Trái Thanh Long Là Gì Và Nó Có Lợi Cho Sức Khoẻ Hay Không?

0
58
qua thanh long
Thanh long có nhiều lợi ích mà chúng ta chưa biết

Thanh long là loại trái cây nhiệt đới ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Mọi người ưa thích loại trái này vì vẻ ngoài và hương vị độc đáo, đồng thời có bằng chứng cho thấy các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Bài viết này giải thích mọi điều bạn cần biết về thanh long.

Thanh long là gì?

Thanh long mọc trên cây xương rồng Hylocereus, còn được gọi là Nữ hoàng Honolulu, nó có hoa chỉ nở vào ban đêm.
Đây là loài cây bản địa vùng nam Mexico và Trung Mỹ. Ngày nay, nó được trồng khắp thế giới.
Loài cây này có nhiều tên gọi, bao gồm pitaya, pitahaya và lê dâu tây.

Hai giống phổ biến nhất có vỏ màu đỏ tươi với các vảy màu xanh lá cây giống như một con rồng – do đó mới có tên gọi này.

Giống có mặt rộng rãi nhất có phần thịt quả màu trắng và hạt đen. Giống ít phổ biến hơn có phần thịt quả màu đỏ và hạt đen.

Một giống khác có vỏ vàng và thịt trắng với hạt đen. Nó được gọi là thanh long vàng.

Thanh long có thể trông kỳ lạ, nhưng hương vị của nó cũng tương tự các loại trái cây khác. Hương vị của nó được mô tả là có vị ngọt nhẹ lai giữa kiwi và quả lê.

Đây là quả thanh long:qua thanh long

Tóm tắt: Thanh long là trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Hương vị của nó là sự pha trộn giữa kiwi và quả lê.

Giá trị dinh dưỡng

Thanh long có chứa lượng nhỏ chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp nhiều vitamin C và sắt.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng đối với lượng khẩu phần 3,5 ounce, hay 100 gram:

  • Calo:
  • Protein:1g.
  • Chất béo:4 gram.
  • Carb: 11 gram.
  • Chất xơ: 3 gram.
  • Vitamin C: 34% RDI.
  • Sắt:6% RDI.
  • Vitamin B (thiamine): 7% RDI.
  • Vitamin B2 (riboflavin): 2.9% RDI.

Với lượng chất xơ và vitamin C cao cũng như lượng calo cực kỳ thấp, thanh long có thể được coi là loại quả giàu dinh dưỡng.

Tóm tắt: Thanh long là trái cây ít calo có nhiều chất xơ và cung cấp hơn một phần ba lượng vitamin C RDI.

Chứa chất chống oxy hóa

thanh long trang va thanh long do
Khả năng chống oxy hóa của thanh long thuộc hàng cao nhất

Quả thanh long chứa nhiều loại chất chống oxy hóa.

Đây là những hợp chất bảo vệ tế bào khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính và lão hóa (1).

Sau đây là một số chất chống oxy hóa chính có trong phần thịt quả (2):

  • Betalain: Các sắc tố đỏ đậm đã được chứng minh giúp bảo vệ cholesterol LDL khỏi bị oxy hóa hoặc bị tổn thương (3).
  • Hydroxycinnamate: Nhóm hợp chất này đã chứng minh là có hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và trên động vật (4).
  • Flavonoid: Nhóm chất chống oxy hóa lớn và đa dạng này có liên quan đến sức khoẻ của não và giảm nguy cơ mắc bệnh tim (5, 6, 7).

Một nghiên cứu so sánh các đặc tính chống oxy hóa của 17 loại trái cây nhiệt đới và quả mọng.

Trong khi khả năng chống oxy hóa của thanh long không cao như nhiều trái cây khác, nhưng nó lại là loại tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo nhất định khỏi tổn thương gốc tự do (8, 9).

Tóm tắt: Thanh long chứa một số chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Chúng bao gồm betalain, hydroxycinnamate và flavonoid.

Lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn

loi ich cua thanh long
Thanh long có nhiều lợi ích đáng kể

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thanh long có thể mang lại lợi ích cho nhiều điều kiện sức khoẻ khác nhau.

Rất nhiều trong số các lợi ích này có thể là do hàm lượng vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa cao.

Cả hai giống thanh long đỏ và trắng đã được chứng minh là làm giảm kháng insulin và gan nhiễm mỡ ở những con chuột béo phì (10, 11, 12).

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn theo chế độ nhiều chất béo cùng phần chiết xuất từ thanh long. Kết quả là chúng ít tăng cân và giảm lượng chất béo trong gan đồng thời giảm kháng insulin và viêm, một phần do sự thay đổi có lợi ở vi khuẩn đường ruột (12).

Quả này có thể cải thiện một số đặc tính của hội chứng chuyển hóa, tiền thân của bệnh đái tháo đường tuýp 2. Tuy nhiên, không phải tất cả các tác lợi ích đều được tán thành.

Trong một nghiên cứu về những con chuột được cho ăn theo chế độ nhiều chất béo và carb, nhóm ăn nước quả thanh long có phản hồi tích cực hơn về lượng đường trong máu và giảm một số dấu hiệu men gan, trong khi dấu hiệu men gan của nhóm khác lại tăng đáng kể (13).

Trong một nghiên cứu khác, những con chuột bị tiểu đường được điều trị bằng phần chiết xuất từ ​​loại quả này đã giảm 35% malondialdehyde, một dấu hiệu của tổn thương gốc tự do.

Chứng xơ cứng động mạch của nhóm này cũng thấp hơn so với nhóm đối chứng (14).
Tuy nhiên, không có nghiên cứu xác nhận những lợi ích này ở người.

Tóm tắt: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thanh long có thể giúp cải thiện kháng insulin, chất béo trong gan và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần các nghiên cứu ở con người.

Tác dụng phụ

Nhìn chung thì thanh long có vẻ an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng vẫn xảy ra ở một số người.

Trong hai trường hợp, phụ nữ không có tiền sử dị ứng thức ăn đã có phản ứng phản vệ sau khi tiêu thụ một hỗn hợp trái cây chứa thanh long.

Thử nghiệm khẳng định họ có kháng thể chống lại nó (15, 16).

Đây chỉ là hai phản ứng dị ứng được thông báo vào thời điểm này, nhưng nhiều người khác có thể dị ứng với thanh long mà không biết điều đó.

Tóm tắt: Cho đến nay, đã có hai trường hợp được báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với quả thanh long.

Cách ăn thanh long

thanh long cat latMặc dù có thể trông hơi đáng sợ, nhưng thanh long thực sự rất dễ ăn.

Đây là cách ăn thanh long:

  • Chọn một quả chín với màu đỏ tươi, vỏ đều màu và hơi lõm khi ấn mạnh.
  • Dùng một con dao sắc cắt đôi quả.
  • Bạn có thể dùng thìa để ăn phần ruột. Bạn cũng có thể lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ.

Một số gợi ý chế biến thanh long:

  • Chỉ cần cắt lát và ăn.
  • Cắt thành mẩu nhỏ và rắc lên sữa chua Hy Lạp cùng với quả hạch băm.
  • Cho vào món rau trộn.

Các công thức nấu ăn lành mạnh với thanh long:

Tóm tắt: Thanh long rất dễ chế biến, có thể thưởng thức riêng hoặc kết hợp với các thực phẩm khác trong các công thức nấu ăn lành mạnh.

Thông điệp chính

Thanh long là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, chứa ít đường ít carb hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác.

Nghiên cứu đến nay cho thấy một số lợi ích về sức khoẻ từ quả thanh long, nhưng các nghiên cứu ở con người là cần thiết để xác minh điều này.

Nói chung, thanh long là loại quả độc đáo, rất ngon và có thể thêm vào các chế độ ăn khác nhau của bạn.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz