Sự Khác Nhau Giữa Thịt Bò Ăn Cỏ Và Thịt Bò Ăn Ngũ Cốc

0
khong phai thit bo loai nao cung nhu nhau
Các chất dinh dưỡng trong thịt bò có thể khác nhau tùy thuộc vào những gì mà bò ăn

Cách bò được cho ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến thành phần dinh dưỡng trong thịt bò.

Trong khi gia súc ngày nay thường được cho ăn các loại ngũ cốc thì những con vật mà chúng ta ăn trong suốt quá trình tiến hóa đã tự do đi lang thang và ăn cỏ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng trong thịt bò có thể khác nhau tùy thuộc vào những gì mà bò ăn.

Điều quan trọng không phải là việc chúng ta ăn gì mà thực phẩm chúng ta ăn và đã ăn cũng là một vấn đề.

Sự khác biệt giữa bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc

Đa số bò đều có đời sống tương tự nhau.

Bê con được sinh ra vào mùa xuân, bú sữa mẹ, sau đó được thả tự do và ăn cỏ, bụi cây hoặc bất cứ loại cây ăn được nào trong môi trường của chúng.

Việc này kéo dài khoảng 6 đến 12 tháng. Sau đó, những con bò nuôi “theo quy chuẩn” được đưa ra các lô nuôi nhốt.

Các lô nuôi nhốt rộng được gọi là Hoạt động Cho ăn Thú nuôi tập trung (CAFO) nơi thường gây cảm giác kinh tởm, đây là một trong số ít những điều mà tôi đồng ý với người ăn chay trường.

Ở đó, những con bò được vỗ béo nhanh chóng với các loại thức ăn từ ngũ cốc, thường được làm từ đậu nành hoặc ngô.

Bò nuôi theo quy chuẩn được cho dùng thuốc và hoóc-môn để lớn nhanh hơn, cũng như thuốc kháng sinh để tồn tại trong điều kiện sống thiếu vệ sinh. Chúng sống ở đó vài tháng và sau đó được đưa vào nhà máy để giết mổ.

Còn đối với bò ăn cỏ thì chúng có thể tiếp tục sống trên đồng cỏ trong suốt phần đời còn lại.

Tất nhiên, điều này thực sự không đơn giản và các hoạt động cho ăn khác nhau là phức tạp và đa dạng. Thuật ngữ “ăn cỏ” thậm chí không được xác định rõ ràng.

Nhưng nói chung, những con bò nuôi bằng cỏ được cho ăn (hầu hết) là cỏ, trong khi những con bò nuôi bằng ngũ cốc được cho ăn (hầu hết) theo chế độ không tự nhiên dựa trên ngô và đậu nành trong giai đoạn sau này của cuộc đời chúng.

Tóm tắt: Hầu hết các con bò bắt đầu cuộc sống trên đồng cỏ, uống sữa và ăn cỏ. Tuy nhiên, bò nuôi theo quy chuẩn được chuyển tới các lô nuôi nhốt và cho ăn thức ăn từ ngũ cốc, trong khi bò nuôi bằng cỏ có thể tiếp tục cuộc sống trên đồng cỏ.

Sự khác biệt trong thành phần axit béo

thuc an bo duoc cho an anh huong den thit bo
Chất lượng thịt bò bị ảnh hưởng bởi cách bò được cho ăn

Câu “Bạn ăn gì thì bạn là thứ đó” cũng đúng với bò.

Những gì bò ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến thành phần dinh dưỡng của thịt. Điều này đặc biệt rõ ràng khi nói đến thành phần axit béo.

Thịt bò ăn cỏ thường chứa ít chất béo hơn thịt bò ăn ngũ cốc, nghĩa là theo khối lượng thì thịt bò ăn cỏ có chứa ít calo hơn.

Nhưng thành phần của các axit béo rất khác nhau, thịt bò ăn cỏ thật sự ghi điểm ở điều này (1, 2, 3):

  • Chất béo bão hòa và không bão hoà đơn: Thịt bò cho ăn cỏ có lượng này tương tự hoặc ít hơn một chút so với thịt bò cho ăn ngũ cốc.
  • Chất béo không bão hòa đa Omega-6: Lượng này là rất giống nhau ở cả hai loại thịt.
  • Omega-3: Đây là chất mà thịt bò cho ăn cỏ ăn thực sự có sự khác biệt lớn, nó chứa gấp 5 lần Omega-3.
  • Axit linoleic liên hợp (CLA): Thịt bò cho ăn cỏ chứa CLA gần gấp đôi so với thịt bò cho ăn ngũ cốc. Axit béo này có liên quan đến việc giảm mỡ cơ thể và một số lợi ích khác (4).

Nếu bạn không có khả năng hoặc không thể tiếp cận với thịt bò cho ăn cỏ, bạn nên ăn cá béo một hoặc hai lần một tuần hoặc bổ sung dầu cá để bù đắp lượng Omega-3 bị mất.

Tóm tắt: Thịt bò ăn cỏ có thể chứa tổng lượng chất béo ít hơn thịt bò cho ăn ngũ cốc, nhưng lại chứa nhiều axit béo omega-3 và CLA rất có lợi cho sức khỏe hơn.

Thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng, loại hữu cơ còn chứa nhiều hơn nữa

thit do rat can thiet cho con nguoi
Thịt chứa một số chất dinh dưỡng mà con người cần để tồn tại

Con người đã ăn thịt trong quá trình tiến hóa và cơ thể chúng ta được trang bị tốt để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thịt.

Các nhóm người săn bắn truyền thống như Masai và Inuit lấy phần lớn calo từ thịt và duy trì được sức khỏe tuyệt vời (5, 6).

Điều này có thể xảy ra vì thịt đỏ, ngay cả thịt bò cho ăn ngũ cốc theo quy chuẩn, rất giàu dinh dưỡng.

Thịt bò ăn ngũ cốc thường xuyên có chứa vitamin B12, B3 và B6. Nó cũng rất giàu chất sắt, selen và kẽm sinh học khả dụng. Thịt chứa một số chất dinh dưỡng mà con người cần để tồn tại (7).

Thịt cũng chứa rất nhiều protein và các chất dinh dưỡng ít được biết đến khác như Creatine và Carnosine, rất quan trọng đối với cơ và não của chúng ta.

Tuy nhiên, thịt bò ăn cỏ thậm chí có nhiều dinh dưỡng hơn: (8)

  • Vitamin A: Thịt bò ăn cỏ chứa chất tiền thân carotenoid đối với vitamin A, chẳng hạn như beta-carotene.
  • Vitamin E: Đây là chất chống oxy hóa nằm trong màng tế và bảo vệ chúng khỏi quá trình oxy hóa. Thịt bò cho ăn cỏ chứa nhiều hơn.
  • Chất dinh dưỡng vi lượng: Thịt bò ăn cỏ cũng chứa nhiều kali, sắt, kẽm, phốt pho và natri.

Tóm tắt: Ngay cả thịt bò cho ăn ngũ cốc theo quy chuẩn cũng rất bổ dưỡng, nhưng thịt bò cho ăn cỏ lại chứa nhiều carotenoid, vitamin E và khoáng chất như kali, sắt, kẽm, phốt pho và natri.

Thịt bò ăn cỏ có đáng để tăng thêm chi  phí và sự bất tiện?

thit bo an ngu coc van lanh manh
Lựa chọn loại thịt nào tùy thuộc vào ngân sách và khẩu vị của mỗi người

Điều quan trọng cần ghi nhớ là ngay cả thịt bò ăn ngũ cốc theo quy chuẩn vẫn rất lành mạnh.

Miễn là bạn không nấu quá chín (có thể tạo thành các hợp chất có hại), thì đó là một thực phẩm bổ dưỡng nên có mặt thường xuyên trong chế độ ăn của bạn.

Thịt bò cho ăn cỏ có thể đắt hơn và nó đáng để tăng thêm chi phí đối với một số người.

Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống mà có thể khó tiếp cận với thịt bò ăn cỏ.

Trong khi một số người có thể sống gần chợ của nông dân hoặc một cửa hàng Thực phẩm Nguyên chất, thì những người khác có thể cần phải lái xe đường dài để có được.

Cũng có thể có sự khác biệt tinh tế về vị giác. Thịt bò ăn cỏ thường nhiều nạc hơn và có thể có một số khác biệt về kết cấu. Một số người thích bò ăn cỏ, một số khác thíc bò ăn ngũ cốc, tôi khuyên bạn nên thử cả hai và xem bạn thích loại nào.

Thông điệp chính

Mặc cho tất cả các cuộc tranh luận về dinh dưỡng, hầu hết mọi người đều bắt đầu đồng ý rằng điều quan trọng nhất là “chỉ ăn thực phẩm thật!”

Tôi muốn tiến thêm một bước nữa. Chỉ cần ăn loại thực phẩm thật mà chúng ăn thực phẩm thật.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments