Muối Có Lợi Cho Sức Khỏe Hay Không?

0
159
co nguoi cho rang an muoi co hai
Có nhiều tranh cãi về muối

Các tổ chức y tế đã cảnh báo chúng ta về mối nguy hại từ muối trong một thời gian dài.

Đó là do ăn nhiều muối đã được tuyên bố là gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, hàng thập kỷ nghiên cứu đã không cung cấp bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ cho điều này (1).

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu thật sự cho thấy rằng ăn quá ít muối có thể có hại.

Bài viết này đưa ra cái nhìn chi tiết về muối và những ảnh hưởng sức khỏe của nó.

Muối là gì?

Muối còn được gọi là natri clorua (NaCl). Nó chứa 40% natri và 60% clo theo trọng lượng.

Muối là nguồn cung cấp natri lớn nhất, và những từ “muối” và “natri” thường được dùng thay thế cho nhau.

Một số loại muối có thể chứa một lượng canxi, kali, sắt và kẽm. I-ốt thường được thêm vào muối ăn (2, 3).

Khoáng chất thiết yếu trong muối đóng vai trò là chất điện phân quan trọng trong cơ thể. Chúng giúp cân bằng chất lỏng, chất truyền dẫn thần kinh và chức năng cơ.

Một lượng muối được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Nó cũng thường được thêm vào thực phẩm để tăng hương vị.

Về mặt lịch sử, muối đã được dùng để bảo quản thức ăn. Một lượng muối lớn có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hỏng thức ăn.

Muối được thu hoạch theo hai cách chính: từ các mỏ muối và bằng cách bốc hơi nước biển hoặc các loại nước giàu khoáng chất khác.

Thật ra có rất nhiều loại muối. Các loại thông thường bao gồm muối ăn, muối hồng Himalaya và muối biển.

Đây là muối thường thấy:cac loai muoi thuong thay

Các loại muối khác nhau có thể khác nhau về vị, kết cấu và màu sắc. Trong hình trên, muối bên trái là muối biển thô, còn bên phải là muối tinh.

Trong trường hợp bạn thắc mắc loại nào là tốt nhất, thì sự thật là tất cả chúng đều tương tự nhau.

Tóm tắt: Muối chủ yếu gồm có hai khoáng chất, natri và clo, có chức năng khác nhau trong cơ thể. Nó được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm, và được dùng rộng rãi để tăng hương vị.

Muối ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

giam muoi co the giam nhe huyet ap
Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy giảm ăn muối sẽ giảm nguy cơ cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong

Các cơ quan y tế đã yêu cầu chúng ta giảm bớt natri trong nhiều thập kỷ. Họ nói bạn nên tiêu thụ không quá 2,300 mg natri mỗi ngày, ưu tiên ít hơn (4, 5, 6).

Lượng này vào khoảng một muỗng cà phê, hoặc 6 gam muối (chứa 40% natri, sau khi nhân số gram natri với 2.5).

Tuy nhiên, khoảng 90% người lớn ở Mỹ tiêu thụ nhiều hơn thế nhiều (7).

Ăn quá nhiều muối được cho là làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, có một số nghi ngờ nghiêm trọng về lợi ích thật sự của việc hạn chế natri.

Đúng là việc giảm lượng muối có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt ở những người có tình trạng sức khỏe được gọi là cao huyết áp do nhạy cảm với muối (8).

Tuy nhiên, đối với cá nhân khỏe mạnh thì mức giảm huyết áp trung bình là rất khó thấy.

Một nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy đối với những người có huyết áp bình thường, việc hạn chế lượng muối chỉ làm 2.42 mmHg giảm huyết áp tâm thu và 1.00 mmHg huyết áp tâm trương (9).

Điều đó giống như giảm từ 130/75 mmHg xuống 128/74 mmHg vậy. Đây chính xác không phải là kết quả ấn tượng mà bạn hy vọng sẽ có được từ việc duy trì chế độ ăn uống nhạt nhẽo.

Hơn nữa, một số nghiên cứu xem xét lại không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hạn chế lượng muối tiêu thụ sẽ làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hay tử vong (10, 11).

Tóm tắt: Giới hạn lượng muối ăn vào sẽ làm giảm nhẹ huyết áp. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng liên hệ việc giảm lượng muối nạp vào với giảm nguy cơ cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong.

Tiêu thụ ít muối có thể gây hại

giam an muoi co the lam tang nguy co gay benh
Giảm ăn muối có thể làm tăng các nguy cơ gây bệnh nguy hiểm

Có một số bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn ít muối hoàn toàn có thể gây hại.

Các tác động tiêu cực về sức khỏe bao gồm:

  • Tăng cholesterol LDL và triglyceride: Hạn chế muối có liên quan đến tăng cholesterol LDL (“xấu”) và triglyceride (12).
  • Bệnh tim: Một số nghiên cứu báo cáo rằng dưới 3,000 mg natri mỗi ngày có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim (13, 14, 15, 16).
  • Suy tim: Một phân tích cho thấy việc hạn chế tiêu thụ muối làm tăng nguy cơ tử vong ở những người bị suy tim. Với nguy cơ tử vong cao hơn 160% ở những người giảm lượng muối ăn vào thì đó là tác động đáng kinh ngạc (17).
  • Kháng insulin: Một số nghiên cứu cho biết chế độ ăn ít muối có thể làm tăng kháng insulin (18, 19, 20, 21).
  • Tiểu đường tuýp 2: Một nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, ít natri có liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng (22).

Tóm tắt: Chế độ ăn ít muối có liên quan đến nồng độ LDL và triglyceride cao hơn và kháng insulin. Nó có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, suy tim và tiểu đường đường tuýp 2.

Tiêu thụ nhiều muối có liên quan đến ung thư dạ dày

an nhieu muoi cung khong tot
Ăn quá nhiều muối cũng không tốt

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ năm.

Đây là bệnh ung thư gây tử vong đứng hàng thứ ba trên toàn thế giới, và chịu trách nhiệm cho hơn 700,000 ca tử vong mỗi năm (23).

Một số nghiên cứu quan sát liên hệ chế độ ăn nhiều muối với nguy cơ ung thư dạ dày gia tăng (24, 25, 26, 27).

Một bài báo khoa học lớn từ năm 2012 đã xem xét dữ liệu từ 7 nghiên cứu tiền cứu, bao gồm tổng cộng 268,718 người tham gia (28).

Nó phát hiện ra những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 68% so với những người tiêu thụ một lượng thấp hơn.

Chính xác là cách thức và vì sao điều này xảy ra vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có một số lý thuyết tồn tại:

  • Gia tăng vi khuẩn: Ăn nhiều muối có thể làm tăng sự phát triển của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày (29, 30, 31).
  • Nội mạc dạ dày bị tổn thương: Một chế độ ăn nhiều muối có thể gây tổn thương và làm viêm lớp nội mạc dạ dày, vì vậy dễ làm cho nó phơi nhiễm các chất gây ung thư (25, 31).

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng đây là những nghiên cứu quan sát. Chúng không thể chứng minh tiêu thụ nhiều muối ra ung thư dạ dày, chỉ là hai vấn đề này có liên quan chặt chẽ với nhau.

Tóm tắt: Một số nghiên cứu quan sát đã liên hệ ăn nhiều muối với tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Điều này có thể do nhiều yếu tố gây ra.

Những thức ăn nào có chứa nhiều muối/natri?

thuc pham che bien chua nhieu muoi
Thực phẩm chế biến công nghiệp là một trong những loại chứa nhiều muối

Hầu hết muối trong chế độ ăn hiện đại đều có nguồn gốc từ thực phẩm trong nhà hàng hoặc từ thức ăn chế biến sẵn.

Trên thực tế, ước tính khoảng 75% muối trong chế độ ăn của người Mỹ là từ thực phẩm chế biến. Chỉ có 25% lượng tiêu thụ tự nhiên có trong thực phẩm hoặc được thêm vào khi nấu nướng hay lúc ở bàn ăn (32).

Các loại thức ăn vặt nhiều muối, súp đóng hộp ăn liền, thịt chế biến, thực phẩm lên men và nước tương là những ví dụ về thực phẩm chứa nhiều muối.

Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm không mặn thật ra lại chứa nhiều muối đáng ngạc nhiên, bao gồm bánh mì, pho mát tươi và một số loại ngũ cốc ăn sáng.

Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm, thì hãy đọc nhãn thực phẩm vì nó hầu như luôn luôn liệt kê hàm lượng natri.

Tóm tắt: Thực phẩm có hàm lượng muối cao bao gồm các loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như đồ ăn vặt chứa muối và súp ăn liền. Những thực phẩm như bánh mì và pho mát cottage, cũng có thể chứa rất nhiều muối.

Bạn có nên ăn ít muối hơn không?

Một số tình trạng sức khỏe cần phải cắt giảm muối. Nếu bác sĩ muốn bạn hạn chế tiêu thụ muối, thì chắc chắn bạn nên tiếp tục làm theo (8, 33).

Tuy nhiên, nếu bạn là người khỏe mạnh ăn phần lớn thức ăn nguyên chất và đơn thành phần thì có lẽ bạn không cần phải lo lắng về lượng muối tiêu thụ.

Trong trường hợp này, bạn có thể thoải mái thêm muối trong khi nấu hoặc lúc ở bàn ăn để tăng thêm hương vị.

Ăn quá nhiều muối có thể gây hại, nhưng ăn quá ít cũng không tốt cho sức khỏe (16).

Theo như thông lệ thì trong vấn đề về dinh dưỡng, lượng tiêu thụ tối ưu thường nằm ở khoảng giữa.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz