Hội chứng rò rỉ ruột có phải là một tình trạng thực sự? Một cái nhìn không thiên vị

0

Gần đây, một hiện tượng được gọi là “ruột bị rò rỉ” đã thu hút được khá nhiều sự chú ý, đặc biệt là đối với những người đam mê sức khỏe tự nhiên.

Rò rỉ ruột, còn được gọi là tăng tính thấm ruột, là một tình trạng tiêu hóa trong đó vi khuẩn và chất độc có thể “rò rỉ” qua thành ruột.

Các chuyên gia y tế chính thống không công nhận ruột bị rò rỉ là một tình trạng thực sự.

Tuy nhiên, có khá nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ruột bị rò rỉ có tồn tại và có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Bài báo này xem xét các bằng chứng về hội chứng ruột rò rỉ.

Rò rỉ ruột là gì?

Đường tiêu hóa của con người là nơi thức ăn được phân hủy và các chất dinh dưỡng được hấp thụ.

Hệ tiêu hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi các chất độc hại. Các bức tường của ruột hoạt động như các rào cản, kiểm soát những gì đi vào máu để được vận chuyển đến các cơ quan của bạn.

Các khoảng trống nhỏ trên thành ruột được gọi là các điểm nối chặt chẽ cho phép nước và chất dinh dưỡng đi qua, đồng thời ngăn chặn sự di chuyển của các chất độc hại. Tính thấm của ruột đề cập đến cách các chất dễ dàng đi qua thành ruột.

Khi các điểm nối chặt chẽ của thành ruột trở nên lỏng lẻo, ruột trở nên dễ thấm hơn, điều này có thể cho phép vi khuẩn và chất độc đi từ ruột vào máu. Hiện tượng này thường được gọi là “ruột bị rò rỉ”.

Khi ruột bị “rò rỉ” và vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào máu, nó có thể gây ra tình trạng viêm lan rộng và có thể gây ra phản ứng từ hệ thống miễn dịch.

Các triệu chứng được cho là của hội chứng ruột bị rò rỉ bao gồm đầy hơi, nhạy cảm với thức ăn, mệt mỏi, các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề về da (1).

Tuy nhiên, ruột bị rò rỉ không phải là một chẩn đoán y tế được công nhận. Trên thực tế, một số chuyên gia y tế phủ nhận rằng nó thậm chí còn tồn tại.

Những người ủng hộ cho rằng đó là nguyên nhân cơ bản của tất cả các loại tình trạng, bao gồm hội chứng mệt mỏi mãn tính, chứng đau nửa đầu, bệnh đa xơ cứng, đau cơ xơ hóa, nhạy cảm với thức ăn, bất thường tuyến giáp, thay đổi tâm trạng, tình trạng da và chứng tự kỷ.

Vấn đề là rất ít nghiên cứu khoa học đề cập đến hội chứng ruột bị rò rỉ.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đồng ý rằng sự gia tăng tính thấm của ruột, hoặc khả năng tăng tiết dịch của ruột, tồn tại trong một số bệnh mãn tính (1,2).

Rò rỉ ruột hay còn gọi là hiện tượng ruột quá căng là hiện tượng xảy ra khi các điểm nối chặt chẽ của thành ruột trở nên lỏng lẻo tạo điều kiện cho các chất độc hại xâm nhập vào máu.

Nguyên nhân nào gây ra rò rỉ ruột?

Hội chứng ruột rò rỉ vẫn còn là một bí ẩn y học và các chuyên gia y tế vẫn đang cố gắng xác định chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Một loại protein gọi là zonulin là chất điều hòa duy nhất được biết đến về tính thấm của ruột (34).

Khi nó được kích hoạt ở những người nhạy cảm về mặt di truyền, nó có thể dẫn đến rò rỉ ruột. Hai yếu tố kích hoạt giải phóng zonulin là vi khuẩn trong ruột và gluten, một loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác (345).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gluten chỉ làm tăng tính thấm ruột ở những người mắc các bệnh như bệnh celiac hoặc hội chứng ruột kích thích (6,7).

Có nhiều yếu tố góp phần gây ra hội chứng ruột rò rỉ.

Dưới đây là một số yếu tố được cho là có vai trò nhất định:

 • Ăn quá nhiều đường: Chế độ ăn uống không lành mạnh có nhiều đường, đặc biệt là fructose, gây hại cho chức năng rào cản của thành ruột (8,9).
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Việc sử dụng lâu dài các NSAID như ibuprofen có thể làm tăng tính thấm của ruột và góp phần làm rò rỉ ruột (10,11,12).
 • Uống quá nhiều rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng tính thấm của ruột (10,13).
 • Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng: Sự thiếu hụt vitamin A, vitamin D và kẽm đều có liên quan đến việc tăng tính thấm của ruột (8,14,15).
 • Viêm: Tình trạng viêm mãn tính khắp cơ thể có thể góp phần gây ra hội chứng ruột bị rò rỉ (16).
 • Căng thẳng: Căng thẳng mãn tính là một yếu tố góp phần gây ra nhiều chứng rối loạn tiêu hóa, bao gồm cả ruột bị rò rỉ (17).
 • Sức khỏe đường ruột kém: Có hàng triệu vi khuẩn trong ruột, một số có lợi và một số có hại. Khi sự cân bằng giữa hai yếu tố này bị phá vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng rào cản của thành ruột (1,8).
 • Nấm men phát triển quá mức: Nấm men tồn tại tự nhiên trong ruột, nhưng sự phát triển quá mức của nấm men có thể góp phần làm cho ruột bị rò rỉ (18).

Các chuyên gia y tế vẫn đang cố gắng xác định nguyên nhân gây ra hội chứng ruột rò rỉ. Chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng NSAID lâu dài, căng thẳng và viêm mãn tính là một số yếu tố được cho là góp phần gây ra tình trạng này.

Các bệnh liên quan đến ruột bị rò rỉ

Tuyên bố rằng ruột bị rò rỉ là gốc rễ của các vấn đề sức khỏe hiện đại vẫn chưa được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã kết nối sự gia tăng tính thấm của ruột với nhiều bệnh mãn tính (3).

Bệnh celiac

Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi sự nhạy cảm nghiêm trọng với gluten.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tính thấm của ruột cao hơn ở những bệnh nhân bị bệnh celiac (1,6,7).

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy ăn gluten làm tăng đáng kể tính thấm ruột ở bệnh nhân celiac ngay sau khi tiêu thụ (6).

Bệnh tiểu đường

Có một số bằng chứng cho thấy sự gia tăng tính thấm của ruột đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 1 (1).

Bệnh tiểu đường loại 1 là do sự phá hủy tự miễn dịch của các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy (19).

Người ta cho rằng phản ứng miễn dịch chịu trách nhiệm phá hủy tế bào beta có thể được kích hoạt bởi các chất lạ “rò rỉ” qua ruột (20,21).

Một nghiên cứu cho thấy 42% người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nồng độ zonulin tăng cao đáng kể. Zonulin là một chất điều tiết được biết đến về tính thẩm thấu của ruột (22).

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột đã phát triển bệnh tiểu đường được phát hiện có tính thấm bất thường của ruột trước khi phát triển bệnh tiểu đường (23).

Bệnh Crohn

Tăng tính thấm của ruột đóng một vai trò quan trọng trong bệnh Crohn . Crohn là một bệnh rối loạn tiêu hóa mãn tính đặc trưng bởi tình trạng viêm dai dẳng của đường ruột (1,24,25).

Một số nghiên cứu đã quan sát thấy sự gia tăng tính thấm ruột ở những bệnh nhân mắc bệnh Crohn (26,27.)

Một số nghiên cứu cũng cho thấy tính thấm ruột tăng lên ở những người thân của bệnh nhân Crohn, những người có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn (26,28).

Điều này cho thấy rằng sự gia tăng tính thấm có thể được kết nối với thành phần di truyền của bệnh Crohn.

Hội chứng ruột kích thích

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) có khả năng bị tăng tính thấm ruột (29,30).

IBS là một rối loạn tiêu hóa đặc trưng bởi cả tiêu chảy và táo bón. Một nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng tính thấm của ruột đặc biệt phổ biến ở những người bị IBS chủ yếu là tiêu chảy (31).

Dị ứng thực phẩm

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị dị ứng thực phẩm thường bị suy giảm chức năng hàng rào đường ruột (32,33).

Đường ruột bị rò rỉ có thể cho phép các protein thực phẩm vượt qua hàng rào ruột, kích thích phản ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch với protein thực phẩm, được gọi là kháng nguyên, là định nghĩa của dị ứng thực phẩm (10).

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sự gia tăng tính thấm của ruột thực sự có ở những người mắc một số bệnh mãn tính.

Rò rỉ ruột là Nguyên nhân hay Triệu chứng của Bệnh?

Những người ủng hộ hội chứng ruột bị rò rỉ cho rằng đó là nguyên nhân cơ bản của hầu hết các vấn đề sức khỏe hiện đại.

Thật vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng tính thấm của ruột có trong một số bệnh mãn tính, đặc biệt là các bệnh rối loạn tự miễn dịch.

Tuy nhiên, rất khó để chứng minh rằng ruột bị rò rỉ là nguyên nhân gây bệnh.

Những người hoài nghi cho rằng tăng tính thấm của ruột là một triệu chứng của bệnh mãn tính, chứ không phải là nguyên nhân cơ bản (34).

Điều thú vị là, các nghiên cứu trên động vật về bệnh celiac, bệnh tiểu đường loại 1 và IBS đã xác định được sự gia tăng tính thấm của ruột trước khi bệnh khởi phát (23,34,35).

Bằng chứng này ủng hộ giả thuyết rằng ruột bị rò rỉ có liên quan đến sự phát triển của bệnh tật.

Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy tính thấm của ruột ở những người bị bệnh celiac trở lại bình thường ở 87% những người theo chế độ ăn không có gluten trong hơn một năm. Chế độ ăn không có gluten là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh celiac (36).

Điều này cho thấy tính thấm bất thường của ruột có thể là phản ứng của việc tiêu hóa gluten, chứ không phải là nguyên nhân của bệnh celiac.

Nhìn chung, vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng ruột bị rò rỉ là nguyên nhân cơ bản của các bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng sự gia tăng tính thấm của ruột có trong một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy ruột bị rò rỉ là nguyên nhân cơ bản gây ra chúng.

Một số tuyên bố về hội chứng ruột rò rỉ không được khoa học ủng hộ

Có đủ bằng chứng để chứng minh rằng hội chứng ruột bị rò rỉ thực sự tồn tại. Tuy nhiên, một số tuyên bố đang được đưa ra không được khoa học chứng minh.

Những người ủng hộ bệnh rò rỉ ruột đã tuyên bố rằng nó có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm chứng tự kỷ, lo âu, trầm cảm, chàm và ung thư. Hầu hết những tuyên bố này vẫn chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một tỷ lệ trẻ tự kỷ đã tăng tính thấm của ruột, nhưng các nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng tính thấm của ruột vẫn bình thường (37,38,39).

Hiện tại, không có nghiên cứu nào cho thấy ruột bị rò rỉ trước khi bắt đầu tự kỷ, có nghĩa là không có bằng chứng cho thấy đó là một yếu tố gây bệnh.

Có một số bằng chứng cho thấy vi khuẩn đi qua thành ruột có thể đóng một vai trò nào đó gây ra lo lắng và trầm cảm, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh mối liên hệ có thể có này (40,41,42).

Các kết quả nghiên cứu về bệnh chàm và tính thấm của ruột không nhất quán và hiện không có cơ sở khoa học nào khẳng định rằng ruột bị rò rỉ dẫn đến ung thư (43,44,45).

Hơn nữa, một số phương pháp điều trị được đề xuất cho hội chứng ruột bị rò rỉ có sự hỗ trợ khoa học yếu.

Nhiều chất bổ sung và biện pháp khắc phục đang được bán bởi các trang web vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả (34).

Có đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng có tồn tại hội chứng ruột rò rỉ. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa chứng minh rằng các tình trạng như tự kỷ hoặc ung thư có liên quan đến hội chứng ruột bị rò rỉ.

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn

Hội chứng ruột rò rỉ không phải là một chẩn đoán y tế chính thức và chưa có một liệu trình điều trị được khuyến nghị.

Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe đường ruột của mình. Một trong những chìa khóa để có đường ruột khỏe mạnh hơn là tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đó.

Dưới đây là một số chiến lược để hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh:

 • Hạn chế lượng carb tinh chế của bạn: Vi khuẩn có hại phát triển mạnh nhờ đường và lượng đường hấp thụ quá nhiều có thể gây hại cho chức năng hàng rào của ruột (8,9,46).
 • Uống bổ sung probiotic: Probiotics là vi khuẩn có lợi có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Các chất bổ sung probiotic đã được chứng minh là có lợi cho các bệnh đường tiêu hóa ( 47 ,48,49,50,51).
 • Ăn thực phẩm lên men: Thực phẩm lên men, chẳng hạn như sữa chua nguyên chất, kim chi, dưa cải bắp, kefir và kombucha, chứa probiotics có thể cải thiện sức khỏe đường ruột (49,52,53).
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong trái cây, rau và các loại đậu, cung cấp cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn (8,54,55).
 • Hạn chế sử dụng NSAID: Việc sử dụng NSAID lâu dài như ibuprofen góp phần gây ra hội chứng ruột bị rò rỉ (10,11,12).

Tăng cường vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn và giúp ngăn ngừa hội chứng ruột bị rò rỉ.

Điểm mấu chốt

Rò rỉ ruột hay còn gọi là tăng tính thấm của ruột là tình trạng vi khuẩn và chất độc có thể đi qua thành ruột vào máu.

Một số chuyên gia y tế phủ nhận rằng ruột bị rò rỉ tồn tại, nhưng có khá nhiều bằng chứng xác nhận rằng sự gia tăng tính thấm của ruột là có thật.

Ví dụ, hội chứng ruột rò rỉ có trong một số bệnh rối loạn tự miễn dịch.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận rằng hội chứng ruột bị rò rỉ là nguyên nhân cơ bản của những căn bệnh này.

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột rò rỉ, hãy tập trung vào việc cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn bằng cách ăn uống lành mạnh và hạn chế sử dụng NSAID.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments