Quả Bơ :12 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Đã Được Chứng Minh

0

loi ich suc khoe cua qua boBơ là một loại trái cây khá độc đáo.

Hầu hết trái cây chứa chủ yếu là carbohydrate, trong khi bơ lại chứa chủ yếu là chất béo lành mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chất béo lành  mạnh trong bơ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe của bơ đã được các nghiên cứu khoa học hỗ trợ chứng minh.

1. Quả Bơ Vô Cùng Giàu Dinh Dưỡng

Bơ là một trái cây của cây bơ, tên tiếng anh là Persea Americana hoặc Avocado.

Loại quả này được các nhà khoa học đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng có trong nó. Bơ có thể được sử dụng để nêm nếm vào tất cả các món ăn để tăng hương vị cho món ăn, giúp món ăn thơm ngon tròn vị hơn. Nó cũng là thành phần chính trong món xốt kem guacamole.

Ngày nay, quả bơ đã trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì múc đích sức khỏe. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm với một loạt các thuộc tính sức khỏe thực sự.

qua boCó rất nhiều loại bơ với nhiều hình dạng (hình quả lên đến hình tròn) và màu sắc khác nhau (màu xanh sang màu đen).

Loại phổ biến nhất được gọi là bơ Hass.

Bơ còn thường được gọi là “lê cá sấu”, vì nó có hình dạng giống quả lên, có vỏ màu xanh, da sần sùi như da cá sấu.

Thịt màu vàng-xanh bên trong quả ăn được, loại bỏ vỏ và hột.

Trái bơ rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phong phú nhất có trong 100 gam bơ; cụ thể:

 • Vitamin K: 26% RDA.
 • Folate: 20% RDA.
 • Vitamin C: 17% RDA.
 • Kali: 14% RDA.
 • Vitamin B5: 14% RDA.
 • Vitamin B6: 13% RDA.
 • Vitamin E: 10% RDA.
 • Và một lượng nhỏ các khoáng chất khác như: magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A, B1 (Thiamin), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin).

100 gam bơ chứa 160 calo, trong đó có 2 gam protein, 15 gam chất béo lành mạnh, và 9 gam carbs, nhưng trong đó có đó có 7 gam là chất xơ, chỉ có 2 gam là carb. Chính vì vậy, bơ cũng là một thực phẩm có hàm lượng carb thấp, thích hợp cho chế độ ăn low-carb.

Bơ không chứa bất kỳ hàm lượng cholesterol hoặc natri nào, và có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Cá nhân tôi không nghĩ đây là vấn đề, nhưng bơ đã được các trường phái cũ ưa chuộng, vị họ đã từng cho rằng, chất béo bão hòa có hại đối với sức khỏe.

Tóm lại: Bơ là một loại trái cây có hình quả lê, màu xanh lá cây, có chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.

2. Bơ Chứa Nhiều Kali Hơn Chuối 

bo chua nhieu kaliKali là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đều không được nhận đủ từ chế độ ăn uống hiện đại ngày nay.

Khoáng chất này giúp duy trì độ điện trong các tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.

Bơ thực sự rất giàu kali, chỉ với 100 gam bơ, lượng kali có thể chứa tới 14% RDA, trong khi chuối một thực phẩm điển hình có lượng kali cao chỉ có 10%.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ một lượng kali cao có thể làm giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và suy thận.

Tóm lại: Kali là một khoáng chất quan trọng mà hầu hết mọi người không có đủ. Quả bơ rất giàu kali, giúp bạn có huyết áp khỏe mạnh.

3. Quả Bơ Chứa Axit Béo Không Bão Hòa Đơn Rất Tốt Cho Sức Khỏe Trái Tim

dau boTôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa, quả bơ là một thực phẩm giàu chất béo.

Trong thực tế, 77% lượng calo trong nó là chất béo. Điều này khiến quả bơ trở thành một thực phẩm thực vật nhiều chất béo nhất đang tồn tại.

Bơ chứa nhiều chất béo, trong đó chất béo chủ yếu của bơ là axit oleic. Axit oleic là axit béo không bão hòa đơn, là thành phần chính trong giàu oliu và được tin tưởng có nhiều tác động có lợi.

Axit oleic có liên quan đến việc giảm viêm và được chứng minh có tác dụng có lợi lên gen có liên quan đến bệnh ung thư.

Các chất béo trong bơ cũng có khá khả năng chống oxy hóa nhiệt, điều này giúp dầu bơ trở thành lựa chọn an toàn và lành mạnh để nấu ăn.

Tóm lại: Bơ và dầu bơ rất giàu axit oleic không bão hòa đơn, một axit béo lành mạnh tốt cho tim là một trong những lý do chính đối với các lợi ích sức khỏe của dầu ôliu.

4. Bơ Có Chứa Chất Xơ 

Bo co chat xoChất xơ là một chất dinh dưỡng được tìm thấy một lượng khá lớn trong bơ.

Chất xơ là nguồn thực vật khó tiêu có thể giúp sức trong quá trình giả cân, giúp giảm gai lượng đường trong máu và được liên kết mạnh mẽ với các nguy cơ hạ thấp của nhiều bệnh tật.

Chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có sự khác biệt lớn.

Chất xơ hòa tan được biết đến là có khả năng nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột, điều này rất quan trọng đối với chức năng tối ưu của cơ thể chúng ta.

100 gam bơ có chứa 7 gam chất xơ, chiếm 27% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Khoảng 25% chất xơ trong quả bơ là chất xơ hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan

Tóm lại: quả bơ có xu hướng chứa nhiều chất xơ, chiếm khoảng 7% trọng lượng, cao hơn hẳn hầu hết các loại trái cây khác. Chất xơ có thể có những lợi ích quan trọng khác nhau để giảm cân và sức khỏe trao đổi chất.

5. Ăn Bơ Có Thể Hạ Thấp Nồng Độ Cholesterol Và Mỡ Máu

bo tot cho trai timBệnh tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số dấu hiệu máu có liên quan đến một nguy cơ gia bị tăng, bao gồm gia tăng nồng độ cholesterol, mỡ máu, dầu hiệu viêm nhiễm, huyết áp, và các triệu chứng khác.

Tác dụng của quả bơ trên các nguy cơ này đã được nghiên cứ trong 8 công trình nghiên cứu lớn trên người có kiễm soát.

Trong các nghiên cứu thử nghiệm, những người tham gia được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn bơ, còn một nhóm thì không. Sau đó tiến hành theo dõi những thay đổi trong máu của các nhóm theo thời gian.

Các nghiên cứu này cho thấy bơ có thể:

 • Giảm cholesterol đáng kể.
 • Giảm mỡ máu lên tới 20%.
 • Hạ thấp cholesterol LDL lên đến 22%.
 • Tăng cholesterol HDL “tốt” lên đến 11%.

Một trong những nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn chay low-fat trong đó có bơ đã giúp cải thiện đáng kể hàm lượng cholesterol.

Mặc dù các nghiên cứu trên người đều được thực hiện trên quy mô nhỏ, ngắn hạn, nhưng kết quả cũng rất ấn tượng.

Tóm lại: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tổng cholesterol LDL, HDL hay mỡ máu.

6. Những Người Ăn Bơ Có Xu Hướng Khỏe Mạnh Hơn

bo cai thien suc khoe tot honMột nghiên cứu đã xem xét các thói quen ăn uống và sức khỏe của những người ăn bơ thường xuyên.

Họ đã phân tích dữ liệu từ 17.567 người tham gia cuộc điều tra khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia tại Hoa kỳ.

Những người thường xuyên sử dụng bở được kết luận có xu hướng khỏe hơn những người không ăn bơ.

Những người ăn bơ thường tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, một nửa trong số họ không mắc hội chứng chuyển hóa, một triệu chứng của một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim và tiểu đường.

Những người ăn bơ thường xuyên cũng có trọng lượng thấp hơn, có chỉ số BMI thấp hơn và mỡ bụng ít hơn đáng kể. Họ cũng có hàm lượng cholesterol tốt nhiều hơn.

Tóm lại: Khảo sát quốc gia đã phát hiện ra rằng, những người ăn bơ thường xuyên có xu hướng khỏe mạnh hơn những người không ăn, nạp vào hàm lượng sinh dưỡng cao hơn và có nguy cơ thấp mắc hội chứng chuyển hóa.

7. Chất Béo Trong Bơ Có Thể Giúp Bạn Dễ Dàng Hấp Thụ Các Chất Dinh Dưỡng Từ Các Thực Phẩm Thực Vật Khác.

bo giau chat chong o xy hoaKhi nói đến các chất dinh dưỡng, chúng ta không chỉ nạp vào đủ tổng lượng các chất dinh dưỡng, mà còn cần phải hấp thu chúng, di chuyển chúng vào cơ thể qua đường tiêu hóa để cơ thể có thể sử dụng chúng tối ưu.

Một số chất dinh dưỡng là “chất béo hòa tan”, có nghĩa là chúng cần phải được kết hợp với chất béo để cơ thể có thể được sử dụng.

Các chất dinh dưỡng này gồm: vitamin A, D, E và K … và các chất chống oxy hóa như carotenoid.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad sẽ tăng khả năng hấp thụ chất chống ô xy hóa lên tới 2,6 đến 15 lần.

Vì vậy, bơ không chỉ là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, mà nó còn gia tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn thực vật khác khi bạn ăn kèm với nó.

Đây chính là lý do bạn nên ăn chất béo lành mạnh khi ăn các loại rau xanh. Nếu không có chất béo lành mạnh, rất nhiều dưỡng chất quan trọng trong thực phẩm thực vật sẽ bị lãng phí, vì cơ thể hấp thụ chúng rất chậm hoặc không thể hấp thu.

Tóm lại: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ hay dầu bơ với rau có thể làm tăng đáng kể lượng chất chống oxy hóa mà bạn nạp vào.

8. Bơ Giàu Chất Chống ÔXy Hóa Mạnh Có Thể Bảo Vệ Mắt

bo rat tot cho matBơ không chỉ là thực phẩm làm tăng hấp thu chất chống ôxy hóa từ các thực phẩm khác, mà bản thân nó cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh.

Các chất chống ôxy hóa trong bơ là các dưỡng chất được gọi là Lutein và zeaxanthin. Hai chất này cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ của mắt.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, những chất này có liên quan chặt chẽ đến nguy giảm mạnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người cao tuổi.

Do đó, ăn bơ thường xuyên sẽ có những lợi ích sức khoẻ về mắt trong thời gian dài.

Tóm lại: Bơ là chất chống oxy hóa, bao gồm Lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

9. Bơ Có Thể Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Ung Thư

qua bo ngan ngua ung thuĐã có bằng chứng chứng minh bơ có thể có ích trong việc ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, bơ có thể giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong tế bào bạch huyết ở người.

Chiết xuất bơ cũng được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, các nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện trong các tế bào bào bị cô lập, do đó nó cũng chưa thực sự chứng minh được bất kỳ điều gì xảy ra trong hơi thở, cuộc sống của con người.

Tóm lại: Một số nghiên cứu trong các tế bào bị cô lập đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng trong quả bơ có thể có những lợi ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong một số tế bào.

10. Chiết Xuất Bơ Có Thể Giúp Giảm Triệu Chứng Viêm Khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại viêm khớp. Viêm khớp là bệnh mãn tính mà con người bắt buộc phải chung sống với nó trong suốt quãng đời còn lại.

qua bo giam trieu chung benh khop

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chiết xuất bơ và dầu đậu tương có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Tóm lại: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất bơ, dầu bơ, dầu đậu tương có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp.

11. Quả Bơ Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân

qua bo giup giam can hieu quaCó một số bằng chứng cho thấy bơ là thực phẩm thân thiện giảm cân.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được tách thành hai nhóm. Một nhóm được hướng dẫn ăn các bữa ăn có bơ, còn nhóm khác thì không có bơ.

Sau đó, họ đã hỏi một loạt các câu hỏi liên quan đến đói và no.

Những người ăn bơ cảm thấy thỏa mãn hơn 23% với lượng ăn ít hơn, và họ thỏa mãn hơn 28% trong 5h ăn tiếp theo.

Như vậy, việc bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tự động ăn ít lượng calo hơn, và ăn trong thời gian dài sẽ giúp bạn giảm cân tối ưu hơn với một chế độ ăn lành mạnh hơn.

Bơ cũng rất giàu chất xơ, và có hàm lượng carb thấp. Hai thuộc tính này cũng giúp thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn và tối ưu hơn nếu bạn có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

12. Bơ Rất Ngon Và Dễ Dàng Kết Hợp Trong Các Bữa Ăn

salad boBơ không những là thực phẩm lành mạnh, mà nó cũng vô cùng thơm ngon và có thể kết hợp với tất cả các loại thực phẩm mà không làm thay đổi hương vị.

Bạn có thể thêm chúng vào món salad hoặc các công thức nấu ăn khác nhau.

Bơ chín rất mềm và thơm, nhưng các chất dinh dưỡng trong bơ chín sẽ dễ dàng bị ôxy hóa khi xúc thịt bơ ra ngoài, do bạn chỉ cần cho một nước cốt chanh vào thịt bơ là được.

Có thể nói, quả bơ là một thực phẩm tuyệt vời. Chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà chế độ ăn uống hiện đại không thể mang lại. Chúng không những là thực phẩm giảm cân thân thiện, tốt cho trái tim, tốt cho sức khỏe tổng thể, mà còn rất thơm ngon.

Chúc bạn giảm cân thành công với loại thực phẩm tuyệt vời này nhé!

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments