5 lí do để nước bổ sung vitamin (vitaminwater) lại là thức uống có hại

0
nuoc vitamin la nuoc co duong
Nước vitamin thực ra là nước giải khát có đường

Trong những năm gần đây nước uống bổ sung vitamin (vitaminwater) đã trở nên rất phổ biến.

Loại nước này được quảng cáo là có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và có lợi cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, người ta lại không quảng cáo là nước bổ sung vitamin chứa rất nhiều đường phụ gia.

Như chúng ta đã biết, việc dung nạp quá nhiều đường sẽ dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thêm nữa, hầu như không ai thực sự cần nhiều hơn các loại vitamin có trong loại nước bổ sung vitamin này.

Bài viết này chỉ ra 5 lí do vì sao nước bổ sung vitamin thực sự gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.

Vậy nước vitamin là gì?

Nước Vitamin là một thương hiệu nước giải khát thuộc sở hữu của công ty Coca-Cola.

Có nhiều loại nước như vậy, mỗi loại lại mang một cái tên thu hút mọi người như “tập trung,” “tăng sức bền,” “làm mới,” “giúp bảo vệ,” và “thiết yếu.”

Như được phản ánh trong tên gọi, các sản phẩm này giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cũng được khẳng định là có màu sắc và hương vị tự nhiên.

mot so loai vitaminwater
Một số loại vitaminwater

Nguồn ảnh: Eat Drink Better

Tuy nhiên, nước bổ sung vitamin lại chứa khá nhiều đường, đặc biệt là đường fructose (đường trái cây) – mắt xích dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ nếu tiêu thụ quá nhiều.

Nước bổ sung vitamin cũng có dòng sản phẩm “không đường” (“Zero”). Thay vào đó, nó được làm ngọt bằng erythritol và một hợp chất ngọt tinh chế chiết xuất từ cỏ ngọt stevia. Ba lý do đầu tiên không áp dụng đối với nước bổ sung vitamin Zero (Vitaminwater Zero).

Điểm then chốt: Nước bổ sung vitamin là một thương hiệu nước giải khác thuộc sở hữu của công ty Coca-Cola. Nó chứa vitamin, khoáng chất và nhìn chung đều được làm ngọt từ đường. Cũng có dòng sản phẩm “Zero” không đường.

1. Nước bổ sung vitamin chứa nhiều đường ở dạng lỏng và có thể chứa nhiều đường fructose như trong Coca-Cola

nuoc vitamin chua nhieu duong
Đường là thành phần chính của nước vitamin

Một chai 20 oz (591 ml) nước bổ sung vitamin chứa khoảng 120 calo và 32 gram đường, chỉ ít hơn khoảng 50% so với nước coca.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia khác nhau lại sử dụng một “loại” đường khác nhau.

Ở Mỹ, người ta làm ngọt các loại nước bổ sung vitamin bằng tinh thể đường fructose và đường mía, nhưng ở các nước khác, người ta lại dùng chủ yếu là đường mía (tên gọi khác của đường).

Đường fructose ở dạng tinh thể rất có hại, gần như là đường fructose nguyên chất (hơn 98%), trong khi đường mía có 50% là đường glucose, 50% là đường fructose.

Nếu nhìn thẳng vào vấn đề ta sẽ thấy một chai nước giải khát vitamin (ở Mỹ) có thể chứa lượng đường fructose ngang với một lon coca.

Đó là do phần lớn đường trong nước bổ sung vitamin ở Mỹ ở dạng đường fructose nguyên chất, trong khi fructose chỉ chứa một nửa hàm lượng đường trong coca.

Nhiều nghiên cứu chỉ rằng đường fructose là thành phần chính có hại trong đường phụ gia, chứ không phải đường glucose (1, 2).

Điểm then chốt: Một chai nước bổ sung vitamin chứa 120 calo và 32 gram đường. Ở những nước làm ngọt nước bổ sung vitamin bằng đường fructose dạng tinh thể (như ở Mỹ) thì lượng đường fructose có thể ngang bằng với  các loại nước ngọt như coca.

2. Các loại nước giải khát làm ngọt từ đường có hàm lượng chất béo cao

coca cola co haiKhi muốn tăng hoặc giảm cân thì thứ bạn uống cũng quan trọng như thứ bạn ăn vào.

Khi bổ sung năng lượng bằng thức uống lỏng có đường, cơ thể bạn không bù đắp bằng cách làm cho bạn ăn ít hơn các loại thực phẩm khác.

Lượng calo từ những thức uống làm ngọt từ đường này sau đó còn được thêm vào tất cả những những thứ bạn ăn.

Qua một thời gian, điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và một số các bệnh liên quan khác (3, 4, 5).

Tiêu thụ nước giải khát có đường (sugar-sweetened) là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mỗi ngày đều uống các loại nước này thì nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ em tăng đến 60% (6, 7).

Không có lí do gì mà nước bổ sung vitamin lại có sự khác biệt. Bởi lẽ, nó cũng là một loại nước giải khát có đường khác mà thôi.

Điểm then chốt: Cơ thể bạn không bù lại lượng calo từ đường dạng lỏng, ngược lại, chúng còn khiến bạn ăn nhiều calo hơn. Đồ uống bổ sung vitamin có liên quan mật thiết đến tăng cân và béo phì.

3. Nước giải khát được làm ngọt từ đường làm tăng nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh

uong nuoc vitamin cung nhu uong nuoc duong
Nước vitamin có liên quan đến nhiều loại bệnh và các vấn đề về sức khoẻ

Hầu hết các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng đường phụ gia đóng một vai trò quan trọng gây ra các bệnh béo phì và bệnh mãn tính (5, 8).

Người ta khuyến cáo rằng nên tiêu thụ lượng đường phụ gia dưới 10% tổng số calo, và còn tốt hơn nữa nếu mức này dưới 5%.

Đối với một chế độ ăn 2500 calo, 10% calo tương đương 62 gram đường và 5% calo tương đương 31 gram đường.

Như đã đề cập ở trên, một chai nước bổ sung vitamin chứa 32 gram đường phụ gia, vượt 50 – 100% giới hạn cho phép.

Đường phụ gia có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường tuýp 2, sâu răng, bệnh về tim mạch, hội chứng chuyển hoá và thậm chí là ung thư (9, 10, 11, 12, 13).

Điều này chủ yếu đúng với đường fructose, loại đường chỉ có gan mới giúp chuyển hoá được một lượng đáng kể.

Tiêu thụ quá mức đường fructose có thể gây ra hiện tượng lượng cholesterol và lipid trong máu cao, tăng huyết áp, tăng đề kháng insulin, tăng chất béo xung quanh các cơ quan và tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ (14, 15, 16, 17).

Đây là những tác nhân chính dẫn đến bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì (1, 18, 19).

Cần lưu ý rằng điều này không áp dụng cho đường fructose chúng ta hấp thụ từ trái cây. Trái cây chứa nước, chất xơ và có ít năng lượng, vì thế rất khó xảy ra việc ăn quá nhiều đường fructose từ trái cây.

Điểm then chốt: Một chai nước bổ sung vitamin cung cấp vượt mức từ 50 – 100% lượng đường phụ gia cho phép. Đường phụ gia, đặc biệt là đường fructose, có liên quan đến nhiều loại bệnh và các vấn đề về sức khoẻ.

4. Nước bổ sung vitamin chứa các vi chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đã có đủ

dinh duong thua
Con người không cần đến những chất dinh dưỡng trong nước vitamin

Tất cả các loại nước bổ sung vitamin có chứa vitamin B (50 -120% RDI) và vitamin C (50 – 150% RDI).

Một số loại cũng chứa một lượng nhỏ hơn các vitamin A, E, và khoáng chất kali, magie, mangan, kẽm, crom.

Vitamin B và C là những loại vitamin có thể hoà tan trong nước và hầu như không bao giờ thiếu trong khẩu phần ăn của người bình thường (20, 21).

Tiêu thụ quá liều lượng những loại vitamin này không hề có lợi cho sức khoẻ. Trái lại, chúng không tích tụ trong cơ thể chúng ta mà dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể qua đường tiểu.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người bị thiếu một số loại vitamin và khoáng chất (đặc biệt là vitamin B12 và folate).

Mặc dù vậy, không có lí gì mà người ta lại uống những thứ nước giải khát chứa nhiều đường và có hại này chỉ để nạp vào cơ thể các chất dinh dưỡng này.

Thay vào đó bạn hãy ăn các thức ăn hoặc bổ sung chất dinh dưỡng nào nếu cơ thể bạn thực sự đang thiếu.

Điểm then chốt: Hầu hết các vi chất dinh dưỡng có trong nước bổ sung vitamin là không cần thiết, vì hầu hết mọi người đã hấp thụ nhiều hơn mức cần thiết. Bất kì lượng chất dư thừa nào đều được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

5. Trong một số trường hợp, các vi chất dinh dưỡng dư thừa theo dạng bổ sung có thể gây hại

bo sung dinh duongNói về chất dinh dưỡng thì nhiều dinh dưỡng hơn không hẳn lúc nào cũng tốt.

Vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hoá là điều tối quan trọng, được xem như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ.

Chúng có thể cải thiện sức khoẻ và giúp ngăn ngừa rất nhiều loại bệnh, bao gồm cả các bệnh về tim và ung thư (22, 23).

Tuy nhiên, bổ sung vitamin hoặc các chất chống oxi hoá không liên quan đến những lợi ích về sức khoẻ (24).

Trong một số nghiên cứu cho thấy bổ sung một số chất chống oxi hoá và vitamin như vitamin A và E đã làm tăng nguy cơ tử vong sớm (25, 26, 27).

Mặc dù nước bổ sung vitamin không cung cấp quá nhiều các vitamin này, nhưng nó cũng chứa một lượng đáng kể (25 – 50% trên khẩu phần ăn hàng ngày cho phép).

Khi bạn bổ sung thêm 25 – 50% khẩu phần ăn hàng ngày theo lượng thực phẩm cho phép, thì có thể tất cả những thứ này sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng lên quá mức.

Vì vậy không các vi dinh dưỡng trong nước bổ sung vitamin không có tác động tốt cho sức khoẻ, mà chúng còn gây hại nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đến mức gây hại.

Điểm then chốt: Một số loại nước bổ sung vitamin có chứa loại vitamin A và E, có thể có tác dụng gây hại khi uống nhiều.

Nước bổ sung vitamin không hề tốt cho sức khoẻ – nó chỉ là một loại nước giải khát nhiều đường có hại dưới dạng khác mà thôi.

Các chủ sở hữu (Công ty Coca-Cola) đã bị kiện vì những tuyên bố lừa đảo về sức khoẻ và không có căn cứ về lợi ích của nước bổ sung vitamin.

Câu trả lời của họ rất thú vị: “Có người có lí trí nào lại hiểu lầm rằng nước bổ sung vitamin là một thức uống lành mạnh đâu.”

Họ thực ra đang cố dùng lí lẽ để bào chữa cho mình rằng những quảng cáo thương hiệu đôi khi phóng đại quá mức làm cho không ai có thể tin tưởng họ nữa .

Vấn đề là nhiều người đã thực sự tin theo những lời lẽ của tiếp thị.

Hầu hết mọi người không đọc nhãn thành phần và cũng không nhận ra sự vô tâm và tàn nhẫn của các công ty sản xuất thức ăn nhanh.

Cho dù tiếp thị có hoành tráng đến đâu thì nước bổ sung vitamin vẫn là một thức uống có hại, tiềm ẩn khả năng gây bệnh mà hầu hết mọi người nên tránh càng xa càng tốt.

Có chăng, nó chỉ là thức uống “ít có hại” hơn coca mà thôi.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments