Mật Ong Tốt Hay Xấu Đối Với Sức Khỏe Của Bạn?

0

Bạn đã từng nghe thấy thuật ngữ “thực dưỡng” chưa?

Ý tưởng của nó chính là thực phẩm không có gì hơn ngoài tổng chất dinh dưỡng của riêng nó.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, thực phẩm không những chứa các chất dinh dưỡng của chúng mà còn chứa đựng nhiều thứ khác vượt trội hơn.

Chúng chứa nhiều chất khác nhau, những chất này có thể đã được biết đến hoặc có thể vẫn chưa được tìm ra. Các chất này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn mà bạn không hề hay biết hoặc vẫn chưa được các nhà khoa học chứng minh.

Mat ong tot hay xau?
Lợi ích sức khỏe tuyệt vởi của mật ong

Mật Ong Không Chỉ Là Đường Fructose Lỏng

Trái cây không chỉ là các túi nước chứa đầy đường fructose, mà các hạt của nó cũng rất giàu axit béo Omega – 6.

Mặc dù Omega-6 và fructose nếu đứng tách biệt chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng chúng cùng tồn tại trong cùng một thực phẩm lành mạnh thì nó lại có nhiều công dụng hữu ích khác.

Chẳng hạn như mật ong. Mật ong được coi là thực phẩm không lành mạnh vì nó chứa quá nhiều đường, đặc biệt là đường fructose. Nhưng mật ong được thu hoạch hoàn toàn tự nhiên thì lại khác.

Mật ong là thực phẩm được con người tiếp cận trong suốt tiến trình lịch sử tiến hóa, và có thể vẫn được duy trì ở trạng thái tự nhiên.

Mật Ong Tốt Hay Xấu? 

mat ong
Ong hút mật hoa

Ong mật di chuyển trong môi trường xung quanh để thu thập mật hoa – một loại chất lỏng thực vật nhiều đường.

Việc sản xuất mật ong từ mật hoa được diễn ra trong tổ ong. Nó là một nhóm động tác được lặp đi lặp lại nhiều lần gồm tiêu hóa, nhả ra và nuốt vào. Những động tác này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi chúng cảm thấy mật ngọt hơn và thơm hơn thì dừng lại.

Khi chu kỳ kết thúc, chúng ta sẽ thu được mật ong. Tuy nhiên, thành phần và giá trị dinh dưỡng của mật ong cũng phụ thuộc vào nguồn gốc của mật hoa.

Theo số liệu dinh dưỡng, một lượng mật ong điển hình sẽ cho các số liệu dinh dưỡng như sau:

  • 82% đường, tính theo trọng lượng.
  • Một nửa lượng đường (40% tổng lượng đường) là fructose.
  • Chứa chỉ một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất.
  • Mật ong có chứa các chất chống oxy hóa khác nhau.
  • Lượng đường glucose và đường fructose khác nhau rất lớn, và chỉ số đường huyết của nó dao động từ thấp đến cao.

Các Nghiên Cứu Về Mật Ong Và Nguy Cơ Bệnh Tật

Khi xét nghiệm máu, một số nhân tố có chỉ số rất cao, đây chính là cảnh báo cho nguy cơ bệnh tật trong tương lai. Trong đó chỉ số cholesterol, mỡ trung tính và lượng đường trong máu đóng vai trò quan trọng nhất.

Các bệnh nhân tiểu đường thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe lớn.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên đối với 48 bệnh nhân tiểu đường, những bệnh nhân này đều ăn mật ong trong vòng 8 tuần. Sau 8 tuần, các chỉ số như trọng lượng cơ thể, mỡ trung tính và cholesterol giảm, trong khi HDL cholesterol của họ lại tăng lên.

Tuy nhiên, chỉ số HbA1c (một dấu hiệu của lượng đường trong máu) cũng tăng lên. Và đây là dấu hiệu xấu.

Một nghiên cứu ở những người khỏe mạnh, bệnh tiểu đường và bệnh máu nhiễm mỡ đã công bố rằng:

  1. Mật ong tăng lượng đường trong máu thấp hơn dextrose (glucose) và sucrose (glucose và fructose). Nó vẫn làm tăng lượng đường trong máu nhưng tăng không nhiều.
  2. Mật ong giúp giảm C-Reactive Protein (CRP) – một dấu hiệu của triệu chứng viêm nhiễm.
  3. Mật ong giảm cholesterol LDL, mỡ máu và tăng cholesterol HDL.
  4. Mật ong cũng giảm nồng độ Homocysteine, một dấu hiệu của máu liên quan đến bệnh tật.

Các Chất Chống Oxy Hóa Trong Mật Ong

Mật ong chưa tinh chế có chứa nhiều chất chống ôxy hóa khác nhau, có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của con người. Có thể nói, việc bổ sung các chất chống ôxy trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tối ưu và giảm nguy cơ bệnh tật.

Hai nghiên cứu trên người đã cho thấy rằng, việc tiêu thụ mật ong kiều mạch làm tăng giá trị các chất chống ôxy hóa của máu.

Một Số Nghiên Cứu Ở Chuột

Ở chuột, mật ong làm giảm quá trình ôxy hóa, chất béo trung tính thấp hơn, và chất béo tăng thấp hơn so với các trường hợp sử dụng hoặc đường hoặc fructose tinh khiết.

Một Số Công Dụng Của Mật Ong

Mật ong có thể có một số đặc tính dược liệu khi bôi lên da, diệt vi khuẩn và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Lựa Chọn Mật Ong Sẫm Màu

Như tôi đã đề cập ở trên, các thành phần của mật ong phụ thuộc vào môi trường mà con ong thu hoạch mật.

Các chất chống oxy hóa của các loại mật ong khác nhau có thể thay đổi lên đến 20 lần. Nhìn chung, mật ong sẫm màu như mật ong kiều mạch sẽ tốt hơn các loại có màu nhạt hơn.

Bạn có nên ăn mật ong không? Điều này phụ thuộc vào quyết định của bạn và tất cả các khía cạnh liên quan đến dinh dưỡng.

Nếu bạn đang khỏe mạnh, năng động và không cần giảm cân, thì việc ăn một lượng mật ong nhỏ sẽ không gây tác hại gì đối với sức khỏe của bạn. Và dường như mật ong có ít tác hại xấu hơn đường.

Tuy nhiên, khi bạn bị thừa cân béo phì, bị tiểu đường, bạn cần phải tránh chế độ ăn nhiều fructose và nhiều carb. Vì vậy bạn nên tránh hoặc hạn chế tối đa mật ong là tốt nhất.

Trong một số công thức nầu ăn, mật ong chính là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho đường.

Tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn mật ong có chất lượng tốt nhất và biết cách sử dụng mật ong hợp lý để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments