Những Thực Phẩm Được Mệnh Danh “TỐT” Cho Sức Khỏe Liệu Có Thực Sự Tốt?

0

thuc pham tot co tot that khong
Những thực phẩm “tốt” có tốt thật không?

Những Thực Phẩm Được Cho Là “Tốt” Liệu Có Thực Sự Tốt Không?

Nhiều người vẫn lầm tưởng cho rằng đậu nành thực sự tốt cho sức khỏe, nhưng sự thật thì sao? Tại sao mọi người luôn tin tưởng đậu nành là sản phẩm tốt cho sức khỏe:

Đầu tiên, tôi muốn các bạn hãy chú ý một chút về những bí mật ẩn chứa phía sau hạt đậu nành, khiến đậu nành luôn được cho là sản phẩm tốt cho sức khỏe trong tiềm thức của nhiều người dân.

Nhiều năm về trước, dầu dừa hoặc các loại dầu cọ được sử dụng rất phổ biến trong nhành công nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, điều này không được duy trì cho đến ngày nay ở Mỹ. Nguyên nhân đơn giản là do khí hậu tại Mỹ ngày nay không đủ điều kiện nhiệt đới để các loại cây trên có thể phát triển.

Nhằm kích thích tài chính, các ngành công nghiệp tại Mỹ đã lên kế hoạch nhằm thay thế các loại dầu sản xuất từ cây nhiệt đới sang những loại dầu có thể tự trồng trong các trang trại như dầu ngô hoặc chủ yếu là dầu đậu nành.

Và điều quan trọng hơn cả, dầu đậu nành luôn được ca ngợi là thực phẩm tốt cho sức khỏe trong hầu hết các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Vì thế những thông tin tôi chia sẻ có thể làm bạn ngạc nhiên hoặc sẽ cho là bịa đặt với nhiều người đặc biệt là những người ăn chay, do trong khẩu phần của những người ăn chay, đậu nành thường là nguồn chính cung cấp protein.

Sau những nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi một cách cẩn thận, tôi nhận ra rằng đậu nành thực sự rất không tốt cho sức khỏe của bạn, ngoại trừ đậu nành đã lên men.

Chỉ Có Đậu Nành Lên Men Mới Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn

dau nanh len men Natto
Natto là một trong những loại đậu nành lên men tốt nhất

Các loại đậu nành lên men bao gồm:

• Natto
• Miso
• Tempeh

Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen. Natto có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe như vitamin K hay vitamin D. Vitamin K và D là hai loại vitamin rất có lợi cho sức khỏe giúp chắc xương, hạn chế các bệnh tim mạch, ung thư.

Natto là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin K2 cao nhất trong các loại thực phẩm.

Bên cạnh đó Miso và Tempeh là những loại thực phảm đậu nành lên men không chứa vitamin K2 tuy nhiên có chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe.

Đậu nành sau khi được lên men sẽ rất tốt cho sức khỏe, phá vỡ goitrogen (goitrogen là chất gây ức chế chức năng của tuyến giáp), Isoflavone (Isoflavone chứa một lớp các chất hữu cơ) và các chất độc hại khác trong đậu nành.

Đậu phụ không phải là một thực phẩm đậu nành lên men, vì thế bạn cũng nên hạn chế ăn nếu bạn thực sự muốn tốt cho sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều các thực phẩm đậu nành đã len men vì trong những thực phẩm này vẫn còn chứa các lớp chất hữu cơ như isoflavones.

Những Loại Đậu Nành Chưa Lên Men Thì Sao?

dau nanh khong hoan toan tot
Hầu hết đậu nành nhập khẩu đều là sản phẩm biến đổi gen

Nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta không nên sử dụng các sản phẩm đậu nành chưa lên men là do hầu hết đậu nành nhập từ Mỹ đều là những sản phảm biến đổi gen.

Bạn đã bao giờ nghĩ những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng thế nào đến thế hệ tương lai?

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng các vấn đề về sức khỏe thậm chí thường không xảy ra với những người trực tiếp sử dụng sản phẩm biến đỏi gen. Tuy nhiên bạn có lường trước được những hậu quả khôn lường xảy ra với thế hệ con bạn và những đứa cháu của bạn.

Gần đây tôi có một cuộc trao đổi với một nhà khoa học người Nga, trong nghiên cứu ông đã chỉ ra rằng các sản phẩm đậu nành biến đổi gen thường ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ thứ 3.

Trong nghiên cứu của ông có 4 nhóm chuột tham gia, một nhóm chuột được ăn chế độ ăn bình thường, hoàn toàn không có đậu nành, nhóm thứ 2 cho ăn đậu nành không biến đổi gen và nhóm thứ 3 ăn đậu nành biến đổi gen và nhóm cuối cùng ăn khẩu phần ăn có lượng đậu nành bị biến đổi gen nhiều hơn đậu nành bình thường. Sử dụng đậu nành biến đổi gen tiếp tục cho thế hệ thứ hai của những con chuột phía trên trong suốt 2 năm, và trong quãng thời gian đó các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá thế hệ chuột thứ 3.

Tuy nhiên điều tồi tệ xảy ra ở đây là hầu hết chuột ở thế hệ thứ 3 đều bị vô sinh. Chỉ duy nhất có một chú chuột cái sinh được 16 chú chuột con nhưng 1/5 số chuột sinh ra đã bị chết.

Một trong nhũng ảnh hưởng ghê gớm của đậu nành biến đổi gen chính là gây ra một hiện tượng rất lạ rất hiếm khi gặp phải, đấy chính là trường hợp lông mọc bên trong miệng động vật.

Đậu nành không chỉ là thực phẩm biến đổi gen duy nhất cần tránh.

Cẩn Thận Cả Với Đậu Nành Hữu Cơ

dau nanh huu co
Đậu nành hữu cơ cũng chưa hẳn tốt cho sức khỏe

Nếu bạn có thể tìm mua những loại đậu nành hữu cơ, bạn vẫn có nguy cơ đối mặt với một số mối lo ngại sau đây:

Đậu nành có chứa một số chất gây hại cho sức khỏe của bạn như:

  •  Goitrogens: Đây là hợp chất được tìm thấy hầu hết trong các loại đậu nành chưa lên men ngay cả với đậu nành hữu cơ. Đây là loại chất làm suy giảm chức năng của tuyến giáp thông qua những tác động đến lượng iot ăn vào.

Một loại thực phẩm cần tránh nữa chính là sữa đậu nành. Một số người thường có thói quen sử dụng sữa đậu nành thay vì sữa động vật. Sữa đậu nành là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh như rối loạn chức năng tuyến giáp hay suy giáp ở phụ nữ Hoa Kỳ.

Nếu bạn là phụ nữ có dấu hiệu suy giáp và hàng ngày sử dụng sữa đậu nành thì có rất nhiều khả năng đấy chính là nguyên nhân khiến bệnh tình bạn trầm trọng hơn. Vì thế bạn cần ngừng uống sữa đậu nành ngay lập tức.

  •  Isoflavone: Genistein và Daidzein

Isoflavone là một loại nội tiết tố sinh dục nữ thực vật, đây là một chất được nhiều nhà sản xuất sữa đậu nành khuyên dùng để phục hồi lượng estrogen vào thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy tác dụng thực sự của nó.

Thông thường, hầu hết chúng ta dung nạp các hợp chất estrogen quá nhiều và có mức testosterone thấp hơn so với quy định , vì vậy bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa hooc-môn sinh dục nữ.

Quan trọng hơn, một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, chính lượng Isoflavones còn là nguy cơ gây ra các bệnh vô sinh, làm rối loạn nội tiết , nguyên gây gây ung thư vú.

Uống hai ly sữa đậu nành mỗi ngày trong vòng một tháng có thể sinh ra các chất gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Mặc dù FDA (Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) đã có những cảnh báo về lượng estrogen trong thực phẩm nhưng vẫn chưa có cảnh báo nào với đậu nành.

     Phytic Acid:  

Axit phytic sẽ kết hợp với các kim loại nặng để ngăn chặn sự hấp thụ các khoáng chất bao gồm canxi, magie, sắt và kẽm. Đây là những nguyên tố vi lượng rất quan trọng cho cơ thể. Đây là một vấn đề phát sinh cho những người ăn chay lí do vì khi chúng ta ăn thịt, tình trạng khong hấp thụ khoáng chất sẽ được hạn chế.

Đôi khi điều này sẽ rất có lợi đặc biệt với phụ nữ mãn kinh và hầu hết nam giới ở tuổi trưởng thành do lượng sắt quá lớn trong cơ thể họ là nguy cơ tiềm ẩn gây ra các chất oxy hóa và bị stress. Nhưng vấn đề ở đây chính là axit phytic không hề có khả năng chọn lọc và ức chế khả năng hấp thụ sắt, axit này sẽ làm ức chế khả năng hấp thụ tất cả các loại chất và gây ra những thiếu hụt chất khoáng trong cơ thể những người ăn chay.

Đậu nành là loại thực phẩm có hàm lượng phytate cao nhất so với các loại ngũ cốc hay các cây họ đậu khác. Lượng axit này không thể mất đi hoặc suy giảm trong quá trình chế biến. Duy nhất chỉ trải qua quá trình lên men, loại a xít này mới có thể giảm.

  •  Các chất độc tự nhiên, hay còn gọi là các chất kháng dinh dưỡng

Trong đậu nành có chứa các chất kháng dinh dưỡng như saponins (Saponin là một glicozit tự nhiên thường gặp trong nhiều loài thực vật), soyatoxin , protease inhibitors, and oxalates. Thông thường một trong những chất này kết hợp với các enzyme để tiêu hóa protein. Bên cạnh đó, một lượng nhỏ các chất chống dinh dưỡng cũng không thể gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên hầu hết các loại đậu nành sử dụng tại Mỹ đều chứa hàm lượng chất chống dinh dưỡng cao.

  •  Hemagglutinin: Hemagglutinin là một chất gây tụ máu khiến các tế bào hồng cầu di chuyển lại gần nhau. Khi trường hợp này xảy ra, oxy sẽ không được vận chuyển đến các mô, gây ra những nguy hiểm cho cơ thể.

Các Loại Đậu Nành Cần Tránh

dau nanh nen tranh
Cẩn thận khi ăn các sản phẩm đậu nành

Như đã đề cập phía trước, đậu phụ không phải là thực phẩm len men, do vậy , đây là thực phẩm cần tránh.

Các bạn cũng nên tránh các sản phẩm đạm đậu nành hoặc bột đạm đậu nành thường là nguyên liệu pha chế nhiều thức uống protein trong các quán bar. Bột đạm protein không phải là một hợp chất tự nhiên. Quá trình sản xuất diễn ra trong các nhà máy công nghiệp bằng cách trộn rất nhiều hạt đậu nành với dung dịch kiềm để loại bỏ chất xơ và sau đó sử dụng một loại axit để loại bỏ tạp chất và tách bôt. Cuối cùng sẽ sử dụng một dung dịch kiềm khác để trung hòa lại sản phẩm.

Dung dịch axit sử dụng trong các thùng nhôm khiến lượng nhôm bị rò rỉ và ngấm vào sản phẩm.

Một dạng sản phẩm thông dụng nữa từ đậu nành là dầu đậu nành.

Hơn 95% người dân Mỹ thường sử dụng các sản phẩm đã qua chế biến chứa dầu đậu nành. Dầu đậu nành chứa hàm lượng omega-6 cao, đây là hợp chất gây ra hiện tượng oxy hóa. Tuy nhiên nếu cơ thể bạn cần cung cấp omega-6, dầu đậu nành cũng không phải là nguồn cung cấp tốt nhất do đã trải qua quá trình trình chế biến ở nhiệt độ cao và đã được tinh chế, do vạy rất nguy hiểm.

Ăn quá nhiều đồ ăn sẵn, đạc biệt là những đồ ăn chứa nhiều dầu đậu nành là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất cân bằng omega-3 và omega-6, từ đó gây ra những tổn thương và gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Các sản phẩm từ đậu nành nguy hiểm khác như:

  •  Phomat đậu nành
  •   Kem đậu nành
  •   Sữa chua đậu nành
  •   “Thịt” đậu nành
  •   Lecithin đậu

Dùng sữa đậu nành cho trẻ em thực sự rất nguy hiểm.

dau nanh khong tot cho tre
Đậu nành thực sự nguy hiểm cho trẻ em

Có lẽ sản phẩm từ đậu nành nguy hiểm nhất chính là sữa đậu nành cho trẻ em.

Tôi luôn khuyên các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ luôn là nguồn thực phẩm rất có giá trị, đảm bảo đủ chất và sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Các bác sĩ tại Viện Sơ sinh Hoa Kỳ cũng khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Tuy nhiên, vì một số lí do nào đấy, người mẹ đã thay thế nguồn sữa mẹ bằng một số loại sữa khác, và điều này rất nguy hiểm.

Hầu hết các loại sữa ngoài đều tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh với trẻ em do không thể đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng (trong sữa mẹ có chứa hơn 400 loại chất dinh dưỡng khác nhau mà không có loại sữa nào có thể có được) cùng với lượng đường và chất độc quá nhiều.

Tuy nhiên, một số trẻ em thường bị dị ứng với các loại sữa bột đấy và vì vậy, bố mẹ chúng thường cho rằng sữa đậu nành là lựa chọn tối ưu.

Thực tế cho thấy, sữa đậu nành còn tồi tệ hơn so với các loại sữa bột do lượng hooc-môn sinh dục nữ có quá nhiều trong sữa. Điều này ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục ở các bé gái cũng như khả năng sinh sản sau này.

Những trẻ em thường xuyên uống sữa đậu nành có hàm lượng estrogen cao gấp 20 000 so với những trẻ em uống sữa bột thông thường.

Hơn nữa, sữa đậu nành có hàm lượng mangan cao gấp 80 lần so với sữa mẹ, chính hàm lượng nanyf khiến bé bị tổn thương não cũng như ảnh hưởng đến hành vi ở tuổi trưởng thành.

Vì thế, hãy cho con bú bằng sữa mẹ và khuyên những phụ nữ đang mang thai khác không nên cho trẻ sơ sinh dùng sữa đậu nành thay vì sữa mẹ!

Hãy chia sẽ bài viết này cho những người thân và bạn bè của mình để giúp họ tránh được những rắc rối về sức khỏe không đáng có.

Thân ái,

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments