Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị bệnh gút

0

Thực phẩm nên tránh với bệnh gút

Bệnh gút là một loại viêm khớp gây đau có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp, nhưng thường xảy ra ở bàn chân. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 8 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh gút, làm cho nó trở thành một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất . Theo truyền thống, nó được điều trị bằng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau.

Các cuộc tấn công được gây ra khi axit uric kết tinh và tích tụ trong các khớp. Axit uric , đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và bảo vệ niêm mạc mạch máu của chúng ta, được tạo ra trong quá trình phân hủy một chất hữu cơ có trong thực phẩm gọi là purine.

Mặc dù di truyền đóng một vai trò trong việc bạn có phát triển bệnh gút hay không, nhưng thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa cơn đau. Lưu ý đến những gì bạn ăn và tránh thực phẩm giàu purin có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Các loại thịt

Các loại thịt nội tạng, bao gồm gan, bánh mì ngọt, thận, óc, lưỡi và thịt ba chỉ, có hàm lượng purin cao nhất. Nên tránh hoàn toàn tất cả các loại thịt nội tạng. Tất cả các loại thịt khác nên được giới hạn ở 4 ounce mỗi ngày.

Nên ăn những loại thịt này với lượng vừa phải:

  • thịt lợn
  • Vịt
  • con ngỗng
  • Con thỏ
  • cừu
  • gà tây
  • cừu
  • thịt bê
  • thịt nai

Các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, chẳng hạn như nước thịt, nước thịt và súp gà, cũng có nhiều purin.

Cá và hải sản

Cá và hải sản cũng là nguồn cung cấp purin phổ biến. Những đối tượng tồi tệ nhất nếu bạn bị bệnh gút là sò điệp, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu.

Các loại cá khác có hàm lượng purin cao vừa phải bao gồm:

  • cá ngừ
  • cá chép
  • cá tuyết
  • cá chim lớn
  • cá rô
  • cá hồi
  • cá hồng
  • cá hồi

Hải sản như hàu, tôm hùm, cua và tôm nên được tiêu thụ với một lượng nhỏ vì chúng chứa hàm lượng purin cao.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng vừa phải purin, nhưng đối với những người bị bệnh gút, lợi ích của việc ăn ngũ cốc nguyên hạt vượt xa nguy cơ. Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Một Nghiên cứu năm 2016 nhận thấy rằng việc giảm chỉ số đường huyết làm giảm nồng độ axit uric ở những người tham gia. Hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng có thể giúp giảm mức axit uric và có thể ngăn ngừa sự khởi phát hoặc bùng phát bệnh gút.

Các tác giả kết luận rằng các nghiên cứu trong tương lai nên được thực hiện để nâng cao hiểu biết này.

Hãy nhớ rằng việc tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể gây rủi ro cho người bị bệnh gút, vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần ăn.

Đường

Đường có hàm lượng purin thấp, nhưng chế độ ăn nhiều đường tinh chế có liên quan đến các tình trạng khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường. Tránh soda và các sản phẩm khác được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, vì nó có thể làm tăng axit uric.

Nếu bạn cần ăn ngọt, hãy chọn trái cây tươi. Trong khi một số loại có lượng đường tự nhiên cao, chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà cơ thể bạn cần.

Rượu

Bia có chứa purin, và men bia đặc biệt có hàm lượng purin cao. Học đã chỉ ra rằng uống bia trong cơn gút có thể làm tăng đáng kể cường độ của các triệu chứng.

Trong khi các loại đồ uống có cồn khác có thể không chứa nhiều nhân purin, chúng có thể làm tăng sản xuất purin trong cơ thể. Do đó, điều này dẫn đến nồng độ axit uric cao hơn. Sử dụng quá nhiều rượu (hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới hoặc một ly mỗi ngày đối với phụ nữ) có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút.

Một lưu ý về rau

Một số loại rau rất giàu nhân purin như măng tây, súp lơ, cải bó xôi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không chỉ ra rằng các loại rau có hàm lượng purin cao có liên quan đến nồng độ axit uric cao hoặc làm tăng các cơn gút. Trên thực tế, các loại rau, kể cả những loại có lượng purin cao, thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Thông tin thêm về bệnh gút

Tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh gút. Nhưng vì nhân purin có trong rất nhiều loại thực phẩm nên nó có thể khó bám vào. Tuy nhiên, tránh một số loại thực phẩm là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị bệnh gút tổng thể .

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments