9 lợi ích hàng đầu của NAC (N-Acetyl Cysteine)

0

Cysteine ​​là một axit amin bán thiết yếu.

Nó được coi là bán thiết yếu vì cơ thể bạn có thể sản xuất nó từ các axit amin khác, cụ thể là methionine và serine. Nó chỉ trở nên cần thiết khi lượng methionine và serine trong chế độ ăn uống thấp.

Cysteine ​​được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt gà, gà tây, sữa chua, pho mát, trứng, hạt hướng dương và các loại đậu.

N-acetyl cysteine ​​(NAC) là một dạng bổ sung của cysteine.

Tiêu thụ đầy đủ cysteine ​​và NAC là quan trọng vì nhiều lý do sức khỏe, bao gồm cả việc bổ sung chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể bạn, glutathione. Các axit amin này cũng giúp điều trị các tình trạng hô hấp mãn tính, khả năng sinh sản và sức khỏe não bộ.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của NAC.

1. Cần thiết để tạo ra glutathione chống oxy hóa mạnh mẽ

NAC được đánh giá chủ yếu vì vai trò của nó trong sản xuất chất chống oxy hóa.

Cùng với hai axit amin khác – glutamine và glycine – NAC cần thiết để tạo và bổ sung glutathione.

Glutathione là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể bạn – những hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào và mô trong cơ thể bạn.

Nó cần thiết cho sức khỏe miễn dịch và chống lại tổn thương tế bào. Một số nhà nghiên cứu tin rằng nó thậm chí có thể góp phần kéo dài tuổi thọ (1).

Các đặc tính chống oxy hóa của nó có lợi cho nhiều bệnh khác do căng thẳng oxy hóa, chẳng hạn như bệnh tim, vô sinh và một số tình trạng sức khỏe tâm thần (2).

Hãy nhớ rằng những phát hiện này đến từ các nghiên cứu trên động vật và cần phải nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC: NAC giúp bổ sung glutathione, được cho là chất chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể bạn. Do đó, nó có thể giúp cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe.

2. Giúp giải độc để ngăn ngừa hoặc làm giảm tổn thương thận và gan

NAC đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giải độc của cơ thể bạn.

Nó có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc và chất độc từ môi trường (34).

Trên thực tế, các bác sĩ thường xuyên tiêm NAC qua đường tĩnh mạch cho những người quá liều acetaminophen để ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương thận và gan (5).

Nhờ lợi ích chống oxy hóa và chống viêm , NAC cũng có ứng dụng cho các bệnh gan khác (6).

TÓM LƯỢC: NAC giúp giải độc cơ thể của bạn và có thể điều trị quá liều acetaminophen.

3. Có thể cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần và rối loạn sử dụng chất gây nghiện

NAC giúp điều chỉnh mức độ glutamate, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất trong não của bạn (7).

Trong khi glutamate là cần thiết cho hoạt động bình thường của não, glutamate dư thừa kết hợp với sự suy giảm glutathione có thể gây tổn thương não.

Điều này có thể góp phần vào các tình trạng sức khỏe tâm thần như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và rối loạn sử dụng chất gây nghiện (8910).

Đối với những người bị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, NAC có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng hoạt động tổng thể. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể đóng một vai trò trong việc điều trị OCD từ trung bình đến nặng (11,12).

Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật cho thấy NAC có thể giảm thiểu các tác động tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt, chẳng hạn như thu mình trong xã hội, thờ ơ và giảm nhịp độ chú ý (13).

Các chất bổ sung NAC cũng có thể giúp giảm các triệu chứng cai nghiện và ngăn ngừa tái phát ở những người nghiện cocaine (14,15).

Ngoài ra, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy NAC có thể làm giảm việc sử dụng cần sa và nicotin và cảm giác thèm ăn (1617).

Nhiều điều kiện trong số này có các lựa chọn điều trị hạn chế hoặc hiện tại không hiệu quả. NAC có thể là một trợ giúp hữu hiệu cho những người mắc các chứng bệnh này (18).

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này đều tương đối cũ và cần phải nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC: Bằng cách điều chỉnh mức glutamate trong não của bạn, NAC có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần và giảm sử dụng chất kích thích và cảm giác thèm ăn.

4. Giúp làm giảm các triệu chứng của tình trạng hô hấp

NAC có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng hô hấp bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa và long đờm, làm lỏng chất nhầy trong đường thở của bạn.

Là một chất chống oxy hóa, NAC giúp bổ sung lượng glutathione trong phổi của bạn và giảm viêm trong ống phế quản và mô phổi của bạn.

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) bị tổn thương oxy hóa lâu dài và viêm mô phổi, khiến đường thở bị co lại, dẫn đến khó thở và ho.

Các chất bổ sung NAC đã được sử dụng để cải thiện các triệu chứng COPD, đợt cấp và suy giảm phổi (19,2021).

Một đánh giá của nhiều nghiên cứu cho thấy 600 mg NAC hai lần một ngày cải thiện đáng kể chức năng phổi và các triệu chứng ở những người mắc COPD ổn định và liều cao hơn có hiệu quả hơn liều thấp hơn (22).

Những người bị viêm phế quản mãn tính cũng có thể được hưởng lợi từ NAC.

Viêm phế quản xảy ra khi màng nhầy trong các đường dẫn khí phế quản của phổi bị viêm, sưng lên và làm tắt các đường dẫn khí đến phổi của bạn (23).

Bằng cách làm loãng chất nhầy trong ống phế quản của bạn và tăng mức glutathione, NAC có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn thở khò khè, ho và các cơn hô hấp ( 24 ).

Ngoài việc làm giảm COPD và viêm phế quản, NAC có thể cải thiện các tình trạng phổi và đường hô hấp khác – chẳng hạn như xơ nang, hen suyễn và xơ phổi – cũng như các triệu chứng nghẹt mũi và xoang do dị ứng hoặc nhiễm trùng (2325).

TÓM LƯỢC: Khả năng chống oxy hóa và long đờm của NAC có thể cải thiện chức năng phổi bằng cách giảm viêm và phá vỡ chất nhầy.

5. Tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách điều chỉnh glutamate và bổ sung glutathione

Khả năng bổ sung glutathione và điều chỉnh mức glutamate trong não của NAC có thể tăng cường sức khỏe não bộ.

Glutamate dẫn truyền thần kinh có liên quan đến một loạt các chức năng học tập, hành vi và trí nhớ, trong khi glutathione chống oxy hóa giúp giảm tổn thương oxy hóa tế bào não có liên quan đến lão hóa (7).

Vì NAC giúp điều chỉnh mức glutamate và bổ sung glutathione, nó có thể có lợi cho những người có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến não và trí nhớ (5).

Rối loạn thần kinh Bệnh Alzheimer làm chậm khả năng học tập và trí nhớ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy NAC có thể làm chậm quá trình mất khả năng tư duy ở những người mắc bệnh Alzheimer (5,26).

Một tình trạng não khác, bệnh Parkinson, được đặc trưng bởi sự suy giảm của các tế bào tạo ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Cả tổn thương oxy hóa đối với tế bào và giảm khả năng chống oxy hóa đều góp phần gây ra bệnh này.

Các chất bổ sung NAC dường như cải thiện cả chức năng dopamine và các triệu chứng bệnh như run (5).

Mặc dù NAC có thể cải thiện sức khỏe não bộ, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để đưa ra kết luận chắc chắn.

TÓM LƯỢC: Bằng cách giúp bổ sung glutathione chống oxy hóa và điều chỉnh glutamate, NAC có khả năng điều trị các bệnh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

6. Có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ

Khoảng 15% tất cả các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai bị ảnh hưởng bởi vô sinh. Trong gần một nửa số trường hợp này, vô sinh nam là nguyên nhân chính (27,28).

Nhiều vấn đề vô sinh ở nam giới gia tăng khi lượng chất chống oxy hóa không đủ để giải quyết sự hình thành các gốc tự do trong hệ thống sinh sản. Stress oxy hóa có thể gây chết tế bào và giảm khả năng sinh sản (28).

Trong một số trường hợp, NAC đã được chứng minh là cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Một tình trạng góp phần gây vô sinh ở nam giới là chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh – khi các tĩnh mạch bên trong bìu bị phì đại do tác hại của các gốc tự do. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính.

Trong một nghiên cứu, 35 người đàn ông bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhận được 600 mg NAC mỗi ngày trong 3 tháng sau khi phẫu thuật. Sự kết hợp giữa phẫu thuật và bổ sung NAC đã cải thiện tính toàn vẹn của tinh dịch và tỷ lệ mang thai của bạn tình lên 22% so với nhóm chứng (29).

Một nghiên cứu cũ hơn ở 468 nam giới bị vô sinh cho thấy rằng việc bổ sung 600 mg NAC và 200 mcg selen trong 26 tuần đã cải thiện chất lượng tinh dịch (30).

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng bổ sung kết hợp này nên được coi là một lựa chọn điều trị vô sinh nam.

Ngoài ra, NAC có thể cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bằng cách gây ra hoặc làm tăng chu kỳ rụng trứng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm (31).

TÓM LƯỢC: NAC có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới bằng cách giảm stress oxy hóa gây tổn hại hoặc giết chết các tế bào sinh sản. Nó cũng có thể hỗ trợ khả năng sinh sản ở phụ nữ bị PCOS.

7. Có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm trong tế bào mỡ

Lượng đường trong máu cao và béo phì góp phần gây viêm mô mỡ.

Điều này có thể dẫn đến tổn thương hoặc phá hủy các thụ thể insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (32).

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy NAC có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm viêm trong tế bào mỡ và do đó cải thiện tình trạng kháng insulin ( 33 ,34).

Khi các thụ thể insulin còn nguyên vẹn và khỏe mạnh, chúng sẽ loại bỏ đường khỏi máu của bạn một cách hợp lý, giữ mức trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu trên người về NAC là cần thiết để xác nhận những tác động này đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

TÓM LƯỢC: Bằng cách giảm viêm trong mô mỡ, NAC có thể làm giảm sự đề kháng insulin và cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng nghiên cứu dựa trên con người vẫn còn thiếu.

8. Có thể giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa

Quá trình oxy hóa gây tổn thương mô tim thường dẫn đến bệnh tim, gây đột quỵ, đau tim và các tình trạng nghiêm trọng khác.

NAC có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm tổn thương oxy hóa đối với các mô trong tim của bạn (35).

Nó cũng được chứng minh là làm tăng sản xuất oxit nitric, giúp tĩnh mạch giãn ra và cải thiện lưu lượng máu. Điều này thúc đẩy quá trình vận chuyển máu trở lại tim của bạn và có thể làm giảm nguy cơ đau tim (36).

Điều thú vị là trong một nghiên cứu trên ống nghiệm cũ hơn, khi kết hợp với trà xanh , NAC dường như làm giảm thiệt hại do cholesterol LDL (có hại) bị oxy hóa, một nguyên nhân khác gây ra bệnh tim (37).

TÓM LƯỢC: NAC có thể làm giảm tổn thương oxy hóa cho tim của bạn, do đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

9. Khả năng tăng mức độ glutathione có thể cải thiện chức năng miễn dịch

NAC và glutathione cũng có lợi cho sức khỏe miễn dịch.

Nghiên cứu về một số bệnh liên quan đến thiếu hụt NAC và glutathione cho thấy rằng việc bổ sung NAC có thể cải thiện – và có khả năng phục hồi – chức năng miễn dịch ( 38 , 39 ).

Yếu tố này đã được nghiên cứu nhiều nhất ở những người nhiễm HIV.

Trong hai nghiên cứu, bổ sung NAC dẫn đến sự gia tăng đáng kể chức năng miễn dịch, với sự phục hồi gần như hoàn toàn của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (40,41).

Nồng độ NAC cao trong cơ thể cũng có thể ngăn chặn sự sinh sản của HIV-1 (42).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng trong các tình huống bị tổn hại hệ miễn dịch khác, chẳng hạn như bệnh cúm, NAC có thể cản trở khả năng nhân lên của vi rút. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng và thời gian của bệnh (43).

Tương tự, các nghiên cứu về ống nghiệm cũ hơn đã liên kết NAC với sự chết của tế bào ung thư và ngăn chặn sự nhân lên của tế bào ung thư (44,45).

Nhìn chung, cần có thêm nhiều nghiên cứu về con người. Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng NAC trong quá trình điều trị ung thư (46).

TÓM LƯỢC: Khả năng tăng nồng độ glutathione của NAC có thể cải thiện chức năng miễn dịch trong nhiều loại bệnh.

Liều lượng

Không có khuyến nghị chế độ ăn uống cụ thể nào cho cysteine ​​vì cơ thể bạn có thể sản xuất một lượng nhỏ.

Để cơ thể tạo ra axit amin cysteine, bạn cần có đủ lượng folate, vitamin B6 và vitamin B12 . Những chất dinh dưỡng này có thể được tìm thấy trong đậu, đậu lăng, rau bina, chuối, cá hồi và cá ngừ.

Trong khi hầu hết các loại thực phẩm giàu protein – chẳng hạn như thịt gà, gà tây, sữa chua, pho mát, trứng , hạt hướng dương và các loại đậu – chứa cysteine, một số người chọn bổ sung NAC để tăng lượng cysteine ​​của họ.

NAC có sinh khả dụng thấp dưới dạng chất bổ sung đường uống, có nghĩa là cơ thể bạn không hấp thụ tốt. Khuyến nghị bổ sung hàng ngày được chấp nhận là 600–1.800 mg NAC ( 47 ).

NAC có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc uống, dưới dạng bình xịt khí dung hoặc ở dạng lỏng hoặc bột.

TÓM LƯỢC: Ăn thực phẩm giàu protein có thể cung cấp cho cơ thể bạn axit amin cysteine, nhưng bạn cũng có thể dùng NAC như một chất bổ sung để giúp điều trị một số tình trạng nhất định.

Phản ứng phụ

NAC có thể an toàn cho người lớn khi được cung cấp dưới dạng thuốc kê đơn.

Tuy nhiên, lượng cao có thể gây buồn nôn , nôn, tiêu chảy và táo bón (48).

Khi hít phải, nó có thể gây sưng miệng, chảy nước mũi, buồn ngủ và tức ngực.

Những người bị rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc làm loãng máu không nên dùng NAC, vì nó có thể làm chậm quá trình đông máu (49).

NAC có mùi khó chịu nên khó tiêu thụ. Nếu bạn chọn dùng nó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

TÓM LƯỢC: Mặc dù NAC được coi là an toàn như một loại thuốc kê đơn, nhưng nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa, cũng như các vấn đề về miệng nếu hít phải.

Điểm mấu chốt

NAC đóng một số vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Nổi tiếng với khả năng bổ sung lượng glutathione chống oxy hóa, nó cũng điều chỉnh glutamate dẫn truyền thần kinh quan trọng. Ngoài ra, NAC còn giúp hệ thống giải độc của cơ thể bạn.

Những chức năng này làm cho chất bổ sung NAC trở thành một lựa chọn điều trị khả thi cho nhiều tình trạng sức khỏe.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu xem NAC có thể có lợi cho sức khỏe của bạn hay không.

Nguồn: Healthline.com

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments