Vì Sao Ngồi Quá Nhiều Cực Kì Có Hại Cho Sức Khỏe?

0
nguoi hien dai ngoi nhieu khi lam viec
Ngồi nhiều là một phần của cuộc sống hiện đại

Xã hội hiện đại toàn những hoạt động buộc con người phải ngồi nhiều.

Kết quả là con người dành nhiều thời gian để ngồi hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc ngồi gây hại nhiều hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Bài viết này giải thích lý do vì sao ngồi quá nhiều ảnh hưởng xâu đến sức khỏe của bạn.

Con người đang ngồi nhiều hơn bao giờ hết

Mới nghĩ thoáng qua, ý tưởng ngồi nhiều có thể gây hại cho sức khỏe vô cùng buồn cười.

Ngồi là một tư thế cơ thể mặc định của con người, và khi mọi người làm việc, giao lưu, nghiên cứu hoặc đi du lịch, họ thường làm ở tư thế ngồi. Đó là bản năng thứ hai của chúng ta.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng ngồi là vô hại. Nó giống như ăn uống –tuy cần thiết, nhưng cực kỳ có hại nếu bạn làm quá nhiều.

Thật không may, hành vi tĩnh tại, hoặc ngồi quá nhiều, hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Người ta dùng hơn nửa ngày làm việc trung bình để ngồi, làm những việc như lái xe, làm việc tại bàn hoặc xem ti vi.

Trên thực tế, nhân viên văn phòng điển hình có thể dành tối đa 15 tiếng mỗi ngày để ngồi. Mặt khác, người làm nông chỉ ngồi khoảng 3 giờ một ngày (1, 2).

Kết luận: Ngồi quá nhiều cực kỳ có hại. Con người bây giờ ngồi lâu hơn bao giờ hết, trung bình một nhân viên văn phòng ngồi đến 15 giờ một ngày.

Ngồi làm hạn chế lượng calo bị đốt cháy

ngoi nhieu gay tang can
Ngồi nhiều mà không hoạt động thể chất khiến cho cơ thể đốt cháy ít calo

Các hoạt động không tập thể dục hàng ngày của bạn, như đứng, đi bộ và thậm chí nhịn ăn, vẫn đốt calo.

Năng lượng tiêu thụ này được gọi là hoạt tính không hoạt động (NEAT), thiếu nó là yếu tố nguy cơ quan trọng gây tăng cân (3).

Hành vi tĩnh tại, như ngồi hoặc nằm, làm tiêu hao năng lượng rất ít. Nó giới hạn nghiêm trọng lượng calo bạn đốt qua NEAT.

Để đưa quan điểm này, các nghiên cứu báo cáo rằng các lao động nông nghiệp có thể đốt cháy thêm hơn 1,000 calo mỗi ngày so với người làm việc tại bàn làm việc (4).

Điều này là do lao động nông nghiệp dành phần lớn thời gian đi bộ và đứng, thay vì ngồi trên ghế.

Kết luận: Ngồi hoặc nằm xuống dùng ít năng lượng hơn đứng hoặc di chuyển. Đó là lý do vì sao nhân viên văn phòng có thể đốt cháy ít hơn đến 1,000 calo mỗi ngày so với lao động nông nghiệp.

Càng ngồi lâu, bạn càng béo

Khi kiểm soát cân nặng, bạn đốt càng ít calo thì khả năng tăng cân càng cao.

Đó là lý do vì sao hành vi tĩnh tại gắn liền với chứng béo phì.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người béo phì thường ngồi nhiều hơn trung bình 2 giờ mỗi ngày so với người săn chắc (5).

Kết luận: Những người ngồi trong thời gian dài thường dễ thừa cân hoặc béo phì.

Ngồi có liên quan đến chết sớm

Dữ liệu quan sát từ hơn 1 triệu người cho thấy rằng càng tĩnh tại, bạn càng dễ chết sớm.

Thực tế, những người ít vận động nhất có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 22-49% (6, 7).

Tuy nhiên, mặc dù phần lớn các bằng chứng ủng hộ phát hiện này, vẫn có một nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa thời gian ngồi và tỷ lệ tử vong chung (8).

Nghiên cứu này có một số sai sót, có thể giải thích vì sao nó mâu thuẫn với tất cả các nghiên cứu khác trong lĩnh vực này.

Kết luận: Phần lớn các bằng chứng cho thấy những người ít vận động nhất có nguy cơ tử vong sớm hơn rất nhiều.

Hành vi tĩnh tại gắn liền với bệnh tật

ngoi nhieu gay nhieu benh man tinh
Ngồi yên có ảnh hưởng trực tiếp đến kháng insulin, từ đó gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Hành vi tĩnh tại liên tục liên quan đến hơn 30 bệnh và bệnh lí mãn tính.

Số đó bao gồm tăng 112% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và tăng 147% nguy cơ mắc bệnh tim (6, 7).

Kháng insulin – một tác nhân chính của bệnh đái tháo đường tuýp 2 – là một lĩnh vực đặc biệt được những người nghiên cứu hành vi tĩnh tại quan tâm.

Các nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ dưới 1,500 bước mỗi ngày, hoặc ngồi trong thời gian dài mà không làm giảm lượng calo nạp vào, có thể gây ra sự gia tăng lớn về mức kháng insulin (9, 10).

Các nhà nghiên cứu tin rằng ngồi yên có ảnh hưởng trực tiếp đến kháng insulin, và điều này có thể xảy ra chỉ trong 1 ngày.

Kết luận: Hành vi tĩnh tại diễn ra trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Không hoạt động được cho là nguyên nhân trực tiếp gây phát triển kháng insulin.

Tập thể dục không hoàn toàn loại bỏ nguy cơ

tap the duc khong lam giam nguy co mac benh
Khi ngồi yên cả ngày, một giờ tập thể dục cường độ cao không thể bù đắp được những ảnh hưởng tiêu cực của việc không hoạt động

Trong khi tập thể dục thường xuyên luôn được khuyến cáo, nó không thể hoàn toàn bù đắp được tất cả các nguy cơ sức khỏe khi ngồi quá nhiều.

Một nghiên cứu đã kiểm chứng lý thuyết này bằng cách đo lường dấu hiệu trao đổi chất ở 18 người theo các quy trình tập thể dục khác nhau.

Khi ngồi yên cả ngày, một giờ tập thể dục cường độ cao không thể bù đắp được những ảnh hưởng tiêu cực của việc không hoạt động (11).

Thêm vào đó, một tổng quan gần đây của 47 nghiên cứu cho thấy rằng ngồi lâu dài gây ra những ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực, bất kể mức độ tập thể dục như thế nào (6).

Như dự đoán, những ảnh hưởng tiêu cực thậm chí còn lớn hơn đối với những người hiếm khi tập thể dục.

Kết luận: Hoạt động thể chất rất có lợi, nhưng chỉ tập thể dục không hoàn toàn bù đắp cho những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của việc ngồi.

Thiết kế nên một thế giới chỉ xoay quanh chiếc ghế ngồi là một sai lầm

Con người hiện đại dành rất nhiều thời gian ngồi, và bây giờ chỉ mới bắt đầu nhận ra rằng nó ảnh hưởng đến sức khỏe tệ như thế nào.

Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ nên ngồi xuống và thư giãn, chỉ là bạn nên cố gắng giảm thiểu thời gian ngồi trong ngày làm việc.

Giảm thiểu thời gian tĩnh tại cũng quan trọng đối với sức khỏe như một chế độ ăn uống bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục 60 phút mỗi ngày rồi ngồi hoặc nằm xuống trong 23 giờ còn lại sẽ không có tác dụng giảm bớt nguy cơ.

Bạn chế độ ăn uống tồi tệ sẽ để lại hậu quả khôn lường, và chỉ tập thể dục không thôi mà vẫn có lối sống tĩnh tại thì chẳng thay đổi được gì.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments