0 shares

Thực Phẩm Đóng Hộp Và Nước Uống Đóng Chai Làm Tăng Mỡ Bụng Của Bạn.


viết bởi Nguyễn Trung Dũng - Dược sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của chương trình giảm cân Bữa Ăn Hoàn Hảo.

Có thể bạn đã được nghe nhiều tin tức về việc có nhiều hóa chất độc hại có thể ẩn giấu trong các loại thực phẩm đóng hộp và nước uống đóng chai, cũng như một số loại thức uống khác.

Một trong số chúng chính là hợp chất Xenoestrogen – chất có thể gây ra những vẫn đề về sức khỏe lâu dài, cũng như tạo ra hiệu ứng Estrogen làm tăng mỡ bụng trong cơ thể bạn.

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng về một trong các hóa chất phổ biến nhất mà bạn đang tiếp xúc phải, đặc biệt đến từ các loại thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng chai. Hóa chất đó có tên gọi là Bisphenol A (BPA)

BPA là một Xenoestrogen phổ biến nhất, có thể được tìm thấy trong thành phần của chai nhựa, và cũng có trong lớp lót bên trong của thực phẩm đóng hộp. BPA là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như ung thư, rối loạn chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường, và các vấn đề về khả năng sinh sản và dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai … và tất nhiên, bất kỳ xenoestrogens với số lượng đủ lớn để có thể khiến cơ thể bạn tự động lưu giữ lại chất béo bụng (hay còn gọi là mỡ bụng cứng đầu).

Phần lớn các vật dụng được làm từ Polycarbonate (một số chất dẻo có biểu tượng #7 ở đáy, không phải tất cả nhưng phần lớn là được làm từ polycarbonate) và thực phẩm đóng hộp, kể cả lớp lót trong hộp đựng thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa BPA. Một hộp thực phẩm để ở nơi có nhiệt độ cao hơn làm cho BPA có thể ngấm vào thức ăn của bạn. Cũng có thể nói như vậy cho chai polycarbonate chứa thức ăn hoặc đồ uồng.

tranh xa BPA
Độc chất BPA có thể làm tổn thương vĩnh viễn cơ quan sinh dục của bé trai

Theo nhóm Làm việc vì môi trường (EWG), BPA được tìm thấy trong cơ thể của 95% người Mỹ trong một nghiên cứu CDC (đây là vấn đề trên toàn thế giới, không chỉ giới hạn ở Mỹ). Đây là một vấn đề rất đáng sợ và phức tạp.

Theo báo cáo của mình, Nhóm Làm Việc Vì Môi Trường cho biết: “Phân tích thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng một trong mỗi 5 hộp được thử nghiệm, và một phần ba của tất cả các loại rau và mì (mì sợi có chứa nước sốt cà chua), nếu được sử dụng cho phụ nữ mang thai thì có thể trở thành một trong năm yếu tố liên quan đến khuyết tật bẩm sinh – gây tổn hại vĩnh viễn cho cơ quan sinh dục của bé trai“.

Nếu tất cả những thông tin ấy mà vẫn chưa khiến bạn quan tâm, vậy bạn có biết nó sẽ thế nào không?

EWG cũng đã đưa ra bằng chứng về… “Chỉ cần một lượng thấp của chất BPA cũng có thể thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển của tế bào mỡ, yếu tố làm cho chúng ta bị béo phì (Masumo et al. 2002).

Các bạn cũng đừng quá ngạc nhiên, như tôi đã đề cập ở phần đầu bài viết này, BPA được xem như là một xenoestrogen, và một xenoestrogen bất kì đều có thể góp phần tạo nên cái gọi là “mỡ bụng cứng đầu” cũng như bệnh ung thư và các vấn đề về sức khỏe khác.

Bạn cũng cần hết sức lưu ý rằng: Tất cả các sản phẩm cà chua đóng hộp (Mỳ Ý có nhân đóng hộp, các loại mì, cà chua xay đóng hộp, nước sốt cà chua, vv) là một trong số những sản phẩm có chứa hàm lượng BPA cao nhất bởi cà chua có chứa một loại axit hòa tan nhiều BPA.

Một Số Cách Giúp Bạn Hạn Chế Tiếp Xúc Với BPA

can than voi BPA
Cố gắng tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp và nước uống đóng bằng chai nhựa

1. Cố gắng tránh sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp.  Thay vào đó hãy sử dụng những thực phẩm tươi sống. Hãy tự phục vụ và nấu ăn theo cách truyền thống thay vì mua thực phẩm đóng hộp. Ngoài ra, cũng có một sự lựa chọn thay thế tốt hơn cho các sản phẩm đóng hộp đó là những sản phẩm chứa trong lọ thủy tinh.

2. Nếu bạn cần các sản phẩm từ cà chua chế biến sẵn thì bạn hãy luôn luôn tránh các loại đóng hộp, và thay vào đó là chọn các loại nước sốt cà chua chứa trong chai thủy tinh, hoặc là trên vỏ hộp phải ghi rõ là không có BPA.

3.  Nếu bạn cần sử dụng các túi nilong, túi khóa nhựa, hộp nhựa, chai nhựa,… để đựng thực phẩm, bạn hãy xem xét những đồ vật đó có chứa BPA hay không. Một số nhãn hiệu bao bì sẽ ghi nhãn là không có BPA.

4. Nếu bạn cần sử dụng lò vi sóng để chế biến thực phẩm (Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng những thực phẩm được chế biến bằng lò vi sóng sẽ không tốt cho sức khỏe), bạn không được cho thực phẩm vào hộp nhựa để trong lò vi sóng, vì nó có thể làm tăng thẩm thấu của hóa chất bao gồm cả BPA.

5. Nếu bạn uống nước đóng chai hoặc nước từ chai nhựa có thể tái sử dụng, hãy chắc chắn rằng nó không phải là một chai Polycarbonate, hoặc chắc chắn rằng chai nhựa đó không chứa BPA. Những loại đồ nhựa có kí hiệu #7 ở phía dưới đôi khi sẽ có BPA, nhưng không phải là tất cả. Nếu đồ nhưa có chữ “PC” ở phía dưới, nó được làm từ polycarbonate, nó sẽ chứa BPA. Đôi khi hộp nhôm cũng có chứa lớp màng chứa BPA, hãy tránh những sản phẩm đó.

6. Tránh sử dụng lon sô-đa, như phân tích của EWG cho thấy 42% các lon nước ngọt có chứa BPA. Tất nhiên, nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe cũng như cơ thể bạn thì tôi chắc rằng bạn sẽ không sử dụng bất kì một lon nước ngọt nào – nó là khắc tinh cho sức khỏe của bạn đó. Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ bao gồm nước ngọt và các chất ngọt nhân tạo nguy hiểm khác.

 7. Không bao giờ dùng cốc nhựa để chứa các chất lỏng nóng như trà hoặc café nóng, vì điều này làm tăng tốc độ thẩm thấu BPA và các chất độc khác, tùy thuộc vào từng loại nhựa.

8. Bạn hãy cố gắng tránh BPA và các Xenoestrogen khác, nhưng bạn vẫn còn khả năng bị nhiễm các Xenoestrogen với với những mức độ từ những hóa chất khác nhau trong thực phẩm (dư lượng thuốc trừ sâu/thuốc diệt cỏ,hóa chất đóng gói, vv), hóa chất từ nước, hóa chất từ mỹ phẩm, sữa, vv…

rau chong oxy hoa cao
Ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe

Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ bản thân và chống lại những hóa chất Xenoestrogen trong cơ thể với thực phẩm lành mạnh như hành, tỏi, các loại trà hoa cúc, trà xanh và các loại rau cải có màu xanh.

Nếu bạn áp dụng các nguyên tắc này, bạn có thể giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các nguy cơ về sức khỏe của Bisphenol-A (BPA). Và bạn cũng có thể bảo vệ bản thân chống lại các vấn đề của “mỡ bụng cứng đầu” có thể được gây ra bởi ảnh hưởng của xenoestrogen cũng như BPA…

Để có thêm những thông tin hữu ích cho sức khỏe của bạn và người thân yêu của bạn, hãy đọc thêm những bài viết khác trong các chuyên mục của website này.

Chúc bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Đăng Kí - Blog - Affiliate

©2021 Bữa Ăn Hoàn Hảo  | Công Ty TNHH Better Life Việt Nam

Tel: 0965.076.660 - Email: [email protected]

VP: 20 81/44 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội.