Củ nghệ và Curcumin: Bạn nên dùng loại nào?

0

Nghệ là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trên khắp châu Á và là nguyên liệu chính trong các món cà ri.

Do màu vàng của nó, nó đôi khi được gọi là nghệ tây Ấn Độ (1).

Hơn nữa, việc sử dụng rộng rãi của nó trong y học cổ truyền đã thu hút sự quan tâm đáng kể đến lợi ích sức khỏe của nó.

Curcumin là thành phần hoạt chất quan trọng trong nghệ.

Bài viết này xem xét những lợi ích và sự khác biệt chính giữa nghệ và curcumin, cũng như cách bổ sung chúng.

Nghệ và Curcumin là gì?

Củ nghệ xuất phát từ rễ của Curcuma longa , một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng.

Nó thường được bán trong các lọ gia vị. Tuy nhiên, nếu mua tươi thì trông giống củ gừng, có màu từ vàng đến vàng đậm hơn.

Ở Ấn Độ, nghệ được sử dụng để điều trị các bệnh về da, các vấn đề tiêu hóa và đau nhức. Trên thực tế, nó là một yếu tố chính của y học Ayurvedic, một hình thức chữa bệnh truyền thống (2).

Củ nghệ có chứa nhiều chất thực vật, nhưng một nhóm, curcuminoids, có tác dụng tăng cường sức khỏe lớn nhất (34).

Ba curcuminoid đáng chú ý là curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin. Trong số này, chất curcumin hoạt động mạnh nhất và có lợi nhất cho sức khỏe (3).

Curcumin, chiếm khoảng 2-8% hầu hết các chế phẩm từ nghệ, mang lại cho nghệ màu sắc và hương vị riêng biệt (5).

Theo đúng nghĩa của nó, curcumin được biết đến với tác dụng chống viêm, chống khối u và chống oxy hóa (67).

TÓM LƯỢC: Nghệ được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về da và tiêu hóa. Nó chứa hoạt chất curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

Họ có nhiều lợi ích chung

Nghệ và curcumin có đặc tính y học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (8).

Dưới đây là một số lĩnh vực mà cả nghệ và curcumin đã cho thấy những lợi ích rõ ràng, được hỗ trợ bởi khoa học:

  • Viêm xương khớp: Các hợp chất thực vật trong nghệ bao gồm curcumin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và do đó làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp (3,9,10).
  • Béo phì: Nghệ và curcumin có thể ức chế con đường viêm liên quan đến béo phì và có thể giúp điều chỉnh lượng mỡ trong cơ thể (5,11,12).
  • Bệnh tim: Củ nghệ và curcumin có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính “có hại”, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (13).
  • Bệnh tiểu đường: Nghệ và curcumin có thể cải thiện sự trao đổi chất đường trong máu và có khả năng làm giảm tác động của bệnh tiểu đường đối với cơ thể của bạn (14,15,16).
  • Gan: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất nghệ và curcumin có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương gan mãn tính bằng cách giúp giảm căng thẳng oxy hóa có hại (17).
  • Ung thư: Mặc dù nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, nghệ và curcumin có thể làm giảm hoạt động của ruột kết và các tế bào ung thư khác (18,19,20).
  • Chống nấm: Nghệ và curcumin có thể phá vỡ màng tế bào nấm và có thể được sử dụng kết hợp với thuốc trị nấm để có kết quả tốt hơn (21,22,23).
  • Kháng khuẩn: Nghệ và curcumin có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Chúng có thể làm giảm sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh (23,24,25).

TÓM LƯỢC: Nghệ và curcumin đều có đặc tính kháng khuẩn và làm thuốc. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể có lợi cho những người bị bệnh tim, viêm xương khớp và béo phì.

Củ nghệ có thể có một số lợi ích sức khỏe không được quy cho Curcumin

Củ nghệ là một loại thực vật đã nhận được rất nhiều sự tôn trọng trong thế giới y học.

Nó không chỉ tốt cho bệnh viêm khớp mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi. Nó cho thấy hứa hẹn trong điều trị bệnh Parkinson (2,4,26).

Củ nghệ có chứa các hợp chất thực vật khác nhau hoạt động cùng nhau để hỗ trợ cơ thể của bạn.

Một nghiên cứu xem xét hoạt động chống nấm của nghệ cho thấy rằng tất cả tám thành phần của nó, bao gồm cả chất curcumin, đều có thể ức chế sự phát triển của nấm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất curdione trong nghệ có tác dụng ức chế tốt nhất. Tuy nhiên, khi kết hợp với bảy thành phần khác, sự ức chế sự phát triển của nấm thậm chí còn mạnh hơn (21).

Do đó, mặc dù chỉ riêng curcumin có thể làm giảm sự phát triển của nấm, bạn có thể nhận được hiệu quả lớn hơn nhiều bằng cách sử dụng nghệ thay thế (2122).

Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác cho thấy nghệ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u tốt hơn so với chỉ dùng curcumin (27).

Tuy nhiên, vì nghệ có chứa chất curcumin, nên thật khó để xác định liệu nghệ có tốt hơn chất curcumin hay không khi nói đến các tình trạng sức khỏe khác.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để so sánh trực tiếp tác động của từng loại.

TÓM LƯỢC: Củ nghệ bao gồm các hợp chất thực vật có các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn có vẻ hoạt động tốt hơn cùng nhau.

Curcumin có thể có lợi hơn nghệ đối với các tình trạng cụ thể

Vì curcumin được coi là thành phần tích cực nhất trong nghệ, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu phân lập nó và kiểm tra xem liệu nó có thể có lợi cho một số điều kiện của riêng nó hay không (6).

Nó đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh và thậm chí có thể hỗ trợ chữa lành vết thương nhờ tác dụng kháng khuẩn của nó (7,21,28).

Hơn nữa, cả nghệ và curcumin đều được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng curcumin có tác dụng giảm thiểu các dấu hiệu tiểu đường tốt hơn so với nghệ (15).

Curcumin đặc biệt có thể làm giảm các dấu hiệu viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin 6 (IL-6), là những yếu tố góp phần chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 (629).

Cần có các nghiên cứu bổ sung để so sánh tác dụng của nghệ và curcumin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đây không phải là những lợi ích sức khỏe duy nhất của curcumin.

Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng những con chuột được chiết xuất từ ​​nghệ được làm giàu với curcuminoids giống như curcumin đã bảo toàn khối lượng xương, trong khi những con chuột được bổ sung một lượng curcuminoids thấp hơn thì không có tác dụng gì (30).

Tuy nhiên, chất curcumin thường được hấp thụ kém và có thể đi qua ruột của bạn mà không tiêu hóa được (17).

Một mẹo hữu ích là thêm một ít hạt tiêu đen vào bữa ăn của bạn hoặc các chất bổ sung có chứa chất curcumin. Một chất trong hạt tiêu đen được gọi là piperine có thể làm tăng sinh khả dụng của curcumin lên 2.000% (31).

TÓM LƯỢC: Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh của curcumin có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và loãng xương nhưng khả năng hấp thụ của nó có thể kém. Kết hợp curcumin với piperine trong hạt tiêu đen có thể cải thiện đáng kể sự hấp thu.

Bạn nên chọn cái nào?

Không có sự đồng thuận chính thức về việc liệu tốt nhất nên bổ sung curcumin hoặc nghệ.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy tác dụng có lợi đã sử dụng nghệ chiết xuất với hàm lượng curcumin cao hoặc curcumin đơn thuần.

Khi chọn thực phẩm bổ sung, điều quan trọng là phải mua công thức đã được thử nghiệm lâm sàng và được chứng minh là hấp thu tốt.

Trong một bài đánh giá về bệnh viêm khớp, chiết xuất nghệ với 1 gam curcumin mỗi ngày cho thấy lợi ích lớn nhất sau 8-12 tuần (10).

Đối với những người muốn giảm cholesterol, 700 mg chiết xuất nghệ hai lần một ngày có thể hữu ích (32).

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy 2,4 gam bột nghệ kết hợp với hạt nigella mỗi ngày làm giảm cholesterol, vòng eo và chứng viêm (33).

Mặc dù nghiên cứu còn hỗn hợp, một nghiên cứu ở các vận động viên cho thấy 6 gam curcumin và 60 mg piperine chia làm ba lần giúp giảm tổn thương cơ sau khi tập luyện (34).

Curcumin được coi là dung nạp tốt và đã được thử nghiệm ở liều cao lên đến 12 gam mỗi ngày (3536).

Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở ruột và buồn nôn (13).

TÓM LƯỢC: Nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ hoặc chất bổ sung curcumin với 1–6 gam curcumin mỗi ngày có thể có lợi. Ở liều cao, có thể có tác dụng phụ về tiêu hóa.

Điểm mấu chốt

Nghệ là một loại gia vị vàng đã được sử dụng để điều trị chứng viêm, nhiễm trùng do vi khuẩn và các vấn đề tiêu hóa trong hàng nghìn năm.

Nó chứa chất curcumin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm đã được chứng minh.

Không có sự đồng thuận chính thức về việc liệu tốt nhất nên bổ sung curcumin hoặc nghệ.

Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng nghệ chiết xuất với hàm lượng curcumin cao hoặc đơn chất curcumin.

Cả nghệ và curcumin đều có thể làm giảm viêm khớp, cholesterol, lượng đường trong máu, cũng như sự phát triển của khối u, nấm và vi khuẩn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một ít hạt tiêu đen với bột nghệ hoặc thực phẩm bổ sung của bạn, vì điều này sẽ giúp cải thiện sự hấp thụ của curcumin.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments