HFCS – Xi-rô ngô giàu Fructose: Giống như Đường, hay Tệ hơn?

0
xi ro bap cao phan tu cung tuong tu nhu duong
Loại xi rô này đã bị chỉ trích là có nhiều tác hại cho sức khỏe

Trong nhiều thập kỷ, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đã được sử dụng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm chế biến.

Do hàm lượng fructose của nó, nó đã bị chỉ trích nặng nề vì những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn đến sức khỏe.

Nhiều người cho rằng nó thậm chí còn có hại hơn các chất tạo ngọt làm từ đường khác.

Bài viết này so sánh xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đường thông thường, xem xét xem loại nào kém hơn loại kia.

Xi-rô ngô Fructose cao là gì?

Xi-rô ngô fructose cao (HFCS) là chất tạo ngọt có nguồn gốc từ xi-rô ngô, được chế biến từ ngô.

Nó được sử dụng để làm ngọt thực phẩm chế biến và nước giải khát – chủ yếu ở Hoa Kỳ.

Tương tự như đường ăn thông thường (sucrose), nó bao gồm cả fructose và glucose.

Nó đã trở thành một chất làm ngọt phổ biến vào cuối những năm 1970 khi giá đường thông thường cao, trong khi giá ngô thấp do chính phủ trợ cấp ( 1 ).

Mặc dù việc sử dụng nó đã tăng vọt từ năm 1975 đến năm 1985, nó đã giảm nhẹ do sự phổ biến ngày càng tăng của các chất làm ngọt nhân tạo ( 1 ).

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng dùng các loại chất làm ngọt ở Mỹ, từ năm 1966-2009 (1):xu huong dung cac chat lam ngot o mi 1966 - 2009

Đường màu xanh biểu hiện cho lượng tiêu thụ đường thông thường, trong khi đường màu đỏ cho biết lượng tiêu thụ của xi rô bắp cao phân tử, nó tăng mạnh giữa các năm 1975 và 1985.

Kết luận: Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là một chất làm ngọt có đường, được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn ở Hoa Kỳ. Giống như đường thông thường, nó bao gồm đường đơn glucose và fructose.

Quy trình sản xuất

Xi-rô ngô có đường fructose cao được làm từ ngô (ngô), thường được biến đổi gen (GMO).

Đầu tiên ngô được xay để tạo ra tinh bột ngô, sau đó được chế biến tiếp để tạo ra xi-rô ngô (2).

Xi rô ngô bao gồm hầu hết là glucoza. Để làm cho nó ngọt hơn và có mùi vị tương tự như đường ăn thông thường (sucrose), một số glucose được chuyển đổi thành fructose bằng cách sử dụng các enzym.

Các loại xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao khác nhau (HFCS) cung cấp các tỷ lệ fructose khác nhau.

Ví dụ, trong khi HFCS 90 – dạng cô đặc nhất – chứa 90% fructose, thì loại được sử dụng phổ biến nhất, HFCS 55, bao gồm 55% fructose và 42% glucose.

HFCS 55 tương tự như đường sucrose (đường ăn thông thường), là 50% fructose và 50% glucose.

TÓM LƯỢC: Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được sản xuất từ ​​tinh bột ngô (ngô), sau đó được tinh chế để sản xuất xi-rô. Loại phổ biến nhất có tỷ lệ fructose trên glucose tương tự như đường ăn.

Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao so với đường thông thường

Chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa HFCS 55 – loại xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao phổ biến nhất – và đường thông thường.

Một điểm khác biệt chính là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao ở dạng lỏng – chứa 24% nước – trong khi đường ăn ở dạng khô và dạng hạt.

Về cấu trúc hóa học, đường fructose và glucose trong xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao không liên kết với nhau như trong đường ăn dạng hạt (sucrose).

Thay vào đó, chúng nổi riêng biệt bên cạnh nhau.

Những khác biệt này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hoặc tính chất sức khỏe.

Trong hệ tiêu hóa của bạn, đường được chia thành fructose và glucose – vì vậy xi-rô ngô và đường trông giống hệt nhau.

Tính theo gam, HFCS 55 có lượng đường fructose cao hơn một chút so với đường thông thường. Sự khác biệt là rất nhỏ và không liên quan đặc biệt từ góc độ sức khỏe.

Tất nhiên, nếu bạn so sánh đường ăn thông thường và đường HFCS 90, có 90% fructose, thì đường thông thường sẽ được mong đợi hơn nhiều, vì tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể rất có hại .

Tuy nhiên, HFCS 90 hiếm khi được sử dụng – và sau đó chỉ với một lượng nhỏ do độ ngọt cực cao của nó (3).

TÓM LƯỢC: Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đường ăn (sucrose) gần như giống hệt nhau. Sự khác biệt chính là các phân tử fructose và glucose liên kết với nhau trong đường ăn.

Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao so với đường thông thường

Chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa HFCS 55 – loại xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao phổ biến nhất – và đường thông thường.

Một điểm khác biệt chính là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao ở dạng lỏng – chứa 24% nước – trong khi đường ăn ở dạng khô và dạng hạt.

Về cấu trúc hóa học, đường fructose và glucose trong xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao không liên kết với nhau như trong đường ăn dạng hạt (sucrose).

Thay vào đó, chúng nổi riêng biệt bên cạnh nhau.

Những khác biệt này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hoặc tính chất sức khỏe.

Trong hệ tiêu hóa của bạn, đường được chia thành fructose và glucose – vì vậy xi-rô ngô và đường trông giống hệt nhau.

Tính theo gam, HFCS 55 có lượng đường fructose cao hơn một chút so với đường thông thường. Sự khác biệt là rất nhỏ và không liên quan đặc biệt từ góc độ sức khỏe.

Tất nhiên, nếu bạn so sánh đường ăn thông thường và đường HFCS 90, có 90% fructose, thì đường thông thường sẽ được mong đợi hơn nhiều, vì tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể rất có hại .

Tuy nhiên, HFCS 90 hiếm khi được sử dụng – và sau đó chỉ với một lượng nhỏ do độ ngọt cực cao của nó (3).

TÓM LƯỢC: Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đường ăn (sucrose) gần như giống hệt nhau. Sự khác biệt chính là các phân tử fructose và glucose liên kết với nhau trong đường ăn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe và trao đổi chất

Lý do chính khiến chất ngọt làm từ đường không tốt cho sức khỏe là do chúng cung cấp một lượng lớn đường fructose .

Gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose với một lượng đáng kể. Khi gan của bạn bị quá tải, nó sẽ biến fructose thành chất béo (4).

Một số chất béo đó có thể tích tụ trong gan của bạn, góp phần gây ra gan nhiễm mỡ. Tiêu thụ nhiều đường fructose cũng có liên quan đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 (5,6,7).

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đường thông thường có sự pha trộn rất giống nhau giữa fructose và glucose – với tỷ lệ khoảng 50:50.

Do đó, bạn sẽ mong đợi những tác động đến sức khỏe phần lớn giống nhau – điều này đã được xác nhận rất nhiều lần.

Khi so sánh liều lượng bằng nhau của xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đường thông thường, nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về cảm giác no, phản ứng insulin, mức độ leptin hoặc ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể (8,9,10,11).

Do đó, đường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao hoàn toàn giống nhau từ góc độ sức khỏe.

TÓM LƯỢC: Nhiều nghiên cứu cho thấy đường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có tác dụng tương tự đối với sức khỏe và sự trao đổi chất. Cả hai đều có hại khi tiêu thụ quá mức.

Thêm đường là không tốt – trái cây thì không

Mặc dù quá nhiều fructose từ đường thêm vào là không tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên tránh ăn trái cây .

Trái cây là thực phẩm toàn phần, có nhiều chất xơ , chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Rất khó để ăn quá nhiều đường fructose nếu bạn chỉ ăn trái cây nguyên quả (12).

Những tác động tiêu cực đến sức khỏe của đường fructose chỉ áp dụng đối với lượng đường bổ sung quá nhiều, đặc trưng cho chế độ ăn phương Tây có hàm lượng calo cao.

TÓM LƯỢC: Mặc dù trái cây là một trong những nguồn cung cấp fructose tự nhiên dồi dào nhất, nhưng chúng có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chỉ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường.

Dạng phổ biến nhất của xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, HFCS 55, hầu như giống với đường ăn thông thường.

Hiện đang thiếu bằng chứng cho thấy cái này tệ hơn cái kia.

Nói cách khác, cả hai đều xấu như nhau khi tiêu thụ quá mức.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments