Rượu vang đỏ và rượu vang trắng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

0

Cho dù bạn thích rượu vang trắng hay rượu vang đỏ nói chung là vấn đề về hương vị.

Nhưng nếu bạn muốn lựa chọn lành mạnh nhất, bạn nên chọn loại nào?

Rượu vang đỏ đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kéo dài tuổi thọ được hỗ trợ bởi nghiên cứu của nó.

Rượu vang trắng có những lợi ích tương tự?

Bài viết này sẽ xem xét những điều bạn cần biết về rượu vang đỏ và trắng – chúng được tạo ra như thế nào, điều gì cần lưu ý và loại nào tốt cho sức khỏe hơn.

Rượu là gì?

Rượu được làm từ nước nho lên men.

Nho được hái, nghiền nhỏ và cho vào xô hoặc thùng để lên men. Quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước nho thành rượu.

Quá trình lên men có thể diễn ra tự nhiên, nhưng đôi khi các nhà sản xuất rượu thêm men để giúp kiểm soát quá trình.

Nho nghiền nát được đưa qua máy ép để loại bỏ vỏ và các cặn bẩn khác. Cho dù bước này được thực hiện trước hay sau khi lên men, cùng với màu sắc của nho sẽ quyết định rượu trở nên đỏ hay trắng.

Để làm rượu vang trắng, nho được ép trước khi lên men. Rượu vang đỏ thường được ép sau khi lên men.

Sau bước này, rượu được ủ trong thùng thép không gỉ hoặc gỗ sồi cho đến khi sẵn sàng đóng chai.

TÓM LƯỢC: Rượu được làm từ nước nho lên men. Nho được hái, nghiền nát và sau đó để lên men trong xô hoặc thùng.

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng là gì?

Sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và vang đỏ liên quan đến màu sắc của nho được sử dụng. Nó cũng liên quan đến việc liệu nước nho được lên men có hay không có vỏ nho.

Để làm rượu vang trắng, nho được ép và bỏ vỏ, hạt và thân trước khi lên men.

Tuy nhiên, để làm rượu vang đỏ, nho đỏ nghiền nát được chuyển trực tiếp vào thùng và chúng lên men cùng với vỏ, hạt và thân. Vỏ nho cho rượu vang sắc tố của nó, cũng như nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe đặc biệt có trong rượu vang đỏ.

Do ngâm với vỏ nho, rượu vang đỏ đặc biệt giàu các hợp chất thực vật có trong vỏ nho, chẳng hạn như tannin và resveratrol (1).

Rượu vang trắng cũng có một số hợp chất thực vật lành mạnh này, nhưng nhìn chung với lượng thấp hơn nhiều (2).

Nhiều loại nho khác nhau được sử dụng để sản xuất rượu vang, bao gồm Pinot Gris, Syrah và Cabernet Sauvignon.

Trong khi các loại rượu vang đỏ được sử dụng để làm rượu vang đỏ, rượu vang trắng thực sự có thể được làm từ nho đỏ hoặc nho trắng. Ví dụ, rượu sâm panh truyền thống của Pháp được làm bằng nho đỏ Pinot Noir.

Nhiều quốc gia sản xuất rượu vang. Một số vùng trồng nho chính là ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Nam Phi, Úc và California ở Mỹ.

Trong khi hầu hết các khu vực trồng một số loại nho khác nhau, một số nơi đặc biệt được biết đến với một hoặc hai loại, chẳng hạn như Thung lũng Napa Chardonnay, Spanish Tempranillo và Nam Phi Chenin Blanc.

TÓM LƯỢC: Nho làm rượu vang đỏ được lên men với vỏ, mang lại màu sắc cho rượu và cung cấp các hợp chất thực vật có lợi. Mặt khác, nho làm rượu trắng, bỏ vỏ.

So sánh dinh dưỡng

Rượu vang đỏ và trắng có cấu hình dinh dưỡng rất giống nhau.

Tuy nhiên, nhìn vào hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi ly 5 ounce (148 ml), bạn có thể thấy rằng có một số khác biệt (3,4):

  rượu vang đỏ rượu trắng
Lượng calo 125 121
Carb 4 gam 4 gam
Đường 1 gam 1 gam
Mangan 10% RDI 9% RDI
Kali 5% RDI 3% RDI
Magiê 4% RDI 4% RDI
Vitamin B6 4% RDI 4% RDI
Sắt 4% RDI 2% RDI
Riboflavin 3% RDI 1% RDI
Phốt pho 3% RDI 3% RDI
Niacin 2% RDI 1% RDI
Canxi, vitamin K, kẽm 1% RDI 1% RDI

Nhìn chung, rượu vang đỏ có một chút lợi thế hơn rượu trắng vì nó có lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Tuy nhiên, rượu vang trắng chứa ít calo hơn .

TÓM LƯỢC: Về chất dinh dưỡng, rượu vang đỏ và trắng là giảo cổ lam. Tuy nhiên, rượu vang đỏ có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn một chút.

Lợi ích của rượu vang đỏ

Bởi vì nó lên men với vỏ và hạt nho, rượu vang đỏ có rất nhiều hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Rượu vang đỏ được cho là bí mật đằng sau nghịch lý của người Pháp.

Đó là quan điểm cho rằng có tương đối ít bệnh tim ở Pháp, mặc dù có truyền thống ăn một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa (5,6).

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu vang đỏ có thể có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch (7,8).

Trên thực tế, nó có liên quan đến việc giảm 30% nguy cơ tử vong vì bệnh tim (9).

Một phần, đó có thể là do rượu vang chứa các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Những điều này giúp giảm nguy cơ bệnh tim (10).

Nó có thể giúp tăng cholesterol HDL “tốt”

Rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh là làm tăng mức độ cholesterol HDL “tốt”, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ bệnh tim (11).

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người trưởng thành được yêu cầu uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong bốn tuần đã thấy mức HDL của họ tăng 11–16%, so với những người chỉ uống nước lọc hoặc nước và chiết xuất nho (11).

Nó có thể làm chậm sự suy giảm trí não

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng uống rượu vang đỏ có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác (12,13,14,15).

Điều này một phần có thể là do hoạt động chống oxy hóa và chống viêm của resveratrol, một hợp chất giống như chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ (16,17).

Resveratrol dường như ngăn chặn các hạt protein được gọi là beta-amyloids hình thành. Các beta-amyloids này đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng trong não là dấu hiệu của bệnh Alzheimer (18).

Các lợi ích khác của Resveratrol

Resveratrol đã được nghiên cứu nhiều về những lợi ích tiềm năng của nó như một chất bổ sung. Ở những liều tập trung này, resveratrol dường như có những lợi ích sau:

 • Giảm đau khớp: Nó ngăn ngừa sụn bị hư hỏng (19,20).
 • Giúp chữa bệnh tiểu đường: Nó làm tăng độ nhạy insulin. Trong các nghiên cứu trên động vật, resveratrol đã ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường (21,22,23,24,25).
 • Kéo dài tuổi thọ của các sinh vật khác nhau: Nó thực hiện điều này bằng cách kích hoạt các gen ngăn ngừa các bệnh do lão hóa (26,27).
 • Có thể giúp chữa bệnh ung thư: Tiềm năng ngăn ngừa và điều trị ung thư của Resveratrol đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng kết quả còn trái ngược nhau (23,28,29).

TÓM LƯỢC: Rượu vang đỏ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Nó được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cholesterol HDL và làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Các lợi ích sức khỏe có thể có khác của rượu vang

Nhiều nghiên cứu đã đặc biệt nhấn mạnh đến rượu vang đỏ, nhưng rượu vang trắng và các loại rượu khác cũng có liên quan đến lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là một số cái chính:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm 25–40% nguy cơ mắc bệnh tim (30).
 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ: Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, những người uống một lượng rượu vang từ mức thấp đến trung bình ít có nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ hơn so với những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh khác (31).
 • Mức cholesterol tốt hơn: Lượng rượu vừa phải dường như cũng cải thiện mức cholesterol (32).
 • Giảm nguy cơ tử vong: Nhiều nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng những người uống rượu vang có nguy cơ tử vong thấp hơn do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim (33).
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh: Những người uống rượu từ mức độ nhẹ đến vừa phải hoặc các loại rượu khác cũng có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson thấp hơn so với những người không uống rượu (33,34).
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp: Ít nhất một nghiên cứu cho thấy những người uống rượu có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người uống bia (35).
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người uống rượu vang có thể có tỷ lệ ung thư phổi thấp hơn (36).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là những nghiên cứu này mang tính chất quan sát. Họ không thể chứng minh nhân quả và nên được thực hiện với một hạt muối.

TÓM LƯỢC: Nói chung, uống một lượng rượu từ thấp đến trung bình có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hạn chế của việc uống rượu

Hạn chế lớn nhất của việc uống rượu vang là do uống quá nhiều rượu ( 37 ).

Bao nhiêu là quá nhiều tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, vì các hướng dẫn về tiêu thụ rượu có nguy cơ thấp khác nhau giữa các quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không quá hai ly đồ uống tiêu chuẩn mỗi ngày, năm ngày một tuần ( 37 ).

Nhiều quốc gia riêng lẻ, bao gồm cả Hoa Kỳ, khuyến nghị hạn chế rượu dưới hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly mỗi ngày đối với phụ nữ. Giới hạn trên của một số quốc gia thậm chí còn ít hơn thế.

Đồ uống tiêu chuẩn được định nghĩa là một ly rượu vang 12% cồn 5 ounce (148 ml) ( 38 ).

Lưu ý rằng nhiều loại màu đỏ “lớn”, chẳng hạn như màu đỏ từ California, thường có nồng độ cồn cao hơn, trong khoảng 13–15% theo thể tích.

Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ có thể dễ dàng bị phủ nhận do uống quá nhiều. Với lượng dư thừa, nó có thể gây tổn thương cơ quan, phụ thuộc và tổn thương não (3537).

Uống quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, vì nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn (39).

Hơn nữa, uống rượu dường như làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư (40).

Những rủi ro nghiêm trọng này là lý do chính mà các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên bắt đầu uống rượu vì lợi ích của sức khỏe.

TÓM LƯỢC: Uống rượu dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn uống quá nhiều.

Rượu vang đỏ có tốt cho sức khỏe hơn rượu vang trắng không?

Nếu bạn định uống rượu vang, rõ ràng là rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe hơn đáng kể – hoặc ít tệ hơn – so với rượu vang trắng.

Nói cách khác, rượu vang đỏ là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các tác dụng đối với sức khỏe.

Điều đó nói lên rằng, tiêu thụ rượu không bao giờ được coi là một cách để cải thiện sức khỏe, vì tác hại của nó có thể rất lớn nếu bạn uống quá nhiều.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích có bản chất là quan sát, có nghĩa là chúng không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả.

Nếu bạn thích uống rượu vang, rượu vang đỏ là lựa chọn tốt hơn, nhưng hạn chế uống rượu (hoặc tránh hoàn toàn) luôn là lựa chọn an toàn nhất.

Resveratrol đã được nghiên cứu nhiều về những lợi ích tiềm năng của nó như một chất bổ sung. Ở những liều tập trung này, resveratrol dường như có những lợi ích sau:

 • Giảm đau khớp: Nó ngăn ngừa sụn bị hư hỏng (19,20).
 • Giúp chữa bệnh tiểu đường: Nó làm tăng độ nhạy insulin . Trong các nghiên cứu trên động vật, resveratrol đã ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường (21,22,23,24,25).
 • Kéo dài tuổi thọ của các sinh vật khác nhau: Nó thực hiện điều này bằng cách kích hoạt các gen ngăn ngừa các bệnh do lão hóa (26,27).
 • Có thể giúp chữa bệnh ung thư: Tiềm năng ngăn ngừa và điều trị ung thư của Resveratrol đã được nghiên cứu rộng rãi, nhưng kết quả còn trái ngược nhau (23,28,29).

TÓM LƯỢC: Rượu vang đỏ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Nó được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cholesterol HDL và làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Các lợi ích sức khỏe có thể có khác của rượu vang

Nhiều nghiên cứu đã đặc biệt nhấn mạnh đến rượu vang đỏ, nhưng rượu vang trắng và các loại rượu khác cũng có liên quan đến lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là một số cái chính:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm 25–40% nguy cơ mắc bệnh tim (30).
 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ: Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, những người uống một lượng rượu vang từ mức thấp đến trung bình ít có nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ hơn so với những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh khác (31).
 • Mức cholesterol tốt hơn: Lượng rượu vừa phải dường như cũng cải thiện mức cholesterol (32).
 • Giảm nguy cơ tử vong: Nhiều nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng những người uống rượu vang có nguy cơ tử vong thấp hơn do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim (33).
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh: Những người uống rượu từ mức độ nhẹ đến vừa phải hoặc các loại rượu khác cũng có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson thấp hơn so với những người không uống rượu (33,34).
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp: Ít nhất một nghiên cứu cho thấy những người uống rượu có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người uống bia (35).
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người uống rượu vang có thể có tỷ lệ ung thư phổi thấp hơn (36).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là những nghiên cứu này mang tính chất quan sát. Họ không thể chứng minh nhân quả và nên được thực hiện với một hạt muối.

TÓM LƯỢC: Nói chung, uống một lượng rượu từ thấp đến trung bình có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hạn chế của việc uống rượu

Hạn chế lớn nhất của việc uống rượu vang là do uống quá nhiều rượu ( 37 ).

Bao nhiêu là quá nhiều tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, vì các hướng dẫn về tiêu thụ rượu có nguy cơ thấp khác nhau giữa các quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không quá hai ly đồ uống tiêu chuẩn mỗi ngày, năm ngày một tuần ( 37 ).

Nhiều quốc gia riêng lẻ, bao gồm cả Hoa Kỳ, khuyến nghị hạn chế rượu dưới hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly mỗi ngày đối với phụ nữ. Giới hạn trên của một số quốc gia thậm chí còn ít hơn thế.

Đồ uống tiêu chuẩn được định nghĩa là một ly rượu vang 12% cồn 5 ounce (148 ml) ( 38 ).

Lưu ý rằng nhiều loại màu đỏ “lớn”, chẳng hạn như màu đỏ từ California, thường có nồng độ cồn cao hơn, trong khoảng 13–15% theo thể tích.

Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ có thể dễ dàng bị phủ nhận do uống quá nhiều. Với lượng dư thừa, nó có thể gây tổn thương cơ quan, phụ thuộc và tổn thương não (3537).

Uống quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, vì nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn (39).

Hơn nữa, uống rượu dường như làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư (40).

Những rủi ro nghiêm trọng này là lý do chính mà các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên bắt đầu uống rượu vì lợi ích của sức khỏe.

TÓM LƯỢC: Uống rượu dưới bất kỳ hình thức nào đều có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn uống quá nhiều.

Rượu vang đỏ có tốt cho sức khỏe hơn rượu vang trắng không?

Nếu bạn định uống rượu vang, rõ ràng là rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe hơn đáng kể – hoặc ít tệ hơn – so với rượu vang trắng.

Nói cách khác, rượu vang đỏ là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các tác dụng đối với sức khỏe.

Điều đó nói lên rằng, tiêu thụ rượu không bao giờ được coi là một cách để cải thiện sức khỏe, vì tác hại của nó có thể rất lớn nếu bạn uống quá nhiều.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích có bản chất là quan sát, có nghĩa là chúng không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả.

Nếu bạn thích uống rượu vang, rượu vang đỏ là lựa chọn tốt hơn, nhưng hạn chế uống rượu (hoặc tránh hoàn toàn) luôn là lựa chọn an toàn nhất.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments