Muối Hồng Himalaya có tốt hơn muối thường không?

0

Muối hồng Himalaya là một loại muối có màu hồng tự nhiên và được khai thác gần dãy Himalaya ở Pakistan.

Nhiều người khẳng định rằng nó chứa nhiều khoáng chất và mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Vì những lý do này, muối hồng Himalaya thường được cho là tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với muối ăn thông thường.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về muối hồng Himalaya tồn tại, và những người khác khẳng định rằng những tuyên bố về sức khỏe ngông cuồng này chỉ là suy đoán.

Bài viết này xem xét sự khác biệt chính giữa muối hồng Himalaya và muối thông thường và đánh giá bằng chứng để quyết định loại muối nào tốt cho sức khỏe hơn.

Muối là gì?

Muối là một khoáng chất chủ yếu bao gồm hợp chất natri clorua.

Muối chứa rất nhiều natri clorua – khoảng 98% trọng lượng – đến nỗi hầu hết mọi người sử dụng các từ “muối” và “natri” thay thế cho nhau.

Muối có thể được sản xuất bằng cách làm bay hơi nước muối hoặc chiết xuất muối rắn từ các mỏ muối dưới lòng đất.

Trước khi đến cửa hàng tạp hóa của bạn, muối ăn cũng trải qua quá trình tinh chế để loại bỏ tạp chất và bất kỳ khoáng chất nào khác ngoài natri clorua.

Chất chống đông đôi khi được thêm vào để giúp hút ẩm, và i-ốt thường được bao gồm để giúp người tiêu dùng ngăn ngừa sự thiếu hụt i-ốt.

Con người đã sử dụng muối để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm trong hàng nghìn năm.

Điều thú vị là natri cũng đóng một vai trò quan trọng trong một số chức năng sinh học, bao gồm cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh và co cơ (1,2,3).

Vì lý do này, thực sự cần thiết phải có muối, hoặc natri, trong chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khẳng định rằng quá nhiều natri có thể dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim, mặc dù nghiên cứu gần đây đã gọi niềm tin lâu đời này là nghi vấn (4).

Vì những nguy cơ tiềm ẩn của việc tiêu thụ quá nhiều muối ăn, nhiều người đã chuyển sang sử dụng muối hồng Himalaya, tin rằng nó là một giải pháp thay thế lành mạnh hơn.

TÓM LẠI: Muối bao gồm chủ yếu là natri clorua và giúp điều chỉnh các quá trình quan trọng trong cơ thể. Những tác hại tiềm ẩn của quá nhiều muối đã khiến nhiều người bắt đầu sử dụng muối hồng Himalaya để thay thế.

Muối hồng Himalaya là gì?

Muối hồng Himalaya là một loại muối có màu hồng được chiết xuất từ ​​Mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan.

Mỏ muối Khewra là một trong những mỏ muối lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới.

Muối hồng Himalaya thu hoạch từ mỏ này được cho là được hình thành từ hàng triệu năm trước từ sự bốc hơi của các khối nước cổ đại.

Muối được chiết xuất thủ công và xử lý tối thiểu để tạo ra một sản phẩm chưa tinh chế, không chứa chất phụ gia và được cho là tự nhiên hơn nhiều so với muối ăn.

Giống như muối ăn, muối hồng Himalaya chủ yếu bao gồm natri clorua.

Tuy nhiên, quá trình thu hoạch tự nhiên cho phép muối hồng Himalaya sở hữu nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác mà muối ăn thông thường không có.

Một số người ước tính nó có thể chứa tới 84 khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác nhau. Trên thực tế, chính những khoáng chất này, đặc biệt là sắt, tạo cho nó màu hồng đặc trưng.

Muối hồng Himalaya được thu hoạch bằng tay từ Mỏ muối Khewra ở Pakistan. Nó được chế biến tối thiểu để cung cấp một sự thay thế tự nhiên cho muối ăn thông thườn

Muối Hồng Himalaya được sử dụng như thế nào?

Muối hồng Himalaya có một số cách sử dụng trong chế độ ăn kiêng và không ăn kiêng.

Bạn có thể ăn hoặc nấu với nó

Nói chung, bạn có thể nấu ăn với muối hồng Himalaya giống như cách bạn làm với muối ăn thông thường. Cho nó vào nước sốt và nước xốt hoặc thêm nó vào thức ăn của bạn trên bàn ăn tối.

Một số người thậm chí còn sử dụng muối hồng Himalaya làm bề mặt nấu ăn. Những khối muối lớn có thể được mua và sử dụng để nướng, ướp và truyền hương vị mặn cho thịt và các loại thực phẩm khác.

Muối hồng Himalaya có thể được mua nghiền mịn giống như muối ăn thông thường, nhưng không có gì lạ khi bạn cũng có thể tìm thấy các loại muối thô được bán với kích thước tinh thể lớn hơn.

Cân nhắc khi nấu ăn

Bất cứ khi nào bạn đo lường bất kỳ loại muối nào theo khối lượng, điều quan trọng là phải xem xét độ mịn của nó như thế nào.

Bạn có thể cần sử dụng lượng muối thô lớn hơn để phù hợp với độ mặn của muối xay mịn. Điều này là do muối nghiền mịn được đóng gói gần nhau hơn muối thô, vì vậy sẽ có nhiều hơn trong một khối lượng cụ thể.

Ví dụ, 1 thìa cà phê muối xay mịn bất kỳ có thể chứa khoảng 2.300 mg natri, trong khi 1 thìa cà phê muối thô sẽ khác nhau tùy theo kích thước tinh thể nhưng có thể chứa ít hơn 2.000 mg natri.

Hơn nữa, muối hồng Himalaya chứa ít natri clorua hơn một chút so với muối ăn thông thường, mà bạn có thể cần tính đến khi nấu ăn.

Các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại ở Mỹ khuyến nghị rằng hầu hết người lớn tiêu thụ không quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Lượng muối này tương đương với khoảng 1 thìa cà phê (6 gam) muối xay mịn (5).

Tuy nhiên, khi bạn đang sử dụng muối hồng Himalaya, tốt nhất bạn nên kiểm tra nhãn dinh dưỡng , vì hàm lượng natri có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu.

Sử dụng không ăn kiêng

Trong khi muối hồng Himalaya có một số mục đích sử dụng trong chế độ ăn kiêng, thì cũng có một số cách sử dụng phổ biến ngoài chế độ ăn kiêng.

Muối hồng Himalaya được sử dụng trong một số loại muối tắm có tác dụng cải thiện tình trạng da và làm dịu các cơ bị đau.

Đèn đá muối cũng thường được làm từ muối hồng Himalaya và được cho là loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí. Những chiếc đèn này bao gồm các khối muối lớn với nguồn sáng bên trong làm nóng muối.

Ngoài ra, dành thời gian trong các hang động muối nhân tạo hình thành từ muối hồng Himalaya phổ biến ở những người đang tìm cách cải thiện các vấn đề về da và hô hấp.

Nhưng nghiên cứu hỗ trợ ba cách sử dụng không ăn kiêng của muối hồng Himalaya tương đối yếu. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những tuyên bố này.

Bạn có thể sử dụng muối hồng Himalaya giống như muối thông thường khi nấu ăn. Muối tắm, đèn muối và hang muối là những cách sử dụng phổ biến không ăn kiêng của muối hồng Himalaya

Muối hồng Himalaya chứa nhiều khoáng chất hơn

Cả muối ăn và muối hồng Himalaya đều chứa chủ yếu là natri clorua, nhưng muối hồng Himalaya có tới 84 khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác.

Chúng bao gồm các khoáng chất phổ biến như kali và canxi, cũng như các khoáng chất ít được biết đến như stronti và molypden .

Một nghiên cứu đã phân tích hàm lượng khoáng chất của nhiều loại muối khác nhau, bao gồm muối hồng Himalaya và muối ăn thông thường (6).

Dưới đây là so sánh các khoáng chất nổi tiếng được tìm thấy trong một gam của hai muối:

  Muối hồng Himalaya Muối ăn
Canxi (mg) 1.6 0.4
Kali (mg) 2.8 0.9
Magiê (mg) 1.06 0.0139
Sắt (mg) 0.0369 0.0101
Natri (mg) 368 381
 

Như bạn thấy, muối ăn có thể có nhiều natri hơn, nhưng muối hồng Himalaya chứa nhiều canxi, kali, magiê và sắt hơn (6).

Tuy nhiên, lượng khoáng chất này trong muối hồng Himalaya là rất nhỏ.

Ví dụ, chúng được tìm thấy với số lượng nhỏ đến mức cần 3,7 pound (1,7 kg) muối hồng Himalaya để có được lượng kali khuyến nghị hàng ngày. Không cần phải nói, đó là một lượng muối không thực tế để tiêu thụ.

Phần lớn, các khoáng chất bổ sung trong muối hồng Himalaya được tìm thấy với số lượng nhỏ đến mức chúng không có khả năng cung cấp cho bạn bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Muối hồng Himalaya chứa một số khoáng chất không có trong muối thông thường. Tuy nhiên, những khoáng chất này được tìm thấy với số lượng rất nhỏ và không có khả năng mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào

Các tuyên bố về sức khỏe có đúng không?

Mặc dù thực tế là muối hồng Himalaya chỉ chứa một lượng nhỏ các khoáng chất bổ sung, nhiều người vẫn khẳng định rằng nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Sự thật là, hầu hết những tuyên bố này không có bất kỳ nghiên cứu nào để hỗ trợ chúng.

Một số tuyên bố về sức khỏe thường được quảng cáo của muối hồng Himalaya bao gồm rằng nó có thể:

  • Cải thiện các bệnh về đường hô hấp
  • Cân bằng độ pH của cơ thể
  • Giảm các dấu hiệu lão hóa
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ
  • Điều chỉnh lượng đường trong máu
  • Tăng ham muốn tình dục

Một số tuyên bố liên quan đến việc sử dụng không qua chế độ ăn kiêng của muối hồng Himalaya có thể dựa trên nghiên cứu lỏng lẻo.

Việc sử dụng các hang động muối như một phương pháp điều trị các bệnh phổi khác nhau đã được đánh giá trong một vài nghiên cứu. Kết quả cho thấy có thể có một số lợi ích, nhưng nhìn chung, cần có nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để điều tra tính hiệu quả của chúng (7,8,9).

Mặt khác, một số tuyên bố về sức khỏe này thực chất chỉ là các chức năng bình thường của natri clorua trong cơ thể, vì vậy bạn sẽ nhận được những lợi ích này từ bất kỳ loại muối nào.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn rất ít muối có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ (10).

Điều này cho thấy rằng một lượng muối thích hợp có thể cần thiết cho một giấc ngủ chất lượng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không kiểm tra muối Himalaya màu hồng và nó có thể là một chức năng của natri clorua trong bất kỳ loại muối nào.

Ngoài ra, các khoáng chất trong muối hồng Himalaya không có với số lượng đủ lớn để có tác dụng cân bằng độ pH của cơ thể. Phổi và thận của bạn điều chỉnh chặt chẽ độ pH của cơ thể mà không cần đến sự hỗ trợ của muối hồng Himalaya.

Hơn nữa, lượng đường trong máu, quá trình lão hóa và ham muốn tình dục đều được kiểm soát chủ yếu bởi các yếu tố khác ngoài muối trong chế độ ăn uống của bạn và đơn giản là không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy ăn muối hồng Himalaya có thể có lợi cho bất kỳ khía cạnh nào đối với sức khỏe của bạn.

Tương tự, không có nghiên cứu nào so sánh tác dụng đối với sức khỏe của muối hồng Himalaya và muối ăn thông thường. Nếu nghiên cứu đã tồn tại, không chắc rằng nó sẽ tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào về tác dụng đối với sức khỏe của chúng.

Nhiều tuyên bố về sức khỏe thường được gắn với muối hồng Himalaya. Tuy nhiên, hầu hết các tuyên bố này không có nghiên cứu để hỗ trợ chúng.

Điểm mấu chốt

Với tất cả những tuyên bố sai lầm về sức khỏe, thật dễ hiểu tại sao một số người lại bối rối không biết nên sử dụng loại muối nào.

Nhưng chưa có nghiên cứu nào so sánh tác dụng đối với sức khỏe của muối hồng Himalaya và muối ăn thông thường. Nếu họ làm vậy, không chắc họ sẽ báo cáo bất kỳ sự khác biệt nào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh các chất phụ gia trong muối ăn thông thường, thì muối hồng Himalaya là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời. Nhưng đừng mong đợi để thấy những lợi ích sức khỏe chính mà bạn có thể đọc trên mạng.

Và hãy nhớ rằng muối ăn là nguồn cung cấp iốt chính trong chế độ ăn uống, vì vậy nếu bạn đang sử dụng muối hồng Himalaya, bạn sẽ cần bổ sung iốt từ các loại thực phẩm khác như rong biển, các sản phẩm từ sữa và cá để tránh thiếu hụt iốt (11).

Cuối cùng, muối hồng Himalaya thường đắt hơn nhiều so với muối thông thường. Vì vậy, nếu bạn không bận tâm đến các chất phụ gia, sử dụng muối ăn thông thường sẽ ổn.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments