L-arginine: Lợi ích, Liều lượng, Tác dụng phụ, v.v.

0

L-arginine là gì?

L-arginine là một axit amin. Axit amin là thành phần cấu tạo của protein và được chia thành các loại thiết yếu và không thiết yếu. Các axit amin thiết yếu được tạo ra trong cơ thể, nhưng các axit amin thiết yếu thì không. Do đó, chúng phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống (1).

L-arginine được coi là bán thiết yếu hoặc thiết yếu có điều kiện, có nghĩa là nó trở nên cần thiết trong những hoàn cảnh và điều kiện nhất định, bao gồm mang thai, trẻ sơ sinh, bệnh hiểm nghèo và chấn thương (2).

Nó cần thiết cho việc sản xuất oxit nitric, một phân tử tín hiệu cần thiết cho nhiều quá trình và chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm điều hòa lưu lượng máu, chức năng ti thể và giao tiếp tế bào (1,3).

Ngoài ra, nó hoạt động như một tiền chất của các axit amin khác , bao gồm glutamate, proline và creatine, và rất cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn.

Arginine cần thiết cho sự phát triển của tế bào T, là tế bào bạch cầu đóng vai trò trung tâm trong phản ứng miễn dịch (2).

Bởi vì L-arginine có rất nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, sự thiếu hụt axit amin này có thể phá vỡ chức năng của tế bào và cơ quan và dẫn đến các kết quả xấu nghiêm trọng về sức khỏe (2).

L-arginine được sản xuất theo một số cách. Nó có thể được tổng hợp từ axit amin citrulline thông qua sự phân hủy của các protein trong cơ thể, hoặc nó có thể được thu nhận thông qua lượng protein trong chế độ ăn uống (2).

Nó tập trung trong một số loại thực phẩm giàu protein , bao gồm thịt, gia cầm, sữa, các loại hạt, các sản phẩm đậu nành và cá. Mức trung bình hàng ngày của L-arginine từ thực phẩm được báo cáo là 4–6 gam (4).

Để tham khảo, nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây cung cấp từ 25–30% tổng lượng arginine có trong cơ thể (5).

Ngoài ra, L-arginine có thể được lấy bằng cách uống bổ sung. Các chất bổ sung L-arginine được bán rộng rãi và có thể được tìm thấy ở dạng bột, chất lỏng, viên nang và viên nén tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm chức năng và trực tuyến.

Bài viết này chủ yếu tập trung vào những lợi ích và cách sử dụng chất bổ sung L-arginine.

Lợi ích và sử dụng

Các chất bổ sung L-arginine được nhiều người, bao gồm cả các vận động viên và những người mắc một số bệnh như huyết áp cao, sử dụng vì nhiều lý do. Chúng cũng được sử dụng trong môi trường lâm sàng để điều trị những người bệnh nặng hoặc những người có vết thương.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-arginine có thể mang lại nhiều lợi ích tiềm năng khi được sử dụng như một chất bổ sung. Tuy nhiên, các kết quả khác nhau và L-arginine có thể không hiệu quả đối với một số tình trạng như nhiều công ty bổ sung tuyên bố.

Nâng cao hiệu suất thể thao

Bằng chứng hạn chế cho thấy rằng bổ sung L-arginine có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục bằng cách tăng oxit nitric trong cơ thể, giúp cải thiện lưu lượng máu và oxy đến cơ bắp.

Ví dụ, một nghiên cứu ngẫu nhiên năm 2017 trên 56 cầu thủ bóng đá nam cho thấy rằng điều trị với 2 gam L-arginine mỗi ngày trong 45 ngày làm tăng đáng kể hiệu suất thể thao, so với nhóm dùng giả dược (6).

Một nghiên cứu nhỏ khác trên 9 người đàn ông đã chứng minh rằng những người uống đồ uống có chứa 6 gam L-arginine 1 giờ trước khi tập thể dục cường độ cao đã tăng đáng kể nồng độ oxit nitric trong máu và có thể tập thể dục lâu hơn, so với nhóm dùng giả dược (7).

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu điều tra mối quan hệ này đã phát hiện ra rằng L-arginine không có lợi cho việc cải thiện hiệu suất thể thao (8,9,10,11).

L-citrulline, tiền thân của L-arginine sẽ được thảo luận ở phần sau của bài viết này, có thể là lựa chọn tốt hơn để tăng cường hiệu suất thể thao.

Điều hòa huyết áp

Bổ sung L-arginine có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung L-arginine có thể giúp giảm cả chỉ số huyết áp tâm thu (số trên cùng) và huyết áp tâm trương (số dưới cùng).

L-arginine cần thiết cho việc sản xuất oxit nitric, cần thiết cho sự thư giãn của các tế bào tạo thành mạch máu, cũng như điều hòa huyết áp.

Một đánh giá năm 2016 về 7 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung L-arginine bằng cả đường uống và đường tĩnh mạch (IV) làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở người lớn bị huyết áp cao tương ứng lên đến 5,4 mm / Hg và 3,1 mm / Hg (1).

Xử trí bệnh hiểm nghèo

Arginine trở nên cần thiết khi cơ thể bạn bị tổn thương do các tình trạng như nhiễm trùng và chấn thương, và nhu cầu arginine của bạn tăng lên đáng kể do nhu cầu sinh lý.

Trong những trường hợp này, cơ thể bạn không thể đáp ứng nhu cầu arginine của bạn nữa, mà phải được đáp ứng thông qua các nguồn bên ngoài.

Sự suy giảm arginine trong thời gian bệnh nặng hoặc sau khi phẫu thuật dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm suy giảm chức năng miễn dịch và lưu lượng máu. Để tránh những biến chứng tiềm ẩn này, các chất bổ sung arginine được sử dụng thường xuyên trong môi trường lâm sàng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau.

Ví dụ, arginine đường uống hoặc IV thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh, các trường hợp nhiễm trùng huyết, bỏng, bệnh mãn tính và vết thương, cũng như ở bệnh nhân trước và sau phẫu thuật và chấn thương (512).

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy rằng L-arginine có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện sự chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin (13).

L-arginine cần thiết để sản xuất oxit nitric. Nitric oxide đóng những vai trò quan trọng trong chức năng tế bào và cách cơ thể bạn phản ứng với insulin, một loại hormone đưa đường huyết từ máu vào tế bào, nơi nó được sử dụng để làm năng lượng.

Do đó, tăng cường sự sẵn có của oxit nitric có thể giúp tăng cường chức năng của các tế bào tiết ra insulin và giúp cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị lâu dài bằng bổ sung L-arginine có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ (14).

Một nghiên cứu ở 144 người bị suy giảm điều chỉnh lượng đường trong máu cho thấy điều trị với 6,4 gam L-arginine mỗi ngày trong 18 tháng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong thời gian 90 tháng, so với nhóm dùng giả dược (14).

Các lợi ích tiềm năng khác

Ngoài những lợi ích tiềm năng được liệt kê ở trên, một số nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung L-arginine có thể hữu ích khi được sử dụng theo những cách sau:

 • Điều trị rối loạn cương dương. Một đánh giá năm 2019 về 10 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung arginine với liều lượng từ 1,5–5 gam mỗi ngày cải thiện đáng kể chứng rối loạn cương dương , so với giả dược hoặc không điều trị (15).
 • Cải thiện lưu lượng máu. Một số bằng chứng cho thấy bổ sung L-arginine có thể cải thiện chức năng mạch máu và lưu lượng máu trong các nhóm dân số cụ thể. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu còn mâu thuẫn và nhiều người đã phát hiện ra rằng L-arginine không có lợi (1617,18,19).
 • Điều trị và ngăn ngừa tiền sản giật. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng L-arginine trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng tiền sản giật, một tình trạng nguy hiểm đặc trưng bởi huyết áp cao và protein trong nước tiểu (20, 21).

Danh sách này chưa đầy đủ và L-arginine đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi tiềm năng của nó đối với các tình trạng khác nhau, bao gồm béo phì, bệnh tim, ung thư, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), vô sinh và lo lắng, được sử dụng riêng hoặc kết hợp với các chất bổ sung khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của L-arginine ở những người mắc chứng này và nhiều tình trạng khác còn hạn chế và không có kết quả, cho thấy sự cần thiết của các nghiên cứu trong tương lai (22).

Ngoài những lợi ích và công dụng tiềm năng ở trên, nhiều người bổ sung L-arginine vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường và tăng cường giảm cân. Tuy nhiên, nhiều lợi ích có mục đích này không được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Nhìn chung, nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-arginine an toàn và thường được dung nạp tốt khi dùng ở dạng bổ sung, ngay cả khi dùng hàng ngày trong thời gian dài từ 1 năm trở lên (14).

Tuy nhiên, nó có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu, bao gồm đầy hơi, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy, đặc biệt là khi dùng với liều lượng lớn từ 9 gam trở lên mỗi ngày (1).

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 90 ngày trên 142 người lớn đã chứng minh rằng liều hàng ngày lên đến 30 gam được dung nạp tốt và không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào, cho thấy rằng ngay cả liều lượng rất cao của L-arginine cũng thường an toàn, ít nhất là trong thời gian ngắn. kỳ hạn (23).

Mặc dù chúng có tính an toàn mạnh, các chất bổ sung arginine nên được tránh đối với một số dân số nhất định.

Ví dụ, những người bị hen suyễn, xơ gan, bệnh thận, huyết áp thấp và thiếu men guanidinoacetate methyltransferase – một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến chuyển hóa arginine, nên tránh L-arginine do có khả năng gây tác dụng phụ (22).

Liều lượng và cách dùng 

Liều lượng của L-arginine rất khác nhau tùy thuộc vào những gì nó được sử dụng để điều trị.

Ví dụ, các nghiên cứu điều tra tác động của L-arginine đối với huyết áp đã sử dụng liều 6–30 gam mỗi ngày trong 2–24 tuần (22,23).

Ở những người bị rối loạn cương dương, nghiên cứu đã gợi ý rằng việc bổ sung 1,5–5 gam L-arginine mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng (15,22).

Khi được sử dụng để điều trị chứng tiền sản giật, liều thường dao động từ 3–4 gam mỗi ngày trong tối đa 12 tuần hoặc cho đến khi sinh dưới sự giám sát của bác sĩ. L-arginine cũng có thể được tiêm tĩnh mạch cho phụ nữ mang thai bị huyết áp cao trong bệnh cảnh lâm sàng (22 ,24).

Mặc dù liều cao hơn thường được sử dụng trong các cơ sở nghiên cứu và lâm sàng, chúng tôi khuyến cáo rằng liều lượng L-arginine hàng ngày nên được duy trì dưới 9 gam mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn về đường tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và đầy hơi.

Giống như các axit amin đơn lẻ khác, bạn nên bổ sung L-arginine giữa các bữa ăn để hấp thu tối đa (25).

Quá liều

Như đã đề cập ở trên, arginine thường được coi là an toàn, ngay cả khi được sử dụng với liều lượng cao.

Tuy nhiên, có thể dùng quá nhiều arginine, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Điều này được giải thích chi tiết hơn ở phần sau của bài viết này.

Tương tác

L-arginine có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm (22):

 • Thuốc hạ huyết áp: enalapril (Vasotec), losartan (Cozaar), amlodipine (Norvasc), furosemide (Lasix), v.v.
 • Thuốc điều trị rối loạn cương dương: sildenafil citrate (Viagra), tadalafil (Cialis), v.v.
 • Thuốc làm loãng máu: clopidogrel (Plavix), enoxaparin (Lovenox), heparin, warfarin (Coumadin), v.v.
 • Thuốc trị tiểu đường: insulin, pioglitazone (Actos), glipizide (Glucotrol), v.v.
 • Thuốc làm tăng lưu lượng máu: nitroglycerin (Nitro-Dur, Nitro-Bid, Nitrostat), isosorbide (Sorbitrate, Imdur, Isordil), v.v.
 • Thuốc lợi tiểu: amiloride (Midamor), và triamterene (Dyrenium), spironolactone (Aldactone), v.v.

Ngoài ra, L-arginine có thể tương tác với một số chất bổ sung và chất, bao gồm (22):

 • Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng có tác dụng hạ huyết áp: coenzyme Q10, cây móng mèo, dầu cá, Lycium , cây tầm ma, theanine, v.v.
 • Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm lượng đường trong máu: cỏ ca ri, nhân sâm Panax, nhân sâm Siberi, kẹo cao su guar, v.v.
 • Các loại thảo mộc và chất bổ sung làm loãng máu: đinh hương, bạch chỉ, tỏi, bạch quả , nhân sâm Panax, nghệ, v.v.
 • Xylitol: tương tác với rượu đường này có thể gây ra lượng đường trong máu thấp

Lưu trữ và xử lý

Giữ thuốc bổ sung L-arginine ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để chất bổ sung tiếp xúc với nhiệt hoặc độ ẩm.

Mang thai và cho con bú

L-arginine được sử dụng trong thai kỳ trong một số trường hợp nhất định, bao gồm cả tiền sản giật.

Việc bổ sung L-arginine trong khi mang thai thường được bác sĩ chăm sóc sức khỏe kê toa và theo dõi vì một lý do cụ thể, chẳng hạn như tiền sản giật hoặc nguy cơ tiền sản giật và hạn chế phát triển trong tử cung (IUGR) (22,26).

Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung L-arginine có thể cải thiện kết quả mang thai, cũng như sức khỏe thai nhi và bà mẹ ở phụ nữ từ cả khu vực có nguồn lực cao và thấp.

Điều này là do trong thời kỳ mang thai, nhu cầu L-arginine của cơ thể tăng lên do sự phát triển của thai nhi và sự phát triển của nhau thai. Nhu cầu gia tăng này có thể không được đáp ứng thông qua chế độ ăn uống, đặc biệt là ở những phụ nữ sống ở những nơi có nguồn tài nguyên thấp mà không được tiếp cận với thực phẩm giàu protein (27).

Ngoài ra, mặc dù nhu cầu arginine tăng lên trong thời kỳ mang thai có thể được cung cấp thông qua chế độ ăn uống, protein hoặc các chất bổ sung axit amin riêng lẻ có thể cần thiết trong một số trường hợp nhất định.

Điều này có thể bao gồm những phụ nữ tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc đang bị buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng trong khi mang thai , khiến họ không thể đáp ứng nhu cầu thông qua chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, các chất bổ sung trong thời kỳ mang thai phải luôn được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chấp thuận và giám sát. Nếu bạn đang mang thai và quan tâm đến việc bổ sung L-arginine, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn.

Chất bổ sung L-arginine chưa được nghiên cứu ở phụ nữ đang cho con bú. Vì lý do này, điều quan trọng là phải hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem việc bổ sung L-arginine có an toàn và cần thiết cho nhu cầu cá nhân của bạn trong thời kỳ cho con bú hay không.

Sử dụng trong các quần thể cụ thể

Tính an toàn của L-arginine đã được chứng minh trên nhiều đối tượng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Tuy nhiên, một số người, bao gồm cả những người có tình trạng ảnh hưởng đến gan hoặc thận, nên tránh L-arginine (22).

Thuốc bổ sung L-arginine đôi khi được sử dụng cho trẻ em trong bệnh cảnh lâm sàng và được coi là an toàn khi được kê đơn với liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, việc bổ sung arginine ở trẻ em phải luôn được giám sát bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bạn không nên cho con bạn uống L-arginine trừ khi nó cần thiết về mặt y tế và được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đề nghị.

Lời khuyên này là cực kỳ quan trọng để làm theo, vì cho trẻ dùng liều quá cao L-arginine có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong (22).

Giải pháp thay thế

Sau khi tiêu thụ, ruột và gan của bạn nhanh chóng chuyển hóa L-arginine trước khi nó có cơ hội tiếp cận với hệ tuần hoàn. Vì lý do này, một số người cho rằng L-citrulline , tiền thân của L-arginine, có thể là lựa chọn tốt hơn để tăng mức arginine.

L-citrulline là một axit amin có thể được sử dụng thay thế cho L-arginine khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

L-citrulline là một axit amin không thiết yếu, là tiền thân của L-arginine. L-citrulline được chuyển đổi thành L-arginine thông qua một loạt các phản ứng enzym diễn ra chủ yếu trong thận của bạn (28).

Nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung L-citrulline có thể nâng cao mức L-arginine trong cơ thể. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy L-citrulline có hiệu quả hơn trong việc tăng mức arginine so với các chất bổ sung L-arginine (2930313233).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất bổ sung L-citrulline có thể mang lại những lợi ích tương tự như chất bổ sung L-arginine.

Ví dụ, tương tự như L-arginine, L-citrulline đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và cải thiện chứng rối loạn cương dương trong một số nghiên cứu (3435).

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng khi L-citrulline được sử dụng riêng hoặc kết hợp với L-arginine, nó có thể cải thiện hiệu suất thể thao và tăng cường phục hồi cơ bắp ở các vận động viên (3336, 37, 38).

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất bổ sung citrulline có thể hiệu quả hơn chất bổ sung L-arginine trong việc tăng cường hiệu suất thể thao (39 ,40).

Do đó, các vận động viên có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ L-citrulline hoặc sự kết hợp của L-arginine và L-citrulline so với L-arginine một mình.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments