7 loại thực phẩm làm cho nước tiểu của bạn có mùi (Điều này tốt hay xấu?)

0

Đối với nhiều người trong chúng ta, nói về nó có vẻ hơi thô thiển, nhưng nước tiểu của chúng ta thực sự có thể cho chúng ta biết một số điều quan trọng về sức khỏe của chúng ta và các loại thực phẩm chúng ta đang ăn. Một trong những yếu tố cần chú ý là mùi nước tiểu – có thể liên quan đến lựa chọn chế độ ăn uống của chúng ta. Dưới đây là một vài ví dụ.

1. Măng tây

Đây có lẽ là loại thực phẩm được biết đến rộng rãi nhất với tác dụng thay đổi mùi nước tiểu của chúng ta. Vậy chúng ta có thể giải thích hiện tượng này như thế nào? Măng tây có chứa axit asparagin, được cơ thể chuyển hóa thành các chất hóa học có chứa lưu huỳnh. Đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Các phân tử chứa lưu huỳnh dễ bay hơi, có nghĩa là nhiệt độ sôi của chúng đủ thấp để chúng có thể hóa hơi ở nhiệt độ phòng. Điều đó có nghĩa là khi chúng ta đi tiểu, chúng sẽ chuyển sang trạng thái khí và chúng ta có thể ngửi thấy những khí đó.

Một số người tin rằng mùi này cũng liên quan đến phân bón chứa lưu huỳnh được sử dụng trên măng tây. Hơn nữa, có vẻ như một số người trong chúng ta có thể ngửi thấy mùi lưu huỳnh trong nước tiểu, trong khi những người khác thì không. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng giải thích điều này, dù nó có thể là do yếu tố di truyền.

2. Cà phê

Bạn đã bao giờ có kinh nghiệm uống cà phê, sau đó đi vào nhà vệ sinh chỉ để có mùi nước tiểu của bạn – à, loại giống như cà phê, chỉ nồng hơn? Các chuyên gia tin rằng điều này xảy ra vì cà phê là một chất lợi tiểu và nó khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Do đó, axit uric, hóa chất và vitamin có thể tập trung nhiều hơn trong nước tiểu, dẫn đến mùi hăng hơn. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng dầu không hòa tan tiết ra từ hạt cà phê khi chúng được rang có thể ảnh hưởng đến mùi của nước tiểu.

3. Rượu

Giống như cà phê, rượu có thể có tác dụng khử nước. Điều này làm cô đặc các hợp chất trong nước tiểu, đôi khi có thể ảnh hưởng đến mùi của nước tiểu theo cách tương tự. Bạn có thể nhận thấy điều này sau một đêm đi chơi với quá nhiều đồ uống. Rất tiếc!

4. Tỏi

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được thực tế rằng ăn tỏi có thể dẫn đến hôi miệng. Nhưng đôi khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến mùi nước tiểu của bạn. Sở dĩ như vậy là do nó có chứa methyl mercaptan, cùng một hợp chất lưu huỳnh gây ra nước tiểu nặng mùi khi chúng ta ăn măng tây.

5. Cải Brussels

Cải Brussels thường được xem như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Và đó là sự thật! Nhiều người trong chúng ta yêu thích chúng và những người khác ghét chúng với một niềm đam mê. Nhưng dù bạn rơi vào bên nào, hãy lưu ý rằng chúng có thể làm thay đổi mùi nước tiểu của bạn. Chúng chứa cùng một hợp chất lưu huỳnh như cả tỏi và măng tây. Đó là một thứ khá khó chịu – ít nhất là khi đi tiểu có mùi hôi!

6. Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 và có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một trong những nguy cơ tiềm ẩn là nó có thể làm thay đổi mùi nước tiểu của bạn. Điều này là do nó có chứa vitamin B6. Hãy nhớ rằng đây là một điều tốt, vì vitamin là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn vitamin có thể khiến nước tiểu của bạn có mùi lạ. Một số người cho biết có trải nghiệm tương tự khi bổ sung vitamin B6.

7. Chuối

Đối với nhiều người trong chúng ta, chuối có vẻ là một loại thực phẩm khá lành tính. Tuy nhiên, giống như cá hồi, chúng rất giàu vitamin B6. Do đó, chúng làm thay đổi mùi của nước tiểu. Tất nhiên, điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu chúng ta ăn nhiều chuối (hoặc thực phẩm chứa chuối) hơn là nếu chúng ta chỉ ăn một vài lát chuối với bột yến mạch vào buổi sáng.

Thay đổi mùi nước tiểu có phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe?

Đây chỉ là một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến mùi nước tiểu của chúng ta. Có bằng chứng đáng kể – cả chứng minh và giai thoại – cho thấy rằng nhiều loại thực phẩm khác cũng có tác dụng tương tự.

Vậy, đó là điều tốt hay điều xấu khi mùi nước tiểu của chúng ta thay đổi? Câu trả lơi con phụ thuộc vao nhiêu thư. Ví dụ, nếu nó chỉ đơn giản là kết quả của việc ăn măng tây, thì nó có thể ít ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta và nó không phải là điều chúng ta nên lo lắng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mùi nước tiểu của chúng ta có thể nói lên điều gì đó quan trọng hơn về tình trạng sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, sự thay đổi về mùi có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Người ta cũng tin rằng nước tiểu có mùi rất ngọt có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Còn về sự thay đổi màu sắc thì sao?

Thay đổi màu sắc của nước tiểu có thể là lành tính. Ví dụ, không uống đủ nước trong ngày có thể làm cho nước tiểu có màu vàng sáng hơn. Một khi bạn nhận thấy nó, hãy uống đủ nước và bạn sẽ ổn thôi. Một số loại thực phẩm như củ cải đường có thể làm cho nước tiểu có màu đỏ tía sẫm. Điều này có thể đáng báo động vì nó giống màu của máu. Tuy nhiên, nó hoàn toàn vô hại.

Đôi khi sự thay đổi về màu sắc có thể thể hiện điều gì đó về tình trạng sức khỏe của bạn. Ví dụ, nước tiểu luôn có màu sẫm có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan.

Thông thường, sự thay đổi màu sắc và mùi của nước tiểu chỉ đơn giản là một tác dụng phụ vô hại của việc tiêu thụ một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, nếu mùi hôi vẫn còn hoặc nếu bạn lo lắng về nó, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments