hãy ghé xem những bài viết khác trong website của chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments