Nước Ép Trái Cây Có Phải Là Thức Uống Lành Mạnh?

0

tải xuống (2)Nước ép trái cây thường được cho là lành mạnh, nhưng thực tế nó lại không lành mạnh chút nào.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng, mặc dù gọi là nước ép trái cây, nhưng nó lại không được làm hoàn toàn từ trái cây tự nhiên.

Trong thực tế, nước ép trái cây có chứa hàm lượng đường và lượng calo cao như trong nước giải khát có đường, thậm chí còn nhiều hơn, trong khi chứa rất ít vitamin và các chất chống oxy hóa.

Nước Ép Trái Cây Không Phải Lúc Nào Cũng Như Bạn Tưởng Tượng

young-woman-holding-a-glass-of-orange-juiceThật không may, các nhà sản xuất thực phẩm không phải lúc nào cũng trung thực về những gì có trong sản phẩm của họ.

Các loại nước ép trái cây bạn tìm thấy ở siêu thị có thể cũng không giống như những gì bạn nghĩ, ngay cả khi nó được dán nhãn mác là 100% nguyên chất” và “không phải cô đặc.”

Sau khi được ép từ trái cây, nước ép trái cây thường được lưu trữ trong bồn chứa hút chân không lớn khoảng một năm trước khi nó được đóng gói.

Và vấn đề là, bằng phương pháp này, nước ép trái cây có xu hướng bị mất hầu hết các hương vị, do đó các nhà sản xuất cần phải thêm cái được gọi là “gói hương vị” vào nước ép trái cây để lấy lại hương vị đã mất trong quá trình chế biến.

Vì vậy, ngay cả khi bạn mua các loại nước có chất lượng cao nhất tại các siêu thị, thì chúng vẫn kém xa hương vị ban đầu của nó.

Thực tế cũng chứng minh rằng, một số loại nước trái cây không hề có trái cây tươi, chỉ có đường và hương vị trái cây mà thôi.

Nước Ép Trái Cây Không Có Chất Xơ Và Nhiều Đường

orange-juiceNước ép trái cây còn thiếu rất nhiều thứ để trở thành một thức uống lành mạnh.

Ví dụ, nước ép cam có Vitamin C, giàu folate, kali và vitamin B1. Bên cạnh đó, nó cũng chứa các chất chống oxy hóa có thể làm tăng giá trị chống oxy hóa của máu. Nhưng nó lại không có chất xơ và rất nhiều đường, là thức uống còn kém xa thành phần trong quả cam tươi.

Không chất xơ và nhiều đường chính là nhân tố khiến nước ép trái cây không phải là thức uống lành mạnh. Nó có hàm lượng đường tương đương nước giải khát có đường, thậm chí còn có tổng lượng calo nhiều hơn. Ví dụ:

Coca Cola: 140 calo và 40 gram đường (10 muỗng cà phê).

Nước ép táo: 165 calo và 39 gram đường (9,8 muỗng cà phê).

Bạn Sẽ Rất Dễ Tiêu Thụ Một Lượng Lớn Đường Từ Nước Ép Trái Cây? Tại Sao Lại Như Vậy?

woman-holding-a-glass-of-orange-juice-and-looking-skepticalNhư bạn biết, khi chúng ta ăn cả quả, chúng ta phải nhai rồi mới nuốt. Do đó, đường trong hoa quả sẽ không bị ràng buộc theo cấu trúc sợi, sẽ được phân hủy chậm trong quá trình tiêu hóa.

Đường fructose trong hoa quả sẽ được vận chuyển từ từ đến gan với số lượng nhỏ, vì vậy gan của bạn sẽ dễ dàng chuyển hóa chúng mà không bao giờ bị quá tải.

Nhưng khi bạn uống nước ép trái cây thì lại hoàn toàn khác. Đường trong nước ép trái cây chủ yếu là fructose, và chỉ có gan là cơ quan duy nhất chuyển hóa loại đường này. Nhưng do không có chất xơ, nên một lượng lớn fructose sẽ nhanh chóng được vận chuyển đến gan. Khi gan của bạn không xử lý kịp các fructose này, nó sẽ biến fructose thành chất béo. Một số chất béo được vận chuyển ra ngoài, một số lại tích tụ ở trong gan gây gan nhiễm mỡ và kháng insulin.

Nhiều nghiên cứu chuyển hóa cũng chỉ ra rằng, ăn quá nhiều đường, các sản phẩm có đường, đặc biệt đường dạng lỏng có thể gây kháng insulin, tăng mỡ máu, và các choresterol xấu LDL gây tích mỡ bụng ít nhất trong 10 tuần.

Trong một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, uống 480 ml nước ép trái cây (nước ép nho) mỗi ngày trong 3 tháng gây kháng insulin và tăng chu vi vòng eo ở những người thừa cân hay béo phì.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, tiêu thụ 2 hoặc nhiều phần nước ép trái cây mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh Gút ở phụ nữ.

Các Calo Lỏng Sẽ Vỗ Béo Bạn.

images (3)Như bạn biết, các loại thực phẩm khác nhau sẽ đi qua các con đường chuyển hóa khác nhau và có hiệu ứng khác nhau về cảm giác đói, hormon và các trung tâm não bộ kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Não là cơ quan phụ trách điều tiết cân bằng năng lượng.

Khi bạn thêm một loại thực phẩm vào chế độ ăn uống, não của bạn sẽ làm cho bạn ăn ít các thực phẩm thay thế khác.

Ví dụ, nếu bạn ăn thêm 2 củ khoai tây luộc mỗi ngày, bạn sẽ tự động ăn ít các loại thực phẩm khác, do đó tổng lượng calo bạn nạp vào sẽ không tăng nhiều.

Nhưng, khi bạn bổ sung thêm calo lỏng vào chế độ ăn uống như nước ép táo, nước ép cam, ..vv chúng sẽ không làm bạn tự động ăn ít các thực phẩm khác mà làm cho bạn thèm ăn và ăn nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng đồ uống có đường làm tăng nguy cơ béo phì cả ở người lớn, đặc biệt tăng 60% ở trẻ em.

Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng, nước ép trái cây làm tăng nguy cơ béo phì, và bệnh tiểu đường loại 2; trong khi ăn cả quả trái cây tươi lại làm giảm các nguy cơ trên.

Chính vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn không nên uống nhiều hoặc thường xuyên nước ép trái cây hay các loại nước giải khát có đường khác.

Thay vì uống nước ép trái cây, bạn nên ăn cả quả. Khi đó, bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh nhất từ trái cây như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất…vv.

Chúc bạn thành công!

giam can nhanh va hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments