Tại Sao Trứng Là Thực Phẩm Lành Mạnh Nhất Trên Hành Tinh?

0

boy-eating-a-fried-eggTrứng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu “vitamin tự nhiên”.

Trứng (trứng hữu cơ) có chất chống oxi hóa và chất dinh dưỡng cho não mà nhiều người bị thiếu.

Dưới đây là 6 lý do tại sao trứng lại là thực phẩm lành mạnh nhất.

1. Trứng Là Một Trong Những Thực Phẩm Bổ Dưỡng Nhất Trên Trái đất

images (2)Một quả trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời đến kinh ngạc. Và chỉ bằng các chất dinh dưỡng này cũng đủ để biến một tế bào thụ tinh duy nhất thành một con gà con khỏe mạnh.

Trứng có nhiều vitamin, khoáng chất, protein chất lượng cao, chất béo tốt và nhiều chất dinh dưỡng ít được biết đến khác.

Một quả trứng thường chứa:

  • Vitamin B12 (Cobalamin): 9% RDA.
  • Vitamin B2 (Riboflavin): 15% RDA.
  • Vitamin A: 6% RDA.
  • Vitamin B5 (Pantothenic Acid): 7% RDA.
  • Selenium: 22% RDA.

Trứng cũng chứa một lượng nhỏ hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết của cơ thể con người bao gồm canxi, sắt, kali, kẽm, mangan, vitamin E, folate và nhiều hơn nữa.

Một quả trứng chứa 77 calo, với 6 gam protein chất lượng cao, 5 gam chất béo tốt và một lượng nhỏ carbohydrate. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng, hầu như tất cả các chất dinh dưỡng đều nằm trong lòng đỏ trứng, lòng trắng chỉ chứa protein.

2. Trứng Cải Thiện Cholesterol Và Không Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch

images (3)Nhiều người thường nghe được cảnh báo rằng, trứng có nhiều choresterol không tốt cho sức khỏe của bạn. Một quả trứng thường chứa khoảng 212 mg cholesterol, nhiều hơn so với hầu hết các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, một thực phẩm chứa nhiều cholesterol không có nghĩa là nó sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu của bạn. Gan là bộ phận duy nhất đóng vai trò sản xuất cholesterol hàng ngày. Do đó, nếu bạn ăn cholesterol, thì gan sẽ sản xuất ít đi. Nếu bạn không ăn cholesterol, thì gan của bạn sẽ sản xuất nhiều hơn theo nhu cầu của cơ thể bạn.

Hơn nữa, nhiều công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơ thể con người hầu như không hấp thụ choresterol trong trứng.

Và nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trứng thực sự giúp cải thiện choresterol của bạn. Trứng có xu hướng làm tăng choresterol tốt HDL và có xu hướng thay đổi cải thiện choresterol xấu LDL trở lên vô hại, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

3. Choline Trong Trứng Là Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng Cho Não

tải xuốngCholine là một chất dinh dưỡng quan trọng tương tự như các Vitamin B, và thường hay được xếp chung vào trong một nhóm với nhau, coi như là thành viên của phức hợp vitamin B (vitamin B-complex). Cơ thể chỉ tự sản xuất một lượng choline rất nhỏ; chính vì vậy, việc sử dụng các thực phẩm giàu choline có ý nghĩa quan trọng.

Choline là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người, giúp duy trì chức năng của các tế bào của não, và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ. Nó là cần thiết để tổng hợp acetylcholine (chất dẫn truyền thần kinh) và cũng là một thành phần của màng tế bào.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có lượng choline thấp thường mắc bệnh liên quan đến gan, tim mạch và rối loạn thần kinh.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng. Nó giúp tránh nguy cơ bị dị tất ống thần kinh dẫn đến giảm chức năng nhận thức ở trẻ.

 Trong một cuộc khảo sát chế độ ăn uống tại Hoa Kỳ từ năm 2003-2004, hơn 90% dân số đều ăn lượng choline hàng ngày ít hơn so với mức khuyến nghị.

Các nguồn thực phẩm giàu choline như: trứng(lòng đỏ trứng), gan bò, rau chân vịt, thịt bò, cá hồi, gia cầm, các loại cá và các loại hạt.

4. Trứng Chứa Protein Chất Lượng Cao Với Một Axit Amin Hoàn Hảo

chicken-and-egg-smallerProtein là những khối xây dựng chính của cơ thể, cả cơ cấu và chức năng.

Trứng bao gồm các axit amin được liên kết với nhau, giống như các hạt trên một chuỗi, sau đó gấp lại thành hình dạng phức tạp. Trứng có khoảng 21 axit amin.

Cơ thể không thể sản xuất 9 trong số 21 axit amin được coi là “thiết yếu” này và bắt buôc phải được bổ sung từ chế độ ăn uống.

Chất lượng của một nguồn protein được xác định bởi số lượng tương đối của các axit amin thiết yếu.

Một nguồn protein có chứa tất cả các loại axit amin là một nguồn protein tốt. Và trứng chính là một trong những nguồn protein tốt nhất trong chế độ ăn uống của bạn với 21 axit amin thiết yếu với các tỷ lệ cân đối.

5. Lutein và Zeaxanthin Trong Trứng Có Thể Bảo Vệ Mắt

girl-holding-an-egg-200x300Có hai chất chống oxy hóa trong trứng có thể có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ đôi mắt của bạn. Chúng được gọi là Lutein và Zeaxanthin, cả hai chất này đều được tìm thấy trong lòng đỏ.

Lutein và Zeaxanthin có xu hướng tích tụ trong võng mạc, phần nhạy cảm của mắt.

Những chất chống oxy hóa này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Thoái Hóa Điểm Vàng Đục Thủy Tinh Thể, một trong những nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm thị lực và gây mù lòa ở người cao tuổi.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn 1-3 lòng đỏ trứng một ngày trong 4-5 tuần có thể tăng nồng độ Zeaxanthin trong máu bằng 114-142% và Lutein bằng 28-50%.

6. Trứng Giúp Bạn Mất Mỡ Bụng

images (1)Trứng chứa chỉ một lượng nhỏ carbohydrate, nhưng nhiều protein và chất béo.

Ăn trứng (đặc biệt vào bữa sáng) sẽ giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn và no lâu hơn, giúp bạn ăn ít calo hơn vào các bữa sau.

Trong một nghiên cứu, 30 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, một nhóm ăn trứng vào bữa sáng, một nhóm ăn bánh mì có cùng một lượng calo.

Kết quả là, những người phụ nữ trong nhóm ăn trứng cảm thấy no hơn, thỏa mãn hơn và tự động ăn ít calo hơn trong các bữa sau và trong 36 giờ tiếp theo. Và họ giảm được số cân đáng kể, hiệu quả hơn so với nhóm người ăn bánh mì với tỷ lệ như sau:

  • Mất hơn 65% trọng lượng cơ thể
  • Mất hơn 16% chất béo cơ thể.
  • Đã giảm hơn 61% chỉ số cơ thể.
  • Đã giảm hơn 34% vòng eo (dấu hiệu giảm chất béo bụng hiệu quả).

Tuy nhiên không phải loại trứng nào cũng giống nhau.

Bạn nên chọn trứng hữu cơ, trứng sạch đảm bảo nguồn gốc. Loại trứng này mới giàu omega-3 và có các thành phần dinh dưỡng khác lành mạnh tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân của bạn.

Bạn không nên sử dụng trứng công nghiệp vì nó có nhiều omega-6 và các thành phần dinh dưỡng khác không lành mạnh, không tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn thành công!

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments