Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới rất độc đáo.
Nó rất phổ biến ở Đông Nam Á, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây.”
Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, và nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác.
Tuy nhiên, nó cũng gây vài sự tranh cãi do có mùi khó ngửi.
Sầu riêng là gì?
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới với kích thước quả lớn và lớp vỏ ngoài cứng.
Nó có mùi rất nặng, gần giống như mùi trứng với những hạt lớn.
Sầu riêng có nhiều loại, phổ biến nhất có lẽ là loại Durio zibethinus.
Thịt sầu riêng có thể mang nhiều màu sắc. Hầu hết là màu vàng, trắng hoặc ngả vàng, nhưng cũng có thể chuyển màu đỏ hoặc xanh.
Sầu riêng mọc ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, và Thái Lan.
Một quả sầu riêng có thể dài tới 30 cm và rộng 15cm. Một quả sầu riêng điển hình có khoảng 473 ml cơm ăn được.
Tóm lại: Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới mọc ở các nước Đông Nam Á. Nó có vỏ ngoài nhiều gai, có mùi hơi khó ngửi, phần cơm sầu riêng có thể có nhiều màu.
Sầu riêng được dùng như thế nào?
Sầu riêng được dùng trong các món tráng miệng và món mặn. Cả cơm và hạt sầu riêng đều có thể ăn được, dù hạt thì cần phải nấu chín lên.
Mùi vị của sầu riêng được miêu tả là giống như mùi pho mát, hạnh nhân, tỏi và caramel trộn lẫn với nhau.
Dưới đây là một số dạng chế biến phổ thông nhất của sầu riêng:
- Nước ép
- Hạt – luộc hoặc rang
- Trong súp
- Kẹo, kem và các món tráng miệng khác.
- Là một món rau ăn kèm
Nó cũng được dùng trong y học cổ truyền và có một số đặc tính y học hiện đang được nghiên cứu.
Tóm lại: Sầu riêng được ăn ở nhiều vùng Đông Nam Á, cả món ngọt lẫn món mặn. Nó cũng được dùng trong y học cổ truyền.
Sầu riêng là một trong số những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất mà chúng ta có thể ăn được
Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao so với hầu hết các loại trái cây khác.
Đây là hàm lượng dưỡng chất của 243 gram sầu riêng: (1)
- Calo: 357
- Chất béo: 13 gram
- Carb: 66 gram
- Chất xơ: 9 gram
- Protein: 4 gram
- Vitamin C: 80% RDI
- Thiamine (Vitamin B1): 61% RDI
- Man-gan: 39% RDI
- Vitamin B6: 38% RDI
- Kali: 30% RDI
- Riboflavin (Vitamin B2): 29% RDI
- Đồng: 25% RDI
- Axit folic: 22% RDI
- Magiê: 18% RDI
- Niacin: 13% RDI
Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng thực sự rất ấn tượng so với các loại trái cây khác. Nó làm cho sầu riêng trở thành loại quả bổ dưỡng nhất trên trái đất.
Nó cũng rất giàu các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, bao gồm anthocyanin, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Các chất này có chức năng chống oxy hóa (2).
Tóm lại: Sầu riêng là một loại trái cây giàu chất xơ, vitamin B, vitamin C và nhiều hợp chất thực vật khác tốt cho sức khỏe.
Lợi ích cho sức khỏe của sầu riêng
Tất cả các bộ phận của cây sầu riêng – lá, vỏ, rễ và quả – đã được dùng trong y học cổ truyền Malaysia để điều trị một số bệnh như sốt cao, vàng da và một số bệnh về da khác (2).
Các nghiên cứu cũng cho thấy quả sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe (2, 3):
- Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa của sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư. Trong một nghiên cứu, chiết xuất sầu riêng đã ngăn ngừa được một dòng tế bào ung thư vú lan ra.
- Ngăn ngừa bệnh tim: Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc nguy cơ đông cứng động mạch.
- Chống nhiễm trùng: Lớp vỏ dày chứa các các kháng khuẩn và chống nấm men.
- Hạ lượng đường trong máu: Sầu riêng có hàm lượng thấp glycemic hơn các loại hoa quả nhiệt đới khác, đồng nghĩa với việc nó có thể làm cho lượng đường trong máu thấp hơn. Nó cũng ngăn ngừa glucose khỏi việc bị hấp thụ và kích thích insulin được giải phóng.
Những nghiên cứu trên cho thấy rất nhiều sự hứa hẹn, phần nhiều trong số chúng đã được thử nghiệm trên động vật hoặc trong phòng thí nghiệm. Lợi ích sức khỏe của sầu riêng cần nghiên cứu thêm trên người.
Tóm lại: Sầu riêng chứa nhiều dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm: phòng chống ung thư, bệnh tim, nhiễm trùng và kiểm soát lượng đường trong máu.
Sầu riêng rất độc hại nếu kết hợp với rượu
Ăn sầu riêng cùng lúc với uống rượu có thể gây ra nhiều vấn đề (2).
Người ta cho rằng hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn các enzyme nhất định phân giải rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu.
Theo một số nghiên cứu, việc này dẫn tới các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tim đập nhanh (2).
Để an toàn, bạn nên tránh việc ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.
Tóm lại: Sầu riêng chứa nhiều hợp chất có thể ngăn cản việc rượu được chuyển hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn và nôn mửa.
Ăn sầu riêng như thế nào
Việc mở lớp vỏ sần sùi và cứng của sầu riêng thường khó, đòi hỏi bạn phải đi găng tay cao su hoặc găng tay hở ngón để bảo vệ tay. Video này sẽ chỉ cho ta cách làm thế nào để bổ sầu riêng, và lấy được phần thịt sầu riêng bên trong
Về cơ bản, bạn cần phải cắt vỏ bằng một con dao sắc và sau đó cạy lớp vỏ ra bằng tay. Sau đó, nhẹ nhàng tách các múi thịt ra.
Bạn có thể ăn phần cơm sầu riêng đó ngay, hoặc dùng nó với gạo nếp trong một số công thức nấu ăn. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều công thức nấu ăn trên trang này.
Phần cơm sầu riêng cũng có thể được đông lạnh, vì thế nó sẽ hơi thay đổi về cấu trúc, làm cho nó lơi ra và dẻo hơn.
Bạn cũng có thể tìm thấy sầu riêng trong các loại thực phẩm đã qua chế biến sẵn, ví dụ như kẹo. Tuy nhiên nó chỉ có thể cho bạn hương vị của sầu riêng, chứ không có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Tóm lại: Bạn có thể mua sầu riêng tươi hoặc đông lạnh – ăn nó ngay hoặc kết hợp nó với một vài công thức nấu ăn và một số nguyên liệu khác nữa.
Vì sao sầu riêng có mùi khó ngửi như thế?
Một số ý kiến đưa ra trái ngược về mùi của sầu riêng. Một số người rất thích, số còn lại thì không thể ngửi nổi mùi đó.
Mùi sầu riêng rất mạnh, và được miêu tả là sự kết hợp của hành tây nướng, lưu huỳnh, nước thải, trái cây và mật ong.
Một nghiên cứu đã phân tích các hợp chất mùi trong sầu riêng và tìm ra 44 hợp chất hoạt tính, bao gồm cả những hợp chất mang tới mùi hương như mùi chồn, caramel, trứng hỏng, trái cây, và mùi súp (4).
Do mùi sầu riêng quá đặc trưng nên nó bị cấm ở nhiều phòng khách sạn và phương tiện công cộng ở các nước Đông Nam Á.
Ấn tượng của bạn về loại quả này sẽ phụ thuộc vào việc bạn ngửi thấy các hợp chất có mùi thơm hay có mùi khó ngửi nhiều hơn.
Tóm lại: Sầu riêng chứa nhiều hợp chất mùi hương tạo cho nó một mùi hương khá mạnh. Một số người rất thích mùi đó, một số thì không.
Tổng kết
Sầu riêng có hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Bao gồm các loại: vitamin nhóm B, vitamin C, khoáng chất, hợp chất thực vật, chất béo có lợi, và chất xơ.
Tuy nhiên, mùi vị của sầu riêng không phải hợp với tất cả mọi người.