Trang chủ Dinh dưỡng Uống Nước Có Giúp Trị Mụn Không?

Uống Nước Có Giúp Trị Mụn Không?

0

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe làn da, đặc biệt là khi bị mụn trứng cá.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và chế độ ăn uống có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá (1).

Tuy nhiên, liệu uống nước có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

Bài viết này sẽ xem xét kỹ cách uống nước có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá.

Giữ cho làn da của bạn ngậm nước

Uống nước chủ yếu được cho là ngăn ngừa mụn bằng cách thúc đẩy quá trình hydrat hóa da thích hợp.

Da khô có thể kích hoạt sản xuất dầu dư thừa, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá (2).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tăng cường lượng nước của bạn có thể giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại và mịn màng khi được sử dụng cùng với kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 49 phụ nữ đã quan sát thấy rằng uống thêm 68 ounce (2 lít) nước hàng ngày đã cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa da (3).

Một đánh giá khác về sáu nghiên cứu kết luận rằng việc tăng lượng chất lỏng hấp thụ sẽ tăng cường quá trình hydrat hóa lớp ngoài của da đồng thời làm giảm tình trạng khô da và thô ráp (4).

TÓM LƯỢC: Uống nước có thể giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa da, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch

Các nghiên cứu ở người và động vật cho thấy rằng việc giữ đủ nước có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch (5,6).

Hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, điều này có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Đặc biệt, Cutibacterium acnes ( C. acnes ) là một chủng vi khuẩn được cho là có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá (7).

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể đóng một vai trò trung tâm đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật trên da của bạn, dùng để chỉ các vi sinh vật cư trú trên da và có liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe của da (8,9).

Cần có thêm nghiên cứu để xác nhận xem uống nhiều nước hơn có thể bảo vệ cụ thể chống lại C. acnes hay không, nhưng bằng chứng cho thấy rằng nó có thể hỗ trợ khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể để hỗ trợ sức khỏe làn da.

TÓM LƯỢC: Uống nhiều nước hơn có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch, có thể giúp bảo vệ chống lại một số chủng vi khuẩn góp phần gây ra mụn trứng cá.

Có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp – thước đo mức độ nào đó của một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu – có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và điều chỉnh mức độ hormone (10,11).

Thực hiện chế độ ăn kiêng có chỉ số đường huyết thấp cũng có thể làm giảm lượng insulin, một loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Mức độ insulin cao có thể làm tăng sản xuất dầu, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá (12).

Theo một nghiên cứu nhỏ, hạn chế uống nước trong 3 ngày dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu bị suy giảm ở 9 người đàn ông mắc bệnh tiểu đường loại 2 (13).

Một nghiên cứu khác kéo dài 9 năm ở 3.615 người cho thấy uống nhiều nước hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển lượng đường trong máu cao (14).

Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy rằng mất nước có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể, điều này có thể dẫn đến tăng mức insulin và sản xuất dầu thừa (15).

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem nước uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu và mức insulin hay không và liệu những tác động đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không.

TÓM LƯỢC: Uống nhiều nước hơn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin, có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Thúc đẩy giải độc tự nhiên

Bất chấp sự gia tăng của các chế độ ăn kiêng và chất bổ sung giải độc đã lỗi mốt, cơ thể bạn vẫn có một hệ thống giải độc tích hợp, hiệu quả cao.

Trên thực tế, gan, thận, phổi, đường tiêu hóa và da đều tham gia vào quá trình bài tiết chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể.

Nước cũng rất cần thiết để giải độc thích hợp , vì nó giúp mang các chất dinh dưỡng qua cơ thể bạn, thải độc tố ra ngoài và giữ cho gan và thận của bạn hoạt động hiệu quả (16).

Ngoài ra, nước được bài tiết từ da dưới dạng mồ hôi, có thể giúp loại bỏ độc tố và kim loại nặng khỏi cơ thể của bạn một cách tự nhiên (17).

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng điều này có thể ngăn lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn, điều này có thể giúp ngăn ngừa mụn.

TÓM LƯỢC: Nước có thể giúp thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên thích hợp, giúp ngăn ngừa lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn.

Điểm mấu chốt

Giữ đủ nước là điều quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng nước hấp thụ và mụn trứng cá còn hạn chế, các nghiên cứu cho thấy chất lỏng này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe làn da thông qua một số cơ chế.

Đặc biệt, nó có thể giúp giữ nước cho da, hỗ trợ chức năng miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên – tất cả đều có thể giúp chống lại mụn trứng cá .

Nếu việc uống đủ nước không cải thiện tình trạng mụn của bạn, hãy nhớ thảo luận về các lựa chọn điều trị khác với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments