12 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe

0

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tạo ra trong cơ thể bạn và được tìm thấy trong thực phẩm. Chúng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có hại tiềm tàng được gọi là các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể gây ra một trạng thái được gọi là stress oxy hóa. Điều này có thể làm hỏng DNA và các cấu trúc quan trọng khác trong tế bào của bạn.

Đáng buồn thay, căng thẳng oxy hóa mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư (1).

May mắn thay, ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn để chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Các nhà khoa học sử dụng một số thử nghiệm để đo hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm.

Một trong những thử nghiệm tốt nhất là phân tích FRAP (khả năng khử sắt của huyết tương). Nó đo hàm lượng chất chống oxy hóa của thực phẩm bằng cách chúng có thể trung hòa một gốc tự do cụ thể tốt như thế nào (2N).

Giá trị FRAP càng cao, thực phẩm càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Dưới đây là 12 thực phẩm lành mạnh hàng đầu chứa nhiều chất chống oxy hóa.

1. Sô cô la đen

May mắn cho những người yêu thích sô cô la, sô cô la đen rất bổ dưỡng . Nó có nhiều ca cao hơn sô cô la thông thường, cũng như nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn.

Dựa trên phân tích FRAP, sô cô la đen có tới 15 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram). Con số này thậm chí còn nhiều hơn cả quả việt quất và quả mâm xôi, lần lượt chứa tới 9,2 và 2,3 mmol chất chống oxy hóa trong cùng một khẩu phần (3).

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong ca cao và sô cô la đen có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng như ít viêm nhiễm hơn và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa lượng ca cao và huyết áp ở cả những người khỏe mạnh và những người bị huyết áp cao.

Tiêu thụ các sản phẩm giàu ca cao như sô cô la đen làm giảm huyết áp tâm thu (giá trị trên) trung bình 4,5 mmHg và huyết áp tâm trương (giá trị thấp hơn) trung bình 2,5 mmHg (4).

Một nghiên cứu khác cho thấy sôcôla đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu, tăng mức cholesterol HDL “tốt” và ngăn chặn cholesterol LDL “xấu” bị oxy hóa (5).

Cholesterol LDL bị oxy hóa có hại vì nó thúc đẩy quá trình viêm trong mạch máu, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim (6).

Kết luận: Sôcôla đen rất ngon, bổ dưỡng và là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Nói chung, hàm lượng ca cao càng cao thì sô cô la càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

2. Hồ đào

Hồ đào là một loại hạt có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ. Chúng là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và khoáng chất, ngoài ra còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Dựa trên phân tích FRAP, quả hồ đào chứa tới 10,6 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Ngoài ra, hồ đào có thể giúp nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ 20% lượng calo hàng ngày từ quả hồ đào đã tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu ( 7 ).

Trong một nghiên cứu khác, những người tiêu thụ hồ đào đã giảm 26–33% mức LDL trong máu bị oxy hóa trong vòng hai đến tám giờ. Mức độ cao của cholesterol LDL bị oxy hóa trong máu là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim (8).

Mặc dù quả hồ đào là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, điều quan trọng là phải ăn quả hồ đào một cách điều độ để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.

Tóm tắt: Hồ đào là loại hạt phổ biến giàu khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Chúng cũng có thể giúp nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm cholesterol xấu.

3. Quả việt quất

Mặc dù chúng có hàm lượng calo thấp, nhưng quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Theo phân tích của FRAP, quả việt quất có tới 9,2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng quả việt quất có chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong số tất cả các loại trái cây và rau quả thường được tiêu thụ (9,10).

Ngoài ra, nghiên cứu từ các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não có xu hướng xảy ra theo tuổi tác (11).

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể là nguyên nhân gây ra hiệu ứng này. Chúng được cho là làm điều này bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm và thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định (11).

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất , đặc biệt là một loại gọi là anthocyanins, đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, giảm mức cholesterol LDL và huyết áp (12).

Tóm tắt: Quả việt quất là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất
trong chế độ ăn uống. Chúng rất giàu anthocyanins và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và trì hoãn sự suy giảm chức năng não xảy ra theo tuổi tác.

4. Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả phổ biến nhất trên hành tinh. Chúng ngọt ngào, linh hoạt và là một nguồn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa (13).

Dựa trên phân tích FRAP, dâu tây cung cấp tới 5,4 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Hơn nữa, dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, mang lại màu đỏ cho chúng. Dâu tây có hàm lượng anthocyanin cao hơn thường có màu đỏ tươi hơn (14).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt” (15,16).

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung anthocyanin làm giảm đáng kể cholesterol LDL ở những người bị bệnh tim hoặc có mức LDL cao (17).

Kết luận: Giống như các loại quả mọng khác, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Atiso

Atisô là một loại rau ngon và bổ dưỡng, không phổ biến trong chế độ ăn uống của người Bắc Mỹ.

Nhưng chúng có lịch sử lâu đời – người thời cổ đại đã sử dụng lá của chúng như một phương thuốc để điều trị các bệnh về gan như bệnh vàng da (18).

Atisô cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời ( 19 ).

Dựa trên phân tích FRAP, atisô chứa tới 4,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Atisô đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là axit chlorogenic. Các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của axit chlorogenic có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim (20,21).

Hàm lượng chất chống oxy hóa của atisô có thể khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được chế biến.

Đun sôi atisô có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên 8 lần và hấp có thể tăng hàm lượng chất này lên 15 lần. Mặt khác, xào atiso có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng (22).

Tóm tắt: Atisô là loại rau có một số hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, bao gồm cả axit chlorogenic. Hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được chuẩn bị.

6. Goji Berries

Quả Goji là quả khô của hai loài thực vật có liên quan, Lycium barbarum và Lycium chinense .

Chúng đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 2.000 năm.

Quả Goji thường được bán trên thị trường như một loại siêu thực phẩm vì chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (23,24).

Dựa trên phân tích FRAP, quả goji chứa 4,3 mmol chất chống oxy hóa trên 3,5 ounce (100 gram) (3).

Ngoài ra, quả goji còn chứa chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là Lycium barbarum polysaccharides Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, đồng thời có thể giúp chống lão hóa da (25,26).

Hơn nữa, quả goji cũng có thể rất hiệu quả trong việc nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu.

Trong một nghiên cứu, những người cao tuổi khỏe mạnh tiêu thụ thức uống goji berry làm từ sữa mỗi ngày trong 90 ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu, mức độ chống oxy hóa trong máu của họ đã tăng 57% (27).

Mặc dù quả goji rất bổ dưỡng, nhưng chúng có thể tốn kém nếu ăn thường xuyên.

Hơn nữa, chỉ có một số nghiên cứu về tác dụng của quả goji ở người. Mặc dù những điều này hỗ trợ lợi ích sức khỏe của chúng, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người hơn.

Tóm tắt: Quả Goji là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm một loại duy nhất được gọi là Lycium barbarum polysaccharides. Những chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, đồng thời có thể giúp chống lão hóa da.

7. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là loại quả mọng có vị chua, mềm, thường được dùng trong các món tráng miệng. Chúng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa tuyệt vời ( 28 ).

Dựa trên phân tích FRAP, quả mâm xôi có tới 4 mmol chất chống oxy hóa trên 3,5 ounce (100 gram) (3).

Một số nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi đã giết chết 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú trong mẫu (29).

Một đánh giá về năm nghiên cứu đã kết luận rằng các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của quả mâm xôi đen có thể làm chậm và ngăn chặn tác động của nhiều loại bệnh ung thư (30).

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi, đặc biệt là anthocyanins, có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (31,32,33).

Điều đó nói rằng, hầu hết các bằng chứng về lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi là từ các nghiên cứu trong ống nghiệm. Cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi đưa ra khuyến nghị.

Kết luận: Quả mâm xôi bổ dưỡng, thơm ngon và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Giống như quả việt quất, chúng rất giàu anthocyanins và có tác dụng chống viêm trong cơ thể.

8. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải và là một thành viên của nhóm rau được trồng từ loài Brassica oleracea . Các thành viên khác bao gồm bông cải xanh và súp lơ trắng.

Cải xoăn là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất trên hành tinh và giàu vitamin A, K và C. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa, cung cấp tới 2,7 mmol mỗi 3,5 ounce (100 gram) (334).

Tuy nhiên, các loại cải xoăn đỏ như cải xoăn đỏ và cải xoăn Nga đỏ có thể chứa gần gấp đôi – lên đến 4,1 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (3).

Điều này là do các loại cải xoăn đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin hơn cũng như một số chất chống oxy hóa khác mang lại màu sắc rực rỡ cho chúng.

Cải xoăn cũng là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe của xương và đóng các vai trò trong các chức năng tế bào khác (35).

Tóm tắt : Cải xoăn là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất trên hành tinh, một phần vì nó giàu chất chống oxy hóa. Mặc dù cải xoăn thông thường có nhiều
chất chống oxy hóa, nhưng các loại cải đỏ có thể chứa gần gấp đôi.

9. Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Còn được gọi là bắp cải tím, nó rất giàu vitamin C, K và A, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao ( 36 ).

Theo một phân tích FRAP, bắp cải đỏ cung cấp tới 2,2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Lượng chất chống oxy hóa này cao gấp 4 lần lượng chất chống oxy hóa trong bắp cải nấu chín thông thường (3).

Điều này là do trong bắp cải đỏ có chứa anthocyanins, một nhóm chất chống oxy hóa tạo nên màu sắc cho bắp cải đỏ. Anthocyanins cũng được tìm thấy trong dâu tây và quả mâm xôi.

Những anthocyanins này có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Chúng có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (37).

Hơn nữa, bắp cải đỏ là một nguồn giàu vitamin C , hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho da săn chắc (38,39).

Điều thú vị là cách chế biến bắp cải đỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ chống oxy hóa của nó.

Luộc và xào bắp cải đỏ có thể tăng cường chất chống oxy hóa, trong khi hấp bắp cải đỏ có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa gần 35% (40).

Tóm tắt: Bắp cải đỏ là một cách ngon miệng để tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn. Màu đỏ của nó đến từ hàm lượng cao anthocyanins, một nhóm chất chống oxy hóa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

10. Đậu

Đậu là một nhóm đa dạng của các loại đậu không đắt và tốt cho sức khỏe. Chúng cũng rất giàu chất xơ, có thể giúp bạn đi tiêu đều đặn.

Đậu cũng là một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp chất chống oxy hóa. Một phân tích FRAP cho thấy đậu xanh có chứa tới 2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Ngoài ra, một số loại đậu như đậu pinto có chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là kaempferol. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm viêm mãn tính và ngăn chặn sự phát triển của ung thư (41,42).

Ví dụ, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng kaempferol có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ở vú, bàng quang, thận và phổi (43,44,45,46).

Tuy nhiên, vì hầu hết các nghiên cứu ủng hộ lợi ích của kaempferol đều ở động vật hoặc ống nghiệm, nên cần có thêm các nghiên cứu dựa trên con người.

Tóm tắt: Đậu là một cách rẻ tiền để tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa kaempferol, có liên quan đến lợi ích chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

11. Củ cải đường

Củ cải đường, còn được gọi là củ dền, là rễ của một loại rau có tên khoa học là Beta vulgaris . Chúng có vị nhẹ và là nguồn cung cấp chất xơ, kali, sắt, folate và chất chống oxy hóa tuyệt vời (47).

Dựa trên phân tích FRAP, củ cải đường chứa tới 1,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Chúng đặc biệt giàu một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là betalain. Những chất này khiến củ cải có màu hơi đỏ và có liên quan đến các lợi ích sức khỏe.

Ví dụ, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã liên kết betalain với việc giảm nguy cơ ung thư ở ruột kết và đường tiêu hóa (48,49).

Ngoài ra, củ cải đường chứa các hợp chất khác có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng việc uống viên nang betalain làm từ chiết xuất củ cải đường làm giảm đáng kể chứng đau và viêm xương khớp (50).

Kết luận: Củ cải đường là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, sắt, folate và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng chứa một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là betalain có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng.

12. Cải bó xôi

Rau bina là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, và cực kỳ ít calo (51).

Dựa trên phân tích FRAP, rau bina cung cấp tới 0,9 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 3,5 ounce (100 gram) (3).

Rau bina cũng là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của tia UV và các bước sóng ánh sáng có hại khác (52,53,54).

Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các tổn thương cho mắt mà các gốc tự do có thể gây ra theo thời gian.

Tóm tắt : Rau bina rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất chống oxy hóa và ít calo. Nó cũng là một trong những nguồn tốt nhất của lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do.

Điểm mấu chốt

Chất chống oxy hóa là những hợp chất mà cơ thể bạn tạo ra một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể lấy chúng từ thực phẩm.

Chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là các gốc tự do, có thể tích tụ và thúc đẩy stress oxy hóa. Thật không may, căng thẳng oxy hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh mãn tính khác.

May mắn thay, ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này.

Bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm trong bài viết này, bạn có thể tăng cường lượng chất chống oxy hóa trong máu và gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe của chúng.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments