9 Lợi Ích Sức Khỏe Của Dầu Trái Bơ Dựa Trên Các Bằng Chứng

0
63
bo giau chat beo
Dầu trái bơ vừa ngon vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe

không phải là một loại trái cây tầm thường.

Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, bơ giàu chất béo tốt cho sức khỏe và thường được sử dụng để sản xuất dầu (1).

Dù dầu trái bơ không nổi tiếng bằng dầu ô liu, nhưng nó lại có hương vị rất tuyệt với.

Dầu bơ mang lại không ít lợi ích, phần lớn là nhờ có hàm lượng chất chống oxy hoá và chất béo lành mạnh.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khoẻ của dầu bơ dựa trên các bằng chứng.

1. Dầu bơ chứa nhiều axit oleic – một chất béo rất tốt cho sức khỏe

Dầu bơ là dầu tự nhiên được ép từ phần thịt của trái bơ.

Hàm lượng axit oleic trong dầu bơ chiếm đến gần 70%, đây là axit béo omega-9 không bão hòa đơn rất tốt cho tim (2).

Axit béo này cũng là thành phần chính của dầu ô liu, góp phần khiến cho dầu oliu trở thành một thực phẩm bổ dưỡng (3).

Ngoài ra, khoảng 12% dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa.

Mặc dù dầu bơ có tỉ lệ axit béo omega-6 trên omega-3 cao (13:1), nhưng điều này không đáng lo ngại vì tổng lượng omega-6 tương đối thấp.

Kết luận: Trong dầu bơ có một lượng lớn axit oleic – một axit béo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khoẻ tim mạch

dau bo
Dầu bơ có tác động tích cực đến lượng cholesterol trong máu

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra những lợi ích của dầu bơ với sức khoẻ tim mạch.

Một nghiên cứu trên thỏ so sánh dầu bơ với dầu dừa, dầu ô liu và dầu bắp đã cho thấy dầu bơ có tác động tích cực đến lượng cholesterol trong máu (4).

Hơn nữa, dầu bơ và dầu ô liu được cho là có hiệu quả nhất trong việc tăng HDL, cholesterol “tốt”.

Ở chuột, dầu bơ có thể làm giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL trong máu, cũng như hạ huyết áp (5, 6).

Kết luận: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu bơ mang lại lợi ích cho sức khoẻ tim mạch như giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu.

3. Dầu bơ chứa hàm lượng cao Lutein – chất chống oxy hoá có lợi cho mắt

Dầu bơ là một nguồn cung cấp lutein (chất carotenoid có trong mắt chúng ta) tương đối tốt (7).

Chất này hoạt động như một chất chống oxy hoá có lợi cho mắt (8).

Hấp thụ nhiều lutein có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về mắt do tuổi tác như đục thủy tinh thể thoái hóa điểm vàng (9, 10).

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp lutein, vì vậy chất này cần được bổ sung thông qua chế độ ăn uống (11).

Kết luận: Lutein là một chất carotenoid có trong dầu trái bơ. Chất dinh dưỡng này giúp cải thiện sức khoẻ mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi già

4. Tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng

dau boChất béo giúp cho một số chất dinh dưỡng được hấp thụ dễ dàng vào cơ thể.

Một trong số đó là chất chống oxy hoá carotenoid, chất tạo màu trong các loại thức ăn nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, trái cây và rau củ giàu carotenoid thường chứa ít chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy thêm dầu bơ vào món rau trộn gồm cà rốt, rau diếp đảo Cos và rau chân vịt sẽ làm tăng khả năng hấp thu carotenoid (12).

So với salad không chứa chất béo, lượng carotenoid hấp thụ từ salad có chất béo khá ấn tượng, tăng từ 4.3 đến 17.4 lần.

Kết luận: Chúng ta nên kết hợp nguồn chất béo lành mạnh như dầu bơ cùng với rau củ vì nó có thể tăng sự hấp thu các chất chống oxy hoá carotenoid lên đến 17 lần.

5. Giúp giảm triệu chứng viêm khớp

Bệnh viêm khớp gây ra những cơn đau ở vùng khớp. Đây là căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Viêm xương khớp là hình thức viêm khớp phổ biến nhất, có liên quan đến sự phân hủy sụn khớp.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​bơ và dầu đậu nành, có tên là chất không gây xà phòng hóa từ bơ/đậu nành, có thể làm giảm đau và giảm cứng khớp do viêm xương khớp gây ra (13, 14, 15, 16).

Loại chiết xuất này có vẻ đặc biệt phát huy tác dụng với những người bị viêm khớp hông và đầu gối (17).

Kết luận: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất bơ và dầu đậu nành có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.

6. Giúp ngăn ngừa bệnh về nướu răng

dau bo ngan ngua cac benh rang miengChất chiết xuất từ ​​bơ và dầu đậu nành không chỉ có lợi cho người bệnh viêm khớp.

Một số bằng chứng cho thấy chiết xuất này cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu, còn gọi là bệnh nướu răng.

Bệnh nha chu có các triệu chứng như sưng đỏ và chảy máu lợi, hôi miệng, tổn thương xương và mô xung quanh răng (18).

Trong tình huống xấu nhất, người bệnh có thể bị rụng răng

Theo một nghiên cứu trong tế bào xương và mô nha chu, chất không gây xà phòng hóa từ bơ/đậu nành có thể ngăn chặn một protein gọi là IL1B (19).

Protein này khiến tình trạng viêm thêm nghiêm trọng và là nguyên nhân chính khiến mô bị hủy hoại và rụng răng ở bệnh nha chu.

Kết luận: Chiết xuất từ ​​dầu bơ và dầu đậu nành có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn một protein có thể phá hủy mô và răng

7. Cải thiện làn da và tăng cường hồi phục vết thương

Các axit béo trong dầu bơ có vẻ rất có lợi cho làn da của bạn.

Một nghiên cứu trên 13 bệnh nhân cho thấy một loại kem có chứa dầu bơ và vitamin B12 đã giúp cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến sau 12 tuần điều trị (20).

Khả năng điều trị thương tích ở da của dầu bơ cũng đã được nghiên cứu, và các nghiên cứu trên chuột cho thấy loại dầu này có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương (21, 22).

Kết luận: Một nghiên cứu nhỏ trên người cho thấy một loại kem vitamin B12 có chứa dầu bơ giúp cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến. Các nghiên cứu trên chuột cũng đã cho thấy dầu bơ giúp đẩy nhanh việc chữa lành vết thương.

8. Trung hòa các gốc tự do

dau bo trung hoa cac goc tu doChất chống oxy hoá chống lại các tổn thương của tế bào gây ra bởi các gốc tự do – những chất thải ra từ quá trình trao đổi chất.

Lượng gốc tự do cao có thể dẫn đến mất cân bằng oxy hoá, góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim (23, 24).

Bằng cách đưa electron vào gốc tự do, chất chống oxy hoá có thể vô hiệu hóa và ngăn chặn các tác hại của chúng.

Có rất nhiều loại gốc tự do, nhưng các gốc tự do có gốc oxy, hay còn gọi là gốc tự do oxy hóa (ROS) là loại đáng lo ngại nhất.

Ti thể là các cơ quan tế bào sản sinh ra năng lượng, là nơi thải ra ROS nhiều nhất (25).

Theo một nghiên cứu trên loài chuột mắc bệnh tiểu đường, dầu bơ có thể bảo vệ chống lại các tác hại của gốc tự do bằng cách xâm nhập vào ti thể (26).

Khi đã vào ti thể, dầu bơ có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chúng làm tổn hại cơ quan tế bào quan trọng này.

Kết luận: Trên cơ thể chuột, dầu bơ có thể đi vào ti thể của tế bào và giảm sự sản xuất các gốc tự do gây hại.

9. Dầu bơ rất dễ sử dụng

dau bo rat de su dung
Dầu bơ chịu được nhiệt độ cao

Phần cuối này sẽ không đề cập đến lợi ích sức khoẻ, nhưng nó vẫn thực sự quan trọng.

Thực tế là dầu bơ là rất đa dụng và dễ dàng có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Ví dụ, có thể dùng dầu bơ ở nhiệt độ thường, nhưng đây cũng là một loại dầu ăn an toàn và tốt cho sức khỏe bởi vì axit béo của nó ổn định ở nhiệt độ cao (27).

Dưới đây là một số cách để thêm dầu bơ vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thêm một thìa canh vào sinh tố.
  • Trộn cùng salad.
  • Dùng để ướp thịt nướng.
  • Dùng để nướng bánh.
  • Dùng để làm mayonnaise.
  • Phết lên rau củ trước khi đem nướng.
  • Dùng trong nước sốt.
  • Thêm vào trong món súp lạnh, chẳng hạn như gazpacho.

Ngoài ra, dầu bơ đôi khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da (28).

Kết luận: Dầu bơ có thể được sử dụng theo nhiều cách. Nó có thể thêm dầu bơ vào salad hoặc sinh tố, và đây cũng là nguyên liệu cho nấu ăn, đồ nướng hoặc nướng bánh.

10. Còn gì khác không?

Nếu bạn muốn dùng thử dầu bơ, hãy mua loại ép lạnh để có được tất cả các lợi ích sức khoẻ được liệt kê trong bài viết này.

Cuối cùng, nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích sức khoẻ của trái bơ, tìm hiểu thêm bài báo này: 12 lợi ích đã được chứng minh của quả bơ.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz