Trang chủ Nhịn ăn gián đoạn Nhịn ăn gián đoạn và uống rượu: Bạn có thể kết hợp...

Nhịn ăn gián đoạn và uống rượu: Bạn có thể kết hợp chúng không?

0

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những xu hướng sức khỏe phổ biến nhất nhờ vào nhiều lợi ích sức khỏe được đề xuất, bao gồm giảm cân, đốt cháy chất béo và giảm viêm (1).

Chế độ ăn kiêng này bao gồm các chu kỳ nhịn ăn và ăn uống xen kẽ. Không giống như chế độ ăn kiêng truyền thống, không có thực phẩm nào bị cấm trong thời gian ăn uống.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu rượu có làm giảm bất kỳ lợi ích nào của việc nhịn ăn gián đoạn hay không.

Bài viết này kiểm tra mức độ ảnh hưởng của rượu đối với việc nhịn ăn gián đoạn và đánh giá xem một số loại đồ uống có tốt hơn các loại đồ uống khác hay không.

Rượu có thể cản trở quá trình đốt mỡ

Nhịn ăn gián đoạn có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo , do đó làm giảm tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể của bạn (2).

Tuy nhiên, uống rượu đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phân hủy chất béo.

Trong một nghiên cứu ở 19 người lớn, ăn một bữa ăn giàu chất cồn làm giảm đáng kể mức độ phân hủy chất béo 5 giờ sau khi ăn, so với một bữa ăn giàu protein, chất béo và carbs (3).

Rượu cũng có thể kích thích ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian (4).

Trong các nghiên cứu quan sát, uống quá nhiều rượu có liên quan đến việc tăng lượng chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, mối quan hệ này không xuất hiện ở những người uống rượu nhẹ đến trung bình (5,6).

Cần có thêm bằng chứng để hiểu rượu ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể như thế nào.

Uống rượu có thể làm chậm quá trình đốt cháy chất béo. Mặc dù uống quá nhiều có thể làm tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể của bạn, nhưng uống rượu nhẹ đến vừa phải không cho thấy những tác động tương tự.

Nhiều người thực hiện nhịn ăn gián đoạn để giảm cân .

Rượu có hàm lượng calo cao, chỉ với 1 gam rượu đã chứng minh được 7 calo. Chỉ một thức uống có thể đóng góp 100 calo trở lên vào lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn (7).

Điều đó nói rằng, nghiên cứu hỗn hợp về việc uống rượu có thúc đẩy tăng cân hay không (5,7).

Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát cho thấy uống rượu vừa phải có thể làm giảm nguy cơ tăng cân (5,8,9).

Tuy nhiên, uống nhiều rượu – được định nghĩa là 4 ly trở lên mỗi ngày đối với nam giới và 3 ly trở lên mỗi ngày đối với phụ nữ – có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân và béo phì (5,9,10).

Mặc dù rượu có nhiều calo, nhưng uống vừa phải có thể làm giảm nguy cơ tăng cân. Mặt khác, uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Uống quá nhiều rượu có thể thúc đẩy viêm nhiễm

Nhịn ăn ngắt quãng đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể.

Tuy nhiên, rượu có thể thúc đẩy viêm nhiễm , chống lại tác dụng của chế độ ăn kiêng này (1).

Viêm mãn tính có thể thúc đẩy các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư (11).

Nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng viêm nhiễm do uống quá nhiều có thể dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ , vi khuẩn phát triển quá mức và mất cân bằng vi khuẩn đường ruột (12,13,14).

Uống nhiều rượu cũng có thể khiến gan của bạn bị choáng ngợp, làm giảm khả năng lọc ra các độc tố có hại cho sức khỏe (14,15).

Cùng với nhau, những tác động này lên ruột và gan của bạn có thể thúc đẩy tình trạng viêm khắp cơ thể, theo thời gian có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan (15).

Uống quá nhiều rượu có thể gây viêm lan rộng trong cơ thể, làm mất tác dụng của việc nhịn ăn gián đoạn và có khả năng dẫn đến bệnh tật.

Uống rượu có thể phá hủy quá trình nhịn ăn

Trong thời gian nhịn ăn, bạn phải tránh tất cả các loại thực phẩm và đồ uống trong một khoảng thời gian nhất định.

Cụ thể, nhịn ăn gián đoạn nhằm thúc đẩy những thay đổi về nội tiết tố và hóa học – chẳng hạn như đốt cháy chất béo và sửa chữa tế bào – có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Vì rượu có chứa calo, bất kỳ lượng calo nào trong thời gian nhịn ăn cũng sẽ khiến phá hủy quá trình nhịn ăn .

Tương tự, hoàn toàn có thể chấp nhận được nếu bạn uống có chừng mực trong thời gian ăn uống.

Rượu có thể ngăn cản quá trình sửa chữa tế bào

Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể bạn bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào như autophagy, trong đó các protein cũ, bị hư hỏng được loại bỏ khỏi tế bào để tạo ra các tế bào mới hơn, khỏe mạnh hơn (16).

Quá trình này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, thúc đẩy tác dụng chống lão hóa và ít nhất giải thích một phần lý do tại sao việc hạn chế calo đã được chứng minh là giúp tăng tuổi thọ (16,17).

Các nghiên cứu trên động vật gần đây chứng minh rằng uống rượu mãn tính có thể ức chế quá trình tự động ở gan và mô mỡ. Hãy nhớ rằng các nghiên cứu về con người là cần thiết (18,19).

Vì rượu có chứa calo, nên uống bất kỳ lượng nào trong thời gian nhịn ăn sẽ phá hủy quá trình nhịn ăn và có thể ngăn cản quá trình sửa chữa tế bào

Chọn các tùy chọn rượu tốt hơn

Vì rượu sẽ phá hủy quá trình nhịn ăn, nếu uống trong thời gian nhịn ăn, bạn chỉ nên uống trong thời gian ăn uống được chỉ định (20).

Bạn cũng nên kiểm tra lượng ăn uống của mình. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới (21).

Mặc dù nhịn ăn gián đoạn không có các quy tắc nghiêm ngặt về lượng thức ăn và đồ uống, nhưng một số lựa chọn rượu sẽ tốt cho sức khỏe hơn những lựa chọn khác và ít có khả năng phản tác dụng chế độ ăn kiêng của bạn.

Các lựa chọn lành mạnh hơn bao gồm rượu vang khô và rượu mạnh, vì chúng có hàm lượng calo thấp hơn. Bạn có thể nhâm nhi những thứ này một mình hoặc pha với nước soda.

Để hạn chế lượng đường và calo nạp vào cơ thể, hãy tránh các loại đồ uống hỗn hợp và rượu ngọt hơn.

Trong thời gian nhịn ăn gián đoạn, tốt nhất bạn nên uống rượu với lượng vừa phải và chỉ uống trong thời gian ăn uống của bạn. Các lựa chọn lành mạnh hơn bao gồm rượu vang khô và rượu mạnh.

Điểm mấu chốt

Nếu uống vừa phải và chỉ trong thời gian ăn uống, rượu không có khả năng cản trở việc nhịn ăn gián đoạn.

Tuy nhiên, nó giàu calo và có thể làm chậm quá trình đốt cháy chất béo. Uống rượu quá mức có thể gây ra chứng viêm mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Để cắt giảm lượng calo và đường dư thừa, hãy chọn rượu vang khô hoặc rượu mạnh thay vì đồ uống hỗn hợp.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments