Tại sao nghệ và hạt tiêu đen là một sự kết hợp mạnh mẽ

0

Nghệ hay còn gọi là nghệ vàng, là một loại cây cao mọc ở Châu Á và Trung Mỹ.

Nó tạo cho cà ri có màu vàng và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ hàng ngàn năm để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Các nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng nó và cho thấy rằng nó có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nhưng kết hợp nghệ với hạt tiêu đen có thể nâng cao tác dụng của nó.

Bài viết này đánh giá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của việc kết hợp nghệ và hạt tiêu đen.

Thành phần hoạt động chính

Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã xác nhận rằng nghệ có đặc tính y học (1).

Và trong khi hầu hết mọi người nghĩ nó không có gì khác ngoài một loại gia vị, hạt tiêu đen cũng có thể có lợi cho sức khỏe.

Cả nghệ và hạt tiêu đen đều có các thành phần hoạt tính quan trọng góp phần chống viêm, chống oxy hóa và chống lại bệnh tật.

Curcumin trong nghệ

Các hợp chất quan trọng trong nghệ được gọi là curcuminoids. Bản thân curcumin là thành phần tích cực nhất và có vẻ là quan trọng nhất.

Là một polyphenol, curcumin có một số lợi ích đối với sức khỏe . Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống nấm (12).

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn nhất của curcumin là nó không được hấp thụ tốt trong cơ thể (1).

Piperine trong hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có chứa hợp chất hoạt tính sinh học piperine, là một alkaloid như capsaicin, thành phần hoạt tính được tìm thấy trong bột ớt và ớt cayenne (3).

Piperine đã được chứng minh là giúp giảm buồn nôn, đau đầu và tiêu hóa kém và cũng có đặc tính chống viêm (4,5,6).

Tuy nhiên, lợi ích quan trọng nhất của nó có thể là khả năng tăng cường sự hấp thụ của chất curcumin (2,7).

TÓM LƯỢC: Curcumin trong nghệ và piperine trong tiêu đen đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe do chất chống viêm, chống oxy hóa và chống lại bệnh tật của chúng.

Piperine tăng cường sự hấp thụ của Curcumin

Thật không may, chất curcumin trong nghệ được hấp thụ vào máu kém. Kết quả là, bạn có thể bỏ lỡ những lợi thế của nó đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, thêm hạt tiêu đen có thể giúp ích. Nghiên cứu ủng hộ rằng việc kết hợp piperine trong hạt tiêu đen với curcumin trong nghệ giúp tăng cường hấp thụ curcumin lên đến 2.000% (2,7,8).

Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm 20 mg piperine vào 2 gam curcumin làm tăng khả năng hấp thụ của nó một cách đáng kể (8).

Hiện tại có hai giả thuyết về cách thức hoạt động của điều này.

Đầu tiên, piperine giúp curcumin dễ dàng đi qua thành ruột và vào máu của bạn (9).

Thứ hai, nó có thể làm chậm quá trình phân hủy curcumin của gan, làm tăng nồng độ trong máu. (10,11).

Kết quả là, kết hợp curcumin với piperine làm tăng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

TÓM LƯỢC: Chất piperine có trong hạt tiêu đen giúp tăng cường sự hấp thụ curcumin, khiến cơ thể bạn dễ dàng sử dụng chất này hơn.

Sự kết hợp làm tăng lợi ích sức khỏe

Mặc dù curcumin và piperine đều có những lợi ích sức khỏe riêng nhưng chúng thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với nhau.

Chống lại chứng viêm và giúp giảm đau

Chất curcumin của nghệ có đặc tính chống viêm mạnh.

Trên thực tế, nó mạnh đến mức một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó phù hợp với sức mạnh của một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ tiêu cực (1213,14).

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng nghệ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị viêm khớp, một bệnh đặc trưng bởi viêm và đau khớp (15,16,17).

Đặc tính chống viêm của curcumin thường được ca ngợi để giảm đau và cảm giác khó chịu tạm thời.

Piperine đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống khớp. Nó giúp giải mẫn cảm một thụ thể đau cụ thể trong cơ thể bạn, điều này có thể làm giảm thêm cảm giác khó chịu (181920).

Khi kết hợp, curcumin và piperine là một bộ đôi chống viêm mạnh mẽ có thể giúp giảm khó chịu và đau đớn.

Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Curcumin cho thấy hứa hẹn không chỉ điều trị mà còn ngăn ngừa ung thư (2122).

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nó có thể làm giảm sự phát triển, phát triển và lây lan của ung thư ở cấp độ phân tử. Nó cũng có thể góp phần làm chết các tế bào ung thư (23,24,2526).

Piperine dường như cũng đóng một vai trò trong việc tiêu diệt một số tế bào ung thư, có thể làm giảm nguy cơ hình thành khối u của bạn, trong khi nghiên cứu khác chỉ ra rằng nó cũng có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư (2728).

Một nghiên cứu cho thấy rằng curcumin và piperine, cả riêng biệt và kết hợp, đã làm gián đoạn quá trình tự đổi mới của tế bào gốc vú. Điều này rất quan trọng, vì quá trình này là nơi bắt nguồn ung thư vú (29).

Các nghiên cứu sâu hơn chỉ ra rằng curcumin và piperine có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác, bao gồm tuyến tiền liệt, tuyến tụy, đại trực tràng và hơn thế nữa (22,23,27,30).

Hỗ trợ tiêu hóa

Y học Ấn Độ đã dựa vào nghệ để giúp tiêu hóa trong hàng ngàn năm. Các nghiên cứu hiện đại ủng hộ việc sử dụng nó, cho thấy rằng nó có thể giúp giảm co thắt ruột và đầy hơi (31).

Piperine đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hoạt động của các enzym tiêu hóa trong ruột, giúp cơ thể bạn xử lý thức ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn (32).

Hơn nữa, các đặc tính chống viêm của cả nghệ và piperine có thể hỗ trợ giảm viêm ruột, giúp tiêu hóa.

TÓM LƯỢC: Khi kết hợp, curcumin và piperine có xu hướng có tác dụng lớn hơn đối với chứng viêm, tiêu hóa, giảm đau và chống ung thư.

An toàn và Liều lượng

Curcumin và piperine thường được coi là an toàn (32,33,34).

Không có khuyến nghị chính thức về việc tiêu thụ một trong hai loại này, và lượng tối đa có thể dung nạp được vẫn chưa được xác định.

Một số người có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu và phát ban trên da sau khi dùng curcumin với liều lượng lớn. Do đó, điều quan trọng là tuân theo các khuyến nghị về liều lượng trên bao bì bổ sung (3536).

Ủy ban chuyên gia hỗn hợp của FAO / WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) đã đặt lượng curcumin trong chế độ ăn uống có thể chấp nhận được là 1,4 mg mỗi pound (3 mg / kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày hoặc khoảng 245 mg cho 175 pound (80- kg) người ( 37 ).

Trong văn hóa Ấn Độ , nghệ và hạt tiêu đen thường được dùng trong trà, thường được kết hợp với dầu ô liu, dầu dừa, mật ong và gừng.

Vì chất curcumin hòa tan trong chất béo, nên việc tiêu thụ nó cùng với chất béo có thể làm tăng khả năng hấp thụ.

Tuy nhiên, để đạt được đầy đủ các lợi ích y học của curcumin, tốt nhất nên tiêu thụ nó ở dạng bổ sung kết hợp với piperine.

TÓM LƯỢC: Nghệ và hạt tiêu đen được coi là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Trong khi chúng có thể được thêm vào thức ăn và đồ uống, các chất bổ sung thường mang lại lợi ích lớn hơn.

Điểm mấu chốt

Củ nghệ và hạt tiêu đen đều có lợi cho sức khỏe, do các hợp chất curcumin và piperine.

Vì piperine tăng cường hấp thụ curcumin trong cơ thể lên đến 2.000%, nên việc kết hợp các loại gia vị sẽ làm tăng tác dụng của chúng.

Chúng có thể làm giảm viêm và cải thiện tiêu hóa, đặc biệt là ở dạng bổ sung.

Nếu bạn đang muốn tận hưởng đầy đủ những ưu điểm của nghệ và hạt tiêu đen, hãy cân nhắc trộn các loại gia vị này để có kết quả tốt nhất.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments