Xylitol Và Sức Khỏe Của Bạn

0

woman-with-headphones-and-gumThêm đường vào chế độ ăn uống hàng ngày là thói quen không lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống hiện đại.

Và xylitol là một trong những chất làm ngọt tự nhiên tuyệt vời được dùng để thay thế cho đường.

Xylitol có mùi vị như đường, nhưng lại có lượng calo ít hơn và không làm tăng lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho rằng, xylitol có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và có nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng khác.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được xylitol sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe như thế nào.

Xylitol Là Gì?

imagesXylitol là một chất được phân loại như một loại đường có năng lượng thấp( thường được gọi là polyol).

Xylitol là chất ngọt tự nhiên, được tìm thấy trong nhiều loại rau củ quả tự nhiên. Cơ thể con người cũng có thể tạo ra một lượng nhỏ xylitol thông qua quá trình trao đổi chất thông thường.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, xylitol là một thành phần phổ biến trong kẹo cao su, kẹo, kẹo bạc hà, các loại thực phẩm thân thiện hoặc các sản phẩm chăm sóc răng miệng không đường.

Xylitol có vị ngọt tương tự như đường, nhưng chứa ít calo hơn 40%:

  • Đường: 4 calo/ 1 gam đường
  • Xylitol: 2,4 calo/ 1 gam xylitol

Xylitol có thể được chế biến từ cây bu-lô, sồi xanh, bạch dương hay một số loại cây khác. Nó được cô đọng nhờ quá trình công nghiệp chuyển thể một chất xơ thực vật được gọi là xylan thành xylitol.

Mặc dù đường có năng lượng thấp là carbohydrate, nhưng hầu hết chúng đều không làm tăng lượng đường trong máu, do đó chúng được tính như một thức phẩm “không carb” và trở thành chất làm ngọt phổ biến trong các sản phẩm có hàm lượng carb thấp.

Xylitol Có Chỉ Số Đường Huyết Rất Thấp Và Không Làm Tăng Đột Biến Lượng Đường Trong Máu Hoặc Insulin

happy-doctorĐường có hàm lượng fructose cao, có thể làm tăng vọt nồng độ insulin và nồng độ đường trong máu. Hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến kháng insulin và tất cả các vấn đề trao đổi chất khi được tiêu thụ quá mức.

Mặc dù xylitol có chứa fructose, nhưng nó không có tác dụng đáng kể vào nồng độ đường và insulin trong máu. Vì vậy, xylitol là chất làm ngọt tự không mang lại cho bạn bất kỳ tác hại nào như đường.

Bên cạnh chỉ số đường huyết thấp, xylitol có lượng calo ít hơn 40% so với đường, nên nó là một thực phẩm giảm cân thân thiện dành cho bạn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, xylitol là chất làm ngọt tự nhiên thay thế cho đường, là thực phẩm tuyệt vời dành cho người mắc bệnh tiểu đường, tiền đái tháo đường, béo phì hoặc các vấn đề trao đổi chất khác.

Xylitol Ngăn Chặn Sự Phát Triển Của Các Vi Khuẩn Xấu Trong Khoang Miệng Và Có Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe Răng Miệng.

woman-with-bubble-gumNhiều nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng kẹo cao su có xylitol để có được nhiều lợi sức khỏe và phòng ngừa sâu răng.

Một trong những nguy cơ hàng đầu gây sâu răng là một loại vi khuẩn đường miệng gọi là Streptococcus mutans. Loại vi khuẩn này cư trú tại các mảng bám răng và cao răng, có thể dẫn đến các bệnh về viêm nướu răng, sâu răng, ..vv.

Các vi khuẩn ở khoang miệng ăn glucose từ thức ăn, nhưng lại không thể ăn xyliyol. Chính vì vậy, việc bạn thay đường bằng xylitol sẽ cắt giảm thức ăn của các vi khuẩn có hại, hạn chế sự phát triển của chúng và tiêu diệt chúng.

Nói cách khác, khi bạn nhai kẹo cao su với xylitol hoặc sử dụng chất làm ngọt xylitol, sự chuyển hóa đường trong vi khuẩn sẽ bị khóa lại và chúng sẽ bị bỏ đói đến chết.

Trong nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhai kẹo cao su có chứa xylitol làm giảm 27-75% các vi khuẩn xấu, trong khi không hề ảnh hưởng đến các vi khuẩn có ích khác.

Bên cạnh đó, xylitol cũng có những lợi ích nha khoa khác như:

  • Làm tăng hấp thu canxi trong hệ thống tiêu hóa tốt cho răng của bạn, giúp bạn chống lại bệnh loãng xương.
  • Tăng sản xuất nước bọt. Nước bọt có chứa canxi và phosphate, giúp tái khoáng răng.
  • Giảm độ axit của nước bọt, giúp chống lại tình trạng suy thoái nướu răng.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, xylitol có thể giúp bạn giảm nguy cơ sâu răng xuống khoảng 30-85%.

Xylitol Giảm Nhiễm Trùng Tai ở Trẻ Và Chống Lại Nấm Candida

sad-bacteriaMiệng, mũi và tai là các cơ quan cơ thể được kết nối với nhau. Vì vậy, vi khuẩn sống trong miệng có thể gây nhiễm trùng tai, đặc biệt ở trẻ em.

Trong một số nghiên cứu ở trẻ em nhiễm trùng tai tái phát, sử dụng xylitol hàng ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đến 40%.

Ngoài ra, xylitol cũng giúp chống lại các loại nấm Candida, giảm khả năng bám vào bề mặt và gây nhiễm trùng.

Xylitol Có Một Số Lợi Ích Sức Khỏe Tiềm Năng Khác

images (1)Như bạn biết, collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể và tìm thấy với số lượng lớn ở da và các mô liên kết.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xylitol có thể làm tăng sản xuất collagen, chống lại sự lão hóa của da.

Xylitol cũng có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh loãng xương, tăng khối lượng xương và khoáng chất trong xương.

Mặc dù xylitol có thể giết chết các vi khuẩn “xấu” trong khoang miệng, nhưng nó cũng có thể ăn các vi khuẩn có ích trong ruột.

Vì vậy, giống như chất xơ hòa tan, bạn nên sử dụng xylitol với lượng hợp lý, không nên sử dụng quá nhiều một lúc.

Chúc bạn thành công!

giam can nhanh va hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments