Xi-rô phong Maple Syrup: Tốt hay không tốt cho sức khỏe?

0

Xi-rô phong là một chất làm ngọt tự nhiên phổ biến được khẳng định là tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng hơn đường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét khoa học đằng sau một số khẳng định này.

Bài báo này giải thích liệu xi-rô cây phong có lợi cho sức khỏe hay không tốt cho sức khỏe.

Maple Syrup là gì?

Xi-rô cây phong được làm từ chất lỏng tuần hoàn, hoặc nhựa cây, của cây phong đường.

Nó đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ ở Bắc Mỹ. Hơn 80% nguồn cung trên thế giới hiện được sản xuất tại tỉnh Quebec ở miền đông Canada.

Có hai bước chính để sản xuất xi-rô cây phong:

  1. Một cái lỗ được khoan trên cây phong để nhựa cây của nó chảy vào thùng chứa.
  2. Nhựa cây được đun sôi cho đến khi phần lớn nước bay hơi, để lại một loại xi-rô đặc, có đường, sau đó được lọc để loại bỏ tạp chất.

Sản phẩm cuối cùng có thể được sử dụng để làm ngọt nhiều món ăn.

TÓM LƯỢC: Xi-rô cây phong được làm bằng cách khai thác cây phong đường, sau đó đun sôi nhựa cây để tạo ra xi-rô đặc. Hầu hết xi-rô cây phong được sản xuất ở miền đông Canada.

Có các cấp độ khác nhau

Có một số loại siro phong khác nhau được đặc trưng bởi màu sắc, mặc dù phân loại có thể khác nhau giữa các quốc gia.

Tại Hoa Kỳ, xi-rô phong được phân loại là Hạng A hoặc B, trong đó Hạng A được phân loại tiếp thành ba nhóm – Hổ phách nhạt, Hổ phách trung bình và Hổ phách đậm – và Hạng B là xi-rô sẫm màu nhất hiện có ( 1 ).

Các loại siro sẫm màu được làm từ nhựa cây được chiết xuất sau đó vào mùa thu hoạch. Những loại này có hương vị phong mạnh hơn và thường được sử dụng để nướng, trong khi những loại nhẹ hơn có thể nhỏ trực tiếp lên trên thực phẩm như bánh kếp.

Khi mua xi-rô cây phong, hãy nhớ đọc kỹ nhãn thực phẩm. Bằng cách này, bạn sẽ có được xi-rô cây phong thực sự – không chỉ là xi-rô hương cây phong, có thể được nạp với đường tinh luyện hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

TÓM LƯỢC: Có một số loại siro phong khác nhau dựa trên màu sắc. Hạng B là màu tối nhất và có hương vị phong mạnh nhất.

Chứa một số vitamin và khoáng chất – nhưng có nhiều đường

Điều làm nên siro phong ngoài đường tinh luyện là các khoáng chất và chất chống oxy hóa của nó.

Khoảng 1/3 cốc (80 ml) xi-rô cây phong nguyên chất chứa ( 2 ):

  • Canxi: 7% RDI
  • Kali: 6% RDI
  • Sắt: 7% RDI
  • Kẽm: 28% RDI
  • Mangan: 165% RDI

Mặc dù xi-rô cây phong cung cấp một lượng lớn một số khoáng chất, đặc biệt là mangan và kẽm, nhưng hãy nhớ rằng nó cũng chứa nhiều đường.

Xi-rô phong là khoảng 2/3 đường sucrose, hoặc đường ăn – 1/3 cốc (80 ml) cung cấp khoảng 60 gram đường.

Tiêu thụ quá mức, đường có thể là nguyên nhân hàng đầu của một số vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới, bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim ( 3 ,45).

Thực tế là xi-rô cây phong có chứa một số khoáng chất là một lý do rất tệ để ăn nó, do hàm lượng đường cao. Hầu hết mọi người đã ăn nhiều đường.

Cách tốt nhất để có được những khoáng chất này là ăn thực phẩm toàn phần. Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, thì khả năng bạn thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này là rất thấp.

Ngoài ra, hàm lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn – mặc dù về mặt đó, xi-rô phong có thể là một lựa chọn tốt hơn so với đường thông thường.

Chỉ số đường huyết của xi-rô cây phong là khoảng 54. Trong khi đó, đường ăn có chỉ số đường huyết khoảng 65 ( 6 ).

Điều này ngụ ý rằng xi-rô phong làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn so với đường thông thường.

TÓM LƯỢC: Xi-rô cây phong có chứa một lượng nhỏ khoáng chất, chẳng hạn như mangan và kẽm. Tuy nhiên, nó rất nhiều đường.

Cung cấp ít nhất 24 chất chống oxy hóa

Tổn thương oxy hóa, gây ra bởi các gốc tự do, được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật.

Chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do và giảm tác hại của quá trình oxy hóa, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng xi-rô cây phong là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Một nghiên cứu đã tìm thấy 24 chất chống oxy hóa khác nhau trong xi-rô cây phong ( 7 ).

Xi-rô sẫm màu hơn như loại B cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có lợi này hơn những loại nhẹ hơn (8).

Tuy nhiên, tổng hàm lượng chất chống oxy hóa vẫn còn thấp so với lượng lớn đường.

Một nghiên cứu ước tính rằng việc thay thế tất cả đường tinh luyện trong chế độ ăn uống bình thường bằng các chất làm ngọt thay thế như xi-rô cây phong sẽ làm tăng tổng lượng chất chống oxy hóa của bạn nhiều như ăn một khẩu phần hạt hoặc quả mọng ( 9 ).

Nếu bạn cần giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe trao đổi chất của mình, tốt hơn hết bạn nên bỏ qua hoàn toàn chất tạo ngọt thay vì sử dụng xi-rô cây phong.

TÓM LƯỢC: Mặc dù có một số chất chống oxy hóa trong xi-rô cây phong, nhưng chúng không bù đắp được lượng đường cao của nó.

Cung cấp các hợp chất khác

Nhiều chất có lợi tiềm năng đã được quan sát thấy trong xi-rô cây phong.

Một số hợp chất này không có trong cây phong, thay vào đó hình thành khi nhựa cây được đun sôi để tạo thành xi-rô.

Một trong số đó là quebecol, được đặt theo tên của tỉnh sản xuất cây phong Quebec.

Các hợp chất hoạt tính trong xi-rô cây phong đã được chứng minh là giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư và có thể làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa của bạn ( 10 , 11 , 12 , 13 ,14).

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người để xác nhận những tác động sức khỏe này được tìm thấy trong các nghiên cứu trong ống nghiệm còn thiếu.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về xi-rô phong – thường đi kèm với các tiêu đề gây hiểu lầm – được tài trợ bởi các nhà sản xuất xi-rô phong.

TÓM LƯỢC: Xi-rô cây phong tự hào có các hợp chất khác có thể có lợi cho sức khỏe – nhưng hầu hết các nghiên cứu đều gây hiểu lầm và được tài trợ bởi ngành công nghiệp xi-rô cây phong.

Điểm mấu chốt

Mặc dù xi-rô cây phong có chứa một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nhưng nó cũng chứa rất nhiều đường.

Calo cho calo, xi-rô phong là một nguồn dinh dưỡng rất kém so với các loại thực phẩm toàn phần như rau, trái cây và thực phẩm động vật chưa qua chế biến.

Thay thế đường tinh luyện bằng xi-rô cây phong chất lượng, nguyên chất có thể mang lại lợi ích sức khỏe ròng, nhưng thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Xi-rô phong là một phiên bản ít đường xấu hơn, giống như đường dừa . Nó không thể được dán nhãn một cách khách quan là lành mạnh.

Nếu bạn tiêu thụ nó, tốt nhất là nên làm điều đó một cách điều độ – như với tất cả các chất tạo ngọt.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments