Chất Béo – Ăn Hay Không Ăn?

0

Chat beo voi qua trinh giam canChất béo thể trans nhân tạo là một trong những chất độc phổ biến nhất trong hệ thống cung cấp thực phẩm của chúng ta, nhưng hầu hết mọi người không biết rằng chất béo thể trans tự nhiên lại có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Hôm nay tôi sẽ cung cấp cho bạn một thông tin mà hầu như mọi người đều chưa biết… rằng có sự phân biệt giữa chất béo thể trans tốt và chất béo thể trans xấu. Có một số bằng chứng cho thấy rằng, chất béo thể trans tốt có thể giúp bạn giảm béo, tạo cơ bắp, và thậm chí là phòng chống ung thư, trong khi chất béo thể trans xấu đã được chứng minh là gây ra bệnh tim, ung thư, tiểu đường, và nói chung nhiều bệnh khác nữa trong cơ thể.

Tôi chắc chắn rằng hầu hết các bạn, vài năm trở lại đây, đều đã nghe nói  về những tác động xấu của chất béo nhân tạo thể trans đến sức khỏe của bạn. Và nếu như bạn thường xuyên theo dõi những bài viết của tôi trên website buaanhoanhao.vn thì hẳn là bạn cũng thấy rằng, tôi thường xuyên cảnh báo bạn về những tác động xấu của thực phẩm chế biến đối với sức khỏe của bạn cũng như việc giảm béo của bạn.

Theo tôi, chất béo nhân tạo thể trans cùng với thuốc lá rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tóm lại, chúng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng nổ của bệnh tim kể từ khoảng những năm 1950.

Về tất cả những thông tin về chất béo thể trans gần đây,  tôi muốn làm rõ một số điều, đặc biệt là những gì liên quan đến chất béo thể trans xấu và chất béo thể trans tốt. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về chất béo thể trans tốt trước đây, hãy để tôi giải thích một chút.

Chất Béo Thể Trans Xấu (Có Hại)

chat beo xau voi co theĐầu tiên, các chất béo xấu tôi đề cập đến là các loại chất béo nhân tạo. Chúng được đại diện bởi bất kỳ loại dầu hydro hóa một cách giả tạo nào. Thủ phạm chính là bơ thực vật, mỡ pha vào các loại bánh, và các loại dầu bị hydro hóa một phần có trong thực phẩm được chế biến nhất, thức ăn vặt, và các loại thực phẩm chiên nấu quá lâu.

Những loại dầu hydro hóa được xử lý bằng loại dung môi hóa học khắc nghiệt như hexane (một thành phần của xăng), nhiệt độ, áp suất cao, cùng với một chất xúc tác kim loại thêm vào, và sau đó được khử mùi và tẩy trắng. Một phần trăm nhỏ của dung môi trên đã ở lại trong dầu thành phẩm. Vậy là, bây giờ đã trở thành một loại dầu công nghiệp chứ không phải là một loại dầu thực phẩm, nhưng bằng cách nào đó FDA vẫn được các nhà sản xuất thực phẩm cho phép đưa loại dầu này vào để sản xuất thực phẩm với số lượng rất lớn, ngay cả khi những mối nguy hiểm cho sức khỏe đã được dẫn chứng bằng các tư liệu.

Những loại dầu hydro hóa gây tình trạng viêm bên trong cơ thể của bạn, mà các tín hiệu của nó chính là sự lắng đọng của cholesterol như một tác nhân chữa bệnh trên thành động mạch. Do đó, các loại dầu hydro hóa sẽ đồng nghĩa với việc bạn bị viêm nhiễm và gây tắc động mạch. Bạn có thể hiểu lý do tại sao bệnh tim đã bùng nổ kể từ khi loại dầu này được thêm vào nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta trong 5-6 thập kỷ qua.

Thời gian qua, khoa học tiếp tục công bố những tác hại chết người của loại dầu này, tôi nghĩ rằng chúng thực sự nên bị cấm sử dụng mới phải. Và trong thực tế, một số nước trên thế giới đã cấm sử dụng các loại dầu hydro hóa trong sản xuất thực phẩm để từng bước loại bỏ chúng một cách tốt. Ngoài ra hầu hết các nước trên thế giới đều đã có quy định nghiêm ngặt về việc dán nhãn thành phần sản xuất lên sản phẩm mình cung cấp, đây cũng được coi là động thái bước đầu để chống lại những sản phẩm chế biến có hại cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi các công ty đang bắt đầu loại bỏ việc sử dụng các loại dầu hydro hóa trong thực phẩm chế biến, thì trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ thay thế chúng bằng các loại dầu không bão hòa đa nguyên được tinh chế cao như dầu đậu nành, dầu hạt bông, dầu bắp, vv, vv . Đây mới chỉ là các loại dầu được chế biến bằng cách sử dụng nhiệt độ cao, dung môi, chất khử mùi, và các tác nhân tẩy trắng. Ngay cả các loại dầu được tinh chế cũng gây ra tình trạng viêm trong cơ thể của bạn… chúng còn cách quá xa các nguồn chất béo lành mạnh tự nhiên.

Đừng để mình bị lừa bởi các loại thực phẩm ghi rằng “không có chất béo thể trans”… Nếu bạn sử dụng các loại dầu tinh chế nhiều (thậm chí ngay cả khi chúng không bị hydro hóa), nó vẫn có hại cho cơ thể bạn và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Một lần nữa, lựa chọn tốt nhất cho kết quả tốt nhất là tránh thực phẩm chế biến hoàn toàn và chọn các thực phẩm nguyên chất, tự nhiên, thực phẩm ít chế biến đến mức tối thiểu. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn!

Chất Béo Thể Trans Tốt

chat beo tot voi suc khoe

Sau khi chia sẻ  về các chất béo trans nhân tạo có hại, hãy để tôi nói rõ về loại chất béo thể trans tự nhiên khỏe mạnh. Chất béo thể trans tự nhiên được tạo ra trong dạ dày của các động vật nhai lại như bò, cừu, dê… và đây là cách chất béo được tích trữ lại trong động vật.

Do đó, chất béo có trong sữa và các chất béo trong thịt của những con vật này là lượng chất béo thể trans khỏe mạnh tự nhiên được cung cấp (tốt nhất là các chất hữu cơ thì việc ăn cỏ).

Chất béo thể trans tự nhiên trong chế độ ăn uống của bạn có một số lợi ích tiềm năng trong việc hỗ trợ tạo cơ bắp và những nỗ lực giảm cân. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng chất lượng của chất béo thể trans tốt cho sức khỏe có trong thịt và sữa của động vật nhai lại đã bị giảm đáng kể do các phương pháp sản xuất hàng loạt trong trồng trọt và chế độ ăn nhiều ngũ cốc và đậu nành của chúng. Thịt và sữa từ loài bò ăn cỏ, động vật được chăn thả tự do luôn có một số lượng chất béo có lợi cao hơn.

Một loại chất béo trans tự nhiên như vậy bạn có thể đã nghe nói đến được gọi là axit linoleic liên hợp (CLA) và đã được nhiều công ty chuyên về thuốc giảm cân giới thiệu ra thị trường. Hãy nhớ rằng những viên thuốc CLA nhân tạo mà bạn có thể mua được ở bất cứ cửa hàng nào đều không phải là cách tốt nhất để có được lượng CLA cần thiết. Chúng được làm từ dầu thực vật bằng một cách tương tự như quá trình hydro hóa, thay vì quá trình tự nhiên xảy ra ở động vật nhai lại. Một lần nữa, những thứ mà con người cưỡng ép tạo ra vẫn không thể nào so sánh được với những lợi ích mà nguồn lợi tự nhiên mang lại.

Hiện nay, tất cả các nhãn mác trên các sản phẩm nhân tạo đều phải niêm yết tỷ lệ chất béo thể trans có trong sản phẩm. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý để phân biệt đâu là chất  béo thể trans tốt để sử dụng, và cũng hãy loại bỏ ngay những chất béo thể trans xấu.

Một lưu ý quan trọng hơn về nhãn thực phẩm và danh sách những chất béo trans đó là: ghi nhớ rằng các nhà sản xuất thực phẩm được phép dán nhãn thực phẩm “không có chất béo trans” nếu 1 khẩu phần có chứa ít hơn 0,5 gram chất béo trans. Vì vậy, bạn có thể thấy một số sản phẩm mà các loại dầu hydro hóa, là một trong những thành phần chính của họ, nhưng nếu họ làm cho kích thước phần ăn nhỏ đủ để nó chứa ít hơn 0,5 gram chất béo trans, họ có thể gắn nhãn là không chứa chất béo trans…. Điều này có nghĩa là, nếu bạn vẫn thường xuyên ăn các thực phẩm chế biến thay vì ăn các thực phẩm tự nhiên, thì chắc chắn rằng, bạn vẫn có thể ăn nhiều các loại chất béo thể Trans xấu ngay cả khi trên nhãn mác của chúng có ghi là “không có chất béo trans” đi nữa. Vì vậy, cách tốt nhất chính là chọn ăn những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất nhé.

Chúc bạn thành công.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments