10 Lợi Ích Của Bưởi Đã Được Khoa Học Chứng Minh

0

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới có múi, có vị ngọt và đôi khi chua.

Nó giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, khiến nó trở thành một trong những loại trái cây có múi lành mạnh nhất mà bạn ăn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, bao gồm giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là 10 lợi ích được khoa học chứng minh của bưởi.

1. Nó chứa ít calo nhưng giàu dinh dưỡng

buoi giau dinh duong nhung it calo
Bưởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Bưởi là một loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe nên đưa vào chế độ ăn uống. Đó là do nó giàu dinh dưỡng nhưng ít calo. Trên thực tế, nó là một trong những loại trái cây chứa ít calo nhất.

Nó cung cấp một lượng chất xơ vừa phải, chưa kể còn có nhiều hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi khác.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một trái bưởi cỡ vừa (1):

 • Calo: 52
 • Carb: 13 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất xơ: 2 gram
 • Vitamin C: 64% RDI
 • Vitamin A: 28% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Vitamin B1: 4% RDI
 • Folate: 4% RDI
 • Magie: 3% RDI

Hơn nữa, nó là một nguồn dồi dào một số hợp chất hữu cơ chống oxy hóa mạnh, có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tóm tắt: Bưởi chứa ít calo và cũng cung cấp một nguồn quan trọng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

2. Nó có thể có lợi cho hệ miễn dịch

buoi co loi cho he mien dich
Bưởi chứa một số loại vitamin và khoáng chất được biết đến với vai trò trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng

Ăn bưởi thường xuyên có thể có lợi cho hệ miễn dịch.

Nó được đánh giá cao nhờ hàm lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa được biết đến là bảo vệ tế bào khỏi virus và vi khuẩn có hại (2).

Thêm nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có lợi cho việc giúp con người hồi phục nhanh hơn sau cảm lạnh thông thường (3, 4, 5, 6, 7).

Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác được tìm thấy trong bưởi có lợi cho hệ miễn dịch, bao gồm vitamin A, được cho là giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và một số bệnh truyền nhiễm khác (8, 9).

Bưởi cũng cũng cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt, tất cả kết hợp với nhau trong cơ thể để thúc đẩy chức năng của hệ miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì sự nguyên trạng của da, hoạt động như là một rào cản bảo vệ khỏi nhiễm trùng (10).

Tóm tắt: Bưởi có thể có lợi cho hệ miễn dịch vì nó chứa một số loại vitamin và khoáng chất được biết đến với vai trò trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

3. Có thể kiểm soát việc thèm ăn

Bưởi chứa một lượng chất xơ vừa phải – 2 gram trong nửa trái bưởi cỡ trung bình (1).

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ từ trái cây rất có lợi, bao gồm cả cảm thấy no. Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày, tăng thời gian tiêu hóa thức ăn (11, 12, 13).

Do đó, tiêu thụ lượng chất xơ vừa đủ có thể tự động giúp bạn ăn ít calo hơn trong ngày bằng cách ngăn cảm giác thèm ăn (14).

Tóm tắt: Bưởi chứa chất xơ giúp kiểm soát việc thèm ăn bằng cách kích thích cảm giác no.

4. Nó giúp giảm cân

buoi giup giam can
Bưởi chứa nhiều nước giúp mau no

Bưởi là một thực phẩm thân thiện cho việc giảm cân.

Nó có một vài đặc tính liên quan đến giảm cân, đặc biệt là hàm lượng chất xơ giúp kích thích cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào cơ thể intake (14, 15, 16, 17).

Hơn nữa, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước, một đặc tính khác được biết là giúp giảm cân (18).

Một nghiên cứu ở 91 đối tượng béo phì cho thấy những người tiêu thụ nửa trái bưởi tươi trước bữa ăn giảm một lượng cân đáng kể hơn những người không ăn (19).

Trên thực tế, những người trong nhóm ăn bưởi tươi giảm trung bình 3, 5 pound (1, 6 kg) trong 12 tuần, trong khi những người tham gia trong nhóm không ăn bưởi giảm trung bình ít hơn 1 pound (0.3 kg) (19).

Những nghiên cứu khác cũng tìm ra những tác dụng tương tự trong việc giúp giảm cân của bưởi. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tham gia giảm vòng eo khi họ tiêu thụ bưởi mỗi ngày trong bữa ăn (20, 21).

Điều này không nói lên rằng chỉ riêng bưởi sẽ làm giảm cân, nhưng bổ sung nó vào một chế độ ăn uống lành mạnh sẵn có thể có lợi.

Tóm tắt: Ăn bưởi trước bữa ăn có thể giúp giảm cân. Chất xơ và nước trong bưởi có thể kích thích cảm giác no và làm giảm lượng calo hấp thụ.

5. Bưởi có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường

Ăn bưởi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin, yếu tố có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào ngừng phản ứng với insulin.

Insulin là một hoóc-môn điều hòa nhiều quá trình trong cơ thể. Ví dụ, nó liên quan đến nhiều khía cạnh của quá trình trao đổi chất, nhưng nó được biết đến nhiều nhất với vai trò điều hòa lượng đường trong máu (22).

Kháng insulin cuối cùng sẽ dẫn đến lượng insulin và lượng đường trong máu cao. Đây là 2 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 (22, 23, 24).

Ăn bưởi có thể giúp kiểm soát lượng insulin, do đó có khả năng làm giảm khả năng bị kháng insulin (19).

Trong một nghiên cứu, các đối tượng ăn nửa trái bưởi tươi trước bữa ăn giảm đáng kể cả về lượng insulin và kháng insulin so với nhóm không ăn bưởi (19).

Hơn nữa, ăn trái cây nói chung liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 (25, 26).

Tóm tắt: Bưởi có thể giúp làm giảm kháng insulin, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

6. Ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

buoi co loi cho tim mach
Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ tim

Thường xuyên ăn bưởi được cho là làm cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim như huyết áp cao và cholesterol.

Trong một nghiên cứu, những người ăn bưởi 3 lần một ngày trong 6 tuần giảm đáng kể huyết áp trong quá trình nghiên cứu. Họ cũng được cho là có những cải thiện trong tổng lương cholesterol và cả lượng cholesterol có hại LDL (21).

Những ảnh hưởng này có thể là do các chất dinh dưỡng quan trong có trong bưởi, đóng vai trò giữ cho các chức năng của tim hoạt động bình thường.

Đầu tiên, bưởi khá giàu kali, một khoáng chất chịu trách nhiệm cho nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch. Nửa trái bưởi cung cấp khoảng 5% lượng kali cần thiết hàng ngày (1, 27, 28, 29).

Hấp thụ một lượng kali vừa đủ liên quan đến việc giảm nguy cơ bị huyết áp cao. Hơn nữa, nó cũng được chứng minh làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim (29, 30).

Thứ hai, chất xơ trong bưởi cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, vì lượng chất xơ hấp thụ cao liên quan đến việc giảm huyết áp và lượng cholesterol (17).

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho rằng đưa trái cây chứa chất xơ và giàu chất chống oxy hóa như bưởi như là vào chế độ ăn lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lí như bệnh tim và đột quỵ (11, 31, 32).

Tóm tắt: Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ tim bằng cách điều hòa huyết áp và lượng cholesterol.

7. Nó giàu chất chống oxy hóa mạnh

Bưởi chứa một số chất chống oxy hóa khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh (33).

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị phá hủy gây ra bởi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây ra những phản ứng có hại cho cơ thể (34).

Dưới dây là tổng quan về hầu hết các chất chống oxy hóa quan trọng trong bưởi:

 • Vitamin C: Chất chống oxy hóa mạnh hòa tan trong nước với hàm lượng lớn trong bưởi. Nó có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, thường dẫn đến bệnh tim và ung thư (35).
 • Beta-caroten: Nó được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và được cho là giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và các bệnh rối loạn liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng (36).
 • Lycopen: Được biết đến với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể làm chậm sự phát triển của khối u và làm giảm tác dụng phụ của các biện pháp điều trị bệnh ung thư thông thường (37, 38).
 • Flavanone: Đặc tính chống viêm nhiễm của chúng được cho là làm giảm huyết áp và cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim (39, 40).

Tóm tắt: Bưởi chứa một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

8. Có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi thận

buoi giup ngan ngua soi than
Axit citric trong bưởi tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận

Tiêu thụ bưởi có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, là kết quả từ việc tích tụ chất thải ở thận.

Những chất thải này được sản xuất trong quá trình trao đổi chất, thường được lọc qua thận và thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Tuy nhiên, khi chúng kết tinh trong thận, chúng có thể trở thành sỏi. Sỏi thận lớn có thể gây tắt nghẽn hệ tiết niệu, có thể gây ra đau đớn vô cùng.

Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate. Axit citric, một axit hữu cơ được tìm thấy trong bưởi có thể có tác dụng ngăn ngừa chúng không liên kết với canxi trong thận và đào thải nó ra khỏi cơ thể (41, 42).

Hơn nữa, axit citric có khả năng làm tăng nồng độ và độ pH của nước tiểu, tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận (43).

Tóm tắt: Axit citric trong bưởi có thể giúp làm giảm sự hình thành của sỏi thận canxi oxalate.

9. Chứa rất nhiều nước

Bưởi chứa nhiều nước và do đó nó giúp cơ thể hấp thụ nhiều nước. Trên thực tế, nước chiếm phần lớn trọng lượng trái bưởi.

Có gần 4 ounce (118 ml) nước trong nửa trái bưởi cỡ trung bình, chiếm khoảng 88% tổng trọng lượng (1).

Trong khi uống nhiều nước là cách tốt nhất để hấp thụ nước, thì ăn những thực phẩm chứa nhiều nước cũng có thể có tác dụng như vậy.

Tóm tắt: Bưởi chứa nhiều nước, giúp bạn hấp thụ đủ nước.

10. Dễ bổ sung vào khẩu phần ăn

buoi de che bien
Bưởi không cần phải chế biến nhiều

Bưởi không hoặc đòi hỏi rất ít sự chế biến, do đó bổ sung nó vào khẩu phần ăn khá dễ.

Ngay cả khi có cuộc sống rất bận rộn thì bạn vẫn có thể thưởng thức bưởi hàng ngày mà không lo tốn quá nhiều thời gian.

Đây là một số cách bạn có thể thưởng thức bưởi:

 • Bữa ăn nhẹ với bưởi cắt nhỏ.
 • Ăn như món tráng miệng thay thế lành mạnh.
 • Thử món salad này với bưởi, cải xoăn và bơ.
 • Trộn nó vào món sinh tố này với các loại trái cây và rau khác.
 • Đưa nó vào món pudding lạnh trong bữa sáng lành mạnh theo công thức này.

Tóm tắt: Bưởi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe rất dễ đưa vào chế độ ăn.

Bưởi không tốt cho tất cả mọi người

Có một số lí do vì sao một số người có thể cần tránh ăn bưởi.

Tương tác với thuốc

Với một số người, tiêu thụ bưởi hoặc nước ép bưởi có thể dẫn đến phản ứng với thuốc (44).

Điều này là do nó có chứa các chất ngăn chặn cytochrome P450, một loại enzyme cơ thể dùng để chuyển hóa một số loại thuốc nhất định.

Nếu bạn ăn bưởi khi đang dùng những loại thuốc này thì cơ thể bạn có thể phá hủy chúng, có thể gây ta hiện tượng dùng quá liều hoặc tác dụng phụ khác (44).

Những loại thuốc rất có thể phản ứng với bưởi bao gồm (44).

 • Thuốc ức chế miễn dịch
 • Benzodiazepine
 • Hầu hết các loại thuốc ngăn chặn canxi
 • Thuốc chống HIV indinavir
 • Carbamzapine
 • Một số loại statin

Nếu bạn đang dùng bất kì loại thuốc nào trên đây thì hãy hỏi bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn.

Xói mòn men răng

Trong một số trường hợp, ăn bưởi có thể dẫn đến xói mòn men răng.

Axit xitric có trong các loại trái cây có múi thường gây ra hiện tượng ăn mòn men răng, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá nhiều (45).

Nếu có hàm răng nhạy cảm thì bạn có thể cần tránh những trái cây có tính axit. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ men răng trong khi vẫn thưởng thức bưởi:

 • Không bao giờ ngậm múi bưởi hoặc các loại trái cây có tính axit khác và tránh đặt chúng trực tiếp vào răng.
 • Súc miệng với nước sau khi ăn trái cây và đợi 30 phút mới đánh răng.
 • Ăn pho mát với trái cây. Điều này sẽ giúp trung hòa lượng axit trong miệng và làm tăng sản xuất nước bọt.

Tóm tắt: Nếu đang uống một số loại thuốc nhất định hoặc có hàm răng nhạy cảm thì bạn có thể cần hạn chế ăn bưởi hoặc tránh nó hoàn toàn.

Điểm then chốt

Bưởi là một trong những trái cây lành mạnh nhất hành tinh. Nó chứa các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng với lượng dồi dào.

Nói chung, bưởi ngon và rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments