10 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Mật Ong

0
299
mat ong co nhieu loi cho suc khoe duoc khoa hoc cong nhan
Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe được khoa học công nhận

Ngay từ thời cổ đại, mật ong đã được dùng như một loại thực phẩm và thuốc.

Nó chứa hàm lượng các hợp chất thực vật có lợi rất cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mật ong đặc biệt có lợi cho sức khỏe khi sử dụng thay đường tinh luyện, loại thực phẩm chứa 100% calo vô giá trị.

Sau đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong được khoa học ủng hộ.

1. Mật ong chứa một số chất dinh dưỡng

Mật ong là chất lỏng ngọt, đặc do ong mật làm ra.

Ong di chuyển thành đàn đi lấy loại mật hoa có hàm lượng đường cao (1). Sau đó, bên trong tổ ong, chúng liên tục tiêu thụ, tiêu hóa và ợ ra (‘nôn ra”) mật hoa.

Sản phẩm cuối cùng là mật ong, một chất lỏng được cho là dùng làm thực phẩm dự trữ cho ong. Mùi vị và màu sắc của nó phụ thuộc vào loại hoa mà ong ghé thăm.

Mật ong trông như thế này:

mot lo mat ong

Về mặt dinh dưỡng, 1 muỗng canh mật ong (21 gram) chứa 64 calo và 17 gram đường, bao gồm fructose, glucose, maltoza và sucrose.

Nó hầu như không chứa chất xơ, chất béo hay protein (2).

Nó cũng có chứa một lượng nhỏ (dưới 1% RDA) một số vitamin và khoáng chất, nhưng bạn sẽ phải ăn hàng cân để đáp ứng nhu cầu hàng ngày về các chất này của mình.

Giá trị của mật ong nằm trong thành phần của các hợp chất có hoạt tính sinh học và các chất chống oxy hoá. Loại mật tối màu hơn có xu hướng chứa hàm lượng các hợp chất này cao hơn so với loại sáng màu (3, 4).

Điều then chốt: Mật ong là loại chất lỏng ngọt, đặc do ong mật làm ra. Nó chứa ít vitamin và khoáng chất, nhưng có thể có hàm lượng một số hợp chất thực vật cao.

2. Mật ong chất lượng cao giàu chất chống oxy hoá

Mật ong chất lượng cao chứa nhiều chất chống oxy hoá quan trọng. Chúng bao gồm phenol, enzyme và các hợp chất như flavonoid và axit hữu cơ (5).

Các nhà khoa học tin rằng chính sự kết hợp của các hợp chất này giúp cho mật ong có khả năng chống oxy hoá (5).

Điều thú vị là có hai nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong từ hoa kiều mạch làm tăng giá trị oxy hóa của máu (6, 7).

Chất chống oxy hoá có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Chúng cũng có thể tăng cường sức khoẻ mắt (8).

Điều then chốt: Mật ong có chứa một số chất chống oxy hoá, bao gồm các hợp chất phenolic như flavonoid.

3. Mật ong là “ít có hại” cho bệnh tiểu đường hơn đường

mat ong tuy co loi nhung van chua duong
Mật ong tuy có lợi nhưng vẫn chứa đường

Bằng chứng về mối liên hệ giữa mật ong và bệnh tiểu đường không đồng nhất.

Một mặt, nó có thể giúp cải thiện một số yếu tố gây bệnh phổ biến ở bệnh tiểu đường. Ví dụ, nó làm giảm cholesterol LDL, triglyceride và chứng viêm, làm tăng cholesterol HDL (“tốt”) (9, 10, 11).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể làm tăng nồng độ đường huyết, chỉ là không nhiều như đường tinh chế thôi (10).

Vì vậy, trong khi mật ong có thể “ít có hại” cho người bị tiểu đường hơn đường tinh chế thì nó vẫn là thứ mà người mắc tiểu đường nên sử dụng thật cẩn thận.

Trên thực tế, bệnh nhân tiểu đường có thể giảm thiểu tối đa tất cả các loại thức ăn có hàm lượng cacbon hydrat cao (12).

Điều then chốt: Một số nghiên cứu cho thấy mật ong cải thiện các yếu tố gây bệnh tim ở người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó cũng làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy nó không thể được coi là “thân thiện với người mắc bệnh tiểu đường” được.

4. Chất chống oxy hoá trong mật ong có thể giúp hạ huyết áp

mat ong co chua chat chong oxy hoa
Mật ong có chứa chất chống oxy hóa

Huyết áp là một yếu tố gây bệnh lớn cho bệnh tim, và mật ong có thể giúp làm giảm nó.

Đó là vì nó có chứa các hợp chất chống oxy hoá có liên quan đến tác dụng hạ huyết áp (13).

Các nghiên cứu trên chuột và người cho thấy mức giảm huyết áp khiêm tốn nhờ tiêu thụ mật ong (14, 15).

Điều then chốt: Ăn mật ong có thể làm giảm huyết áp ở mức vừa phải, đây là một yếu tố gây bệnh lớn đối với tim.

5. Mật ong cũng giúp cải thiện cholesterol

Có mức cholesterol LDL cao là một yếu tố gây bệnh tim quan trọng.

Nó đóng vai trò chính trong chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ mỡ trong các động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Điều thú vị là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể cải thiện mức cholesterol.

Nó làm giảm cholesterol LDL và toàn phần, trong khi tăng đáng kể cholesterol HDL (“tốt”) (9, 10, 11, 16).

Ví dụ, một nghiên cứu trên 55 bệnh nhân so sánh mật ong với đường ăn. Nó phát hiện ra rằng mật ong đã làm giảm 5.8% LDL và tăng HDL 3.3%. Nó cũng làm giảm cân được 1.3% so với đường (17).

Điều then chốt: Mật ong dường như có tác động tích cực lên mức cholesterol. Nó làm giảm lượng cholesterol LDL và toàn phần ở mức nhỏ, trong khi đó làm tăng HDL.

6. Mật ong có thể hạ nồng độ triglyceride

mat ong lam giam triglyceride
Mật ong làm giảm triglyceride

Lượng triglyceride tăng lên trong máu là một yếu tố gây bệnh tim chính.

Nó cũng là dấu hiệu then chốt biểu thị chứng kháng insulin, một nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Mức triglyceride có xu hướng tăng lên khi ăn nhiều đường và cacbon hydrat tinh chế.

Điều thú vị là, nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ mật ong thường xuyên với mức triglyceride thấp hơn, đặc biệt là khi nó được dùng để thay thế đường (9, 10, 11, 16).

Ví dụ, một nghiên cứu so sánh mật ong và đường phát hiện mức triglyceride thấp hơn 11-19% ở nhóm tiêu thụ mật ong (17).

Điều then chốt: Tăng triglyceride là một yếu tố gây bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể làm giảm mức triglyceride, đặc biệt là khi nó được sử dụng thay thế đường.

7. Các chất chống oxy hoá trong mật ong có liên quan đến những ảnh hưởng có lợi khác đối với sức khoẻ tim mạch

Lại nữa, mật ong là nguồn giàu các phenol và các hợp chất chống oxy hoá khác. Nhiều chất trong số này có liên quan đến giảm nguy cơ gây bệnh tim (8).

Chúng có thể giúp các động mạch trong tim giãn nở, làm tăng lưu lượng máu đến tim. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có thể gây ra đau tim và đột quỵ (8).

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột cho thấy mật ong bảo vệ tim khỏi sự suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử oxy bên trong (oxidative stress) (18).

Tuy nhiên, không có nghiên cứu dài hạn nào trên con người về mật ong và sức khỏe tim mạch, do đó điều này vẫn còn nửa tin nửa ngờ.

Điều then chốt: Chất chống oxy hoá trong mật ong có liên quan đến những tác động có lợi lên sức khoẻ tim mạch, bao gồm tăng lưu lượng máu đến tim và giảm nguy cơ hình thành máu đông.

8. Mật ong giúp chữa bỏng và làm lành vết thương

mat ong co tac dung chua lanh vet thuong va vet bong
Mật ong có tác dụng chữa lành vết thương và vết bỏng

Từ thời Ai Cập cổ đại, mật ong đã được dùng bôi lên da để chữa lành các vết thương và vết bỏng. Ngày nay phương pháp này vẫn được sử dụng.

Vào năm 2015, 26 nghiên cứu về mật ong và tác dụng chăm sóc vết thương đã được đánh giá (19).

Đánh giá này cho thấy, nó có hiệu quả nhất trong việc chữa lành các vết bỏng lớp biểu bì và hạ bì và vết thương bị nhiễm trùng sau phẫu thuật (19).

Đây cũng là cách điều trị hiệu quả đối với loét chân do tiểu đường, loại biến chứng rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến cắt cụt chi (20, 21).

Một nghiên cứu báo cáo việc dùng mật ong điều trị vết thương đạt tỷ lệ thành công 43.3%. Trong một nghiên cứu khác, mật ong đã làm lành đến 97% vết loét do tiểu đường ở bệnh nhân được điều trị (21, 22).

Các nhà nghiên cứu tin rằng sức mạnh chữa lành vết thương của nó đến từ các phản ứng kháng khuẩn và chống viêm, cũng như khả năng nuôi dưỡng mô xung quanh (23).

Hơn nữa, nó có thể giúp điều trị các chứng bệnh da khác, bao gồm bệnh vẩy nến, trĩ và mụn rộp (24, 25, 26).

Điều then chốt: Khi bôi lên da, mật ong có thể góp phần vào pháp đồ điều trị các vết bỏng, vết thương và các điều kiện da khác khá hiệu quả. Nó đặc biệt hiệu quả đối với loét chân ở người bị tiểu đường.

9. Mật ong có thể giúp giảm chứng ho ở trẻ em

chua ho o tre em bang mat ong co hieu qua hon mot so loai thuoc ho
Chữa ho ở trẻ em bằng mật ong có hiệu quả hơn một số loại thuốc ho

Ho là một vấn đề phổ biến ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp phía trên.

Nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống đối với cả trẻ và cha mẹ.

Tuy nhiên, các loại thuốc chính chữa ho không phải lúc nào cũng có hiệu quả và có thể gây ra phản ứng phụ.

Điều thú vị là mật ong có thể là một lựa chọn tốt hơn. Các bằng chứng cho thấy nó rất hiệu quả (27, 28).

Một nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí còn có tác dụng tốt hơn hai loại thuốc ho thông thường (29).

Một nghiên cứu khác cho thấy nó làm giảm các triệu chứng ho và cải thiện giấc ngủ thậm chí còn nhiều hơn thuốc ho (28).

Tuy nhiên, không bao giờ nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong vì nó có nguy cơ gây ngộ độc thịt (30).

Điều then chốt: Đối với trẻ em trên một tuổi, mật ong có thể đóng vai trò là chất phòng ngừa các cơn ho tự nhiên và an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy nó thậm chí còn hiệu quả hơn thuốc ho.

10. Nó khá ngon nhưng vẫn chứa nhiều calo và đường

Mật ong là một lựa chọn ngon lành, lành mạnh hơn thay thế đường tinh luyện.

Hãy chắc chắn là chọn một thương hiệu chất lượng cao, bởi vì một số loại mật ong chất lượng thấp hơn có thể pha xi-rô.

Hãy nhớ rằng chỉ nên tiêu thụ một cách điều độ vì nó vẫn chứa nhiều calo và đường.

Lợi ích của mật ong trở nên rõ ràng nhất khi nó thay thế chất làm ngọt kém lành mạnh hơn.

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng thì mật ong chỉ đơn giản là một chất làm ngọt ít “xấu” hơn đường và xirô ngô chứa hàm lượng fructose cao.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz