Vitamin C cho cảm lạnh – Nó có thực sự hoạt động không?

0

Cảm lạnh thông thường là bệnh truyền nhiễm thường xuyên nhất ở người và người bình thường mắc một vài lần mỗi năm.

Điều thú vị là vitamin C thường được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Vitamin C có ảnh hưởng gì đến cảm lạnh thông thường không?

Vào khoảng năm 1970, người đoạt giải Nobel Linus Pauling đã phổ biến lý thuyết rằng vitamin C giúp điều trị cảm lạnh.

Ông đã xuất bản một cuốn sách về cách phòng chống cảm lạnh bằng cách sử dụng lượng lớn vitamin C, hoặc lên đến 18.000 mg mỗi ngày. Để so sánh, RDA là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới.

Vào thời điểm đó, không có nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh điều này là đúng.

Nhưng trong vài thập kỷ sau đó, nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã kiểm tra xem liệu vitamin có ảnh hưởng gì đến cảm lạnh thông thường hay không.

Kết quả khá đáng thất vọng.

Một phân tích của 29 nghiên cứu bao gồm 11.306 người tham gia kết luận rằng việc bổ sung 200 mg vitamin C trở lên không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh (1).

Tuy nhiên, bổ sung vitamin C thường xuyên có một số lợi ích, bao gồm:

  • Giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh : Chúng làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, khiến bệnh ít nghiêm trọng hơn.
  • Giảm thời gian cảm lạnh : Các chất bổ sung làm giảm thời gian phục hồi trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Trung bình, một liều bổ sung 1-2 gam là đủ để rút ngắn thời gian bị cảm lạnh ở trẻ em khoảng 18% (1).

Các nghiên cứu khác ở người lớn cho thấy 6–8 gam mỗi ngày có hiệu quả (2).

Vitamin C dường như còn có tác dụng mạnh hơn ở những người đang bị căng thẳng về thể chất. Ở những vận động viên chạy marathon và trượt tuyết, vitamin C alantost làm giảm một nửa thời gian bị cảm lạnh thông thường (1).

TÓM LƯỢC: Mặc dù bổ sung vitamin C không ảnh hưởng đến nguy cơ bị cảm lạnh, nhưng chúng dường như làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của nó.

Vitamin C làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh như thế nào?

Vitamin C là một chất chống oxy hóa và cần thiết để sản xuất collagen trong da.

Collagen là loại protein phong phú nhất ở động vật có vú, giữ cho da và các mô khác nhau dẻo dai nhưng linh hoạt.

Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến tình trạng được gọi là bệnh còi, đây không thực sự là một vấn đề ngày nay, vì hầu hết mọi người nhận đủ vitamin C từ thực phẩm.

Tuy nhiên, ít người biết rằng vitamin C cũng tập trung nhiều trong các tế bào miễn dịch và nhanh chóng bị cạn kiệt trong quá trình nhiễm trùng (3).

Trên thực tế, sự thiếu hụt vitamin C làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng (4).

Vì lý do này, bổ sung đủ vitamin C trong thời gian bị nhiễm trùng là một ý kiến ​​hay.

TÓM LƯỢC: Vitamin C cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào miễn dịch. Nó bị cạn kiệt trong quá trình nhiễm trùng, vì vậy sự thiếu hụt vitamin C có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các chất dinh dưỡng và thực phẩm khác có thể giúp ích

Không có cách chữa khỏi cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể phục hồi. Trong quá khứ, mọi người đã sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để giảm các triệu chứng của họ.

Một số trong số này đã được khoa học chứng minh là có hiệu quả, nhưng một số được chứng minh bởi các bằng chứng.

  • Flavonoid : Đây là những chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung flavonoid có thể làm giảm trung bình 33% nguy cơ nhiễm trùng ở phổi, cổ họng và mũi (5).
  • Tỏi : Loại gia vị phổ biến này có chứa một số hợp chất kháng khuẩn có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Đọc bài viết chi tiết này để biết thêm thông tin (6).

TÓM LƯỢC: Một số chất dinh dưỡng và thực phẩm khác có thể giúp bạn phục hồi sau cơn cảm lạnh hoặc thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh. Chúng bao gồm flavonoid và tỏi.

Điểm mấu chốt

Bổ sung vitamin C sẽ không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh, nhưng nó có thể tăng tốc độ phục hồi và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Mặc dù việc bổ sung có thể cần thiết để đạt được lượng vitamin C cao cần thiết để cải thiện tình trạng cảm lạnh, nhưng hãy đảm bảo không dùng quá nhiều.

Đó là bởi vì quá nhiều vitamin C có một số tác dụng phụ bất lợi .

Để đáp ứng các yêu cầu chất dinh dưỡng cơ bản của bạn, thực phẩm toàn phần thường là một ý tưởng tốt hơn. Ví dụ điển hình về các loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin C bao gồm cam, cải xoăn và ớt chuông đỏ.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments