Dùng quá nhiều nghệ có tác dụng phụ không?

0

Nghệ là một loại gia vị có màu vàng cam có nguồn gốc ở miền nam châu Á. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn Ấn Độ và Trung Đông.

Nó cũng được tiêu thụ vì lợi ích sức khỏe của nó. Các chất bổ sung có chứa nghệ hoặc curcumin – thành phần hoạt chất chính của nó – ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, một số người lo ngại về các tác dụng phụ có thể có của việc bổ sung nghệ liều cao và curcumin. Đánh giá này xem xét bằng chứng.

Tinh bột nghệ là gì?

Củ nghệ hay còn được gọi với tên khoa học là Curcuma longa , là một loại gia vị, dược liệu, thuốc nhuộm thực phẩm của người Ấn Độ cổ đại thuộc họ gừng.

Nó là một thành phần thiết yếu trong món cà ri Ấn Độ, với hương vị thường được mô tả là đắng và cay. Gần như tất cả nghệ trên thế giới được trồng và tiêu thụ ở Ấn Độ.

Thân rễ của nghệ, được gọi là thân rễ, có màu vàng tươi hoặc cam. Chúng thường được sấy khô và nghiền thành bột.

Củ nghệ chủ yếu bao gồm carbs, phần lớn là tinh bột và chất xơ. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại gia vị, nghệ có chứa nhiều hợp chất thực vật và chất dinh dưỡng (1).

Thân rễ cũng rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là curcuminoids. Những chất curcuminoids này là những hợp chất hoạt động chính trong nghệ. Chúng là nguyên nhân tạo nên màu vàng cam của nghệ và hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó (2).

Curcuminoid được nghiên cứu rộng rãi nhất là curcumin, có thể chiếm khoảng 4% nghệ (3).

Bột nghệ hoặc bột curcumin thương mại cũng thường chứa các chất phụ gia. Chúng bao gồm silicon dioxide, một chất chống đóng cục ngăn vón cục.

Một số loại bột nghệ rẻ tiền cũng có thể chứa các chất phụ gia bất hợp pháp không được liệt kê trên nhãn. Đây được gọi là sự pha trộn của nghệ, và nó sẽ được thảo luận chi tiết hơn bên dưới.

TÓM LƯỢC: Nghệ là một loại gia vị có màu vàng cam phổ biến. Nó cũng được sử dụng làm thuốc nhuộm thực phẩm và thực phẩm chức năng. Hợp chất curcumin được cho là chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó.

Tại sao mọi người ăn nghệ?

Củ nghệ được sử dụng như một loại gia vị và thuốc nhuộm thực phẩm, thêm cả hương vị và màu sắc cho thực phẩm. Nó cũng đã được tiêu thụ vì lợi ích sức khỏe của nó. Hầu hết tất cả những điều này đều là do curcumin, thành phần hoạt chất chính của nó.

Chất bổ sung curcumin mang lại những lợi ích sau đây, có thể kể tên một số:

 • Giảm viêm. Viêm mãn tính  liên quan đến nhiều bệnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung curcumin có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm và giúp điều trị hoặc giảm các triệu chứng của tình trạng sức khỏe viêm, như bệnh viêm ruột, viêm khớp, bệnh vẩy nến, trầm cảm và xơ vữa động mạch (4).
 • Cải thiện tình trạng chống oxy hóa. Curcumin và các curcuminoid khác là những chất chống oxy hóa mạnh có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa của bạn. Chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào khỏi các gốc tự do có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và ung thư (56).
 • Cải thiện chức năng mạch máu. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung curcumin có thể thúc đẩy sự giãn nở (mở rộng) của các mạch máu, tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp (7,8).
 • Giảm nguy cơ đau tim. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim, có thể nhờ tác dụng chống viêm, bằng cách cải thiện chức năng nội mô hoặc bằng cách cải thiện mức cholesterol (9,10).
 • Đặc tính chống ung thư. Curcumin có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư. Nghiên cứu hiện tại đang tìm hiểu tiềm năng của curcumin như một phương pháp điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, đại trực tràng và phổi (11,12,13).
 • Hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Chất bổ sung curcumin có thể cải thiện các triệu chứng của các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng và chứng sa sút trí tuệ (11)

TÓM LƯỢC: Ngoài việc sử dụng nghệ như một loại gia vị và thuốc nhuộm thực phẩm, người ta ăn nó vì những lợi ích sức khỏe của nó, đã được nghiên cứu rộng rãi.

Tác dụng phụ của nghệ và curcumin

Cả nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó, curcumin, thường được coi là an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào (14).

Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ khi dùng chúng với liều lượng lớn dưới dạng chất bổ sung.

nghệ

Củ nghệ chứa khoảng 2% oxalat . Ở liều cao, điều này có thể góp phần gây ra sỏi thận ở những người dễ mắc bệnh (15).

Ngoài ra, không phải tất cả các loại bột nghệ thương mại đều nguyên chất. Một số bị tạp nhiễm. Điều này có nghĩa là các thành phần rẻ hơn và có khả năng độc hại đã được thêm vào và không được liệt kê trên nhãn.

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng bột nghệ thương mại có thể chứa chất độn như tinh bột sắn hoặc lúa mạch và bột mì hoặc lúa mạch đen (1617).

Ăn nghệ có chứa bột mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen có thể gây ra các triệu chứng bất lợi ở những người không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac.

Một số loại bột nghệ cũng có thể chứa chất tạo màu thực phẩm đáng ngờ, được thêm vào để cải thiện màu sắc khi bột được pha loãng với bột mì.

Một chất tạo màu thực phẩm thường được sử dụng ở Ấn Độ là màu vàng metanil, còn được gọi là màu vàng axit 36. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy màu vàng metanil có thể gây ung thư và tổn thương thần kinh khi tiêu thụ một lượng lớn (1819).

Mặc dù tác dụng độc hại của metanil vàng chưa được nghiên cứu ở người, nhưng việc sử dụng nó ở Hoa Kỳ và Châu Âu là bất hợp pháp. (20,21)

Một số loại bột nghệ cũng có thể chứa nhiều chì, một kim loại nặng đặc biệt độc hại đối với hệ thần kinh (22,23).

Tương tác thuốc

Ăn nghệ không ảnh hưởng đáng kể đến cách cơ thể bạn xử lý thuốc (24).

Tuy nhiên, tác dụng của nghệ có thể tăng hoặc cản trở hoạt động của một số loại thuốc bạn đang dùng.

Ví dụ, nghệ có tác dụng chống đông máu, có nghĩa là nó có thể cản trở quá trình đông máu. Dùng curcumin với thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu như aspirin, clopidogrel (Plavix) hoặc warfarin (Jantoven) có thể làm tăng tác dụng của chúng và có thể dẫn đến chảy máu nhiều (10).

Củ nghệ cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể tăng cường tác dụng của thuốc trị tiểu đường hoặc insulin (10).

Vì nghệ có thể làm giảm huyết áp, nó có thể có tác dụng phụ với các loại thuốc hạ huyết áp (10).

Nghệ có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ axit trong dạ dày, có thể ức chế hiệu quả của thuốc kháng axit (10).

Nếu bạn đang cân nhắc dùng một loại thực phẩm bổ sung mới, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ trước để đảm bảo rằng họ biết và có thể hướng dẫn bạn về bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra với thuốc bạn đang dùng.

Curcumin

Chất bổ sung curcumin được coi là an toàn và không có tác dụng phụ bất lợi nào đã được báo cáo ở liều thấp (1025).

Một nghiên cứu cũ hơn ở 10 người trưởng thành cho thấy uống 490 mg curcumin mỗi ngày trong một tuần không gây ra tác dụng phụ (26).

Một đánh giá mới từ năm 2021 cũng cho thấy rằng dùng liều khoảng 1.000 mg curcumin mỗi ngày không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ rõ ràng nào (27).

Tuy nhiên, một số ít người có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ ở liều cao hơn. Chúng có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về tiêu hóa. Mọi người có thể gặp các vấn đề tiêu hóa nhẹ như chướng bụng , trào ngược axit , đầy hơi và tiêu chảy với liều hàng ngày vượt quá 1.000 mg (12,28,29).
 • Nhức đầu và buồn nôn. Liều 450 mg hoặc cao hơn có thể gây đau đầu và buồn nôn ở một số ít người (12,30).
 • Phát ban da. Mọi người đã báo cáo về phát ban da sau khi dùng liều 8.000 mg curcumin hoặc hơn, nhưng điều này dường như rất hiếm (31).

Liều cực cao 1.170 mg mỗi pound (2.600 mg / kg) trọng lượng cơ thể hàng ngày trong 13 tuần, hoặc lên đến 2 năm, có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng ở chuột. Chúng bao gồm tăng kích thước gan, lông nhuộm màu, loét dạ dày, viêm và tăng nguy cơ ung thư ruột hoặc gan (32).

Tuy nhiên, liều lượng làm nên chất độc. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy lượng curcumin thấp hơn gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở người khi dùng trong thời gian ngắn, mặc dù vẫn thiếu các nghiên cứu trên người về tác dụng lâu dài.

Tương tác thuốc

Trong khi curcumin có tính an toàn rất tốt, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý một số loại thuốc nhất định, bao gồm (24,33,34):

 • thuốc kháng sinh
 • thuốc chống đông máu
 • thuốc chống trầm cảm
 • thuốc kháng histamine
 • thuốc tim mạch
 • thuốc trị liễu

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung curcumin có thể tạo ra một gen có thể gây giảm mức độ của một số loại thuốc chống trầm cảm và chống loạn thần (35).

Trong một nghiên cứu trên động vật, curcumin đã tăng cường tác dụng chống trầm cảm của fluoxetine (36).

Nó cũng có thể làm tăng nồng độ sulfasalazine (Azulfidine). Sulfasalazine là một loại thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp (DMARD), có thể được kê đơn để điều trị viêm loét đại tràng hoặc viêm khớp dạng thấp (37).

Curcumin có thể ức chế hoạt động chống ung thư của các loại thuốc được sử dụng cho hóa trị, vì vậy những người đang hóa trị nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng curcumin (10).

Giống như nghệ, tác dụng của curcumin đối với cơ thể có thể làm tăng hoặc cản trở hoạt động của một số loại thuốc bạn đang dùng.

Tác dụng chống đông máu của curcumin có thể dẫn đến chảy máu nhiều nếu dùng cùng với thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu như aspirin, clopidogrel (Plavix), hoặc warfarin ( Jantoven)) (10).

Curcumin cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể tăng cường tác dụng của thuốc chống tiểu đường hoặc insulin (10).

Vì curcumin có thể làm giảm huyết áp, nó có thể có tác dụng phụ với các loại thuốc hạ huyết áp (10).

Curcumin có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, có thể ức chế hiệu quả của thuốc kháng axit (10).

Điều đó nói rằng, nghiên cứu về các tương tác thuốc có thể xảy ra với curcumin còn hạn chế và không cung cấp đủ bằng chứng để nói chắc chắn liệu việc bổ sung curcumin có tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng hay không.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn khác trước khi bổ sung curcumin.

TÓM LƯỢC: Tinh bột nghệ nguyên chất được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đôi khi bột nghệ có thể bị pha trộn với các chất độn rẻ tiền, chẳng hạn như tinh bột mì và chất tạo màu thực phẩm có vấn đề. Chúng thậm chí có thể chứa chì.

Liều cao của curcumin có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ ở một số người, nhưng nó thường được coi là an toàn. Tác dụng lâu dài của việc sử dụng curcumin ở người vẫn chưa được biết rõ.

Chất bổ sung curcumin có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung curcumin.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Không có khuyến nghị chính thức nào về việc sử dụng nghệ, và mức tối đa có thể dung nạp được vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, bạn không nên dùng quá liều lượng khuyến nghị trên nhãn phụ.

Mặt khác, có một số hướng dẫn chính thức về việc sử dụng curcumin.

Ủy ban chuyên gia hỗn hợp của FAO / WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đặt lượng ăn kiêng chấp nhận được là 1,4 mg mỗi pound (3 mg / kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày ( 38 ).

Đối với một người đàn ông nặng 178 pound (81 kg), điều này sẽ chuyển thành 239 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, một đánh giá cũ hơn đã kết luận rằng liều lượng từ 3.600–8.000 mg mỗi ngày không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Một nghiên cứu khác cho thấy liều đơn 12.000 mg được dung nạp tốt (3139).

Như thường lệ, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định lượng chất bổ sung bạn nên bắt đầu dùng một ngày.

TÓM LƯỢC: Không có hướng dẫn chính thức về việc tiêu thụ nghệ, nhưng mức tiêu thụ curcumin có thể chấp nhận được là 1,4 mg mỗi pound (3 mg / kg) trọng lượng cơ thể.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng tinh bột nghệ

Một số loại bột nghệ có chứa chất độn rẻ tiền không được đề cập trên nhãn .

Rất khó để xác định những loại bột bị pha tạp chất này nếu không có phân tích hóa học. Tốt nhất bạn nên chọn loại tinh bột nghệ đã được cơ quan uy tín chứng nhận.

Ví dụ, bạn có thể tìm nghệ đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chứng nhận hữu cơ.

Nếu bạn đang dùng nghệ hoặc thực phẩm bổ sung curcumin, hãy chọn thực phẩm chức năng có chứng nhận chất lượng của bên thứ ba. Một số công ty cung cấp chứng nhận chất lượng cho các nhà sản xuất bổ sung.

Chúng bao gồm NSF International , Informed Choice , và Công ước Dược điển Hoa Kỳ (USP) . Tìm con dấu của họ trên bao bì sản phẩm hoặc truy cập trang web của họ để xem họ đã chứng nhận những chất bổ sung nào.

TÓM LƯỢC: Mua nghệ và chất bổ sung curcumin của bạn từ các nhà cung cấp đáng tin cậy và chọn các sản phẩm được chứng nhận bởi bên thứ ba có uy tín.

Điểm mấu chốt

Các chất bổ sung nghệ và curcumin dường như không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, một số người có thể dễ bị khó chịu nhẹ, chẳng hạn như nhức đầu hoặc tiêu chảy, khi dùng liều cao.

Hãy nhớ rằng nghệ chất lượng thấp có thể bị pha trộn với chất độn rẻ tiền, chẳng hạn như tinh bột mì, sẽ gây ra các triệu chứng bất lợi ở những người không dung nạp gluten.

Chất bổ sung curcumin có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung curcumin nếu bạn hiện đang dùng các loại thuốc khác, như thuốc làm loãng máu, insulin hoặc thuốc hạ huyết áp.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments