Trứng Vỏ Trắng Và Trứng Vỏ Nâu Có Khác Nhau Hay Không?

1

Nhiều người người có sở thích chọn trứng theo màu sắc.

Một số người tin rằng trứng có vỏ màu nâu tốt cho sức khỏe hơn hoặc tự nhiên hơn, trong khi những người khác cảm thấy trứng có vỏ màu trắng sạch hơn và đơn giản là có vị ngon hơn.

Nhưng có sự khác biệt nào giữa trứng vỏ nâu và trứng vỏ trắng hơn là chất lượng bên trong hay không?

Bài viết này sẽ khám phá xem liệu có phải một loại trứng có thực sự lành mạnh hơn và ngon hơn không.

trung do cac loai ga khac nhau co gia tri khac nhau
Trứng do các loại gà khác nhau sản xuất ra có thể khác nhau về một số mặt

Trứng có nhiều màu sắc

Trứng gà có thể có nhiều màu sắc khác nhau và trứng có vỏ màu nâu hoặc trắng thường được bày bán trong siêu thị.

Tuy nhiên, nhiều người không biết điều gì gây ra sự khác biệt về màu sắc của trứng.

Câu trả lời khá là đơn giản – màu sắc của trứng tùy vào giống gà. Ví dụ như gà Leghorn trắng đẻ trứng có màu trắng, trong khi gà Plymouth Rock (gà cú) và gà đỏ đảo Rhode đẻ trứng có màu nâu (1, 2).

Một số giống gà như Araucana, Ameraucana, Dongxiang và Lushi, thậm chí còn đẻ trứng màu xanh hoặc màu xanh dương (3).

Màu sắc khác nhau của vỏ trứng là do sắc tố khác nhau mà gà mái sản xuất ra. Sắc tố chính trong vỏ trứng màu nâu được gọi là protoporphyrin IX. Nó được hình thành từ sắc tố đỏ, một hợp chất khiến máu có màu đỏ (4).

Sắc tố chính được tìm thấy trong vỏ trứng màu xanh được gọi là biliverdin, cũng có nguồn gốc từ sắc tố đỏ. Nó cũng là một sắc tố tạo màu cho mật và nước thải đường tiêu hóa có màu vàng (4, 5).

Nhưng trong khi di truyền là yếu tố xác định màu của trứng thì các yếu tố khác có cũng có thể có ảnh hưởng (4).

Ví dụ, như gà mái đẻ trứng màu nâu thì chúng có xu hướng đẻ trứng to hơn và có màu sáng hơn. Môi trường, chế độ ăn và mức độ căng thẳng của gà mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của vỏ trứng ở một mức độ nào đó (4).

Những yếu tố này có thể làm cho vỏ trứng sẫm màu hơn hoặc sáng màu hơn, chứ không nhất thiết làm thay đổi màu sắc của nó. Yếu tố chính quyết định đến màu sắc vẫn là do giống gà.

Tóm tắt: Trứng gà có thể có màu nâu, trắng hoặc thậm chí xanh dương. Màu sắc của quả trứng được quyết định bởi giống gà.

Trứng gà vỏ nâu có lợi cho sức khỏe hơn trứng gà vỏ trắng không?

mau sac cua vo trung la do sac to quyet dinh
Màu sắc của vỏ trứng không liên quan đến việc nó tốt cho sức khỏe ra sao

Thông thường, những người thích trứng gà màu nâu làm như vậy vì họ tin rằng trứng màu nâu tự nhiên hơn và có lợi cho sức khỏe hơn trứng màu trắng.

Tuy nhiên, sự thật là tất cả các loại trứng đều dinh dưỡng như nhau, bất kể màu sắc, kích cỡ hay loại (2, 6, 7).

Cả trứng có vỏ màu nâu và trắng đều là những thực phẩm lành mạnh. Một quả trứng thông thường chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein chất lượng cao, tất cả không tới 80 calo (8).

Tuy nhiên, các nhà khoa học so sánh trứng vỏ vàng với trứng vỏ trắng để xem có bất kì sự khác biệt nào không. Một vài nghiên cứu cho thấy màu sắc của vỏ không có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và thành phần trong trứng (9).

Điều này có nghĩa là màu sắc của vỏ trứng không liên quan đến việc nó tốt cho sức khỏe ra sao. Điểm duy nhất khác biệt là sắc tố của vỏ.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Môi trường sống của gà mái có thể có ảnh hưởng lớn. Ví dụ, trứng của những con gà mái được phép đi lại dưới ánh nắng mặt trời chứa gấp 3-4 lần lượng vitamin D bạn tìm thấy trong trứng của một con gà được nuôi công nghiệp (10).

Loại thức ăn mà gà mái ăn cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng các chất dinh dưỡng trong trứng.

Gà mái được cho ăn theo chế độ giàu axit béo omega-3 tạo ra trứng có lượng axit béo omega-3 nhiều hơn bình thường. Tác dụng tương tự cũng xảy ra với vitamin D khi gà ăn thức ăn giàu vitamin D (11, 12).

Tóm tắt: Không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng giữa trứng vỏ nâu và vỏ trắng. Tuy nhiên, chế độ ăn và môi trường sống của gà mái có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong trứng.

Trứng có một màu ăn ngon hơn hay không?

vi khac nhau cua trung phu thuoc vao nhieu yeu to
Trứng có thể có vị khác nhau tùy thuộc vào độ tươi ngon, cách chúng được chế biến và chế độ ăn của gà

Một số người cho rằng trứng vỏ nâu có vị ngon hơn trong khi những người khác lại thích vị của trứng vỏ trắng.

Nhưng cũng như với hàm lượng chất dinh dưỡng, không có sự khác biệt thực sự nào giữa vị của trứng vỏ trắng và vỏ nâu (13).

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là tất cả các loại trứng đều có vị giống nhau.

Dù màu sắc của vỏ không tạo ra sự khác biệt nhưng những yếu tố khác như loại thức ăn, độ tươi và cách nấu trứng có thể ảnh hưởng đến hương vị.

Ví dụ, gà được cho ăn chế độ giàu chất béo cho trứng có hương vị ngon hơn so với gà ăn chế độ ít chất béo. Và gà được cho ăn thức ăn có nhiều dầu cá, một loại chất béo nhất định hoặc thậm chí là vitamin A hoặc D có thể sản sinh ra trứng gà có mùi cá hoặc có vị lạ (13, 14, 15).

Chế độ ăn của gà nhà nuôi không giống với chế độ ăn của gà được nuôi công nghiệp, cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của trứng gà.

Hơn nữa, trứng được lưu trữ càng lâu thì càng có nhiều khả năng mất đi mùi vị. Cất trứng ở nhiệt độ thấp và ổn định, như trong tủ lạnh, có thể giúp bảo quản hương vị được lâu hơn (13).

Những lí do này có thể lí giải vì sao một số người tin rằng trứng của gà nhà nuôi có vị ngon hơn so với trứng gà được nuôi công nghiệp.

Trứng gà nuôi ở sân sau không qua quá trình chế biến hoặc di chuyển như trứng gà công nghiệp, do vậy chúng có thể yên vị trên dĩa đồ ăn của bạn nhanh hơn trứng được mua từ các hàng quán. Bởi vì chúng tươi hơn nên có thể sẽ có hương vị ngon hơn.

Điều đáng ngạc nhiên là cách trứng được nấu cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó.

Một nghiên cứu đi sâu nhìn nhận vấn đề dầu cá, được dùng làm thức ăn cho gà để làm tăng lượng omega 3, làm thay đổi hương vị của trứng như thế nào. Người ta cho rằng dầu cá và trứng công nghiệp có vị giống nhau khi làm trứng bác (16).

Tuy nhiên, khi luộc, trứng của những con gà ăn dầu cá có vị lạ hơn hoặc có vị giống lưu huỳnh (16).

Do đó, trong khi nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến vị của trứng, nhưng màu sắc vỏ thì không.

Tóm tắt: Trứng vỏ trắng và nâu thường có vị giống nhau. Nhưng trứng có thể có vị khác nhau tùy thuộc vào độ tươi ngon, cách chúng được chế biến và chế độ ăn của gà.

Vì sao trứng có vỏ màu nâu lại có giá cao hơn?

trung vo nau dat hon vo trang
Trứng vỏ nâu thường đắt hơn do trước kia gà đẻ trứng vỏ nâu đẻ ít hơn và nặng hơn

Dù trứng vỏ trắng và vỏ nâu có vẻ giống nhau về mọi mặt ngoài màu sắc, trứng vỏ nâu vẫn có xu hướng đắt hơn khi bán ra.

Sự thật này khiến nhiều người tin rằng trứng vỏ nâu tốt cho sức khỏe hơn và có chất lượng tốt hơn trứng vỏ trắng.

Tuy nhiên, nguyên nhân của sự cách biệt về giá cả lại khá là khác nhau.

Thực tế, trứng vỏ nâu đắt hơn vì trước kia, gà đẻ trứng nâu có xu hướng lớn hơn và đẻ ít trứng hơn gà đẻ trứng trắng. Do đó, trứng vỏ nâu được bán với giá cao hơn để bù lại cho phần chi phí phát sinh (2).

Ngày nay, gà đẻ trứng vỏ nâu có chi phí sản xuất gần như giống với gà đẻ trứng vỏ trắng. Tuy nhiên, trứng của chúng vẫn có xu hướng được bán với giá cao hơn (2)

Điều này có thể là do sự đặc biệt của trứng chẳng hạn như được chăn thả hoặc tự nhiên, có xu hướng có màu nâu nhiều hơn màu trắng.

Tóm tắt: Trứng vỏ nâu thường đắt hơn do gà đẻ trứng vỏ nâu đẻ ít hơn và nặng hơn. Trong khi điều này không còn đúng nữa thì trứng vỏ nâu vẫn được bán với giá cao hơn.

Nếu màu sắc không là vấn đề thì điều gì mới là vấn đề?

Rõ ràng là màu sắc không phải là một yếu tố quan trọng. Vậy thì điều gì khiến bạn cân nhắc khi mua trứng?

Đây là một cách nhìn nhận các loại có sẵn và ý nghĩa của nhãn mác.

Tất cả đều tự nhiên

Thuật ngữ “tự nhiên” không được quản lí ở Hoa Kỳ bởi vì tự nhiên thì không thể xác định được (17).

Trứng được dán nhãn “nuôi tự nhiên” hoặc tất cả đều tự nhiên” không khác gì với các loại trứng khác.

Tự nhiên

con dau huu co cua usda
Con dấu chứng nhận hữu cơ của USDA

Trứng được chứng nhận là tự nhiên ở Hoa Kỳ và Cộng đồng chung Châu Âu là từ gà chỉ được cho ăn thức ăn tự nhiên và không biến đổi gen.

Chúng cũng được chăn thả ngoài trời quanh năm.

Hơn nữa, chúng chưa được dùng kháng sinh hoặc hoóc-môn, dù hoóc-môn không bao giờ được phép dùng cho gà đẻ trứng (18).

Nhãn tự nhiên nghĩa là kháng sinh chỉ có thể được dùng khi cần thiết về mặt y tế. Nếu không, liều thấp kháng sinh thường được cho vào thức ăn và nước uống có thể góp phần vào làm kháng kháng sinh trong vi khuẩn.

Hiện nay, không có bằng chứng cho rằng trứng hữu cư có nhiều dinh dưỡng hơn trứng công nghiệp (19).

Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống của những con gà được chứng nhận tự nhiên có thể tốt hơn và được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, có thể làm tăng lượng vitamin D trong trứng (10).

Nuôi không chuồng

Khi thuật ngữ “nuôi không chuồng” được áp dụng với trứng thì nó có thể bị hiểu lầm.

Trong khi gà nuôi công nghiệp ở Mỹ được nuôi trong nhà trong các lồng nuôi rất nhỏ và riêng biệt thì gà được nuôi không chuồng được nuôi trong nhà hoặc phòng mở (17).

Tuy nhiên, điều kiện sống của gà nuôi không chuồng vẫn thường chen chúc hơn, và chúng không được tiếp xúc với điều kiện ngoài trời.

Nuôi không chuồng có thể tốt hơn một chút cho gà mái. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng thì trứng của gà nuôi không chuồng có thể không có lợi hơn so với trứng gà công nghiệp.

Thả vườn

bieu tuong ga nuoi tha vuon
Biểu tượng gà nuôi thả vườn

Nhãn “thả vườn” nghĩa là trứng của những con gà mái được nuôi trong nhà với hình thức vẫn được tiếp tục tiếp xúc với ngoài trời (17).

Điều này cung cấp một cuộc sống lí tưởng với chất lượng tốt hơn cho gà.

Nó cũng có thể làm tăng chất lượng các chất dinh dưỡng của trứng, do gà được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sản sinh trứng với hàm lượng vitamin D cao hơn (10).

Được làm giàu omega 3

Trứng được làm giàu omega-3 đến từ gà được cho ăn chế độ giàu chất béo omega-3 có lợi. Do đó, hàm lượng omega-3 của trứng cao hơn bình thường.

Trứng làm giàu omega-3 cung cấp một nguồn chất béo thay thế omega-3 mà thường rất hạn chế trong bữa ăn của con người. Chọn trứng giàu omega-3 có thể có lợi cho sức khỏe.

Trước đây, một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng tiêu thụ 4 quả trứng giàu omega-3 mỗi ngày trong 4 tuần làm giảm lượng triglyceride trong máu và huyết áp ở những người tham gia (20).

Một nghiên cứu khác cho rằng, tiêu thụ hai quả trứng giàu omega-3 mỗi ngày trong sáu tuần làm tăng hàm lượng chất béo omega-3 trong sữa mẹ của các bà mẹ đang cho con bú (21).

Nhìn chung, trứng giàu omega-3 có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe hơn là trứng bình thường.

Trứng nuôi ngoài sân và trứng địa phương

Trứng từ các đàn chăn nuôi hoặc được mua trực tiếp từ các trang trại địa phương nhỏ có thể là những quả trứng tươi nhất và thường đến từ những con gà sống trong môi trường tự nhiên nhiều với ánh nắng mặt trời.

Các chế độ ăn của gà nuôi trong sân vườn có thể khác so với gà nuôi công nghiệp và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng.

Điều này đặc biệt đúng nếu những con gà mái được tiếp xúc với cỏ vì gà mái được cho ăn cỏ cũng như cho ăn công nghiệp được cho là sản xuất trứng với hàm lượng chất béo omega-3 và vitamin E cao hơn (22).

Tuy nhiên, chăn nuôi ở sân vườn không phải tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm như chăn nuôi công nghiệp, do đó bạn nên mua trứng ở địa phương hoặc sân vườn chỉ từ các nguồn mà bạn biết tuân theo các quy trình chăm sóc và vệ sinh tốt.

Tóm tắt: Màu sắc của trứng không quan trọng, nhưng có nhiều yếu tố khác cần xem xét khi lựa chọn trứng.

Điểm then chốt

Trứng có nhiều màu sắc, tuỳ thuộc vào giống gà.

Tuy nhiên, không có sự khác biệt về mặt dinh dưỡng nào giữa trứng vỏ nâu và trứng vỏ trắng. Cuối cùng thì điểm khác biệt duy nhất là màu sắc vỏ và có thể là giá cả.

Tuy vậy, những yếu tố khác vẫn ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của trứng, bao gồm cả chế độ ăn của gà và điều kiện nuôi.

Vì vậy lần tới khi mua một vỉ trứng, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét qua những yếu tố khác này. Màu của vỏ trứng không nói lên tất cả.

 

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bầu nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
nguyenphuong
nguyenphuong
4 Năm Cách đây

Cảm ơn Ds Dũng đã có bài viết rất khoa học và rất cần biết