Tác Dụng Của Các Gia Vị Thảo Mộc Với Sức Khỏe Con Người
Sau đây là 10 loại gia vị hàng đầu có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường huyết, làm giảm các tổn thương, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm béo, phòng chống ung thư và giảm các bệnh về tim mạch.
Mỗi khi nêm nếm cho bữa ăn của bạn với các loại gia vị và thảo mộc, điều này có nghĩa bạn đang kích thích quá trình tiêu hóa của cơ thể mà không phải nạp thêm bất cứ calo nào. Bằng cách thêm gia vị như vậy , bạn hoàn toàn có thể biến một món ăn bình thường sang một món ăn có hương vị tuyệt hảo và tốt cho sức khỏe, vì thế bạn nên “hào phóng” cho thêm các loại gia vị vào bữa ăn của bạn.
Bạn có biết rằng trong các loại thảo mộc và gia vị chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Thực tế cho thấy nhiều loại gia vị chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với nhiều loại trái cây và rau quả. Với một số loại gia vị như đinh hương, nghệ và quế, hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 10-50 lần theo kết quả đo ORAC (cùng khối lượng với nhau) so với nho xanh. Các chất chống oxy hóa có trong những loại gia vị này giúp cơ thể có thể chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, thoái hóađiểm vàng, bệnh Alzheimer và lão hóa sớm.
Các loại thảo mộc và gia vị giúp món ăn của bạn không chỉ ngon hơn mà còn giúp các chất dinh dưỡng trong thức ăn phát huy hết tác dụng, tăng khả năng chống oxy hóa, kháng viêm.
Ngoài khả năng chống oxy hóa, các loại thảo mộc và gia vị còn có thể:
• Hỗ trợ quá trình giảm béo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hầu hết các loại thảo mộc và gia vị đều có tính nhiệt, do vậy sẽ rất tốt cho quá trình trao đổi chất.
• Giúp ổn định lượng đường huyết.
Một số loại gia vị có tác dụng rất tốt trong việc điểu chỉnh lượng đường huyết và kiểm soát lượng insulin, thậm chí với nhiều người phải dùng thuốc khi bị bênh tiểu đường. Khi lượng đường huyết được kiểm soát tốt, bạn sẽ giảm béo một cách dễ dàng hơn và không làm dư thừa calo gây ra bệnh thừa cân.
• Tăng khả năng kháng viêm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thảo mộc và gia vị có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ làm lành các vết viêm nhiễm mà không gây ra những hiệu ứng phụ.
• Chứa các chất kháng khuẩn, chống nấm và virut .
Nhiều loại thảo mộc và gia vị có tác dụng rất tốt trong việc đào thải các loại mầm bệnh như virut, vi khuẩn và các loại nấm. Những đặc tính tự nhiên này giúp gia vị có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn hơn những loại thuốc thông thường.
Một Số Loại Gia Vị Thảo Mộc Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
1. Rau húng quế
Rau húng quế rất tốt trong việc kháng viêm, làm lành vết thương đối với những người bị viêm khớp, dị ứng hoặc trong những điều kiện viêm nhiễm. Hơn nữa, rau húng quế giúp loại bỏ những những vi khuẩn gây ôi thiu thực phẩm như : vi khuẩn listeria, tụ cầu khuẩn, e.coli.
Rau húng quế cũng chứa hàm lượng beta carotene lớn, một loại chất chống oxy hóa rất hiệu quả giúp ngăn chặn những phá hủy do gốc tự do gây ra. Gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra các bênh như bệnh tim mạch, ung thư cũng như hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác cũng như vấn đề lão hóa. Do có màu xanh đậm, do vậy, đây là nguồn thực phẩm cung cấp lượng vitamin K dồi dào, canxi, magiee rất tốt cho xương. Ngoài ra đây còn là loại rau cung cấp lượng sắt, mangan, vitamin C và kali lớn. Hãy cố gắng sử dụng nhiều rau húng quế tươi và khô trong thực đơn của bạn để tận dụng hết tác dụng của nó.
2. Quế
Đây là lọai gia vị từ đã được sử dụng từ xa xưa chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại gia vị.
Quế có tác dụng rất tốt trong việc ổn định lượng đường huyết, rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường( loại 1 và 2). Trong 1 nghiên cứu với những người bị bệnh tiểu đường loại 1, chỉ 2 thìa quế mỗi ngày bạn có thể giảm được lượng đường huyết đáng kể từ 20-30% cũng như giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính.
Quế cũng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, và giúp giảm đau,cứng cơ và khớp, kể cả viêm khớp. Quế có tác dụng rất tốt với não, hương quế hoặc kẹo cao su hương quế có thể giúp bạn tập trung hơn. Quế cũng có tác dụng giúp bạn giảm viêm nhiễm trong các mạch máu-nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim cũng như khả năng kháng khuẩn, kháng nấm cao.
Hãy cố gắng cho thêm quế vào sinh tố của bạn cũng như sữa chua, các món nướng tốt cho sức khỏe, bột yến mạch, hoặc có thể ăn cùng với các loại quả mọng hoặc cho thêm vào trà và cà phê.
3. Ớt Cayenne.
Loại gia vị cay nóng này không chỉ làm các món ăn của bạn thêm cay mà còn có thể làm nóng cơ thể bạn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm tan mỡ nhanh chóng. Một nghiên cứu khá thú vị gần đây cũng đã chỉ ra rằng với một người ăn ớt vào các món khai vị, họ sẽ ăn ít hơn 15% thức ăn. Với những người không dám ăn ớt do sợ làm ảnh hưởng đến dạ dày của bạn thì đừng lo vì ớt có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về dạ dày, kích thích các enzyme tiêu hóa và hạn chế các vết loét ở dạ dày.
Ớt cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, chất béo trung tính và giảm thiểu việc hình thành các cục máu đông, gây ra các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, ớt còn là một thực phẩm rất hiệu quả giúp kháng viêm, giảm đau đầu, hỗ trợ phục hồi viêm khớp và các cơ bị lở loét cũng như làm giảm triệu chứng ngạt mũi và tăng cường hệ miễn dịch.
Hãy cho thêm một chút ớt vào món trứng buổi sáng của bạn, trong các món súp, món hầm và trong các món thịt nếu bạn sợ bị đầy bụng.
4. Đinh hương
Đinh hương có vị ngọt và cay đặc trưng nhưng chứa nhiều loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả.
Đinh hương có thành phần chất khử trùng và diệt khuẩn mạnh mẽ giúp chống nhiễm trùng, các vấn đề về tiêu hóa và viêm khớp. Một trong những công dụng được biết đến nhiều nhất là làm giảm đau răng và các chấn động phần mềm. Đinh hương là loại gia vị có thành phần chất chống oxy hóa cao nhất( theo như kiểm tra ORAC) trong số các loại gia vị và thảo mộc.
Dầu đinh hương có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, rất tốt cho các vết thương hở, các vết cắt cũng như nhiễm nấm hoặc phát ban ngứa, các vết cắn, bỏng hoặc bầm tím.
Đinh hương cũng giúp khắc phục các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn và nôn, loại bỏ ký sinh trùng độc hại, vi khuẩn và nấm trong hệ thống tiêu hóa. Mùi của đinh hương còn giúp làm tăng khả năng sáng tạo.
Đinh hương rất tốt cho sức khỏe khi dùng kèm với trà nóng.
5. Thì là
Thì là là một loại gia vị chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng thì là đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Nó kích thích túi mật và tuyến tụy tiết ra các enzym và mật phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bạn. Thì là cũng là thực phẩm tốt giúp giải độc cơ thể, và có hiệu quả cao cho các rối loạn hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản.
Thì là, giống như quế có khả năng ổn định lượng đường huyết, điều này có nghĩa thì là rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người trong giai đoạn tiền tiểu đường, điều này cũng có nghĩa là chúng ta ít có khả năng bị thừa cân hay thừa mỡ. Thì là cũng được chứng minh là có tác dụng tốt và được dùng kèm với các loại thuốc nhằm ổn định insulin và glycogen. Thì là cũng chứa hàm lượng chất sắt cao, vitamin C, vitamin A, những chasats này rát tốt cho hệ miễn dịch của bạn.
Thì là sẽ phát huy tác dụng khi được dùng kèm với ớt.
6. Nghệ
Sắc tố màu vàng cam của loại gia vị này chính là do hoạt chất curcumin , thành phần chính trong loại gia vị này. Curcumin là loại chát chống viêm rất tốt, ngang bằng việc bạn dùng các loại thuốc như hydrocortisone hoặc hàng loạt những loại thuốc khác như Advil và Motrin, Tuy nhiên khác với những loại thuốc, nghệ thì không hề độc hại.
Tinh chất curcumin trong nghệ có tác dụng làm chậm lại sự phát triển của các bệnh như Alzheimer hơn nhiều loại thuốc khác do làm giảm các tổn thương hoặc quá trình oxy hóa trong não. Loại gia vị này cũng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục sau nhưng lần đột quỵ. Nghệ và thành phần hoạt chất của nó, chất curcumin, cũng có hiệu quả cao đối với các bệnh như bệnh viêm ruột kích thích, viêm loét đại tràng. Nghệ cũng có khả năng cải thiện chức năng gan, làm giảm homocysteine và ngăn ngừa bệnh tim.
Quan trọng nhất, hoạt chất turmeric là hoạt chất rất mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những căn bệnh ung thư. Hoạt chất turmeric và các chế phẩm từ nó đang được nghiên cứu để tìm ra cách chữa bệnh ung thư thay thế.Bạn hãy thử mẹo này nhé,sử dụng tiêu đen cùng với nghệ ( thường thường dùng 2 loại này cho vào trứng mỗi bữa sáng) giúp làm tăng sự hấp thụ hoạt chất curcumin có trong nghệ.
7. Cây hương thảo.
Cây hương thảo chứa các thành phần hoạt chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất kháng viêm. Cây hương thảo đã được chứng minh để tăng sự tập trung, tăng trí nhớ và giảm hiện tượng trầm cảm. Cây hương thảo cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, tăng khả năng tuần hoàn máu, kích thích tiêu hóa, và chống lại các bệnh ung thư hiệu quả.
Cây hương thảo rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh hô hấp bao gồm hen suyễn, tức ngực, hô hấp và nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cây hương thảo cũng giúp các món thịt của bạn có hương vị hấp dẫn hơn, kích thích túi mật sản sinh mật tiêu hóa thức ăn. Cây hương thảo giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những chất gây ung thư, ung thư đại tràng, dạ dày, ung thư phổi và ung thư vú.
Thú vị nho nhỏ: Nếu bạn đang có ý định chế biến món thịt nướng và phải ướp thịt trong nhiều giờ, hãy rưới hỗn hợp ướp có chứa hương thảo và các loại gia vị khác vào trong thittj, việc này sẽ giúp giảm dáng kể lượng HCA, đây là một loại hợp chất gây ung thư sinh ra khi bạn nướng thịt.
Hoạt chất chống oxy hóa có trong cây hương thảo và các loại cỏ xạ hương đã được chứng minh có khả năng ức chế sự hình thành HCA khi nướng thịt. Bạn cũng cần lưu ý một số loại gia vị sau cũng có khả năng ức chế quá trình hình thành HCA khi nướng thịt như toit, lá oregano. Vì thế lời khuyên của tôi là bạn nên thử nhiều loại gia vị khác nhau và cũng để món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn hơn.
Một điểm quan trọng nữa về thịt nướng mà bạn cần lưu ý: Món thịt của bạn càng được nướng kĩ thì lượng HCA sinh ra trong quá trình nướng càng nhiều, vì vậy không nên nướng thịt quá lâu. Tôi cũng không thể nào hiểu được tại sao nhiều người lại muốn làm hỏng cả một miếng thịt bò chất lượng bằng cách nướng lên như vậy. Nhưng bạn có biết rằng những đĩa thịt bít tết được tẩm ướp và chế biến kĩ như vậy chứa rất nhiều chất gây ung thư hơn là một miếng thịt bò được chế biến ít công phu hơn. Vì vậy hãy ướp thêm những gia vị chống oxy hóa cùng với thịt để giúp làm giảm quá trình hình thành các chất gây ung thư.
Hãy ướp thịt với một thìa canh trà không đường ( rát giàu chất chống oxy hóa) và ăn kèm với các loại salat nhiều rau xanh, giúp cung cấp các chất chống oxy hóa để chăn chạn quá trình hình thành HCA trong cơ thể bạn từ thịt nướng.Đồng thời, nếu bạn nướng các loại rau củ quả, những loại thực phẩm này cũng sản sinh ra các loại chất gây ung thư như acrylamide, vì vậy bạn đừng nghĩ rằng chỉ thịt nướng mới có thể sinh ra các chất gây ung thư.
8. Gừng
Trong củ gừng có chứa tới hơn 25 loại chất chống oxy hóa khác nhau, vì vậy gừng có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế các loại gốc tự do trong các hệ thống khác nhau trong cơ thể người. Gừng cũng có khả năng chống nôn rất tốt vì thế có thể hạn chế việc say tàu xe. Thực tế chỉ ra rằng, gừng còn hiệu quả hơn nhiều so với Dramamine, một loại thuốc phổ biến chống say tàu xe. Hơn nữa, gừng không hề gay ra bất kỳ tác dụng phụ nào, vì thế rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ với 1 gram gừng trước khi phẫu thuật, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều so với những loại thuốc chống nôn mửa thông thường sử sụng sau phẫu thuật.
Gừng cũng rất tốt cho cổ họng của bạn, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm vì đặc tính chống virut. Gừng cũng giúp giảm ho hiệu quả. Hãy uống trà nóng với vài lát gừng, cùng một chút mật ong và chanh giúp bồi bổ cơ thể của bạn khi bạn ốm.
Gừng cũng chứa các hợp chất chống viêm hiệu quả, giảm đau và giảm sưng khớp, đau cơ. Gừng còn có tác dụng tốt chống ung thư, giảm lượng cholesterol và giảm thiểu các cục máu đông-nguyên nhân gây ra bệnh tim và đột quỵ. Tôi thường sử dụng một miếng gừng vào trong trà nóng. Tôi cũng thích đặt một chút gừng vào các miếng shushi.
Tôi còn thường xuyên dùng vài viên nang gừng hàng ngày do gừng không được sử dụng phổ biens trong các bữa ăn.
9. Lá oregano
Loại thảo mộc này chứa một loại dầu có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm rất tốt (loại dầu này cũng được tìm thấy trong cây hương thảo). lá Oregano còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh gây ra do nhiễm khuẩn, do nấm gây ra hoặc do các loại ký sinh trùng. Mặc dù dầu lá cây oregano thường được sử dụng như các loại thuốc kháng sinh,trong các loại thảo mộc có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe nếu dùng thường xuyên.
Dầu lá cây Oregano cũng có tác dụng kháng viêm rất tốt, chống dị ứng, giảm đau mà không hề có tác dụng phụ. Lá cây Oregano có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao theo như kiểm tra ORAC.
10. Cây xạ hương.
Các hoạt chất có trong cây xạ hương có tác dụng rất tốt trong chống viêm phế quản, viêm họng, tức ngực, viêm phế quản và hen suyễn. Cây xạ hương thường là thành phần trong các siro trị ho và súc miệng giúp kháng viêm và nhiễm trùng. Cây xạ hương cũng có tác dụng tốt trong việc giảm viêm dạ dày, khó tiêu và đau bụng.
Cây xạ hương còn có tác dụng chống ung thư, tăng trí nhớ, khắc phục bệnh Alzheimer, an thần và làm giảm trầm cảm. Một phát hiện thú vị về xạ hương chỉ ra rằng xạ hương có tác dụng tăng khả năng hấp thụ DHA (thành phần quan trọng trong axit béo omega 3) trong não, tim và các tế bào thận.
Sau đây là một số tác dụng của những loại gia vị và thảo mộc cơ bản:
• cây hương thảo, cây xạ hương, nghệ , gừng và rau húng quế có tác dụng chống viêm tốt.
• ớt, thì là, rau mùi, quế giúp cân bằng lượng insulin, lượng đường huyết và giúp giảm lượng mỡ thừa.
• Nước chanh, nghệ tây có tác dụng an thần.
• Tỏi, hạt cải, rau xà lách xoăn có tác dụng tốt cho tim mạch.
• Quế và xạ hương giúp da mềm mại và mịn màng hơn.
• Nghệ, tỏi, quế, rau húng, xạ hương, nghệ tây , tỏi, gừng giúp tăng khả năng miễn dịch.
• Rau mùi, hương thảo, ớt tiêu đen có tác dụng làm giảm bệnh trầm cảm.
Có 3 loại gia vị mà tôi rất tin tưởng có tác dụng tốt cho sức khỏe mà tôi thường xuyên sử dụng dang viên nang vì chúng không thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn:
Nghệ, quế, gừng
Ở dạng viên nang, những loại thực phẩm này vẫn rất rẻ. Nếu trong bữa ăn tôi không sử dụng những loại gi vị này, tôi thường dùng khoảng 2 viên nang mõi ngày.
Hãy thêm một chút gia vị cho cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn!
Lưu ý: luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn rằng những loại gia vị này thực sự không ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bạn!
Bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè và người thân để giúp họ có được sức khỏe tốt nhờ chính những bữa ăn ngon nhé.
Chúc bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh!