Rượu Vang Đỏ Lợi Hay Hại?

0
uong ruou vang do
Uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ mỗi ngày có lợi cho sức khỏe

Những lợi ích mà rượu vang đỏ mang lại đã gây ra nhiều tranh cãi trong một thời gian.

Nhiều người nghĩ rằng một ly rượu vang đỏ mỗi ngày là một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi những người khác lại không nghĩ như vậy.

Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra lợi ích của việc uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có tác dụng giảm nguy cơ mắc một vài căn bệnh, bao gồm bệnh tim mạch.

Tuy nhiên có một giới hạn giữa một lượng vừa phải và vượt quá.

Bài báo này sẽ đưa ra những cái nhìn chi tiết hơn về rượu vang đỏ và những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe.

Rượu vang đỏ là gì và nó được sản xuất như thế nào?

Rượu vang đỏ được chế biến từ loại nho có màu sẫm, trải qua quá trình xay nát và lên men.

Có nhiều loại vang đỏ với nhiều hương vị và màu sắc khác nhau. Gồm có các loại phổ biến như là Shiraz, Merlot, Cabernet sauvignon, Pinot noir và Zinfandel.

Hàm lượng cồn thường dao động từ 12 – 15%.

Tiêu thụ một lượng rượu vang đỏ hợp lý đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe do nó có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Chất cồn trong rượu vang đỏ được cho là đóng góp một vài lợi ích nếu được tiêu thụ một lượng vừa đủ (1).

Kết luận: Rượu vang đỏ được chế biến bằng cách lên men những chùm nho có màu đen. Nó có chứa hàm lượng cao chất các chống oxy hóa và uống một lượng vừa đủ đã được chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe.

Nghịch lý của người Pháp (The French Paradox)

ruou vang do
Có vẻ vì uống rượu vang đỏ mà người Pháp khỏe mạnh

Rượu vang đỏ thường được cho là có liên quan tới “French paradox.”

Cụm từ này ám chỉ một quan sát cho thấy người Pháp có tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch thấp dù họ tiêu thị nhiều chất béo bão hòa và cholesterol (2).

Một số chuyên gia cho rằng rượu vang đỏ là một tác nhân có trong chế độ ăn uống hàng ngày ảo vệ người Pháp khỏi những tác hại của các chất dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn của họ không gây ra bệnh tim khi họ tiêu thụ ở lượng hợp lý (3, 4).

Lý do thực sự đằng sau sức khỏe tốt của người Pháp có lẽ là họ ăn nhiều thực phẩm nguyên chất và sống theo lối sống lành mạnh.

Kết luận: Một số người tin rằng rượu vang đỏ có liên quan tới sức khoẻ của người dân Pháp và đó cũng chính là lời giải thích cho nghịch lý  của người Pháp.

Rượu vang đỏ có chứa các hợp chất và các chất chống oxy hóa rất mạnh bao gồm Resveratrol

uong ruou vang doNho giàu các chất chống oxy hoá. Các chất chống oxy hóa ấy bao gồm resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin (5).

Những chất chống oxy hoá này, đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidin, được cho là có liên quan đến những lợi ích sức khỏe mà rượu vang đỏ mang lại.

Proanthocyanidin có khả năng làm giảm những tổn hại do oxy hoá gây nên bên trong cơ thể. Chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư (6, 7, 8).

Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho. Nó được sản sinh ra từ một số loại cây như một phản xạ lại các chấn thương hay thương tích (9).

Loại chất chống oxy hoá này có nhiều lợi ích liên quan đến sức khoẻ, bao gồm chống viêm sưng, đông máu, cũng như giảm nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch  và ung thư. Resveratrol cũng có khả năng làm cho động vật trong thí nghiệm sống lâu hơn (10, 11, 12).

Tuy nhiên, hàm lượng resveratrol trong rượu vang đỏ là khá thấp. Bạn sẽ phải tiêu thụ  vài chai mỗi ngày để chạm tới mức được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật. Vì những lý do rất là rõ ràng nên bạn không được yêu cầu tiêu thụ với số lượng rượu nhiều như vậy (13, 14).

Nếu bạn uống rượu chỉ vì rượu có chứa resveratrol, thì hấp thụ từ một loại thực phẩm chức năng nghe có vẻ hay hơn.

Kết luận: Các hợp chất thực vật có tác động mạnh trong rượu vang đỏ liên qua đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm các chứng viêm sưng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư cũng như kéo dài tuổi thọ.

Rượu vang đỏ có công dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong khi còn trẻ

uong ruou vang doMột lượng nhỏ rượu vang đỏ mang lại  nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn bất kỳ loại thức uống có cồn nào khác (5, 15, 16).

Những giải thích về mối quan hệ giữa uống rượu và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch dường như ngày càng xuất hiện nhiều.

Những người uống khoảng 150 ml (5 oz) rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ thấp hơn 32% so với những người không uống rượu.

Tuy nhiên uống nhiều làm tăng đáng kể các nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch (14, 17).

Uống một lượng nhỏ vang đỏ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp duy trì cholesterol HDL tốt có trong máu. Những tổn thương do oxy hóa và quá trình oxy hóa của các cholesterol LDL có hại cũng giảm tới 50% (18, 19, 20, 21).

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao như người già, có thể có được rất nhiều lợi ích từ việc tiêu thụ rượu với một lượng vừa đủ (22).

Hơn nữa, uống 1-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày như vậy trong 3 đến 4 ngày trong một tuần có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới đang trong độ tuổi trung niên (23, 24).

Một nghiên cứu cũng đã chứng minh, tiêu thụ 2-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày có tác dụng làm giảm huyết áp (25).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu với lượng vừa đủ có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không uống rượu hoặc bia và những người uống quá nhiều (22, 26, 27, 28, 29, 30).

Kết luận: Uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên uống nhiều sẽ lại làm tăng nguy cơ.

Những lợi ích khác của việc uống rượu vang đỏ đem lại

ruou vang do
Rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa

Rượu vang đỏ có một vài lợi ích khác cũng có liên quan tới sức khỏe. Những lợi ích này là do nó có chứa các chất chống oxy hóa cao.

Tiêu thụ vang đỏ liên quan tới:

 • Giảm nguy cơ mắc ung thư: Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu vang ở mức cho phép giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như là ung thư ruột kết, tế bào đáy, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt (31, 32, 33, 34).
 • Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ: Uống 1-3 ly rượu mỗi ngày có công dụng giảm nguy cơ mất trí và mắc bệnh Alzheimer (35, 36).
 • Giảm nguy cơ bị trầm cảm: Nghiên cứu thực nghiệm trên những người trung niên và cao tuổi cho thấy những người uống 2-7 ly rượu mỗi tuần ít bị trầm cảm hơn (37, 38).
 • Giảm sức đề kháng insulin: Uống thường xuyên 2 ly mỗi ngày rượu vang đỏ hoặc vang đỏ đã qua xử lý trong vòng 4 tuần có khả năng giảm đề kháng insulin (39, 40).
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ: tiêu thụ vang đỏ ở mức thích hợp giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường loại 2 ở nữ giới (41).

Rõ ràng là uống rượu vang đỏ một cách thích hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên cũng có một số khía cạnh tiêu cực quan trọng cần phải xem xét dưới đây.

Kết luận: Tiêu thụ vang đỏ ở mức vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc phải một vài bệnh ung thư, mất trí nhớ và trầm cảm. Nó cũng có khả năng tăng độ nhạy với insulin và giảm nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 đôi với phụ nữ.

nh hưởng tiêu cực của việc uống quá nhiều đồ uống có cồn

khong nen uong qua nhieuTrong khi một lượng vang đỏ phù hợp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì tiêu thụ quá nhiều thì lại gây ra những ảnh hưởng phá hoại sức khỏe. Trong đó bao gồm:

 • Bị phụ thuộc vào các chất cồn: Uống rượu thường xuyên có thể bị mất kiểm soát và dẫn đến nghiện rượu (42).
 • Xơ gan: Khi uống nhiều hơn 30 gram rượu (khoảng 2-3 ly rượu) mỗi ngày, làm tăng nguy cơ phát triển ở bệnh gan. Bệnh gan giai đoạn cuối, được gọi là xơ gan, có nguy cơ đe dọa tới tính mạng (43).
 • Tăng nguy cơ trầm cảm: những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn người bình thường hoặc không uống rượu (37, 44).
 • Làm tăng cân: Rượu vang đỏ có chứa gấp hai lần lượng calo có trong bia và các loại nước ngọt có đường. Tiêu thụ quá nhiều là tăng hấp thụ một lượng lớn calo dẫn đến tăng cân (45, 46).
 • Gia tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Uống nhiều rượu dù chỉ 1-3 ngày trong một tuần vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới. Uống nhiều rượu cũng có liên quan tới việc tăng nguy cơ tử vong sớm (21, 41, 47).

Kết luận: Uống nhiều rượu có thể dẫn đến nghiện rượu, xơ gan và tăng cân. Ngoài ra rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, các loại bệnh tật khác và tử vong sớm.

Bạn có nên uống rượu vang đỏ hay không? Nếu có thì bao nhiêu là được?

uong voi luong vua phaiNếu bạn có sở thích uống rượu vang đỏ thì không cần phải lo lắng trừ khi bạn vượt quá mức khuyến cáo.

Ở châu Âu và Mỹ, mức tiêu thụ vang đỏ được coi ở mức trung bình là (48, 49):

 • 1 cho đến 1 ly rưỡi mỗi ngày cho phụ nữ.
 • 1 đến 2 ly mỗi ngày cho nam giới

Cũng có một vài nguồn tin khuyên bạn không uống thức uống có cồn từ 1 đến 2 ngày trong một tuần.

Nên nhớ rằng, nói vậy là nói đến tổng lượng lượng cồn tiêu thụ. Đã uống rượu vang đỏ còn thêm các loại đồ uống có cồn khác có thể dễ dàng khiến cho bạn vượt quá phạm vi tiêu thụ.

Nếu bạn đã từng có tiền sử lạm dụng chất gây nghiện thì nên tránh xa hoàn toàn rượu và những loại đồ uống có chứa cồn. Cũng hãy cẩn thận nếu gia đình có tiền sử bị nghiện rượu.

Kết luận: Mức tiêu thụ rượu vang đỏ hợp lý được quy định là 1 đến 2 ly mỗi ngày. Bạn cũng nên có ít nhất từ 1 đến 2 ngày trong tuần nói không với đồ uống có cồn.

Thông điệp cần lưu ý

Mặc dù rượu vang đỏ có liên quan tới một số lợi ích về mặt sức khỏe nhưng không điều nào trong số đó khuyến khích là nên uống rượu hết.

Có rất nhiều rất nhiều cách hiệu quả giúp bạn cải thiện sức khỏe mà không cần tiêu thụ những thứ có thể gây hại (50).

Tuy nhiên nếu đang uống rượu vang đỏ rồi thì bạn không cần phải dừng lại (trừ khi uống quá nhiều).

Miễn là bạn không uống quá 1 – 2 ly mỗi ngày thì nó sẽ chỉ có lợi mà thôi.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments