Sự Thật Về Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline (Chế Độ Ăn Kiềm)

0

che do an kieng alkalineChế độ ăn kiêng Alkaline (chế độ ăn kiềm) dường như thực sự là một chế độ ăn kiêng khá tốt.

Những người ủng hộ chế độ ăn uống này luôn khuyến nghị thay thế các thực phẩm có tính axit thành các thực phẩm có tính kiềm để cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Họ thậm chí còn cho rằng, chế độ ăn này còn có thể giúp chống lại các bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Có một số người áp dụng chế độ ăn này cũng tuyên bố các kết quả kỳ diệu mà chế độ ăn này mang lại cho họ.

Nhưng liệu có bằng chứng tốt, hay thuyết phục đằng sau chế độ ăn kiêng Alkaline hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chào bạn, có 3 bước cần thiết để giảm cân và hầu hết phụ nữ đều bỏ qua ít nhất một trong số đó. Làm bài trắc nghiệm sau đây để xem bạn đã bỏ lỡ điều gì nhé.

Chế Độ Ăn Kiêng Alkaline Là Gì?

Chế độ ăn kiêng alkaline được biết đến là chế độ ăn axit-kiềm hoặc chế độ ăn kiềm hóa.

Chế độ ăn này được trên các các loại thực phẩm có thể giúp bạn thay đổi nồng độ axit hay nồng độ kiềm (nồng độ pH) của cơ thể bạn.

Vậy Chúng Hoạt Động Như Thế Nào?

Khi bạn chuyển hóa thức ăn và giải nén năng lượng (calories) từ các thực phẩm kiềm, nghĩa là bạn bạn đang thực sự đốt cháy các loại thực phẩm nạp vào, quá trình đốt cháy này rất chậm và diễn ra trong một thời gian có kiểm soát.

Khi bạn đốt cháy thực phẩm, thực phẩm sẽ để lại tro như khi bạn đốt gỗ trong lò.

Khi ra lò, tro này có thể có tính axit hoặc tính kiềm (hoặc trung tính)…vv. Và những người ăn theo chế độ ăn uống này cho rằng, tro này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ axit trong cơ thể bạn.

Vì vậy, nếu bạn ăn thực phẩm có tính axit, nó sẽ làm cơ thể bạn có tính axit. Và tương tự nếu bạn ăn thực phẩm có tính kiềm thì nó sẽ làm cơ thể bạn có tính kiềm. Nếu thực phẩm mang tính trung hòa thì sẽ không xuất hiện thay đổi gì.

Các thực phẩm có tro axit sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh tật, trong khi các thực phẩm có tro kiềm thì bảo về cơ thể tốt hơn. Vì vậy, bằng cách lựa chọn các thực phẩm có nhiều tính kiềm hơn, bạn có thể “kiềm hóa” chế độ ăn uống của bạn và cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Các thành phần thực phẩm để lại tro axit bao gồm: protein, phốt phát, lưu huỳnh, các thành phần thực phẩm để lại tro kiềm bao gồm canxi, magiê và kali.

Một số danh mục thực phẩm có tính axit và tính kiềm hoặc trung tính.

  • Tính axit gồm: thịt, gia cầm, cá, sữa, trứng, ngũ cốc và rượu.
  • Trung hòa: chất béo tự nhiên, tinh bột và đường.
  • Tính kiềm: Trái cây, các loại hạt, đậu và các loại rau.

Tóm lại: theo những người ủng hộ chế độ ăn kiêng Alkaline, việc tiêu thụ các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ axit hay nồng độ kiềm trong cơ thể của bạn.

Nồng Độ pH Thông Thường Trong Cơ Thể

gia tri pHKhi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng alkaline, việc hiểu được ý nghĩa của các giá trị pH là rất quan trọng.

Hay nói một cách đơn giản là, giá trị pH là một phép đo giúp chúng ta biết được một cái gì đó là tính axit hay tính kiềm.

Giá trị pH trong khoảng 0-14:

  • 0-7 có tính axit.
  • 7 là trung tính.
  • 7-14 là kiềm.

Những người ủng hộ chế độ ăn này cũng cho biết, họ theo dõi và kiểm soát giá trị pH bằng que thử nước tiểu. Và họ luôn đảm bảo tính kiềm luôn có giá trị pH lớn hơn 7 và tính axit nhỏ hơn 7.

Tuy nhiên có một điều quan trọng mà bạn cũng cần ghi nhớ rằng, chỉ số pH bên trong cơ thể mỗi người một khác. Một số bộ phận có tính axit, còn lại là kiềm. Một số khác thì trung tính.

Dạ dày được có chứa axit hydrochloric, nên nó có chỉ số pH giữa 2 và 3.5 (có tính axit cao). Điều này rất cần thiết để tiêu hoá thức ăn.

Mặt khác, máu của con người luôn luôn có tính kiềm nhẹ, có độ pH giữa 7,35 và 7,45.

Giá trị pH trong máu nằm ngoài phạm vi bình thường là rất nghiêm trọng, và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong các giai đoạn bệnh nào đó, và hoàn toàn không có vấn đề gì với những thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Tóm lại: Giá trị pH là một thông số cho biết mức độ tính axit và kiềm. Dạ dày có tính axit rất cao, máu lại có tính kiềm nhẹ và có giá trị giữa 7,35 và 7,45.

Thực Phẩm Ảnh Hưởng Đến Độ pH Của Nước Tiểu Không Phải Máu

thuc pham va do pHĐiều quan trọng đễ đảm bảo sức khỏe của bạn đó chính là đảm bảo giá trị pH của máu không đổi.

Nếu giá trị pH trong máu nằm ngoài phạm vi bình thường, các tế bào của bạn sẽ ngừng làm việc và bạn sẽ chết rất nhanh nếu không được điều trị.

Vì lý do này, cơ thể có nhiều cơ chế hiệu quả giúp điều tiết, duy trị độ cân bằng pH trong cơ thể của bạn. Điều này được gọi là cân bằng nội mô.

Và thật may mắn, các cơ chế này lại hầu như không ảnh hưởng gì đến việc thay đổi giá trị pH của máu. Nếu điều đó không đúng, chúng ta chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn.

Thực tế cho thấy, thực phẩm không thể làm thay đổi độ pH trong máu của bạn.

Tuy nhiên, thực phẩm chắc chắn có thể thay đổi giá trị pH của nước tiểu, mặc dù ảnh hưởng có phần không đáng tin cậy lắm.

Điều này chính là một trong những cách chính giúp cơ thể bạn điều chỉnh độ pH trong máu  bằng cách bài tiết axit trong nước tiểu của bạn.

Khi bạn ăn một lượng thịt lớn, vài giờ sau nước tiểu của bạn có nhiều tính axit hơn, khi đó cơ thể sẽ loại bỏ axit ra khỏi hệ thống của bạn.

Có thể nói rằng, độ pH nước tiểu thực sự không phải là chỉ số thể hiện sức khỏe nói chung của cơ thể. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác chứ không phải chỉ mỗi chế độ ăn uống.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đang sử dụng que thử và nhận thấy rằng nước tiểu của bạn có tính kiềm, thì điều này cũng rất ít có liên quan đến tính kiềm trong máu của bạn, hoặc sức khỏe tổng thể của bạn.

Tóm lại: giá trị nồng độ pH máu không bị ảnh hưởng qua chế độ ăn uống, nhưng có thể làm thay đổi giá trị pH của nước tiểu.

Các Thực Phẩm Tạo Axit Không Gây Loãng Xương

thuc pham giau proteinLoãng xương là một bệnh liên quan đến xương, do hàm lượng chất khoáng trong xương bị giảm.

Loãng xương đặc biệt hay xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, và có thể làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương.

Nhiều người sùng chế độ ăn kiêng alkaline tin rằng, để duy trì độ pH trong máu liên tục, cơ thể phải sử dụng chất khoáng kiềm như canxi từ xương của bạn để hấp axit tà các loại thực phẩm tạo axit mà bạn ăn.

Theo lý thuyết này, chế độ ăn tạo axit như chế độ ăn của phương tây sẽ làm mất mật độ khoáng của xương, dẫn đến loãng xương.

Và theo lý thuyết này thì các chức năng của thận hoàn toàn bị bỏ qua. Chức năng cơ bản của thận chính là loại bỏ axit và điều tiết độ pH trong cơ thể. Nó là một trong những vai trò của chúng.

Thận sản xuất các ion bicarbonate trung hòa axit trong máu. Đây là một quá trình bền vững, giúp cơ thể điều tiết chặt chẽ độ pH máu.

Hệ thống hô hấp của chúng ta cũng tham gia vào việc kiểm soát pH máu. Khi các ion bicarbonate từ thận liên kết với axit trong máu, chúng tạo thành carbon dioxide (mà chúng ta thở ra) và nước (mà chúng ta đi tiểu ra ngoài).

Xương thực sự không liên quan đến quy trình này.

Một vấn đề khác liên quan đến loãng xương chính là việc thiếu collagen protein, đây chính là nguyên nhân gây loãng xương.

Nhìn vào các nghiên cứu chúng ta thấy, không có nghiên cứu nào tìm ra mối quan hệ mật thiết giữa chế độ ăn tạo axit và mật độ xương và nguy cơ gãy xương. Thực tế cũng cho thấy, thực sự không có mối quan hệ nào giữa độ pH nước tiểu và sức khỏe của xương.

Trái ngược với điều này, chế độ ăn có hàm lượng protein cao (tạo axit) thực sự gắn với sức khỏe của xương khỏe mạnh hơn.

Phạm vi của nghiên cứu này tuy không được xác định, nhưng nó lại cho thấy protein động vật, thực phẩm tạo hầu hết axit lại thực sự có lợi đối với sức khỏe của xương.

Nhìn vào các thử nghiệm lâm sàng, nhiều đánh giá lớn đã kết luận rằng, chế độ ăn tạo axit không có ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong cơ thể. Chúng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng lưu lượng canxi và kích hoạt hormone IGF-1, kích thích sửa chữa cơ bắp và xương.

Điều này cũng củng cố các nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn protein cao (tạo axit) giúp sức khỏe của xương tốt hơn, không xấu đi.

Tóm lại: nghiên cứu không hỗ trợ ý tưởng chế độ ăn tạo axit có hại cho sức khỏe của xương. Protein, thực phẩm giàu axit dường như lại rất cho lợi cho sức khỏe của xương.

Điều Gì Xảy Ra Giữa Nồng Độ Axit Và Ung Thư

axit va ung thuCác đánh giá toàn diện nhất về mối quan hệ giữa “chế độ ăn axit” và ung thư kết luận rằng, chúng không có mối liên quan trực tiếp.

Mặc dù đã có bằng chứng này, nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi cho rằng, ung thư chỉ có phát triển trong môi trường có tính axit và có thể được điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi bằng một chế độ ăn uống có tính kiềm.

Nhưng ý tưởng này còn nhiều thiếu sót vì nhiều lý do.

Đầu tiên, quan trong nhất như đã được đề cập trước đó, thực phẩm không thể ảnh hưởng đến pH máu.

Thứ hai, ngay cả nếu chúng ta giả định rằng, thực phẩm có thể làm thay đổi đáng kể giá trị pH của máu hoặc các mô khác, thì các tế bào ung thư không bị giới hạn đối với môi trường axit.

Thực tế cho thấy rằng, ung thư tăng trưởng trong điều kiện mô cơ thể bình trường có độ kiềm nhẹ 7,4. Nhiều thí nghiệm đã xác nhận lại điều này bằng cách triển khai thành công các tế bào ung thư trong một môi trường có tính kiềm.

Và các khối u sẽ phát triển nhanh hơn trong môi trường axit, các khối u tự bản thân chúng tạo ra axit. Như vậy môi trường axit không tạo ra ung thư, mà là ung thư tạo ra môi trường axit.

Tóm lại: Nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng, tuyệt đối không có mối quan hệ giữa chế độ ăn tạo axit và ung thư. Các tế bào ung thư cũng phát triển trong môi trường kiềm.

Qua bài viết này, tôi hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về chế độ ăn kiêng alkaline, từ đó có thể tìm ra chế độ ăn phù hợp với cơ thể của bạn hơn, và đạt được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Chúc bạn thành công!

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments